Long An phấn đấu giữ vững vị trí dẫn đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 09:43
Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, chính thức khai mạc sáng 14/10.
 
Chú thích ảnh
Quang cảnh Đại hội. 
 
Tham dự Đại hội có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú cùng 350 đại biểu đại diện cho đảng viên trong toàn Đảng bộ Long An.

Phấn đấu giữ vững vị trí dẫn đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Phạm Văn Rạnh cho biết, 5 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Long An đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới, thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, đạt nhiều thành tựu quan trọng, có ý nghĩa to lớn.
 
Hiện kinh tế tỉnh Long An dẫn đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long ở nhiều tiêu chí như: Quy mô nền kinh tế, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, thu ngân sách, kim ngạch xuất nhập khẩu… Nổi bật là kinh tế của tỉnh tăng trưởng nhanh và ổn định; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng; hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt; các chương trình đột phá, công trình trọng điểm đạt kết quả tích cực; kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Diện mạo từ nông thôn đến thành thị có nhiều đổi mới, khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên; quốc phòng, an ninh được giữ vững. Hệ thống chính trị được sắp xếp tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. 
 
Chú thích ảnh
Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Phạm Văn Rạnh phát biểu tại Đại hội. 
 
Bên cạnh những thành tựu đạt được, cũng còn những khó khăn, hạn chế cần tập trung khắc phục như: sự phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Kinh tế tăng trưởng chưa thật sự bền vững. Huy động vốn đầu tư xã hội chưa theo kịp yêu cầu phát triển. Quản lý đất đai, xây dựng, tài nguyên, môi trường còn hạn chế. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có mặt còn bất cập, đời sống một bộ phận nhân dân còn khó khăn; an ninh, trật tự có nơi còn diễn biến phức tạp. Hoạt động của hệ thống chính trị còn một số mặt chưa thật sự hiệu lực, hiệu quả. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có nơi chưa được tập trung thường xuyên,…
 
Với khẩu hiệu hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Năng động - Phát triển”, Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI thể hiện quyết tâm đoàn kết, nỗ lực của toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, tạo động lực vươn lên thực hiện thắng lợi mục tiêu của nhiệm kỳ mới.
 
Cụ thể, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát triển kinh tế gắn với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ tài nguyên môi trường; kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng, an ninh, tăng cường các hoạt động đối ngoại; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Từ đó tạo bước đột phá để tỉnh Long An phát triển nhanh và bền vững, đến năm 2025, giữ vững vị trí dẫn đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long, phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
 
Giữ vững vị trí dẫn đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long
 
Chú thích ảnh
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo Đại hội. 
 
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Long An trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An đã phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm chính trị cao, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nỗ lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu rất quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, cơ bản hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đề ra.
 
Bên cạnh những thành tựu, đồng chí Trần Cẩm Tú cho rằng, trong thực hiện Nghị quyết Đại hội vẫn còn chỉ tiêu chưa đạt được, kinh tế tăng trưởng chưa thật bền vững, thu hút đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng. Sản xuất nông nghiệp còn tự phát, quy mô nhỏ lẻ, phân tán. Lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ chậm phát triển. Hạ tầng giao thông kết nối vùng, nhất là kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Vì vậy, Đại hội cần tập trung thảo luận, làm rõ, sâu sắc hơn nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém, nhất là nguyên nhân chủ quan để có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.
 
Chú thích ảnh
Quang cảnh Đại hội. 
 
Đồng chí Trần Cẩm Tú đề nghị các đại biểu tập trung bàn bạc, thảo luận kỹ để đi đến thống nhất cao về những nhiệm vụ, giải pháp, chỉ tiêu thiết thực để phấn đấu thực hiện mục tiêu giữ vững vị trí dẫn đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long và trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trước năm 2030.
 
Đồng chí Trần Cẩm Tú cũng gợi ý tỉnh Long An cần có những giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn nữa để khơi dậy và phát huy tối đa mọi nguồn lực, nhất là nội lực và những tiềm năng lợi thế riêng để đưa Long An phát triển mạnh nhanh bền vững và có những bước đột phá trong nhiệm kỳ tới. Long An sớm hoàn thành việc xây dựng quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng để làm cơ sở định hướng phát triển. Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tập trung phát triển công nghiệp phụ trợ và công nghiệp chế biến, nhất là chế biến sâu các sản phẩm nông sản ,thủy sản chủ lực của địa phương, trong đó ưu tiên phát triển hạ tầng thương mại hiện đại dịch vụ cảng biển kho vận và logistics.
 
Chú thích ảnh
Các đại biểu dự Đại hội. 
 
Song song đó, Long An tiếp tục chăm lo phát triển toàn diện văn hóa xã hội; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; chú trọng phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Đặc biệt, tỉnh cần tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
 
Thanh Bình (TTXVN)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Quả bưởi Việt Nam vượt kiểm định khắt khe về chất lượng, chính thức tiến vào Chile
  Quả bưởi tươi Việt Nam đã có thể xuất khẩu vào Chile sau khi hoàn thành các yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 10:01
 • Nước mắm truyền thống Việt Nam sẽ có tiêu chuẩn và logo riêng
  Sau 3 năm vận động và chờ đợi, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam với 117 hội viên sẽ chính thức được thành lập vào ngày 27/10 tới đây, người tiêu dùng có thể nhận diện nước mắm truyền thống thông qua logo riêng dán trên nhãn sản phẩm khi đáp ứng được bộ tiêu chuẩn đề ra.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 09:57
 • Điểm danh những đặc sản nổi tiếng gần xa của vùng Đất Mũi - Cà Mau
  Cà Mau là vùng đất trù phú, giàu sản vật. Rất nhiều sản phẩm của tỉnh đã xây dựng được thương hiệu, được nhiều người biết đến như: Mật ong U Minh hạ, Cua Năm Căn, Tôm khô Rạch Gốc…
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 08:26
 • Hỗ trợ doanh nghiệp Cần chính sách dài hơi
  Doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa là đối tượng chịu tổn thương nặng nhất nếu có tác động từ thị trường. Trong 5 năm qua, các bộ ngành và địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ DN, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động theo tinh thần Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16-5-2016 của Chính phủ, nhưng chất lượng, số lượng DN vẫn chưa thể tăng như kỳ vọng. Các chuyên gia cho rằng, chính sách hỗ trợ DN có nhiều nhưng chưa đủ để giải quyết tận gốc rễ những khó khăn mà DN vướng mắc.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 15:46
 • Tập trung kêu gọi đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng công nghiệp, thương mại
  (Ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Đồng Tháp)
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 07:30
 • Bộ Công Thương lên tiếng vụ “vua tôm” Minh Phú bị Mỹ áp thuế
  Liên quan đến vụ “vua tôm” Minh Phú bị Mỹ áp thuế, Bộ Công Thương cho hay sẽ nỗ lực để bảo đảm quyền lợi hợp pháp ngành tôm Việt Nam
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 16:53
 • ĐBSCL: Lúa chín ngập trong nước, lên mộng nhưng vẫn chưa thu hoạch được
  Ngày 22-10, thông tin từ Sở NN- PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, hiện trên địa bàn còn khoảng 14.000ha lúa hè thu đã chín đang chờ thu hoạch. Trong đó, nhiều nhất là huyện Trần Văn Thời 13.260ha.
  Thứ sáu, 23 Tháng 10 2020 08:20
 • Đặc sản lạ Sóc Trăng: Loại trà không làm từ cây chè, giá 1 triệu/kg
  Không giống trà xanh vừa chát vừa ngọt hậu vị nhưng e ngại chứa nhiều hóa chất, trà mãng cầu xiêm được cho là loại trà mới với 100% từ quả mãng cầu, không phẩm màu, không hóa chất nên dù giá đắt đỏ vẫn được nhiều khách đặt mua.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 15:01
 • Trà mãng cầu, khô cá tra Cần Thơ được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao
  Ngày 20/10, Hội đồng đánh giá và xếp hạng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố Cần Thơ tổ chức họp đánh giá, xếp hạng cho 7 sản phẩm; trong đó, 6 sản phẩm của quận Thốt Nốt và 1 sản phẩm của huyện Cờ Đỏ.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 08:07
 • Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa lợi nhuận cao
  Quá trình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả đang diễn ra khá mạnh ở ĐBSCL. Trong đó, có những mô hình cho lợi nhuận tới hàng trăm triệu đồng.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 14:36
 • ĐBSCL thất mùa lúa vì mưa dầm
  Nhiều ngày qua, tại ĐBSCL có mưa liên tục, kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều cánh đồng lúa đang trong thời kỳ thu hoạch bị ngập úng. Lúa bị ngập sâu, ảnh hưởng năng suất và chất lượng.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 10:00
 • Hậu Giang khuyến cáo nông dân thu hoạch nhanh diện tích lúa Thu đông
  Hôm nay (19/10), lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cùng các ban, ngành hữu quan khảo sát thực tế tình hình ngập lụt ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân trên địa bàn thành phố Vị Thanh.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:01
 • Nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp
  Sau gần 3 năm kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) rút “thẻ vàng” cảnh cáo với thủy sản Việt Nam khi chưa đáp ứng được các khuyến nghị về ngăn chặn, giảm thiểu, loại bỏ khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (gọi tắt là IUU), chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ trong khắc phục “thẻ vàng” thông qua các khuyến nghị của EC đưa ra. Trong đó, các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL đã làm tốt vấn đề này…
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 10:08
 • Cà Mau: Săn chuột rừng, nghề làm chơi ăn thật
  Nghề săn chuột rừng của bà con xã Nguyễn Phích, huyện U Minh có từ rất lâu. Anh Lý Hồng Duẩn, phụ trách lâm nghiệp xã Nguyễn Phích, cho biết, xã này có hơn 40 hộ làm nghề bắt chuột, chính nghề làm chơi ăn thiệt này góp phần cho bà con xứ rừng có thu nhập kha khá, ổn định cuộc sống.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 09:30
 • Lãnh đạo VPA làm việc tại Chi hội Dầu khí Cà Mau
  Ngày 16/10, đoàn công tác của lãnh đạo Hội Dầu khí Việt Nam (VPA) do Phó Chủ tịch Lê Minh Hồng làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại Chi hội Dầu khí Cà Mau.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 09:11