Doanh nghiệp tìm lối mở để tồn tại và lớn mạnh

Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 07:14
Để tạo chỗ đứng vững chắc tại thị trường nội địa, nhiều doanh nghiệp Việt đã thực hiện chuyên nghiệp hóa từ khâu quản lý sản xuất đến cung ứng sản phẩm, hàng hóa ra thị trường. Cùng đó, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại trực tuyến từ các ngành, các hiệp hội doanh nghiệp... đã giúp cho doanh nghiệp Việt tìm kiếm cơ hội phát triển thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.
Công ty TNHH MTV Đinh Gia Foods quảng bá, giới thiệu sản phẩm đậu phộng tại hội chợ tổ chức ở TP Cần Thơ.
 
►Tìm lối mở
 
Trung tuần tháng 9-2020, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) đã tổ chức buổi kết nối trực tuyến cho 17 doanh nghiệp HVNCLC tiếp cận với các đối tác, chuỗi siêu thị Ausviet Food và Tae Han food của Úc. Hoạt động này đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận các nhà phân phối nước ngoài, mở rộng kênh phân phối, hướng tới thị trường xuất khẩu. Ngoài thị trường Úc, Hội Doanh nghiệp HVNCLC còn kết nối cho doanh nghiệp HVNCLC gặp gỡ với các nhà mua hàng, nhà phân phối ở thị trường châu Âu, Mỹ… Các hoạt động giao thương trực tuyến, góp phần tạo cơ hội quảng bá doanh nghiệp và sản phẩm, tăng độ nhận diện thương hiệu Việt đến người tiêu dùng trong nước và thế giới.
 
Ðể chinh phục thị trường, Công ty TNHH MTV Ðinh Gia Foods (DGfoods) đã tăng cường nghiên cứu đổi mới mẫu mã, bao bì sản phẩm với hình thức bắt mắt và nâng chất lượng cho các dòng sản phẩm truyền thống. Không chỉ vậy, để tạo sự khác biệt và thu hút khách hàng, đầu tháng 9-2020, DGfoods còn cho ra mắt 2 dòng sản phẩm mới là đậu phộng sầu riêng đa sắc và đậu phộng sữa chua đa sắc. Ðây là dòng sản phẩm được phối hợp giữa đậu phộng thuần Việt với các nguyên liệu tự nhiên, như: cơm sầu riêng tươi, sữa chua, màu lá dứa, lá cẩm, hoa đậu biếc,… tạo nên những dòng sản phẩm đa sắc, có hương vị đặc trưng. Qua đó, người tiêu dùng có thể thưởng thức món đậu phộng với đủ loại hương vị khác nhau bên cạnh các dòng sản phẩm truyền thống.
 
Ông Ðinh Công Minh Thông, Giám đốc DGfoods, cho biết: Năm nay, doanh thu và lợi nhuận của DGfoods bị sụt giảm liên tục, bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19. Song, doanh nghiệp vẫn nỗ lực duy trì sản xuất và tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động. Với quyết tâm vượt qua trở ngại, doanh nghiệp phát triển thêm sản phẩm mới, tăng cường các hoạt động chăm sóc khách hàng thân thiết, kết nối tìm kiếm khách hàng mới; hỗ trợ vận chuyển hàng hóa. Ðồng thời duy trì quy trình sản xuất theo các tiêu chuẩn: HACCP, Halal, HVNCLC - Chuẩn hội nhập để tạo ra các sản phẩm đạt chuẩn - chất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.
 
Ðể tăng sức cạnh tranh thị trường, Công ty TNHH MTV Thương mại Minh Ðức Thành, quận Thốt Nốt không chỉ quảng bá các sản phẩm khô cá nạc (KOCANA) qua các hội chợ, hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa, nông sản trong và ngoài thành phố, mà còn tăng cường ứng dụng công nghệ trong nuôi trồng và chế biến sản phẩm. Các sản phẩm KOCANA, như: cá tươi phi lê, cá sấy 1 nắng, cá sấy khô, cá sấy chín ăn liền, được sản xuất theo chuỗi khép kín, đạt chứng nhận VietGAP và ISO 22000: 2005, đảm bảo chất lượng tươi ngon, phục vụ đa dạng nhu cầu thị trường. Hiện, công ty có khả năng cung ứng trên 1.200 tấn khô cá nạc/năm, từng bước tăng độ nhận diện thương hiệu KOCANA, chinh phục khách hàng trong và ngoài nước.
 
►Nắm bắt thời cơ
 
Trước tác động của dịch COVID-19, phần lớn các hoạt động xúc tiến thương mại trực tiếp đều bị ngưng trệ, nhiều doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất do đứt gãy chuỗi cung ứng,... Song, rủi ro luôn song hành với cơ hội, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng nắm bắt thời cơ, tìm hướng đi mới phù hợp với nhu cầu thị trường. Cùng đó, sự vào cuộc của các ngành, các hiệp hội, hỗ trợ doanh nghiệp kết nối thị trường cũng như giao thương trực tuyến, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt tiếp cận với đối tác có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa, nông sản... của nước ta.
 
Ðể tiếp sức cho các doanh nghiệp Việt vượt qua thách thức của đại dịch COVID-19, Hội Doanh nghiệp HVNCLC đã phối hợp với Liên minh chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (DTS) tổ chức những chương trình huấn luyện, đào tạo, hỗ trợ bán hàng và truyền thông, nhằm nâng cao năng lực kinh doanh thương mại điện tử cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó có doanh nghiệp HVNCLC, doanh nghiệp khởi nghiệp trong mạng lưới của Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, DTS sẽ triển khai chương trình Go - Online, tư vấn và huấn luyện kiến thức kinh doanh online và chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 
Cộng đồng doanh nghiệp Cần Thơ ngày một quan tâm hơn đến việc phát triển kênh bán hàng online. Theo ông Ðinh Công Minh Thông, DGfoods đang đẩy mạnh quảng bá sản phẩm qua 2 kênh là website và fanpage… giúp doanh nghiệp củng cố thị phần nội địa, hướng tới xuất khẩu. Hiện sản phẩm đã nhận tín hiệu tích cực từ thị trường, được nhiều khách hàng và các đối tác nhiệt tình ủng hộ. Song, để đưa sản phẩm vào chuỗi siêu thị và hướng tới xuất khẩu, DGfoods sẽ tăng cường tìm kiếm khách hàng mới, thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại từ Sở Công Thương thành phố và Hội Doanh nghiệp HVNCLC.
 
Ông Trương Gia Bảo, Chủ tịch DTS, cho biết: Chương trình Go - Online chủ yếu tập trung vào nghiệp vụ bán hàng, marketing, cách chăm sóc khách hàng online như thế nào… nhằm giúp cho doanh nghiệp bán hàng, cải thiện doanh thu giữa dịch COVID-19. Hướng tới, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp và DTS sẽ tổ chức những lớp học miễn phí cho các học viên tham gia, sau đó sẽ triển khai bước 2 là “chẩn đoán” online về “sức khỏe” số của doanh nghiệp để biết được thực trạng và thực tế đầu tư cho online của doanh nghiệp hiện như thế nào. Mặt khác, “chẩn đoán” online cũng đo được mức độ hiển thị về tên thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp trên internet. Từ đó giúp cho doanh nghiệp nhận thức tổng thể mình đang đứng ở đâu trong việc triển khai, ứng dụng công nghệ số so với các đối thủ cạnh tranh. Ðó là động lực giúp doanh nghiệp có thể cải tiến, phát triển trong giai đoạn tiếp theo.
 
Cùng với sự trợ lực từ các ngành, các hiệp hội, việc doanh nghiệp chủ động tìm ra hướng đi mới, xây dựng chiến lược kinh doanh mới theo nhu cầu mới của thị trường sẽ giúp các doanh nghiệp Việt củng cố thị phần, đặc biệt là khai thác thị trường nội địa. Ðồng thời, nắm bắt cơ hội kinh doanh mới, ứng dụng công nghệ số trong sản xuất kinh doanh… và tự tin tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.
 
Bài, ảnh: MỸ HOA - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Bảo hộ "tài sản vô hình" trong môi trường số
  Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) bùng nổ với Internet vạn vật, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, công nghệ phần mềm… đặt ra vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) đối với sáng chế thuộc lĩnh vực công nghệ thông minh, trí tuệ nhân tạo, vật liệu mới trở nên bức thiết. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc thực thi quyền SHTT trong môi trường số gặp khá nhiều khó khăn. Vì vậy, các chính sách, pháp luật về SHTT đối với lĩnh vực này cần được nghiên cứu kỹ lưỡng để vừa không ngăn cản sự phát triển khoa học, công nghệ, vừa đảm bảo được an ninh, bảo mật và đảm bảo quyền SHTT được bảo hộ thỏa đáng.
  Thứ năm, 29 Tháng 10 2020 08:38
 • Nho Nhật hình trái tim có gì đặc biệt mà nhà giàu Việt ''xếp hàng'' chờ thưởng thức?
  Mỗi chùm nho hình trái tim, xuất xứ từ Nhật về Việt Nam, được bán với giá hơn 2 triệu đồng/kg. Tuy giá cao nhưng muốn mua, giới có tiền cũng phải xếp hàng chờ đợi.
  Thứ năm, 29 Tháng 10 2020 08:31
 • Góp ý hoàn thiện chiến lược phát triển thủy sản 10 năm tới
  Đa số ý kiến đồng ý quan điểm và mục tiêu phát triển thủy sản Việt Nam trong 10 năm tới. Tuy nhiên, còn ý kiến băn khoăn phát triển thủy sản các địa phương.
  Thứ ba, 27 Tháng 10 2020 08:34
 • Quả bưởi Việt Nam vượt kiểm định khắt khe về chất lượng, chính thức tiến vào Chile
  Quả bưởi tươi Việt Nam đã có thể xuất khẩu vào Chile sau khi hoàn thành các yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 10:01
 • Nước mắm truyền thống Việt Nam sẽ có tiêu chuẩn và logo riêng
  Sau 3 năm vận động và chờ đợi, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam với 117 hội viên sẽ chính thức được thành lập vào ngày 27/10 tới đây, người tiêu dùng có thể nhận diện nước mắm truyền thống thông qua logo riêng dán trên nhãn sản phẩm khi đáp ứng được bộ tiêu chuẩn đề ra.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 09:57
 • Điểm danh những đặc sản nổi tiếng gần xa của vùng Đất Mũi - Cà Mau
  Cà Mau là vùng đất trù phú, giàu sản vật. Rất nhiều sản phẩm của tỉnh đã xây dựng được thương hiệu, được nhiều người biết đến như: Mật ong U Minh hạ, Cua Năm Căn, Tôm khô Rạch Gốc…
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 08:26
 • Hỗ trợ doanh nghiệp Cần chính sách dài hơi
  Doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa là đối tượng chịu tổn thương nặng nhất nếu có tác động từ thị trường. Trong 5 năm qua, các bộ ngành và địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ DN, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động theo tinh thần Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16-5-2016 của Chính phủ, nhưng chất lượng, số lượng DN vẫn chưa thể tăng như kỳ vọng. Các chuyên gia cho rằng, chính sách hỗ trợ DN có nhiều nhưng chưa đủ để giải quyết tận gốc rễ những khó khăn mà DN vướng mắc.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 15:46
 • Tập trung kêu gọi đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng công nghiệp, thương mại
  (Ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Đồng Tháp)
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 07:30
 • Bộ Công Thương lên tiếng vụ “vua tôm” Minh Phú bị Mỹ áp thuế
  Liên quan đến vụ “vua tôm” Minh Phú bị Mỹ áp thuế, Bộ Công Thương cho hay sẽ nỗ lực để bảo đảm quyền lợi hợp pháp ngành tôm Việt Nam
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 16:53
 • ĐBSCL: Lúa chín ngập trong nước, lên mộng nhưng vẫn chưa thu hoạch được
  Ngày 22-10, thông tin từ Sở NN- PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, hiện trên địa bàn còn khoảng 14.000ha lúa hè thu đã chín đang chờ thu hoạch. Trong đó, nhiều nhất là huyện Trần Văn Thời 13.260ha.
  Thứ sáu, 23 Tháng 10 2020 08:20
 • Đặc sản lạ Sóc Trăng: Loại trà không làm từ cây chè, giá 1 triệu/kg
  Không giống trà xanh vừa chát vừa ngọt hậu vị nhưng e ngại chứa nhiều hóa chất, trà mãng cầu xiêm được cho là loại trà mới với 100% từ quả mãng cầu, không phẩm màu, không hóa chất nên dù giá đắt đỏ vẫn được nhiều khách đặt mua.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 15:01
 • Trà mãng cầu, khô cá tra Cần Thơ được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao
  Ngày 20/10, Hội đồng đánh giá và xếp hạng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố Cần Thơ tổ chức họp đánh giá, xếp hạng cho 7 sản phẩm; trong đó, 6 sản phẩm của quận Thốt Nốt và 1 sản phẩm của huyện Cờ Đỏ.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 08:07
 • Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa lợi nhuận cao
  Quá trình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả đang diễn ra khá mạnh ở ĐBSCL. Trong đó, có những mô hình cho lợi nhuận tới hàng trăm triệu đồng.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 14:36
 • ĐBSCL thất mùa lúa vì mưa dầm
  Nhiều ngày qua, tại ĐBSCL có mưa liên tục, kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều cánh đồng lúa đang trong thời kỳ thu hoạch bị ngập úng. Lúa bị ngập sâu, ảnh hưởng năng suất và chất lượng.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 10:00
 • Hậu Giang khuyến cáo nông dân thu hoạch nhanh diện tích lúa Thu đông
  Hôm nay (19/10), lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cùng các ban, ngành hữu quan khảo sát thực tế tình hình ngập lụt ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân trên địa bàn thành phố Vị Thanh.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:01