Kiểm tra sản xuất lúa vụ đông xuân 2020 - 2021 tại tỉnh Sóc Trăng

Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 18:55
Ngày 8-1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã có chuyến thực tế kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ đông xuân 2020 - 2021, tại tỉnh Sóc Trăng.
Đoàn công tác Thăm Trung tâm lai tạo giống của Kỹ sư Hồ Quang Cua.
 
Tại cánh đồng lớn xã Long Đức, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn đã gặp gỡ, trò chuyện với nông dân. Ông Võ Văn Bé, nông dân có đến 1ha trồng lúa thơm, chủ yếu là ST25 vui mừng cho biết, vụ đông xuân năm nay nhờ thực hiện khuyến cáo của ngành nông nghiệp địa phương nên trà lúa ST25 đang thu hoạch cho năng suất hơn 60 tạ/ha.
 
Theo tính toán của ông Ba, nhờ áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến, tiết kiệm chi phí nên mỗi công ông có lãi hơn một triệu đồng. Theo ngành nông nghiệp, tính đến 8-1, tỉnh Sóc Trăng đã có hơn 133.000 ha lúa vụ đông xuân đang trong giai đoạn đòng đến trổ chín. Cơ cấu phổ biến: ST24, ST25, Đài Thơm 8, OM 18, OM 545...
 
Thăm vùng chuyển đổi trồng màu và cây ăn trái để tránh hạn mặn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã biểu dương sự sáng tạo, linh hoạt của nông dân đã đồng hành với ngành nông nghiệp, thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh không chỉ thích ứng với biến đổi khí hậu mà còn tạo ra những sản phẩm nông nghiệp theo hướng hữu cơ, được thị trường ưa thích.
 
Thị sát thực tế Trung tâm lai tạo lúa giống ST 25 của Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua tại Thị trấn Mỹ Xuyên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao tính chuyên môn và hiệu quả các mô hình với quy mô lớn sản xuất lúa giống ST25 để làm ra gạo ngon nhất thế giới. Kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, hiện giống lúa thơm ST25 được sản xuất và cung cấp cho các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và các tỉnh miền bắc... đang phát triển tốt. Hiện nay, lúa thơm ST25 dẫn đầu về giá lúa thơm nên làm cho nông dân rất phấn khởi. Trung tâm đã và đang áp dụng các phương pháp lai tạo tân tiến nhất thế giới để lúa thơm ST25 luôn bảo đảm chất lượng đẳng cấp quốc tế.
 
Ghi nhận nguyện vọng của Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua về việc chuyển giao giống lúa thơm ST25 cho Nhà nước quản lý, Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành các thủ tục cần thiết nội trong hai tháng phải xây dựng ST25 thành thương hiệu lúa, gạo quốc gia.
 
Bộ Trưởng NN và PTNT đề nghị, ngành nông nghiệp Sóc Trăng chú ý, vụ đông xuân 2020-2021 được dự báo là vụ sản xuất chịu tác động của diễn biến thời tiết phức tạp, dịch Covid-19 vẫn có nguy cơ quay trở lại và thị trường tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Ngành nông nghiệp cần chủ động nhận định sớm tình hình; chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, linh động để nông dân đạt hiệu quả cao trong sản xuất.
 
Đối với lúa đông xuân 2020-2021, Bộ NN và PTNT khuyến cáo bố trí thời vụ gieo cấy, cơ cấu giống phù hợp tình hình thời tiết, hạn chế tối đa trà xuân sớm, mở rộng xuân muộn, tập trung gieo cấy chung quanh tiết lập xuân, ưu tiên giống ngắn ngày năng suất, chất lượng cao.
 
Đối với rau màu vụ xuân 2021, lưu ý phát triển cây cây ăn trái và rau củ quả các loại; ngành nông nghiệp hướng dẫn nông dân sản xuất theo tín hiệu thị trường, có kế hoạch; sản xuất theo GAP và hướng hữu cơ, nhằm xây dựng nền sản xuất nông nghiệp bền vững.
 
Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đến viếng tượng Anh hùng Lao động Bác sĩ nông học Lương Định Của, người con Sóc Trăng và là một trong những người đặt nền móng cho ngành nông nghiệp Việt Nam, tại TP Sóc Trăng.
 
NGUYỄN PHONG - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Dừa bonsai tạo hình trâu vàng đắt hàng dịp Tết
  Nhiều khách hàng trong cả nước đã đặt mua cây kiểng này bởi hình dáng ngộ nghĩnh, độc đáo gắn với năm mới Tân Sửu 2021.
  Thứ ba, 19 Tháng 1 2021 22:41
 • Rộng mở khả năng phục hồi kinh tế
  Năm 2021, Chính phủ xác định phương châm hành động là “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển”, với 8 trọng tâm chỉ đạo điều hành. Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1-1-2021 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2021 đã xác định 11 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để biến các thách thức thành cơ hội phát triển. Mục tiêu đặt ra là phục hồi nhanh “sức khỏe” của doanh nghiệp (DN), hỗ trợ người dân nhằm đạt kế hoạch tăng trưởng năm mới.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 15:56
 • Nông dân hội nhập
  Những năm qua, tình hình sản xuất nông nghiệp của TP Cần Thơ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Với sự chủ động tiếp thu, học hỏi và ứng dụng một cách linh hoạt, nông dân trên địa bàn thành phố đang từng bước vươn lên làm chủ, ứng dụng kiến thức mới và khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất gắn với việc thay đổi tư duy trong sản xuất và tìm kiếm thị trường cho nông sản. Nhiều loại trái cây ngon đạt chuẩn sạch, an toàn đã và đang được thị trường chào đón, giúp đời sống nông hộ ngày càng khấm khá hơn…
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 07:16
 • Các doanh nghiệp An Giang tích cực tham gia bình ổn thị trường Tết
  Thị trường trong tỉnh An Giang đã chuyển động nhằm phục vụ mùa mua sắm cuối năm và Tết Nguyên đán. Hàng hóa phong phú, đa dạng, hàng Việt với nhiều mẫu mã đẹp, chất lượng, giá cả hợp lý đang chiếm lĩnh thị trường. Dự báo sức mua tiếp tục tăng mạnh vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng xã hội, các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh đã chuẩn bị, tăng lượng hàng hóa phục vụ Tết và kèm theo nhiều chiến lược thu hút khách hàng...
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 15:41
 • Liên kết, phát huy mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả
  Năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn nhưng sản xuất nông nghiệp ở huyện Cờ Đỏ vẫn duy trì và phát triển khá tốt. Huyện tập trung nâng cao chất lượng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất để phát triển nông nghiệp chất lượng cao, sản xuất sạch và tăng trưởng xanh bền vững bằng nhiều giải pháp đồng bộ. Đặc biệt, chuyển đổi các mô hình làm ăn cá thể kém hiệu quả sang các mô hình kinh tế tập thể, có liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra, sản xuất theo quy trình VietGAP, an toàn sinh học, cung cấp sản phẩm sạch cho thị trường.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 07:18
 • “Phép thử” 2020 và kỳ vọng tăng trưởng năm mới
  Năm 2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, gồm người bị mất việc làm, nghỉ giãn việc, giảm thu nhập… Con số này được Tổng cục Thống kê công bố mới đây. Điều này cũng phản ánh tình trạng “sức khỏe” của doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh. Mặc dù năm 2020 đầy khó khăn và thách thức, nhưng có rất nhiều DN đã thích ứng, nhạy bén tìm cơ hội kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. Năm 2021, DN kỳ vọng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi tốt hơn nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 16:15
 • TP.Hồng Ngự khai thác tiềm năng, lợi thế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng
  Mặc dù chịu tác động của nhiều yếu tố bất lợi, nhưng những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP.Hồng Ngự luôn duy trì ở mức khá cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, xác định đúng tiềm năng, lợi thế và khai thác có hiệu quả. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định; công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ không ngừng phát triển, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh. Điểm nổi bật là thành phố được công nhận đạt đô thị loại III trước 7 năm, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước 2 năm, được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh trước 10 năm so với lộ trình; thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 1,75 lần so với 5 năm trước.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 07:32
 • An Giang giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt 99,68% kế hoạch
  Chiều 8-1, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành KH&ĐT. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì hội nghị tại điểm cầu An Giang.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 15:50
 • Lào chuyển hướng thị trường nhập khẩu, cơ hội cho hải sản Việt Nam
  Ổ dịch Covid-19 tại một chợ hải sản của Thái Lan đã nhanh chóng lây lan ra nhiều tỉnh thành. Ngay lập tức, các doanh nghiệp kinh doanh hải sản của Lào đã chuyển sang tìm kiếm các nhà nhập khẩu hải sản của Việt Nam.
  Thứ hai, 04 Tháng 1 2021 15:18
 • Tăng cường kết nối thúc đẩy vùng ĐBSCL phát triển
  Mekong Connect 2020 diễn ra ngày 21-12 tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, được xem là sự kiện thành công nhất và quy mô nhất trong 5 lần tổ chức. Lãnh đạo 4 địa phương ABCD (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp) và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã dành nhiều quan tâm, nỗ lực hết mức để tổ chức diễn đàn thành công trọn vẹn nhằm mục đích để vùng ĐBSCL phát triển thịnh vượng. Trong đó, TP Cần Thơ được xác định là trung tâm của vùng.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:34
 • An Phú tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp và lợi thế biên giới
  Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng kinh tế - xã hội (KTXH) của huyện An Phú (An Giang) tăng trưởng tốt, 20/21 chỉ tiêu đều đạt và vượt (12 chỉ tiêu vượt) so kế hoạch. Năm 2021, huyện An Phú xác định phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định biên giới; giải quyết tốt mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu để phát triển bền vững.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 15:51
 • Cửa hàng đặc sản Mekong AVENGER mở bán hơn 400 sản phẩm OCOP của ĐBSCL
  Ngày 1-1-2021, Cửa hàng đặc sản Mekong AVENGER chính thức khai trương và mở bán hơn 400 sản phẩm được chứng nhận OCOP ở vùng ĐBSCL.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 07:11
 • Giá tôm càng xanh đi xuống
  Gần một tuần nay, nông dân nuôi tôm càng xanh ở các vùng nước lợ thuộc các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, Châu Thành và Trà Cú (Trà Vinh) đang bước vào thời điểm thu hoạch cuối vụ của năm 2020 để vừa cung ứng cho thị trường Tết Dương lịch và tránh xâm nhập mặn.
  Thứ hai, 28 Tháng 12 2020 15:41
 • Sóc Trăng thắng lợi trong vụ tôm nuôi nước lợ năm 2020
  Theo sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sóc Trăng, vụ nuôi tôm nước lợ năm nay, tỉnh thả nuôi hơn 51.000 ha, ước sản lượng đạt gần 188.000 tấn vượt 12,5% kế hoạch...
  Thứ hai, 28 Tháng 12 2020 10:32
 • Cà Mau - miền đất đầy cơ hội cho nhà đầu tư
  Hàng loạt các hoạt động xúc tiến mời gọi đầu tư, xây dựng hạ tầng, song song với kế hoạch hoàn thiện quy hoạch vùng… mang đến nhiều cơ hội phát triển mới cho ĐBSCL nói chung, Cà Mau nói riêng.
  Thứ hai, 28 Tháng 12 2020 10:25