“Phép thử” 2020 và kỳ vọng tăng trưởng năm mới

Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 07:53
Năm 2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, gồm người bị mất việc làm, nghỉ giãn việc, giảm thu nhập… Con số này được Tổng cục Thống kê công bố mới đây. Điều này cũng phản ánh tình trạng “sức khỏe” của doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh. Mặc dù năm 2020 đầy khó khăn và thách thức, nhưng có rất nhiều DN đã thích ứng, nhạy bén tìm cơ hội kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. Năm 2021, DN kỳ vọng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi tốt hơn nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.
Lữ hành Quốc tế Hieutour Co., Ltd hướng dẫn du khách tham quan chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ những ngày chưa bùng phát dịch COVID-19. Ảnh: CTV
 
“Mục tiêu kép” của DN
 
Theo Tổng cục Thống kê, trong 32,1 triệu người bị ảnh hưởng, có 69,2% bị giảm thu nhập, 39,9% phải giảm giờ làm/nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên và khoảng 14% buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng việc. Khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với 71,6% lao động bị ảnh hưởng việc làm; tiếp đến là khu vực công nghiệp - xây dựng với 64,7% lao động bị ảnh hưởng; khoảng 26,4% lao động khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản bị ảnh hưởng việc làm. Ðây là lần đầu tiên trong suốt thập kỷ qua, nền kinh tế Việt Nam chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng về số người tham gia thị trường lao động và số người có việc làm.
 
Có thể nói, đại dịch COVID-19 đã “xuyên thủng” kế hoạch sản xuất kinh doanh của DN. Nhiều ngành, lĩnh vực sụt giảm mạnh về doanh thu, nhất là dịch vụ, thương mại. Trong bối cảnh khó khăn, để tồn tại và thích ứng với trạng thái bình thường mới, nhiều DN đã có sự chuyển động rất linh hoạt.
 
Ông Nguyễn Hồng Hiếu, Giám đốc điều hành Công ty TNHH MTV TM-DV Du lịch Hồng Hiếu, TP Cần Thơ, cho biết: “Công ty luôn có những phương án dự phòng cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Khi dịch bệnh COVID-19 chuyển biến ngày một phức tạp hơn, các đường bay quốc tế đến và đi từ Việt Nam cũng vô cùng hiếm hoi, Công ty đã không còn nhiều cơ hội tổ chức tour cho du khách quốc tế như trước năm 2020. Vì vậy, nhận định thị trường du lịch nội địa là cơ hội, Công ty đã vượt qua những thử thách để khai thác thị trường tiềm năng này”.
 
Theo ông Nguyễn Hồng Hiếu, trong suốt 1 năm qua, kể từ ngày dịch bệnh bùng phát, Công ty đã tập trung vào thị trường nội địa nhằm mở rộng cơ hội kinh doanh và tạo ra cơ hội việc làm cho công nhân viên. Ðối tượng khách hàng của Công ty có 2 phân khúc là khách đoàn đến từ các DN đa ngành nghề trên địa bàn TP Cần Thơ, yêu cầu phần lớn là tổ chức tour kết hợp với hoạt động teambuilding và sự kiện và đối với các nhóm khách lẻ đi từ 2 khách đến dưới 20 khách. Du lịch với nhóm gia đình hướng đến tour tham quan ngắn ngày. Song song đó, Công ty thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cấp về phòng chống dịch bệnh tại DN; hoạch định rõ những chính sách có thể hỗ trợ cho công nhân viên nếu tiếp tục làm việc cùng DN vượt qua giai đoạn đầy thử thách, đó là chỉ có thể hỗ trợ 50% lương chính thức trong hết năm 2020.
 
Song song với chinh phục thị trường, nhiều DN đã hoạch định kế hoạch ứng phó, thích ứng trong đại dịch. Chẳng hạn như Công ty CP May Meko đã linh hoạt cho công nhân giãn việc để đảm bảo việc làm, giữ công nhân lành nghề và tạo điều kiện tối đa để công nhân có cuộc sống ổn định. Ông Trần Chí Gia, Giám đốc Công ty CP May Meko, Khu công nghiệp Trà Nóc I, TP Cần Thơ, cho biết: “Công ty chủ yếu gia công sản phẩm cho thị trường Nhật Bản chiếm 50%, EU 45% và Hoa Kỳ 5%. Diễn biến phức tạp của đại dịch, DN vẫn cố gắng xuất khẩu trên 1 triệu sản phẩm. Khó khăn nhưng không sa thải công nhân”.
 
 Linh động tiếp cận thị trường
 
Có thể thấy rằng, DN đã tận dụng rất tốt thị trường “ngách” để tìm hướng đi riêng cho mình trong khó khăn. Ông Nguyễn Hồng Hiếu cho biết: “Lữ hành Quốc tế Hieutour Co., Ltd đã có mặt trên sách du lịch quốc tế Lonley Planet, Rough Guides và trang web du lịch nổi tiếng của Mỹ TripAdvisor trong suốt hơn 5 năm qua. Dựa vào đây, chúng tôi vẫn có được một lượng khách du lịch quốc tế làm việc và sinh sống tại Việt Nam. Họ luôn tìm đến Công ty để tổ chức tour cho họ và gia đình tham quan Mekong Delta từ TP Hồ Chí Minh. Qua đó Công ty đã duy trì được hoạt động, cùng với cán bộ công nhân viên vượt qua 1 năm đầy biến động”.
 
Theo ông Hiếu, du lịch là ngành chủ đạo của Công ty, nhưng với những khó khăn hiện tại, Công ty cũng đã chuyển sang thị trường xuất nhập khẩu nông sản. Thị trường mà Công ty hướng đến vẫn là nội địa và các nước Ðông Nam Á trong năm 2021. Ngoài ra, phát triển dịch vụ hỗ trợ các kênh online marketing và digital marketing cho các DN đang có nhu cầu, mong muốn phát triển kênh bán hàng của họ hiệu quả. Chủ đạo các sản phẩm du lịch trong năm 2021 hướng đến là các tour du lịch trải nghiệm mới như Caravan tour xuyên Mekong Delta và sẽ xuyên Việt Nam qua Campuchia, Thái Lan nếu dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.
 
Nhiều nhận định của các chuyên gia kinh tế cho rằng, đà phục hồi kinh tế năm 2021 sẽ nới rộng từ giữa năm nay, nhưng cơ hội sẽ lớn hơn nếu các quốc gia kiểm soát tốt dịch COVID-19. Hơn nữa, Việt Nam đang có nhiều cơ hội trên thị trường xuất khẩu từ các FTAs thế hệ mới. Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Trung An, TP Cần Thơ, cho biết: “Năm 2020 là năm thắng lớn của ngành lúa gạo Việt Nam, nhưng thắng ở khách quan là nhiều, do nhu cầu gạo trên thế giới rất lớn. Công ty đã tận dụng triệt để lợi thế từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU để xuất khẩu gạo và không đủ gạo để xuất.
 
Nhưng con đường ổn định và bền vững thì phải liên kết với nông dân để đầu tư vùng nguyên liệu, khép kín quy trình sản xuất, chế biến và kiểm soát chất lượng hạt gạo. Hiện Công ty chỉ trữ lúa, khi nào có hợp đồng mới xay xát gạo, để giữ nguyên chất lượng gạo”. Theo ông Bình, thực tế thì nhu cầu gạo thế giới rất lớn nhưng chất lượng gạo Việt Nam không ổn định. Muốn ổn định thì chỉ có cách làm theo mô hình liên kết. Nếu cánh đồng lớn ở ÐBSCL rộng chừng 1 triệu héc-ta, thì Việt Nam hoàn toàn chủ động được trong đàm phán hợp đồng và giá cả xuất khẩu.
 
Rõ ràng DN đã rất linh động trong khai thác thị trường và vượt qua khó khăn, nhưng vấn đề băn khoăn hiện nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác là đại dịch bao giờ chấm dứt. Ông Trần Chí Gia nói: “Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở các nước châu Âu và Nhật Bản đang căng thẳng, đơn hàng gia công của Công ty chủ yếu ở các nước này. Công ty chỉ mong các nước kiểm soát tốt dịch bệnh để có thêm đơn hàng, đơn hàng đang thiếu, có thể hết quý I-2021”. Còn theo ông Nguyễn Hồng Hiếu, du lịch là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều DN lữ hành cả nước đang trong giai đoạn vô cùng khó khăn. Vì vậy, DN rất mong Chính phủ xem xét các gói cứu trợ, giúp DN lữ hành có thể vay vốn tín chấp để vượt qua giai đoạn này.
 
GIA BẢO - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất nông nghiệp
  Những năm qua, huyện Châu Thành (An Giang) luôn quan tâm, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Qua đó, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị nông sản, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 15:50
 • Cà Mau ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử và không gian khởi nghiệp
  Chiều 21-1, nhân hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC), UBND tỉnh đã tổ chức lễ ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử (GDTMĐT) và không gian khởi nghiệp (KGKN) tỉnh Cà Mau.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 07:44
 • Gỡ “nghẽn” giao thông đồng bằng
  Hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL những năm qua đã có bước chuyển biến tích cực, ngày càng được đầu tư hoàn thiện và đồng bộ. Song vẫn chưa tương xứng với tốc độ phát triển kinh tế, tiềm năng của khu vực. Giải quyết bài toán giao thông, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể, cho biết: Trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, Bộ GTVT đã phối hợp với các bộ, ngành và địa phương xây dựng kế hoạch để đầu tư hoàn chỉnh tốt hơn hệ thống hạ tầng cho khu vực này…
  Thứ bảy, 23 Tháng 1 2021 07:12
 • Dừa bonsai tạo hình trâu vàng đắt hàng dịp Tết
  Nhiều khách hàng trong cả nước đã đặt mua cây kiểng này bởi hình dáng ngộ nghĩnh, độc đáo gắn với năm mới Tân Sửu 2021.
  Thứ ba, 19 Tháng 1 2021 22:41
 • Rộng mở khả năng phục hồi kinh tế
  Năm 2021, Chính phủ xác định phương châm hành động là “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển”, với 8 trọng tâm chỉ đạo điều hành. Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1-1-2021 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2021 đã xác định 11 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để biến các thách thức thành cơ hội phát triển. Mục tiêu đặt ra là phục hồi nhanh “sức khỏe” của doanh nghiệp (DN), hỗ trợ người dân nhằm đạt kế hoạch tăng trưởng năm mới.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 15:56
 • Nông dân hội nhập
  Những năm qua, tình hình sản xuất nông nghiệp của TP Cần Thơ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Với sự chủ động tiếp thu, học hỏi và ứng dụng một cách linh hoạt, nông dân trên địa bàn thành phố đang từng bước vươn lên làm chủ, ứng dụng kiến thức mới và khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất gắn với việc thay đổi tư duy trong sản xuất và tìm kiếm thị trường cho nông sản. Nhiều loại trái cây ngon đạt chuẩn sạch, an toàn đã và đang được thị trường chào đón, giúp đời sống nông hộ ngày càng khấm khá hơn…
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 07:16
 • Các doanh nghiệp An Giang tích cực tham gia bình ổn thị trường Tết
  Thị trường trong tỉnh An Giang đã chuyển động nhằm phục vụ mùa mua sắm cuối năm và Tết Nguyên đán. Hàng hóa phong phú, đa dạng, hàng Việt với nhiều mẫu mã đẹp, chất lượng, giá cả hợp lý đang chiếm lĩnh thị trường. Dự báo sức mua tiếp tục tăng mạnh vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng xã hội, các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh đã chuẩn bị, tăng lượng hàng hóa phục vụ Tết và kèm theo nhiều chiến lược thu hút khách hàng...
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 15:41
 • Liên kết, phát huy mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả
  Năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn nhưng sản xuất nông nghiệp ở huyện Cờ Đỏ vẫn duy trì và phát triển khá tốt. Huyện tập trung nâng cao chất lượng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất để phát triển nông nghiệp chất lượng cao, sản xuất sạch và tăng trưởng xanh bền vững bằng nhiều giải pháp đồng bộ. Đặc biệt, chuyển đổi các mô hình làm ăn cá thể kém hiệu quả sang các mô hình kinh tế tập thể, có liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra, sản xuất theo quy trình VietGAP, an toàn sinh học, cung cấp sản phẩm sạch cho thị trường.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 07:18
 • TP.Hồng Ngự khai thác tiềm năng, lợi thế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng
  Mặc dù chịu tác động của nhiều yếu tố bất lợi, nhưng những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP.Hồng Ngự luôn duy trì ở mức khá cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, xác định đúng tiềm năng, lợi thế và khai thác có hiệu quả. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định; công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ không ngừng phát triển, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh. Điểm nổi bật là thành phố được công nhận đạt đô thị loại III trước 7 năm, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước 2 năm, được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh trước 10 năm so với lộ trình; thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 1,75 lần so với 5 năm trước.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 07:32
 • An Giang giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt 99,68% kế hoạch
  Chiều 8-1, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành KH&ĐT. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì hội nghị tại điểm cầu An Giang.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 15:50
 • Kiểm tra sản xuất lúa vụ đông xuân 2020 - 2021 tại tỉnh Sóc Trăng
  Ngày 8-1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã có chuyến thực tế kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ đông xuân 2020 - 2021, tại tỉnh Sóc Trăng.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 07:50
 • Lào chuyển hướng thị trường nhập khẩu, cơ hội cho hải sản Việt Nam
  Ổ dịch Covid-19 tại một chợ hải sản của Thái Lan đã nhanh chóng lây lan ra nhiều tỉnh thành. Ngay lập tức, các doanh nghiệp kinh doanh hải sản của Lào đã chuyển sang tìm kiếm các nhà nhập khẩu hải sản của Việt Nam.
  Thứ hai, 04 Tháng 1 2021 15:18
 • Tăng cường kết nối thúc đẩy vùng ĐBSCL phát triển
  Mekong Connect 2020 diễn ra ngày 21-12 tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, được xem là sự kiện thành công nhất và quy mô nhất trong 5 lần tổ chức. Lãnh đạo 4 địa phương ABCD (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp) và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã dành nhiều quan tâm, nỗ lực hết mức để tổ chức diễn đàn thành công trọn vẹn nhằm mục đích để vùng ĐBSCL phát triển thịnh vượng. Trong đó, TP Cần Thơ được xác định là trung tâm của vùng.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:34
 • An Phú tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp và lợi thế biên giới
  Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng kinh tế - xã hội (KTXH) của huyện An Phú (An Giang) tăng trưởng tốt, 20/21 chỉ tiêu đều đạt và vượt (12 chỉ tiêu vượt) so kế hoạch. Năm 2021, huyện An Phú xác định phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định biên giới; giải quyết tốt mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu để phát triển bền vững.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 15:51
 • Cửa hàng đặc sản Mekong AVENGER mở bán hơn 400 sản phẩm OCOP của ĐBSCL
  Ngày 1-1-2021, Cửa hàng đặc sản Mekong AVENGER chính thức khai trương và mở bán hơn 400 sản phẩm được chứng nhận OCOP ở vùng ĐBSCL.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 07:11