Nông dân tăng thu nhập nhờ khai thác giá trị nông sản

Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 11:01
Chọn hướng đi khác biệt, tập trung phát triển sản phẩm có chất lượng, tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều nông dân, hợp tác xã (HTX) Đồng Tháp đã kiếm bộn tiền và tạo được dấu ấn riêng trên thị trường.
Lãnh đạo Hợp tác xã rau an toàn Long Thuận kiểm tra sản phẩm dưa khắc chữ
 
Thay vì chỉ sản xuất một mặt hàng rau phục vụ thị trường, 2 năm gần đây nhận thấy muốn nâng cao giá trị nông sản, việc đa dạng hóa sản phẩm là rất quan trọng, nên ngoài việc sản xuất rau an toàn, HTX rau an toàn xã Long Thuận đã dành diện tích để trồng dưa lưới và nghiên cứu cách làm dưa khắc chữ đưa ra thị trường, đem lại thu nhập đáng kể cho thành viên. Đưa chúng tôi đi tham quan hơn 1.000m2 trồng dưa lưới (2 nhà lưới) cho vụ Tết Tân Sửu của HTX, ông Dương Minh Sang - Giám đốc HTX rau an toàn Long Thuận, huyện Hồng Ngự cho biết, đây là năm thứ 2, HTX sản xuất dưa lưới. Nếu so sánh về hiệu quả kinh tế với rau thì lợi nhuận gấp 2 lần. Cụ thể, năm ngoái với 1.000m2, giá bán 40.000-45.000 đồng/kg, trừ chi phí có thể thu được lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng. Năm nay thời tiết thuận lợi, dưa trúng hơn năm rồi với sản lượng khoảng 4.000 trái (riêng dưa khắc chữ được khách hàng đặt mua 180 cặp), nếu giá bán như năm ngoái sẽ đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho HTX.
 
Bên cạnh bán dưa lưới thương phẩm, nhận thấy những năm gần đây nhu cầu trưng bày, biếu, tặng trái cây độc, lạ trở nên thịnh hành, HTX đã học hỏi cách làm và tung ra thị trường Tết sản phẩm dưa lưới khắc chữ độc, lạ đến tay người tiêu dùng. “Qua khảo sát thị trường và thị hiếu người tiêu dùng, năm nay, HTX tiếp tục đưa ra các mẫu dưa khắc chữ, khách hàng ưa chuộng đó là khắc chữ tài, lộc. Ngoài ra, một số mẫu như logo của công ty, doanh nghiệp hay tên riêng do khách hàng đặt khắc cũng được HTX làm theo yêu cầu. Theo tính toán của HTX, khoản thu từ các sản phẩm phục vụ thị trường Tết là không nhỏ đối với thành viên”, ông Sang nói.
 
Do thấy được nhu cầu của người tiêu dùng trong việc sử dụng sản phẩm độc, lạ, có chất lượng nên anh Nguyễn Văn Hoàng, ấp Hòa Thuận, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò đã chuyển đổi toàn bộ 3.000m2 bưởi da xanh sang trồng theo hướng hữu cơ, đồng thời khai thác giá trị cây trồng bằng việc nghiên cứu đưa ra thị trường sản phẩm bưởi “thỏi vàng tài – lộc” chưng Tết. Việc này đã đem lại cho anh kết quả rất đáng phấn khởi, sản phẩm được thị trường chấp nhận. Đặc biệt từ việc đưa ra sản phẩm mới, bưởi thương phẩm được khách hàng nườm nượp đặt mua chứ không phụ thuộc thương lái như năm trước. Anh Hoàng trồng bưởi đã được hơn 3 năm. Thời gian trước, anh chủ yếu bán cho thương lái theo giá thị trường, tuy nhiên, việc buôn bán cũng khá khó khăn. Nhận thấy, những năm gần đây trưng bày, biếu trái cây độc, lạ trở nên thịnh hành, sau thời gian tìm hiểu trên mạng internet, anh Hoàng đã quyết định làm thử bưởi thỏi vàng chưng Tết đưa ra thị trường. Thời gian đầu thất bại, đến vụ Tết năm 2021 này, anh đã áp dụng thành công và bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện gần 200 cặp bưởi thỏi vàng của anh đã được bạn bè, các cơ quan đặt mua hết. Còn vườn bưởi da xanh chưng Tết của anh, thương lái cũng ngỏ ý bỏ cọc thu mua hết nhưng anh không bán vì còn chờ giá Tết.

Anh Hoàng cùng vợ bên sản phẩm bưởi chưng Tết của mình
 
Anh Hoàng chia sẻ: “Để có được một trái bưởi đẹp đâu phải chuyện đùa, gần như phải ăn ngủ với nó từ lúc ép khuôn đến lúc thu hoạch. Về đặc điểm, trái bưởi của tôi ép khuôn nổi chữ cả 2 mặt (1 bên chữ tài, 1 bên chữ lộc) và độ dày chữ nổi lên đến 5 phân nên chữ rất rõ. Bên cạnh đó, tôi còn trang trí giỏ đựng trái bưởi rất bắt mắt, được nhiều khách hàng hài lòng. Thời gian tới, tôi tiếp tục nghiên cứu những loại sản phẩm mới đưa ra thị trường, kết hợp với việc làm du lịch sinh thái phục vụ khách. Việc này, làm tăng giá trị cho nông sản của mình, tạo nét đặc sắc riêng”.
 
Anh Lê Hồng Xuân, xã Tân Thuận Đông, TP.Cao Lãnh lần đầu tiên trồng nho và cho nho lên chậu cho biết, so với cách trồng thông thường nho lên chậu khó chăm sóc hơn nhiều, các công đoạn tưới nước, tạo tán, xử lý ra hoa, trái... phải canh đúng thời điểm. Cùng với đó, thời gian chăm sóc để cho ra một chậu cây hoàn chỉnh cũng lâu hơn trồng cây dưới đất. Tuy nhiên, những khó khăn đó bù lại bằng việc giá cả nho lên chậu cao hơn gấp nhiều lần so với trồng thông thường. Mỗi chậu có giá từ 1,5-4 triệu đồng. Qua đó cho thấy giá trị nông sản đã tăng rất nhiều lần nếu chúng ta biết tạo ra sản phẩm phù hợp với thị hiếu cũng như nhu cầu.
 
Có thể thấy, nếu biết nắm bắt và sản xuất theo thị trường, người nông dân có thể làm giàu được từ những sản phẩm nông sản. Và, thực tế đã có không ít nông dân Đồng Tháp biết khai thác giá trị từ nông sản, tạo ra những sản phẩm mới, lạ đưa ra thị trường đem lại nguồn thu nhập không nhỏ.
 
MN - (baodongthap.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Giá lúa gạo hôm nay ngày 4/3: Rộ vụ thu hoạch, giá lúa có xu hướng giảm
  Giá lúa gạo hôm nay tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có chiều hướng giảm do đang rộ vụ thu hoạch. Trên thị trường, nguồn cung dồi dào, doanh nghiệp chưa thu mua nhiều.
  Thứ năm, 04 Tháng 3 2021 09:35
 • Nông sản “bắt” tín hiệu từ thị trường xuất khẩu
  Xuất khẩu (XK) mặt hàng nông, lâm, thủy sản 2 tháng đầu năm 2021 tăng 11,2% so với cùng kỳ. Mỹ vươn lên là thị trường XK lớn nhất của Việt Nam tại thời điểm này. Tuy nhiên, để giữ vững “phong độ” XK của lĩnh vực này, sẽ còn nhiều việc phải làm.
  Thứ năm, 04 Tháng 3 2021 09:25
 • Có 33.600 doanh nghiệp đóng cửa trong 2 tháng đầu năm 2021
  Theo Tổng cục Thống kê, 2 tháng đầu năm 2021, có 33.600 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2020.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 15:58
 • Khởi công dự án bò sữa lớn nhất ĐBSCL tại An Giang
  Sáng 27-2, tại xã Vĩnh Gia (Tri Tôn), UBND tỉnh An Giang phối hợp Tập đoàn TH tổ chức lễ khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao tại An Giang, đồng thời phát động Tết trồng cây hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 15:51
 • Rộn ràng mùa thu hoạch lúa đông xuân
  Vụ lúa đông xuân 2020-2021, TP Cần Thơ xuống giống với tổng diện tích 77.171ha, đạt 101% kế hoạch năm. Đến nay, vụ lúa đông xuân bắt đầu cho thu hoạch, với năng suất bình quân từ 8 đến 9 tấn/ha. Ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ đánh giá đây là vụ lúa sản xuất thuận về thời tiết, dịch bệnh, sâu hại ít xuất hiện… Lúa đông xuân thu hoạch cho năng suất cao hơn cùng kỳ vụ đông xuân 2019-2020 khoảng 1 tấn/ha; giá bán ở mức từ 6.200 đồng/kg đến 7.000 đồng/kg (tùy theo giống lúa), cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg. Nông dân thu lợi nhuận từ 40 đến 55 triệu đồng/ha bà con phấn khởi được mùa...
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 07:24
 • An Giang thúc đẩy OCOP phát triển
  Từ tâm lý e dè, ngại ngùng ban đầu, các chủ thể sản xuất ngày càng mong muốn tham gia vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh An Giang khi thấy được hiệu quả chương trình mang lại. Để nâng tầm OCOP phát triển, rất cần tháo gỡ những khó khăn, rào cản, đặc biệt là vốn và nguồn nhân lực.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 15:55
 • Sức bật mới cho khởi nghiệp đồng bằng
  Từ khi Chính phủ phát động vào năm 2016, phong trào khởi nghiệp các địa phương vùng ÐBSCL phát triển sôi nổi. Ðáng chú ý là các dự án khởi nghiệp từ lợi thế của vùng như tài nguyên bản địa, nông nghiệp đã ghi dấu ấn trong việc nâng cao chất lượng, phát triển thương hiệu sản phẩm địa phương. Tuy nhiên, trong điều kiện biến đổi khí hậu cộng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, doanh nghiệp khởi nghiệp cần đầu tư, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất để thích ứng với tình hình mới cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 07:16
 • Bắc Ninh giúp Hải Dương tiêu thụ 350 tấn nông sản trong 4 ngày
  Trong 4 ngày thực hiện “giải cứu” nông sản Hải Dương, toàn tỉnh Bắc Ninh đã tiêu thụ được gần 350 tấn rau, củ, quả.
  Thứ sáu, 26 Tháng 2 2021 16:00
 • Nuôi dê thương phẩm lợi nhuận 2,5 triệu đồng/con
  Người dân trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đã và đang đẩy mạnh nuôi dê, bởi giá dê thương phẩm và dê giống luôn ổn định.
  Thứ năm, 25 Tháng 2 2021 07:15
 • Ra quân thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2
  Tại Vĩnh Long, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã phát lệnh ra quân đầu Xuân tại dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 07:57
 • Doanh nghiệp Tây Ðô tăng tốc phát triển trong năm mới
  Năm 2020, một trong những cản ngại lớn nhất đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thành phố là tác động tiêu cực từ dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, DN thành phố đã nỗ lực thích ứng và dần quen với việc phát triển trong “trạng thái bình thường mới”. Bước sang năm 2021, mặc dù dự báo dịch COVID-19 còn tiếp diễn song nhiều DN cho biết đã có kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh; phát triển thị trường và các dòng sản phẩm mới để đảm bảo đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 15:40
 • Châu Thành khai thác lợi thế, khơi dậy khát vọng phát triển bền vững
  Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và chính quyền huyện Châu Thành (An Giang) trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Chính vì thế, cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn huyện nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của nghị quyết đề ra trong năm 2021, tạo đà thuận lợi cho những năm tiếp theo.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:18
 • Thị trường TP Hồ Chí Minh: Hàng hóa tiêu dùng dồi dào, giá cả ổn định
  Trong sáng ngày 15-2 (mùng 4 Tết), người dân ở TP Hồ Chí Minh đi mua sắm cũng còn thưa thớt như ngày 14-2. Trước đó, từ sáng ngày 13-2 (mùng 2 Tết), nhiều đơn vị bán lẻ đã khai trương và mở cửa trở lại để phục vụ khách hàng, người tiêu dùng.
  Thứ ba, 16 Tháng 2 2021 07:46
 • Vị ngọt Palmania
  Sau 3 năm nỗ lực thực hiện ước mơ giữ gìn và phát triển nghề sản xuất mật thốt nốt theo phương thức truyền thống của người Khmer, chị Chau Ngọc Dịu (sinh năm 1982, ngụ thị trấn Tri Tôn, Tri Tôn) đã đưa vị ngọt của mật thốt nốt Palmania dần lan tỏa. Đặc biệt, sản phẩm mật thốt nốt bột Palmania của chị Dịu đã thắng giải Great Taste Awards 2020 (tổ chức tại nước Anh) và được chứng nhận 2 sao, đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất trên thế giới về lĩnh vực thực phẩm.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 15:50
 • Chắp cánh thương hiệu, nhãn hiệu
  Xác định bảo hộ sở hữu trí tuệ (SHTT) là một trong những nền tảng để doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu, TP Cần Thơ đã có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực góp phần chắp cánh và định vị nhiều sản phẩm tiêu biểu của thành phố.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:11