Đa dạng hóa sản phẩm từ cây thốt nốt

Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 15:42
Bên cạnh việc cho ra loại đường thơm ngon và đặc trưng, cây thốt nốt còn cung cấp cho người dân vùng Bảy Núi nhiều sản phẩm đa dạng. Do đó, việc khai thác tối đa lợi ích từ cây thốt nốt đang là mục tiêu của UBND xã An Phú (Tịnh Biên, An Giang) nhằm tăng lợi nhuận cho người dân từ loài cây đặc sản này.
Từ lâu, xã An Phú được biết đến với nghề nấu đường thốt nốt, tạo được dấu ấn đối với du khách gần xa. Những thương hiệu đường thốt nốt “xuất thân” từ vùng đất này đã tạo dựng được chỗ đứng trong lòng thực khách, nổi bật là thương hiệu đường thốt nốt Lan Nhi. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở việc nấu đường thì vẫn chưa đủ, bởi cây thốt nốt có thể cho ra nhiều sản phẩm khác nhau.
 
Phó Chủ tịch UBND xã An Phú Nguyễn Thanh Tuyền cho hay: “Do đường thốt nốt là sản phẩm truyền thống khá nổi tiếng của vùng Bảy Núi, nên thực khách cứ “mặc định” đó là đặc sản duy nhất. Thực tế, những người gắn bó với cây thốt nốt đã tạo ra nhiều sản phẩm từ loài cây này, như: nước màu thốt nốt, thạch thốt nốt. Hiện nay, đã có người tạo ra các loại rượu từ thốt nốt. Điều này cho thấy khả năng khai thác đa dạng các sản phẩm từ cây thốt nốt, chứ không chỉ có đường chảy hay đường tán như trước đây”.
Đường thốt nốt là đặc sản nổi tiếng của vùng Bảy Núi
 
Cũng theo ông Tuyền, địa phương đã thành lập Hợp tác xã (HTX) sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm từ cây thốt nốt xã An Phú, với 33 thành viên tham gia là chủ cơ sở thu mua, người chuyên khai thác nước thốt nốt và cán bộ địa phương. Mục tiêu của HTX là nâng cao chất lượng sản xuất đường thốt nốt theo hướng có tổ chức và đảm bảo được đầu ra cho người dân. Bên cạnh đó, còn hướng tới khai thác tối đa lợi ích từ thốt nốt để người dân có điều kiện nâng cao nguồn thu nhập.
 
Theo đó, các thành viên HTX ngoài việc nấu đường, nước màu từ nước thốt nốt còn “mở rộng” sang lĩnh vực chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cây thốt nốt. Đây là hướng đi mới, giúp các hộ dân gắn bó với nghề truyền thống này có thêm nguồn thu, thay vì phải phụ thuộc vào “mùa nấu đường” chỉ kéo dài 6 tháng trong năm. Hiện nay, các thành viên trong HTX đã chế tác được các sản phẩm như: lục bình, đũa, cối đâm tiêu, bình trà, chén, tô… từ thân cây thốt nốt. Khi các sản phẩm này đưa ra thị trường đã nhận được sự phản hồi tích cực vì màu sắc đẹp, các sản phẩm được chế tác tỉ mỉ và có thể làm quà tặng rất ý nghĩa.
Các sản phẩm mỹ nghệ từ cây thốt nốt của xã An Phú
 
“HTX chỉ khai thác đối với những cây quá tuổi, sản lượng nước ít không có giá trị kinh tế hay những cây quá cao, khó leo lên lấy nước để làm đồ mỹ nghệ, chứ không hạ cây tràn lan theo kiểu “bán tháo” gây ảnh hưởng đến nguồn nguyên liệu thốt nốt của địa phương. Mặt khác, chúng tôi cũng tính đến chuyện trồng lại cây con nhằm đảm bảo sản lượng khai thác, vì thời gian để một cây thốt nốt có thể cho nước là hơn 10 năm” - ông Tuyền giải thích.
 
Là người tiên phong trong việc phát triển các sản phẩm mỹ nghệ từ cây thốt nốt, ông Đoàn Văn Phóng (cơ sở đường thốt nốt Lan Nhi) khẳng định hướng đi này đang cho kết quả khả quan. “Tôi đã trang bị đầy đủ máy móc phục vụ việc chế tác đồ mỹ nghệ từ cây thốt nốt. Hiện đã có khách hàng từ TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp cận các sản phẩm này. Tôi mong muốn sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm mỹ nghệ từ thốt nốt để mở ra hướng đi mới cho bà con địa phương. Tôi rất phấn khởi vì có thêm nhiều khách hàng yêu thích sản phẩm mỹ nghệ được làm ra từ loài cây đặc sản của quê hương mình”- ông Phóng chia sẻ.
 
Hướng tới, UBND xã An Phú sẽ phối hợp ngành chuyên môn tạo điều kiện để xây dựng trụ sở sinh hoạt của HTX sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm từ cây thốt nốt. Ngoài ra, sẽ hình thành điểm trưng bày các sản phẩm mỹ nghệ từ cây thốt nốt và kết nối với các tour du lịch để giới thiệu đến du khách gần xa. “Địa phương sẽ cố gắng hỗ trợ để HTX hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên HTX. Đặc biệt, việc các sản phẩm mỹ nghệ từ cây thốt nốt được thị trường tiếp nhận là tín hiệu lạc quan để người dân địa phương khai thác tối đa lợi thế từ loài cây đặc sản này trong tương lai” - ông Tuyền kỳ vọng.
 
THANH TIẾN - (baoangiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất nông nghiệp
  Những năm qua, huyện Châu Thành (An Giang) luôn quan tâm, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Qua đó, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị nông sản, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 15:50
 • Cà Mau ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử và không gian khởi nghiệp
  Chiều 21-1, nhân hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC), UBND tỉnh đã tổ chức lễ ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử (GDTMĐT) và không gian khởi nghiệp (KGKN) tỉnh Cà Mau.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 07:44
 • Gỡ “nghẽn” giao thông đồng bằng
  Hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL những năm qua đã có bước chuyển biến tích cực, ngày càng được đầu tư hoàn thiện và đồng bộ. Song vẫn chưa tương xứng với tốc độ phát triển kinh tế, tiềm năng của khu vực. Giải quyết bài toán giao thông, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể, cho biết: Trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, Bộ GTVT đã phối hợp với các bộ, ngành và địa phương xây dựng kế hoạch để đầu tư hoàn chỉnh tốt hơn hệ thống hạ tầng cho khu vực này…
  Thứ bảy, 23 Tháng 1 2021 07:12
 • Dừa bonsai tạo hình trâu vàng đắt hàng dịp Tết
  Nhiều khách hàng trong cả nước đã đặt mua cây kiểng này bởi hình dáng ngộ nghĩnh, độc đáo gắn với năm mới Tân Sửu 2021.
  Thứ ba, 19 Tháng 1 2021 22:41
 • Rộng mở khả năng phục hồi kinh tế
  Năm 2021, Chính phủ xác định phương châm hành động là “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển”, với 8 trọng tâm chỉ đạo điều hành. Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1-1-2021 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2021 đã xác định 11 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để biến các thách thức thành cơ hội phát triển. Mục tiêu đặt ra là phục hồi nhanh “sức khỏe” của doanh nghiệp (DN), hỗ trợ người dân nhằm đạt kế hoạch tăng trưởng năm mới.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 15:56
 • Nông dân hội nhập
  Những năm qua, tình hình sản xuất nông nghiệp của TP Cần Thơ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Với sự chủ động tiếp thu, học hỏi và ứng dụng một cách linh hoạt, nông dân trên địa bàn thành phố đang từng bước vươn lên làm chủ, ứng dụng kiến thức mới và khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất gắn với việc thay đổi tư duy trong sản xuất và tìm kiếm thị trường cho nông sản. Nhiều loại trái cây ngon đạt chuẩn sạch, an toàn đã và đang được thị trường chào đón, giúp đời sống nông hộ ngày càng khấm khá hơn…
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 07:16
 • Các doanh nghiệp An Giang tích cực tham gia bình ổn thị trường Tết
  Thị trường trong tỉnh An Giang đã chuyển động nhằm phục vụ mùa mua sắm cuối năm và Tết Nguyên đán. Hàng hóa phong phú, đa dạng, hàng Việt với nhiều mẫu mã đẹp, chất lượng, giá cả hợp lý đang chiếm lĩnh thị trường. Dự báo sức mua tiếp tục tăng mạnh vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng xã hội, các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh đã chuẩn bị, tăng lượng hàng hóa phục vụ Tết và kèm theo nhiều chiến lược thu hút khách hàng...
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 15:41
 • Liên kết, phát huy mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả
  Năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn nhưng sản xuất nông nghiệp ở huyện Cờ Đỏ vẫn duy trì và phát triển khá tốt. Huyện tập trung nâng cao chất lượng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất để phát triển nông nghiệp chất lượng cao, sản xuất sạch và tăng trưởng xanh bền vững bằng nhiều giải pháp đồng bộ. Đặc biệt, chuyển đổi các mô hình làm ăn cá thể kém hiệu quả sang các mô hình kinh tế tập thể, có liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra, sản xuất theo quy trình VietGAP, an toàn sinh học, cung cấp sản phẩm sạch cho thị trường.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 07:18
 • “Phép thử” 2020 và kỳ vọng tăng trưởng năm mới
  Năm 2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, gồm người bị mất việc làm, nghỉ giãn việc, giảm thu nhập… Con số này được Tổng cục Thống kê công bố mới đây. Điều này cũng phản ánh tình trạng “sức khỏe” của doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh. Mặc dù năm 2020 đầy khó khăn và thách thức, nhưng có rất nhiều DN đã thích ứng, nhạy bén tìm cơ hội kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. Năm 2021, DN kỳ vọng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi tốt hơn nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 16:15
 • TP.Hồng Ngự khai thác tiềm năng, lợi thế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng
  Mặc dù chịu tác động của nhiều yếu tố bất lợi, nhưng những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP.Hồng Ngự luôn duy trì ở mức khá cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, xác định đúng tiềm năng, lợi thế và khai thác có hiệu quả. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định; công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ không ngừng phát triển, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh. Điểm nổi bật là thành phố được công nhận đạt đô thị loại III trước 7 năm, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước 2 năm, được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh trước 10 năm so với lộ trình; thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 1,75 lần so với 5 năm trước.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 07:32
 • An Giang giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt 99,68% kế hoạch
  Chiều 8-1, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành KH&ĐT. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì hội nghị tại điểm cầu An Giang.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 15:50
 • Kiểm tra sản xuất lúa vụ đông xuân 2020 - 2021 tại tỉnh Sóc Trăng
  Ngày 8-1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã có chuyến thực tế kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ đông xuân 2020 - 2021, tại tỉnh Sóc Trăng.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 07:50
 • Lào chuyển hướng thị trường nhập khẩu, cơ hội cho hải sản Việt Nam
  Ổ dịch Covid-19 tại một chợ hải sản của Thái Lan đã nhanh chóng lây lan ra nhiều tỉnh thành. Ngay lập tức, các doanh nghiệp kinh doanh hải sản của Lào đã chuyển sang tìm kiếm các nhà nhập khẩu hải sản của Việt Nam.
  Thứ hai, 04 Tháng 1 2021 15:18
 • Tăng cường kết nối thúc đẩy vùng ĐBSCL phát triển
  Mekong Connect 2020 diễn ra ngày 21-12 tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, được xem là sự kiện thành công nhất và quy mô nhất trong 5 lần tổ chức. Lãnh đạo 4 địa phương ABCD (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp) và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã dành nhiều quan tâm, nỗ lực hết mức để tổ chức diễn đàn thành công trọn vẹn nhằm mục đích để vùng ĐBSCL phát triển thịnh vượng. Trong đó, TP Cần Thơ được xác định là trung tâm của vùng.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:34
 • An Phú tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp và lợi thế biên giới
  Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng kinh tế - xã hội (KTXH) của huyện An Phú (An Giang) tăng trưởng tốt, 20/21 chỉ tiêu đều đạt và vượt (12 chỉ tiêu vượt) so kế hoạch. Năm 2021, huyện An Phú xác định phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định biên giới; giải quyết tốt mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu để phát triển bền vững.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 15:51