Ngành Công Thương Tiền Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ đầu ra cho hàng hóa nông sản

Thứ tư, 14 Tháng 10 2020 10:24
Thời gian qua, ngành Công Thương Tiền Giang đã chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đẩy mạnh xúc tiến thương mại nội địa, nhằm tháo gỡ khó khăn, tìm đầu ra cho hàng hóa nông sản, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX)...
 
Nhiều giải pháp hỗ trợ đầu ra cho nông sản
 
Từ đầu năm đến nay, nhiều mặt hàng nông sản của Tiền Giang gặp khó khăn trong tiêu thụ do ảnh hưởng của đại dịch bệnh Covid - 19, ngành Công Thương Tiền Giang đã tăng cường công tác xúc tiến thương mại hỗ trợ DN, HTX, cơ sở thu mua… tìm kiếm đối tác, mở rộng mạng lưới phân phối, thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản tại thị trường nội địa.
 
 
Ngành Công Thương Tiền Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ đầu ra cho hàng hóa nông sản
Ngành Công Thương Tiền Giang đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại tìm đầu ra cho hàng hóa nông sản
 
 
Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Đặng Văn Tuấn - quyền Giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang - cho biết: nhằm hỗ trợ đầu ra cho hàng hóa nông sản ảnh hưởng do dịch Covid-19, Sở Công Thương đã chủ động tham mưu tới UBND tỉnh các chính sách hỗ trợ và nhiều hoạt động hỗ trợ trực tiếp cho DN nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xúc tiến thương mại nội địa và xem đây là kênh tiêu thụ trọng yếu.
 
Cụ thể, Sở Công Thương Tiền Giang đã tham mưu và được UBND tỉnh thống nhất chủ trương về hỗ trợ DN, HTX, cơ sở thu mua chi phí tiền điện sử dụng cho việc lưu kho, chi phí thuê kho, chi phí vận chuyển tiêu thụ trái cây tại thị trường trong nước thông qua tổ chức hoạt động bán hàng. Qua đó, vận động các DN, HTX, cơ sở thu mua và bảo quản thanh long giúp bà con có diện tích thanh long đang vào đợt thu hoạch.
 
Song song đó, Sở đã chủ động tham mưu tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng DN, HTX tiêu thụ trái cây”, liên kết với siêu thị Big C (bên tiêu thụ) và HTX Mỹ Tịnh An (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đưa trái thanh long và siêu thị Big C (tại tỉnh Bình Dương). Kết quả 2 bên đã có 2 đợt giao hàng 10 tấn thanh long ruột đỏ và 10 tấn thanh long ruột trắng. Đến nay, HTX Mỹ Tịnh An đang duy trì cung ứng thanh long cho hệ thống siêu thị Big C.
 
Ngoài ra, Sở Công Thương cũng đã chủ trì, phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang, Ban quản lý các Khu công nghiệp (KCN)… hỗ trợ Công ty TNHH Long Việt, Công ty TNHH Lức Tiếp bán thanh long tại KCN Long Giang, KCN Tân Hương, Cụm Công nghiệp Trung An 16,5 tấn thanh long ruột đỏ. Đây là hoạt động thiết thực nhằm giúp đẩy mạnh tiêu thụ thanh long trong giai đoạn giá bán thấp và tình hình xuất khẩu bị ngưng trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
 
Ngoài ra, Sở Công Thương Tiền Giang tổ chức 2 phiên chợ Hàng Việt về nông thôn tại xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông và xã Tân Hương, huyện Châu Thành; tổ chức đoàn kết nối cung cầu và khảo sát thị trường tại tỉnh Hà Giang và tỉnh Lào Cai. Đồng thời, Sở đã có nhiều văn bản đề nghị các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích đang hoạt động trên địa bàn tỉnh và các nhà phối lớn tại TP. Hồ Chí Minh như: Big C, Coopmart, Vinmart+, Bách hóa xanh… và các Sở Công Thương các tỉnh, thành hỗ trợ kết nối tiêu thụ trái cây của Tiền Giang. Từ đó, hỗ trợ tiêu thụ một số nông sản tỉnh nhanh chóng, giúp người nông dân giảm thiệt hại do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.
 
Ngành Công Thương Tiền Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ đầu ra cho hàng hóa nông sản
Sở Công Thương Tiền Giang tiếp tục triển khai các hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa, liên kết chuỗi cung ứng sản phẩm hàng hóa, nhằm hỗ trỡ doanh nghiệp
 
Đặc biệt, từ khi Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phát động và tổ chức Chương trình hợp tác thương mại và Kết nối – cung cầu hàng hóa giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành vào năm 2016, Sở Công Thương Tiền Giang đã tích cực, chủ động hỗ trợ DN trên địa bàn tỉnh tham gia chương trình kết nối.
 
Cụ thể, Sở đã đứng ra tổ chức, hỗ trợ DN trưng bày hàng hóa nông sản, nhằm giới thiệu đến với người tiêu dùng, nhà phân phối lớn về sản phẩm và DN cung ứng sản phẩm của tỉnh. Thông qua chương trình định kỳ hàng năm, Sở Công Thương đã hỗ trợ cho gần 50 lượt DN tham gia trưng bày sản phẩm, kết nối cung cầu.
 
Kết quả, nhiều mặt hàng nông sản của Tiền Giang được các nhà phân phối chú ý và thương thảo ký hợp đồng tiêu thụ như: Sản phẩm của HTX rau Gò Công, HTX Gà ta Gò Công, HTX Rau Tân Đông, Cơ sở mắm tôm chà Hai Diễm… Theo đánh giá của các DN, Chương trình hợp tác thương mại và kết nối - cung cầu hàng hóa với TP. Hồ Chí Minh, thực sự là kênh xúc tiến thương mại hiệu quả và thiết thực.
 
Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại
 
Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn ra phức tạp, nhằm mở rộng mạng lưới phân phối, tìm đầu ra cho hàng hóa nông sản ổn định, lâu dài, ông Đặng Văn Tuấn - cho biết, Sở Công Thương đã lên kế hoạch xúc tiến thương mại từ nay đến cuối năm 2020.
 
Cụ thể, Sở đang tham mưu UBND tỉnh thành lập điểm giới thiệu bán sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc trưng của Tiền Giang; tổ chức “Hội chợ Công Thương vùng đồng bằng sông Cửu Long - Tiền Giang năm 2020” dự kiến diễn ra từ ngày 23/11-28/11/2020; Tổ chức đoàn tham gia Hội chợ triển lãm xúc tiến thương mại du lịch gắn với lễ hội OkOmBok tỉnh Trà Vinh (tháng 10); tham Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh; hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa Tiền Giang với các tỉnh thành; Hội chợ Công Thương khu vực miền Đông Nam bộ tại Bình Phước (tháng 11)…
 
Ngoài ra, để giúp DN giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh Tiền Giang, Sở Công Thương cũng đang hỗ trợ thực hiện điểm bán sản phẩm tại đường Trần Văn Dược (bến phà Rạch Miễu trước đây).
 
Đáng chú ý, Sở Công Thương đang xây dựng Sàn giao dịch điện tử Tiền Giang để hỗ trợ cho các DN giới thiệu, trao đổi, mua bán sản phẩm thông qua sàn. Đồng Thời, tiếp tục triển khai các hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa, liên kết chuỗi cung ứng sản phẩm hàng hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi để tiêu thụ hàng hóa, nông sản của tỉnh qua các kênh phân phối truyền thống và hiện đại.
 
Minh Khuê - (congthuong.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Đặc sản lạ Sóc Trăng: Loại trà không làm từ cây chè, giá 1 triệu/kg
  Không giống trà xanh vừa chát vừa ngọt hậu vị nhưng e ngại chứa nhiều hóa chất, trà mãng cầu xiêm được cho là loại trà mới với 100% từ quả mãng cầu, không phẩm màu, không hóa chất nên dù giá đắt đỏ vẫn được nhiều khách đặt mua.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 15:01
 • Trà mãng cầu, khô cá tra Cần Thơ được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao
  Ngày 20/10, Hội đồng đánh giá và xếp hạng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố Cần Thơ tổ chức họp đánh giá, xếp hạng cho 7 sản phẩm; trong đó, 6 sản phẩm của quận Thốt Nốt và 1 sản phẩm của huyện Cờ Đỏ.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 08:07
 • Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa lợi nhuận cao
  Quá trình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả đang diễn ra khá mạnh ở ĐBSCL. Trong đó, có những mô hình cho lợi nhuận tới hàng trăm triệu đồng.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 14:36
 • ĐBSCL thất mùa lúa vì mưa dầm
  Nhiều ngày qua, tại ĐBSCL có mưa liên tục, kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều cánh đồng lúa đang trong thời kỳ thu hoạch bị ngập úng. Lúa bị ngập sâu, ảnh hưởng năng suất và chất lượng.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 10:00
 • Hậu Giang khuyến cáo nông dân thu hoạch nhanh diện tích lúa Thu đông
  Hôm nay (19/10), lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cùng các ban, ngành hữu quan khảo sát thực tế tình hình ngập lụt ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân trên địa bàn thành phố Vị Thanh.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:01
 • Nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp
  Sau gần 3 năm kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) rút “thẻ vàng” cảnh cáo với thủy sản Việt Nam khi chưa đáp ứng được các khuyến nghị về ngăn chặn, giảm thiểu, loại bỏ khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (gọi tắt là IUU), chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ trong khắc phục “thẻ vàng” thông qua các khuyến nghị của EC đưa ra. Trong đó, các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL đã làm tốt vấn đề này…
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 10:08
 • Cà Mau: Săn chuột rừng, nghề làm chơi ăn thật
  Nghề săn chuột rừng của bà con xã Nguyễn Phích, huyện U Minh có từ rất lâu. Anh Lý Hồng Duẩn, phụ trách lâm nghiệp xã Nguyễn Phích, cho biết, xã này có hơn 40 hộ làm nghề bắt chuột, chính nghề làm chơi ăn thiệt này góp phần cho bà con xứ rừng có thu nhập kha khá, ổn định cuộc sống.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 09:30
 • Lãnh đạo VPA làm việc tại Chi hội Dầu khí Cà Mau
  Ngày 16/10, đoàn công tác của lãnh đạo Hội Dầu khí Việt Nam (VPA) do Phó Chủ tịch Lê Minh Hồng làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại Chi hội Dầu khí Cà Mau.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 09:11
 • Cà phê kết nối doanh nghiệp ở Đất mũi Cà Mau
  Sáng ngày 17/10, Hiệp hội doanh nghiệp Cà Mau (CMBA) và Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (iPEC) Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau ra mắt “Cà phê kết nối doanh nghiệp tỉnh Cà Mau” với chủ đề “Chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp”.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 09:05
 • Đồng Tháp mạnh mẽ chuyển mình
  Đồng Tháp ngày 18-10 đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025. Người dân đất Sen hồng kỳ vọng đại hội sẽ đề ra những định hướng quan trọng, tạo tiền đề vững chắc để tỉnh nhà phát triển mạnh hơn
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 08:47
 • Nỗ lực nâng chất nông thôn mới ở Tham Đôn
  Sau nhiều năm vượt khó vươn lên trở thành xã nông thôn mới, Tham Đôn đang tiếp tục nỗ lực từng ngày để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân cũng như nâng chất thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 16:41
 • 90 giáo viên đào tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với phát triển sản phẩm OCOP tỉnh
  Từ ngày 15 đến 18-10-2020, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa đào tạo giảng viên nguồn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với phát triển sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:29
 • Nông sản, đặc sản các vùng miền hội tụ ở Hội chợ Coop-Expo 2020
  Tối 16-10, Hội chợ Quốc tế sản phẩm của khu vực kinh tế hợp tác, HTX Coop-Expo 2020 (Hội chợ Coop-Expo 2020) chính thức khai mạc tại công viên Sông Hậu, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Hội chợ Coop-Expo 2020 do Bộ Công Thương phối hợp cùng Liên minh HTX Việt Nam tổ chức, diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 16 đến 20-10-2020).
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 15:57
 • Doanh nghiệp tìm lối mở để tồn tại và lớn mạnh
  Để tạo chỗ đứng vững chắc tại thị trường nội địa, nhiều doanh nghiệp Việt đã thực hiện chuyên nghiệp hóa từ khâu quản lý sản xuất đến cung ứng sản phẩm, hàng hóa ra thị trường. Cùng đó, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại trực tuyến từ các ngành, các hiệp hội doanh nghiệp... đã giúp cho doanh nghiệp Việt tìm kiếm cơ hội phát triển thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 07:14
 • Sóc Trăng khai thác tiềm năng sản xuất năng lượng sạch
  Là tỉnh có chiều dài bờ biển hơn 72 km, Sóc Trăng không chỉ có lợi thế về nông nghiệp mà còn có điều kiện thuận lợi để phát triển năng lượng sạch như: điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối... Thời gian qua, tỉnh đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế triển khai các dự án sản xuất năng lượng sạch. Đây là hướng đi đúng đắn, bảo đảm an ninh năng lượng, góp phần giảm lượng khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính, bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và cả nước.
  Thứ sáu, 16 Tháng 10 2020 08:22