Hài hòa bài toán nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp dân cư

Chủ nhật, 01 Tháng 11 2020 15:44
Tốc độ đô thị hóa ngày một gia tăng đã và đang đặt ra yêu cầu cho TP Cần Thơ phải nỗ lực đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp dân cư với mức thu nhập khác nhau, đặc biệt là nhà ở cho các đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở. Từ đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển thành phố theo hướng văn minh, hiện đại.
Một góc ký túc xá khu B Trường Đại học Cần Thơ.
 
►Nhu cầu lớn
 
Dân số trên địa bàn TP Cần Thơ tập trung chủ yếu ở các quận nội thành với mật độ dân số và nhà ở cao hơn so với các huyện. Trong các nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội bao gồm: hộ gia đình người có công với cách mạng; hộ gia đình nghèo, cận nghèo khu vực nông thôn; hộ gia đình thuộc khu vực nông thôn thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu; người thu nhập thấp ở khu vực đô thị, công nhân, người lao động ở khu công nghiệp (KCN); sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức; nhà ở cho các đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở công vụ; học sinh, sinh viên; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở. Tuy nhiên, việc phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố vẫn còn khá khiêm tốn với tổng quy mô 2.459 căn hộ và tổng diện tích sàn 166.506m2.
 
Trên địa bàn thành phố hiện có 6 KCN tập trung đang hoạt động, gồm: KCN Trà Nóc 1, KCN Trà Nóc 2, KCN Hưng Phú 1, KCN Hưng Phú 2A, KCN Hưng Phú 2B, KCN Thốt Nốt (giai đoạn 1), cụm công nghiệp Cái Sơn-Hàng Bàng. Số lượng công nhân làm việc trong các KCN trên 36.800 người. Trong đó đa số là người địa phương, còn lại hơn 11.900 công nhân đang thuê nhà trọ do người dân xây dựng. Hiện nay chưa có quỹ nhà ở cho cán bộ, công nhân viên trong KCN. Chỉ có Công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ (Caseamex) tự đầu tư nhà ở cho công nhân thuê, mua với 490 căn. Do đó, nhà ở cho công nhân, người lao động trong các KCN cần được phát triển trong giai đoạn tới để đảm bảo điều kiện chỗ ở tốt hơn, chất lượng nhà ở cao hơn.
 
Theo số liệu rà soát của các cơ sở đào tạo, toàn thành phố có khoảng 69.500 sinh viên đang theo học tại các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề. Tỷ lệ sinh viên là người ngoại thành, ngoại tỉnh chiếm khoảng 74%. Tổng quỹ phòng ký túc xá hiện tại có khả năng bố trí hơn 12.200 chỗ ở tại 5 ký túc xá của các trường: Ðại học Cần Thơ, Ðại học FPT, Ðại học Nam Cần Thơ, Cao đẳng Cần Thơ, Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật. Do đó, số sinh viên còn lại phải thuê nhà trọ do người dân tự xây dựng. Hằng năm, số sinh viên ra trường ở lại thành phố lập nghiệp vẫn phải thuê nhà ở là chính vì chưa đủ khả năng tài chính để mua nhà.
 
►Cần huy động nhiều nguồn lực
 
Sở Xây dựng TP Cần Thơ đang hoàn thiện dự thảo Chương trình phát triển nhà ở TP Cần Thơ đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Trong đó, vấn đề phát triển nhà ở cho nhóm đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội được quan tâm. Theo đó, các dự án nhà ở thương mại diện tích trên 10ha khi triển khai phải bố trí quỹ đất 20% phát triển nhà ở xã hội. Trong trường hợp chủ đầu tư không triển khai hoặc chậm triển khai thực hiện theo tiến độ đã được phê duyệt; thực hiện thu hồi và giao cho các nhà đầu tư có năng lực để triển khai đầu tư xây dựng, tránh lãng phí quỹ đất. Sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngân sách thu được từ các chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô dưới 10ha; thực hiện phương thức nộp tiền tương đương giá trị quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội (20% đất ở) để phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố. Ðặc biệt là đầu tư xây dựng nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước để cho thuê; giải quyết cho các đối tượng rất khó khăn về nhà ở do không thuê được nhà ở xã hội do các doanh nghiệp đầu tư xây dựng.
 
Các sở, ngành thành phố cũng đề xuất tiếp tục thực hiện đa đạng hóa các phương thức đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, chủ yếu sử dụng vốn ngoài ngân sách; ưu tiên sử dụng vốn ngân sách để đầu tư xây dựng các nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước cho thuê. Xem xét mở rộng chính sách hỗ trợ cho vay đối với các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhà trọ cho công nhân, người lao động, sinh viên trên địa bàn thành phố đạt chuẩn theo quy định.
 
Theo ông Nguyễn Thái Bảo, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, Ninh Kiều là địa bàn tập trung đông dân cư nên khả năng là sẽ không đạt chỉ tiêu về mét vuông sàn nhà ở/người. Việc huy động thêm nguồn lực từ người dân để đầu tư nhà ở cho thuê là cần thiết để đáp ứng nhu cầu người dân, sinh viên học sinh đến tạm trú trên địa bàn quận. Do đó, nên chăng có thêm các quy định cụ thể về quản lý xây dựng nhà trọ kinh doanh như quy định tối thiểu về diện tích, mét vuông sàn/người ở các khu nhà trọ để thuận tiện trong công tác quản lý xây dựng gắn với các vấn đề liên quan đến an toàn phòng cháy, chữa cháy, chất lượng cuộc sống của người thuê nhà.
 
Theo ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ, Sở Xây dựng đang rà soát, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phát triển đô thị TP Cần Thơ giai đoạn 2015-2020 đồng thời đề xuất UBND thành phố trình HÐND thành phố xem xét ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Chương trình phát triển đô thị TP Cần Thơ giai đoạn 2015-2020 theo hướng cập nhật quan điểm, mục tiêu phát triển đô thị theo Nghị quyết 59-NQ/TW ngày 5-8-2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; bổ sung, cập nhật chỉ tiêu chất lượng đô thị và điều chỉnh kế hoạch nâng loại đô thị; cập nhật các dự án ưu tiên trên địa bàn thành phố và điều chỉnh phạm vi các giai đoạn phát triển đô thị... Ðây sẽ là cơ sở pháp lý để thành phố xây dựng Chương trình phát triển nhà ở TP Cần Thơ đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 với các mục tiêu quan điểm phù hợp, sát với yêu cầu thực tiễn. Cụ thể, phát triển nhà ở từng bước đáp ứng nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp, đáp ứng nhu cầu gia tăng dân số không chính thức hằng năm của người lao động, công nhân, các hộ gia đình từ địa phương khác đến thành phố sinh sống, học tập và làm việc; tăng tỷ trọng nhà ở cho thuê đối với phân khúc nhà ở giá rẻ để giải quyết nhu cầu ở khá lớn của các đối tượng có thu nhập thấp tại đô thị. Phát triển nhà ở phải gắn với phát triển lành mạnh thị trường bất động sản, đảm bảo đồng bộ với phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.
 
Bài, ảnh: MINH HUYỀN - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Rộng mở khả năng phục hồi kinh tế
  Năm 2021, Chính phủ xác định phương châm hành động là “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển”, với 8 trọng tâm chỉ đạo điều hành. Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1-1-2021 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2021 đã xác định 11 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để biến các thách thức thành cơ hội phát triển. Mục tiêu đặt ra là phục hồi nhanh “sức khỏe” của doanh nghiệp (DN), hỗ trợ người dân nhằm đạt kế hoạch tăng trưởng năm mới.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 15:56
 • Nông dân hội nhập
  Những năm qua, tình hình sản xuất nông nghiệp của TP Cần Thơ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Với sự chủ động tiếp thu, học hỏi và ứng dụng một cách linh hoạt, nông dân trên địa bàn thành phố đang từng bước vươn lên làm chủ, ứng dụng kiến thức mới và khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất gắn với việc thay đổi tư duy trong sản xuất và tìm kiếm thị trường cho nông sản. Nhiều loại trái cây ngon đạt chuẩn sạch, an toàn đã và đang được thị trường chào đón, giúp đời sống nông hộ ngày càng khấm khá hơn…
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 07:16
 • Các doanh nghiệp An Giang tích cực tham gia bình ổn thị trường Tết
  Thị trường trong tỉnh An Giang đã chuyển động nhằm phục vụ mùa mua sắm cuối năm và Tết Nguyên đán. Hàng hóa phong phú, đa dạng, hàng Việt với nhiều mẫu mã đẹp, chất lượng, giá cả hợp lý đang chiếm lĩnh thị trường. Dự báo sức mua tiếp tục tăng mạnh vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng xã hội, các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh đã chuẩn bị, tăng lượng hàng hóa phục vụ Tết và kèm theo nhiều chiến lược thu hút khách hàng...
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 15:41
 • Liên kết, phát huy mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả
  Năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn nhưng sản xuất nông nghiệp ở huyện Cờ Đỏ vẫn duy trì và phát triển khá tốt. Huyện tập trung nâng cao chất lượng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất để phát triển nông nghiệp chất lượng cao, sản xuất sạch và tăng trưởng xanh bền vững bằng nhiều giải pháp đồng bộ. Đặc biệt, chuyển đổi các mô hình làm ăn cá thể kém hiệu quả sang các mô hình kinh tế tập thể, có liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra, sản xuất theo quy trình VietGAP, an toàn sinh học, cung cấp sản phẩm sạch cho thị trường.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 07:18
 • “Phép thử” 2020 và kỳ vọng tăng trưởng năm mới
  Năm 2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, gồm người bị mất việc làm, nghỉ giãn việc, giảm thu nhập… Con số này được Tổng cục Thống kê công bố mới đây. Điều này cũng phản ánh tình trạng “sức khỏe” của doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh. Mặc dù năm 2020 đầy khó khăn và thách thức, nhưng có rất nhiều DN đã thích ứng, nhạy bén tìm cơ hội kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. Năm 2021, DN kỳ vọng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi tốt hơn nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 16:15
 • TP.Hồng Ngự khai thác tiềm năng, lợi thế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng
  Mặc dù chịu tác động của nhiều yếu tố bất lợi, nhưng những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP.Hồng Ngự luôn duy trì ở mức khá cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, xác định đúng tiềm năng, lợi thế và khai thác có hiệu quả. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định; công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ không ngừng phát triển, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh. Điểm nổi bật là thành phố được công nhận đạt đô thị loại III trước 7 năm, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước 2 năm, được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh trước 10 năm so với lộ trình; thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 1,75 lần so với 5 năm trước.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 07:32
 • An Giang giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt 99,68% kế hoạch
  Chiều 8-1, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành KH&ĐT. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì hội nghị tại điểm cầu An Giang.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 15:50
 • Kiểm tra sản xuất lúa vụ đông xuân 2020 - 2021 tại tỉnh Sóc Trăng
  Ngày 8-1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã có chuyến thực tế kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ đông xuân 2020 - 2021, tại tỉnh Sóc Trăng.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 07:50
 • Lào chuyển hướng thị trường nhập khẩu, cơ hội cho hải sản Việt Nam
  Ổ dịch Covid-19 tại một chợ hải sản của Thái Lan đã nhanh chóng lây lan ra nhiều tỉnh thành. Ngay lập tức, các doanh nghiệp kinh doanh hải sản của Lào đã chuyển sang tìm kiếm các nhà nhập khẩu hải sản của Việt Nam.
  Thứ hai, 04 Tháng 1 2021 15:18
 • Tăng cường kết nối thúc đẩy vùng ĐBSCL phát triển
  Mekong Connect 2020 diễn ra ngày 21-12 tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, được xem là sự kiện thành công nhất và quy mô nhất trong 5 lần tổ chức. Lãnh đạo 4 địa phương ABCD (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp) và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã dành nhiều quan tâm, nỗ lực hết mức để tổ chức diễn đàn thành công trọn vẹn nhằm mục đích để vùng ĐBSCL phát triển thịnh vượng. Trong đó, TP Cần Thơ được xác định là trung tâm của vùng.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:34
 • An Phú tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp và lợi thế biên giới
  Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng kinh tế - xã hội (KTXH) của huyện An Phú (An Giang) tăng trưởng tốt, 20/21 chỉ tiêu đều đạt và vượt (12 chỉ tiêu vượt) so kế hoạch. Năm 2021, huyện An Phú xác định phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định biên giới; giải quyết tốt mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu để phát triển bền vững.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 15:51
 • Cửa hàng đặc sản Mekong AVENGER mở bán hơn 400 sản phẩm OCOP của ĐBSCL
  Ngày 1-1-2021, Cửa hàng đặc sản Mekong AVENGER chính thức khai trương và mở bán hơn 400 sản phẩm được chứng nhận OCOP ở vùng ĐBSCL.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 07:11
 • Giá tôm càng xanh đi xuống
  Gần một tuần nay, nông dân nuôi tôm càng xanh ở các vùng nước lợ thuộc các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, Châu Thành và Trà Cú (Trà Vinh) đang bước vào thời điểm thu hoạch cuối vụ của năm 2020 để vừa cung ứng cho thị trường Tết Dương lịch và tránh xâm nhập mặn.
  Thứ hai, 28 Tháng 12 2020 15:41
 • Sóc Trăng thắng lợi trong vụ tôm nuôi nước lợ năm 2020
  Theo sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sóc Trăng, vụ nuôi tôm nước lợ năm nay, tỉnh thả nuôi hơn 51.000 ha, ước sản lượng đạt gần 188.000 tấn vượt 12,5% kế hoạch...
  Thứ hai, 28 Tháng 12 2020 10:32
 • Cà Mau - miền đất đầy cơ hội cho nhà đầu tư
  Hàng loạt các hoạt động xúc tiến mời gọi đầu tư, xây dựng hạ tầng, song song với kế hoạch hoàn thiện quy hoạch vùng… mang đến nhiều cơ hội phát triển mới cho ĐBSCL nói chung, Cà Mau nói riêng.
  Thứ hai, 28 Tháng 12 2020 10:25