Tăng cường kết nối thúc đẩy vùng ĐBSCL phát triển

Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:34
Mekong Connect 2020 diễn ra ngày 21-12 tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, được xem là sự kiện thành công nhất và quy mô nhất trong 5 lần tổ chức. Lãnh đạo 4 địa phương ABCD (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp) và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã dành nhiều quan tâm, nỗ lực hết mức để tổ chức diễn đàn thành công trọn vẹn nhằm mục đích để vùng ĐBSCL phát triển thịnh vượng. Trong đó, TP Cần Thơ được xác định là trung tâm của vùng.
Mở rộng kết nối
Các chuyên gia tham gia bàn tròn tại phiên thảo luận do TP Cần Thơ chủ trì tại Diễn đàn Mekong Connect 2020.
Các chuyên gia tham gia bàn tròn tại phiên thảo luận do TP Cần Thơ chủ trì tại Diễn đàn Mekong Connect 2020.
 
Năm 2020, đại dịch COVID-19 hoành hành, hiện vẫn khiến các châu lục, các nền kinh tế lớn bị "phong tỏa", chuỗi cung ứng bị đứt gãy thì kết nối (Connect) càng có ý nghĩa quan trọng hơn bất cứ lúc nào. Ra đời từ sáng kiến của mạng lưới liên kết cấp vùng ABCD Mekong, Mekong Connect - CEO Forum là diễn đàn thường niên dành cho doanh nhân, nhà quản lý, điều hành, các chuyên gia trong và ngoài nước cùng các đối tượng có mối quan tâm và lợi ích liên quan đến ĐBSCL. Sau 4 kỳ tổ chức, Mekong Connect thực sự đã mở rộng các kết nối của các tỉnh đồng bằng cùng doanh nghiệp trong và ngoài nước; kết nối nông dân và doanh nghiệp; nhà nghiên cứu với nhà đầu tư, nhà làm chính sách...
 
Trong 1 ngày, Diễn đàn Mekong Connect 2020 (lần thứ 5) có 3 chương trình chạy song hành và tận dụng tất cả hình thức kết nối có thể (triển lãm, hội thảo, tư vấn chung, tư vấn 1-1, thảo luận nhóm, kết nối thị trường cả trực tiếp và trực tuyến). Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, cho rằng, các chương trình lần này chứng tỏ trình độ tổ chức thực hiện của Mekong Connect đã thực sự được nâng lên và thực hành tốt. Chủ đề chính của Diễn đàn "Tham gia chuỗi giá trị toàn cầu cũng bao hàm ý nghĩa của Connect". Vì vậy, có thể nói, từ hình thức đến nội dung của diễn đàn năm nay là đúng xu thế phát triển của thế giới.
 
Năm nay, dù ĐBSCL đang đối mặt nhiều khó khăn, diễn đàn đã đưa ra các triển vọng, giải pháp, mô hình mới theo kịp xu thế phát triển của một thế giới đang thay đổi. Hầu hết cuộc thảo luận tại diễn đàn đều đi theo hướng phát triển kinh tế "xanh", vì con người, bảo vệ thiên nhiên. Các mô hình kinh tế tuần hoàn, triển khai năng lượng tái tạo, xây dựng kinh tế nông nghiệp theo mô hình chuyển đổi số và liên kết, chuẩn hóa nông nghiệp theo mô hình thực phẩm an toàn và bảo vệ thiên nhiên, thúc đẩy đầu tư tư nhân có chọn lọc để triển khai tái cấu trúc nông nghiệp, ứng dụng thương mại điện tử đi kèm tận dụng các hiệp định thương mại tự do quan trọng...
 
Năm nay, lần đầu tiên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tham gia sâu với diễn đàn. Các tổ chức đại diện doanh nhân quốc tế cũng tham gia tích cực. Cũng lần đầu tiên, 3 bộ gồm: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Công Thương cũng quan tâm chia sẻ về nội dung, cùng hứa hẹn chuẩn bị các chương trình hợp tác cụ thể ngay sau diễn đàn. Đó là những cơ sở nhằm hướng đến việc mở rộng diễn đàn về quy mô số địa phương, bộ, ngành, doanh nhân toàn quốc và quốc tế . Việc mở rộng với mục đích mang lại lợi ích cho vùng ĐBSCL và nền kinh tế cả nước nói chung.
 
Sau 17 năm từ khi Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố đã không ngừng nỗ lực và căn bản trở thành trung tâm động lực trên một số lĩnh vực then chốt như: hạ tầng giao thông với hệ thống sân bay quốc tế, đường bộ và đường thủy; lĩnh vực thương mại và dịch vụ với hệ thống bán lẻ, giáo dục, y tế và dịch vụ chất lượng cao; công nghiệp chế biến và xuất khẩu nằm trong top 3 ĐBSCL; là địa phương đầu tiên và duy nhất ĐBSCL thực hiện điều tiết ngân sách về Trung ương từ năm 2014.
 
TP Cần Thơ - Hạt nhân phát triển
Khách tham quan gian hàng trưng bày của TP Cần Thơ tại Diễn đàn Mekong Connect năm 2020.
Khách tham quan gian hàng trưng bày của TP Cần Thơ tại Diễn đàn Mekong Connect năm 2020.
 
Tại Diễn đàn Mekong Connect 2020, TP Cần Thơ chủ trì phiên thảo luận với chủ đề "Quy hoạch và phát triển nguồn lực mới ở vùng ĐBSCL". Tại diễn đàn, TP Cần Thơ đề xuất kế hoạch hành động trong giai đoạn mới theo hướng: Phát triển dịch vụ hậu cần - logistics nhằm trở thành trung tâm của khu vực ĐBSCL; dịch vụ chăm sóc sức khỏe, du lịch giáo dục, tài chính thương mại và xúc tiến thị trường. Phát triển nguồn nhân lực từ cơ bản đến nâng cao và từ lao động phổ thông đến lao động tay nghề cao. Khoa học công nghệ chú trọng nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng sạch với mục tiêu giảm giá thành sản phẩm, bảo vệ môi trường... Trong đó, dự án xây dựng Trung tâm logistics hạng II thuộc tiểu vùng kinh tế ĐBSCL tại TP Cần Thơ được xem là một trong những mấu chốt quan trọng trong việc tạo động lực phát triển kinh tế không chỉ cho TP Cần Thơ mà cả vùng ĐBSCL.
 
Bộ Công Thương dự báo, lượng hàng hóa qua cảng ĐBSCL từ nay đến năm 2030 là rất lớn, khoảng 71,5 triệu tấn/năm. Số liệu này cho thấy, vùng ĐBSCL có nhu cầu rất cao trong đầu tư phát triển doanh nghiệp cung ứng dịch vụ logistics. Bộ Công Thương cũng khẳng định, việc xây dựng trung tâm logistics tại TP Cần Thơ là phù hợp với quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics trên địa bàn cả nước. Viện Nghiên cứu và Phát triển logistics Việt Nam cũng cho rằng, với kết nối giao thông, vị trí chiến lược và khả năng cung cấp nguồn nhân lực thì TP Cần Thơ là khả thi nhất.
 
Hiện nay, khoảng 70% lượng hàng hóa của vùng ĐBSCL vẫn phải chuyển về các cảng tại TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu bằng đường bộ, khiến cho doanh nghiệp phải chịu chi phí vận tải cao hơn từ 10-40%. Các doanh nghiệp logistics hoạt động tại ĐBSCL hiện chỉ dừng lại ở việc giao nhận vận tải, cho thuê kho bãi, làm thủ tục hải quan, vận chuyển nội địa, gom hàng lẻ. Trên 85% các cảng còn phân tán, manh mún, phần lớn có công suất xếp dỡ nhỏ hơn 10.000 tấn/năm. Theo các chuyên gia, 3 thành tố quan trọng của logistics là vận tải lớn, hạ tầng bến bãi và dịch vụ hậu cần. Nếu giải quyết tốt được nút thắt về vận tải lớn thì các khâu còn lại sẽ được thúc đẩy phát triển mạnh. Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Phó Giám đốc Marketing Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, cho rằng, trước hết cần thúc đẩy liên kết hệ thống giao thông, đặc biệt là hệ thống đường bộ kết nối các cảng; cần có chính sách khuyến khích đầu tư phát triển vận tải thủy; tăng cường nhân lực hải quan, tăng cường hệ thống công nghệ thông tin giúp doanh nghiệp giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu trực tiếp tại các cảng miền Tây Nam Bộ.
 
Theo Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5-8-2020 của Bộ Chính trị, mục tiêu đến năm 2030, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng ĐBSCL; là trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao; là đô thị hạt nhân của vùng ĐBSCL; đời sống vật chất tinh thần của người dân đạt mức cao… Để thực hiện đạt mục tiêu trên, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết, Cần Thơ đang cố gắng phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, nguồn lực nội tại để phát triển những ngành, lĩnh vực tạo sức lan tỏa, dẫn dắt cho cả vùng, thúc đẩy sự liên kết trong vùng, phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân, là thành phố xanh, văn minh, hiện đại, là trung tâm của vùng trên một số lĩnh vực quan trọng. Hiện nay, TP Cần Thơ tiếp tục phấn đấu xây dựng các hạng mục còn lại của trung tâm logistics loại II, thành phố công nghiệp và trung tâm du lịch ĐBSCL. TP Cần Thơ luôn tin tưởng vào sự đồng hành, hợp tác, góp sức của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp; sự đồng thuận, hỗ trợ từ Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương. Sự ủng hộ tích cực của các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia giúp Cần Thơ có cơ hội nhiều hơn trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế trong thời gian tới.
 
Bài, ảnh: KHÁNH NAM - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất nông nghiệp
  Những năm qua, huyện Châu Thành (An Giang) luôn quan tâm, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Qua đó, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị nông sản, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 15:50
 • Cà Mau ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử và không gian khởi nghiệp
  Chiều 21-1, nhân hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC), UBND tỉnh đã tổ chức lễ ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử (GDTMĐT) và không gian khởi nghiệp (KGKN) tỉnh Cà Mau.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 07:44
 • Gỡ “nghẽn” giao thông đồng bằng
  Hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL những năm qua đã có bước chuyển biến tích cực, ngày càng được đầu tư hoàn thiện và đồng bộ. Song vẫn chưa tương xứng với tốc độ phát triển kinh tế, tiềm năng của khu vực. Giải quyết bài toán giao thông, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể, cho biết: Trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, Bộ GTVT đã phối hợp với các bộ, ngành và địa phương xây dựng kế hoạch để đầu tư hoàn chỉnh tốt hơn hệ thống hạ tầng cho khu vực này…
  Thứ bảy, 23 Tháng 1 2021 07:12
 • Dừa bonsai tạo hình trâu vàng đắt hàng dịp Tết
  Nhiều khách hàng trong cả nước đã đặt mua cây kiểng này bởi hình dáng ngộ nghĩnh, độc đáo gắn với năm mới Tân Sửu 2021.
  Thứ ba, 19 Tháng 1 2021 22:41
 • Rộng mở khả năng phục hồi kinh tế
  Năm 2021, Chính phủ xác định phương châm hành động là “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển”, với 8 trọng tâm chỉ đạo điều hành. Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1-1-2021 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2021 đã xác định 11 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để biến các thách thức thành cơ hội phát triển. Mục tiêu đặt ra là phục hồi nhanh “sức khỏe” của doanh nghiệp (DN), hỗ trợ người dân nhằm đạt kế hoạch tăng trưởng năm mới.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 15:56
 • Nông dân hội nhập
  Những năm qua, tình hình sản xuất nông nghiệp của TP Cần Thơ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Với sự chủ động tiếp thu, học hỏi và ứng dụng một cách linh hoạt, nông dân trên địa bàn thành phố đang từng bước vươn lên làm chủ, ứng dụng kiến thức mới và khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất gắn với việc thay đổi tư duy trong sản xuất và tìm kiếm thị trường cho nông sản. Nhiều loại trái cây ngon đạt chuẩn sạch, an toàn đã và đang được thị trường chào đón, giúp đời sống nông hộ ngày càng khấm khá hơn…
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 07:16
 • Các doanh nghiệp An Giang tích cực tham gia bình ổn thị trường Tết
  Thị trường trong tỉnh An Giang đã chuyển động nhằm phục vụ mùa mua sắm cuối năm và Tết Nguyên đán. Hàng hóa phong phú, đa dạng, hàng Việt với nhiều mẫu mã đẹp, chất lượng, giá cả hợp lý đang chiếm lĩnh thị trường. Dự báo sức mua tiếp tục tăng mạnh vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng xã hội, các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh đã chuẩn bị, tăng lượng hàng hóa phục vụ Tết và kèm theo nhiều chiến lược thu hút khách hàng...
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 15:41
 • Liên kết, phát huy mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả
  Năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn nhưng sản xuất nông nghiệp ở huyện Cờ Đỏ vẫn duy trì và phát triển khá tốt. Huyện tập trung nâng cao chất lượng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất để phát triển nông nghiệp chất lượng cao, sản xuất sạch và tăng trưởng xanh bền vững bằng nhiều giải pháp đồng bộ. Đặc biệt, chuyển đổi các mô hình làm ăn cá thể kém hiệu quả sang các mô hình kinh tế tập thể, có liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra, sản xuất theo quy trình VietGAP, an toàn sinh học, cung cấp sản phẩm sạch cho thị trường.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 07:18
 • “Phép thử” 2020 và kỳ vọng tăng trưởng năm mới
  Năm 2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, gồm người bị mất việc làm, nghỉ giãn việc, giảm thu nhập… Con số này được Tổng cục Thống kê công bố mới đây. Điều này cũng phản ánh tình trạng “sức khỏe” của doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh. Mặc dù năm 2020 đầy khó khăn và thách thức, nhưng có rất nhiều DN đã thích ứng, nhạy bén tìm cơ hội kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. Năm 2021, DN kỳ vọng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi tốt hơn nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 16:15
 • TP.Hồng Ngự khai thác tiềm năng, lợi thế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng
  Mặc dù chịu tác động của nhiều yếu tố bất lợi, nhưng những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP.Hồng Ngự luôn duy trì ở mức khá cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, xác định đúng tiềm năng, lợi thế và khai thác có hiệu quả. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định; công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ không ngừng phát triển, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh. Điểm nổi bật là thành phố được công nhận đạt đô thị loại III trước 7 năm, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước 2 năm, được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh trước 10 năm so với lộ trình; thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 1,75 lần so với 5 năm trước.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 07:32
 • An Giang giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt 99,68% kế hoạch
  Chiều 8-1, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành KH&ĐT. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì hội nghị tại điểm cầu An Giang.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 15:50
 • Kiểm tra sản xuất lúa vụ đông xuân 2020 - 2021 tại tỉnh Sóc Trăng
  Ngày 8-1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã có chuyến thực tế kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ đông xuân 2020 - 2021, tại tỉnh Sóc Trăng.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 07:50
 • Lào chuyển hướng thị trường nhập khẩu, cơ hội cho hải sản Việt Nam
  Ổ dịch Covid-19 tại một chợ hải sản của Thái Lan đã nhanh chóng lây lan ra nhiều tỉnh thành. Ngay lập tức, các doanh nghiệp kinh doanh hải sản của Lào đã chuyển sang tìm kiếm các nhà nhập khẩu hải sản của Việt Nam.
  Thứ hai, 04 Tháng 1 2021 15:18
 • An Phú tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp và lợi thế biên giới
  Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng kinh tế - xã hội (KTXH) của huyện An Phú (An Giang) tăng trưởng tốt, 20/21 chỉ tiêu đều đạt và vượt (12 chỉ tiêu vượt) so kế hoạch. Năm 2021, huyện An Phú xác định phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định biên giới; giải quyết tốt mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu để phát triển bền vững.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 15:51
 • Cửa hàng đặc sản Mekong AVENGER mở bán hơn 400 sản phẩm OCOP của ĐBSCL
  Ngày 1-1-2021, Cửa hàng đặc sản Mekong AVENGER chính thức khai trương và mở bán hơn 400 sản phẩm được chứng nhận OCOP ở vùng ĐBSCL.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 07:11