Phát triển các cửa hàng nông sản an toàn

Thứ ba, 13 Tháng 10 2020 08:48
Mặc dù đang chịu sự cạnh tranh trực tiếp của các hệ thống cửa hàng, siêu thị, nhưng các cửa hàng nông sản an toàn đã và đang hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu mua sắm nông sản sạch của bà con nông dân.
 
Người tiêu dùng tin tưởng
 
Đi vào hoạt động từ năm 2018, Cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn Năm Lượng đã trở thành địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng trong khu vực chợ Vịnh Tre nói riêng, địa bàn xã Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú) nói chung. Cô Võ Thị Lệ Thủy (chủ cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn Năm Lượng) cho biết, hiện cửa hàng đang kinh doanh các mặt hàng rau, củ, quả an toàn; thịt heo an toàn và một số mặt hàng tạp hóa.
 
Đối với mặt hàng nông sản, cửa hàng Năm Lượng kinh doanh các mặt hàng như: cải xanh, cải ngọt, mồng tơi, rau dền, hành, ngò… Các mặt hàng này được cửa hàng thu mua tại Tổ hợp tác rau an toàn phường Vĩnh Mỹ (TP. Châu Đốc).
 
Đối với mặt hàng thịt heo, cửa hàng kinh doanh chủ yếu là các sản phẩm: thịt xay, thị ba rọi, thịt đùi… được mua từ Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam chi nhánh An Giang. Bình quân mỗi ngày, cửa hàng tiêu thụ 10kg rau các loại và khoảng 20kg thịt heo.
 
Các cửa hàng nông sản an toàn ngày càng được tin tưởng, lựa chọn
 
Quan sát thực tế tại cửa hàng cho thấy, đa phần các loại sản phẩm nông sản đều được bảo quản cẩn thận trong tủ mát.
 
Riêng đối với sản phẩm thịt heo được gắn nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc giúp người tiêu dùng có thể tìm hiểu kỹ hơn về quy trình sản xuất, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Theo cô Thủy, mặc dù giá bán các loại nông sản, thực phẩm tại cửa hàng cao hơn so với bán trong chợ Vịnh Tre nhưng người tiêu dùng luôn tin chọn và sử dụng các mặt hàng tại đây.
 
“Mặt hàng thịt heo tại cửa hàng có giá bán cao hơn từ 10.000-15.000 đồng so với các mặt hàng cùng loại tại chợ Vịnh Tre. Các sản phẩm rau, củ, quả có giá bán cao hơn các tiểu thương trong chợ từ 1.000-2.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khách hàng vẫn tin dùng đối với các sản phẩm của cửa hàng, vì khi sử dụng sản phẩm ở đây người tiêu dùng hoàn toàn tin tưởng về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm”- cô Thủy tâm sự.
 
Ngoài cung cấp sản phẩm nông sản cho người tiêu dùng tại địa phương, Cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn Năm Lượng còn mở rộng thị trường, cung cấp sản phẩm nông sản cho Trường Mẫu giáo Vĩnh Thạnh Trung với số lượng gần 100kg nông sản các loại.
 
Nhân rộng mô hình
 
Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Châu Phú cho biết, thời gian qua, đơn vị đã chủ động tham mưu UBND huyện Châu Phú tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ các cá nhân tham gia xây dựng các điểm bán các mặt hàng nông sản, thực phẩm an toàn. Qua thời gian triển khai, địa phương hỗ trợ xây dựng 3 cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn, gồm: Cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn Nhựt Thọ tại xã Bình Thủy (nay đã dừng kinh doanh); Cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn Lê Hoài Vũ (thị trấn Cái Dầu) và Cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn Năm Lượng (chợ Vịnh Tre, xã Vĩnh Thạnh Trung).
 
Nông sản tại cửa hàng được bảo quản cẩn thận, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 
Mặc dù còn nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động nhưng nhìn chung việc xây dựng cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn đạt mục đích kế hoạch đề ra là đưa nông sản sạch đến tận tay người tiêu dùng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người dân. Qua đó góp phần thay đổi tư duy của người sản xuất, người tiêu dùng về mặt hàng nông sản sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thời gian tới, địa phương sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các loại nông sản, thực phẩm an toàn.
 
Bên cạnh đó, vận động doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân có điều kiện tập trung phát triển mô hình kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn. Trước mắt, sẽ phát triển thêm 1 cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây (Châu Phú).
 
Có thể thấy, việc thành lập và duy trì hoạt động chuỗi cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn đã từng bước nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn, truy xuất nguồn gốc trong bữa ăn hàng ngày, góp phần quan trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân.
 
ĐỨC TOÀN - (baoangiang.com.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Quả bưởi Việt Nam vượt kiểm định khắt khe về chất lượng, chính thức tiến vào Chile
  Quả bưởi tươi Việt Nam đã có thể xuất khẩu vào Chile sau khi hoàn thành các yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 10:01
 • Nước mắm truyền thống Việt Nam sẽ có tiêu chuẩn và logo riêng
  Sau 3 năm vận động và chờ đợi, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam với 117 hội viên sẽ chính thức được thành lập vào ngày 27/10 tới đây, người tiêu dùng có thể nhận diện nước mắm truyền thống thông qua logo riêng dán trên nhãn sản phẩm khi đáp ứng được bộ tiêu chuẩn đề ra.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 09:57
 • Điểm danh những đặc sản nổi tiếng gần xa của vùng Đất Mũi - Cà Mau
  Cà Mau là vùng đất trù phú, giàu sản vật. Rất nhiều sản phẩm của tỉnh đã xây dựng được thương hiệu, được nhiều người biết đến như: Mật ong U Minh hạ, Cua Năm Căn, Tôm khô Rạch Gốc…
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 08:26
 • Hỗ trợ doanh nghiệp Cần chính sách dài hơi
  Doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa là đối tượng chịu tổn thương nặng nhất nếu có tác động từ thị trường. Trong 5 năm qua, các bộ ngành và địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ DN, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động theo tinh thần Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16-5-2016 của Chính phủ, nhưng chất lượng, số lượng DN vẫn chưa thể tăng như kỳ vọng. Các chuyên gia cho rằng, chính sách hỗ trợ DN có nhiều nhưng chưa đủ để giải quyết tận gốc rễ những khó khăn mà DN vướng mắc.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 15:46
 • Tập trung kêu gọi đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng công nghiệp, thương mại
  (Ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Đồng Tháp)
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 07:30
 • Bộ Công Thương lên tiếng vụ “vua tôm” Minh Phú bị Mỹ áp thuế
  Liên quan đến vụ “vua tôm” Minh Phú bị Mỹ áp thuế, Bộ Công Thương cho hay sẽ nỗ lực để bảo đảm quyền lợi hợp pháp ngành tôm Việt Nam
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 16:53
 • ĐBSCL: Lúa chín ngập trong nước, lên mộng nhưng vẫn chưa thu hoạch được
  Ngày 22-10, thông tin từ Sở NN- PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, hiện trên địa bàn còn khoảng 14.000ha lúa hè thu đã chín đang chờ thu hoạch. Trong đó, nhiều nhất là huyện Trần Văn Thời 13.260ha.
  Thứ sáu, 23 Tháng 10 2020 08:20
 • Đặc sản lạ Sóc Trăng: Loại trà không làm từ cây chè, giá 1 triệu/kg
  Không giống trà xanh vừa chát vừa ngọt hậu vị nhưng e ngại chứa nhiều hóa chất, trà mãng cầu xiêm được cho là loại trà mới với 100% từ quả mãng cầu, không phẩm màu, không hóa chất nên dù giá đắt đỏ vẫn được nhiều khách đặt mua.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 15:01
 • Trà mãng cầu, khô cá tra Cần Thơ được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao
  Ngày 20/10, Hội đồng đánh giá và xếp hạng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố Cần Thơ tổ chức họp đánh giá, xếp hạng cho 7 sản phẩm; trong đó, 6 sản phẩm của quận Thốt Nốt và 1 sản phẩm của huyện Cờ Đỏ.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 08:07
 • Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa lợi nhuận cao
  Quá trình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả đang diễn ra khá mạnh ở ĐBSCL. Trong đó, có những mô hình cho lợi nhuận tới hàng trăm triệu đồng.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 14:36
 • ĐBSCL thất mùa lúa vì mưa dầm
  Nhiều ngày qua, tại ĐBSCL có mưa liên tục, kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều cánh đồng lúa đang trong thời kỳ thu hoạch bị ngập úng. Lúa bị ngập sâu, ảnh hưởng năng suất và chất lượng.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 10:00
 • Hậu Giang khuyến cáo nông dân thu hoạch nhanh diện tích lúa Thu đông
  Hôm nay (19/10), lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cùng các ban, ngành hữu quan khảo sát thực tế tình hình ngập lụt ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân trên địa bàn thành phố Vị Thanh.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:01
 • Nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp
  Sau gần 3 năm kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) rút “thẻ vàng” cảnh cáo với thủy sản Việt Nam khi chưa đáp ứng được các khuyến nghị về ngăn chặn, giảm thiểu, loại bỏ khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (gọi tắt là IUU), chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ trong khắc phục “thẻ vàng” thông qua các khuyến nghị của EC đưa ra. Trong đó, các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL đã làm tốt vấn đề này…
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 10:08
 • Cà Mau: Săn chuột rừng, nghề làm chơi ăn thật
  Nghề săn chuột rừng của bà con xã Nguyễn Phích, huyện U Minh có từ rất lâu. Anh Lý Hồng Duẩn, phụ trách lâm nghiệp xã Nguyễn Phích, cho biết, xã này có hơn 40 hộ làm nghề bắt chuột, chính nghề làm chơi ăn thiệt này góp phần cho bà con xứ rừng có thu nhập kha khá, ổn định cuộc sống.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 09:30
 • Lãnh đạo VPA làm việc tại Chi hội Dầu khí Cà Mau
  Ngày 16/10, đoàn công tác của lãnh đạo Hội Dầu khí Việt Nam (VPA) do Phó Chủ tịch Lê Minh Hồng làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại Chi hội Dầu khí Cà Mau.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 09:11