Vú sữa Mica không mủ, chịu mặn

Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 08:46
Đây là giống vú sữa đột biến, chịu mặn tốt. Khi chín thịt ăn giòn, không có mủ ở phần vỏ, rất ngon.
 
Chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài là có thể ăn luôn cả phần vỏ dày. Ảnh: Minh Đảm.
Chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài là có thể ăn luôn cả phần vỏ dày. Ảnh: Minh Đảm.
 
Không mủ, ăn luôn cả vỏ
 
Tại ấp Phụng Châu, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, nhà vườn Bùi Ngọc Lan đang sở hữu giống vú sữa không mủ, vỏ mỏng, ăn giòn. Khi ăn cảm nhận được vị ngọt thanh, ít hạt.
 
Gọi là vú sữa không mủ là vì quả chín khi xẻ ra thịt khô, không thấy mủ. Vì vậy, ăn vú sữa này không dính mủ ở môi, không có cảm giác sít chát như ăn các loại vú sữa khác.
 
Nhiều người thích ăn loại vú sữa này cũng bởi đặc điểm đó. Điểm đặc biệt nữa ở vú sữa này là khi ăn chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, phần còn lại có thể ăn được hết. Thay vì, chỉ sử dụng phần cơm thôi, lớp vỏ đệm bảo vệ cơm cũng ăn được luôn, không chát. 
 
Nói về nguồn gốc của giống, chị Bùi Ngọc Lan kể: Cách đây 10 năm, chị có mua mấy cây vú sữa bơ tím về trồng. Điều lạ là có hai cây vú sữa lớn nhanh như thổi. Mới hai năm mà ra bông chùm chùm, đậu trái quằng cây. Trong khi đó, các cây khác chưa ra bông.
 
Đến kì trái chín, chị Lan mới đem cho hàng xóm ăn thử. Ai ăn cũng khen ngon vì ăn giòn rụm mà không có mủ dính miệng.
 
Vú sữa Mica có màu sắc đẹp, khi chín không mủ, ăn ngọt thanh. Ảnh: Minh Đảm.

Vú sữa Mica có màu sắc đẹp, khi chín không mủ, ăn ngọt thanh. Ảnh: Minh Đảm.
 
Từ khi trồng đến hai năm thì cho trái chiến, nhưng theo chị Lan nếu để đến 3 năm chất lượng trái sẽ ổn định hơn. Cây thường ra hoa tự nhiên vào tháng hai âm lịch, nhưng hoa sẽ rụng nhiều đợt.
 
Mỗi năm cây chỉ cho một vụ trái. Đến khoảng tháng 10 âm lịch thì đậu trái. Từ lúc cây ra hoa đến khi trái chín khoảng 3 tháng. Khi chưa chín trái có màu xanh, đến khi chín chuyển hẳn sang màu tím.
 
Hiện nay, trong vườn nhà chị Lan loại vú sữa này có nhiều độ tuổi khác nhau do gia đình đã nhân giống nhiều lần. Cây lớn tuổi nhất được 8 năm, mỗi năm cho đến 350 trái. Cây ba năm tuổi cho trái ổn định, mỗi năm trên 100 trái. Càng về sau, cây sẽ cho nhiều trái hơn, đạt bình quân 300 trái/năm.
 
Quả to có thể đạt đến 700-800 gam. Ảnh: Minh Đảm.
Quả to có thể đạt đến 700-800 gam. Ảnh: Minh Đảm.
 
Trong quá trình trồng, chị Lan nhận thấy vú sữa rất dễ bị ruồi vàng tấn công nên chị đã dùng túi giấy, ni lông bảo vệ trái. Vú sữa này cũng không kén đất, trồng được ở nhiều vùng đất khác nhau. Mỗi năm gia đình chị Lan chỉ bón 3 đợt phân hữu cơ nhưng trái rất to, đẹp. Nhiều trái đạt khối lượng rất lớn. Trái lớn có thể đạt đến 700-800g.
 
Sau đó, với sự giúp đỡ của Phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách, chị Lan đã nhân giống vú sữa này và đăng ký cây giống đầu dòng với tên thương mại là Mica không mủ.
 
Tên này do ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT Chợ Lách đặt giúp chị. Với ý nghĩa giống vú sữa Cái Mơn, một địa danh nổi tiếng nhiều cây trái ngon của huyện Chợ Lách.
 
Vú sữa Mica có thịt giòn, ngon, ít hạt, có màu tím đậm rất đẹp. Ảnh: Minh Đảm.
Vú sữa Mica có thịt giòn, ngon, ít hạt, có màu tím đậm rất đẹp. Ảnh: Minh Đảm.
 
“Tôi có ăn thử trái vú sữa này thấy thịt giòn, ngon, có màu tím đậm rất đẹp. Nếu vú sữa bình thường phải nắn vỏ cho mềm trái mới ăn còn vú sữa này ăn được cả vỏ. Tôi đã đặt tên cho nó là Mica, viết tắt của chữ Milk Fruit of Cái Mơn, nghĩa là vú sữa của xứ sở Cái Mơn”, ông Bùi Thanh Liêm cho biết.
 
Đầu năm 2020, giống vú sữa Mica không mủ của chị Lan đã được Sở NN-PTNT Bến Tre thẩm định các tiêu chí cấp chứng nhận cây giống đầu dòng theo quy trình mới của Luật Trồng trọt có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Kết quả, các thành viên tổ thẩm định đánh giá giống vú sữa Mica không mủ đạt 8/8 tiêu chí.
 
Khối lượng trái trung bình đạt 423g, độ đồng đều trái đạt 75%, đường kính lõi 10,6cm, dày vỏ trái 1,1cm, cấu trúc thịt trái dai, mềm, nhiều nước, hương vị ngọt, thơm, số hạt 4,2 hạt/trái, độ ngọt 14,4%. Vú sữa Mica đã đạt các yêu cầu công nhận cây đầu dòng.
 
Theo đánh giá từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre thì đây là một giống vú sữa đột biến, rất ngon. Khi chín, trái vú sữa Mica không mủ, có màu tím hoàn toàn nguyên trái.
 
Bên cạnh việc đăng ký cây đầu dòng chị Lan còn đăng ký vườn đầu dòng cho giống vú sữa Mica không mủ của mình.
 
Vú sữa Mica đã được cấp chứng nhận cây đầu dòng. Ảnh: Minh Đảm.
Vú sữa Mica đã được cấp chứng nhận cây đầu dòng. Ảnh: Minh Đảm.
 
Chịu mặn tốt
 
Bên cạnh đó, giống vú sữa này còn chịu mặn rất tốt. Vừa qua, khi kết thúc mùa mặn, chúng tôi có đến vườn của các nông dân trồng giống vú sữa này ở huyện Chợ Lách. Như tại vườn của chị Lan, ngoài cây vú sữa chị còn trồng thêm nhiều cây khác như sầu riêng, chôm chôm, nhãn...
 
Đợt mặn vừa qua, chị không đủ nước tưới đã có lần lấy nhầm nước mặn tưới vườn. Cây sầu riêng, chôm chôm cháy lá chết hết. Chỉ riêng cây vú sữa còn trơ trơ không hề hấn gì. Hiện nay, cây vẫn xanh tốt bình thường, trổ hoa đầy cành.
 
Chị Lan chia sẻ thêm: “Tôi thương cái vụ nó chịu nước mặn. Nó dễ trồng lắm, đất khô queo, nước mặn nó vẫn sống được. Mấy cây con tôi tưới nước mặn 1-2‰ cũng sống bình thường, chứ cây khác là chết hết rồi”.
 
Chị Bùi Ngọc Lan giới thiệu cây vú sữa Mica đầu dòng. Ảnh: Minh Đảm.
Chị Bùi Ngọc Lan giới thiệu cây vú sữa Mica đầu dòng. Ảnh: Minh Đảm.
 
Còn nhà vườn Nguyễn Công Thành cùng ở xã Sơn Định cho biết: “Vú sữa Mica không mủ này tôi thấy rất hấp dẫn. Trái to từ 450 – 600g, đạt hàng cơi hết, khỏi lựa. Tôi thấy ở Chợ Lách này, độ mặn khoảng 4‰ nó vẫn sống được.
 
Bằng chứng là tôi để trong vườn ươm ở Quốc lộ 57 thấy vẫn phát triển đều đều. Tại vì tôi tưới nước có đợt lên đến 4-5‰.
 
Cây vú sữa nằm ở mép mương, bờ sông mặn thay đổi thường xuyên nhưng nó vẫn phát triển bình thường. Tôi thấy nó chịu mặn gần như là cây ca cao vậy. Cây ca cao chịu được mặn cỡ 6‰”.
 
Mới trồng, cây hễ ra đọt non là ra hoa. Chỉ cần cây lớn là nhà vườn có thể để trái được, cây nhỏ để trái sẽ gãy cành. 
 
“Thí dụ khu vườn khoảng 100 cây vú sữa Mica thì nên trồng thêm khoảng 2-3 cây vú sữa Lò Rèn để cây dễ đậu trái hơn nhờ thụ phấn chéo. Thậm chí người ta còn trồng theo đầu hướng gió nữa”, ông Nguyễn Công Thành chia sẻ kinh nghiệm.
 
Vú sữa Mica còn có thêm ưu điểm, cây lùn, tán rộng nên nhà vườn rất dễ bao trái làm nông nghiệp sạch nâng cao giá trị sản phẩm.
 
Năm nay hạn hán và xâm nhập mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân ở ĐBSCL nói chung cũng như Bến Tre nói riêng.
 
Nhiều cây ăn quả chịu hạn, mặn kém đã bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều khu vườn người dân buộc phải cải tạo lại, chuyển đổi sản xuất theo hướng lựa chọn cây trồng chất lượng tốt, vừa có kinh tế vừa có thể thích nghi với biến đổi khí hậu.
 
Dù mới trải qua một đợt hặn mặn nhưng cây vú sữa Mica vẫn đơm bông đầy cành. Ảnh: Minh Đảm.
Dù mới trải qua một đợt hặn mặn nhưng cây vú sữa Mica vẫn đơm bông đầy cành. Ảnh: Minh Đảm.
 
Giống vú sữa Mica không mủ đã góp thêm một sự lựa chọn cho người dân tìm hiểu, cải tạo vườn tược phát triển kinh tế. Đồng thời, cũng góp phần làm đa dạng giống cây trồng trái ngon của vương quốc hoa kiểng, cây giống của huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.
 
Dự báo thị trường trong nước sẽ ưa chuộng loại trái ngon, lạ này, nhất là các siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm. Bà Nguyễn Thị Vinh, Giám đốc HTX Nông nghiệp Hưng Khánh Trung A (huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre), cho biết: “HTX đã ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ vườn cây giống của chị Lan. Khi cây vú sữa Mica được trồng đại trà, HTX sẽ bao tiêu toàn bộ trái để xuất khẩu. Hiện HTX đã tiến hành đăng ký nhãn hiệu độc quyền giống vú sữa Mica với Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ”.
 
MINH ĐẢM - HOÀNG VŨ - (nongnghiep.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

 

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao
  Những năm qua, nông dân nói chung và thành viên hợp tác xã (HTX) sản xuất lúa ở tỉnh Kiên Giang nói riêng, hằng năm luôn gặp phải khó khăn do tình trạng được mùa mất giá và được giá thì mất mùa; các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chỉ thu mua lúa tại kho và thu mua chủ yếu thông qua các thương lái. Từ đó nông dân bị ép giá, hoặc bán lúa khô giá bán tính bằng lúa tươi do hẹn ngày cắt nhưng kéo dài ngày mới cắt hoặc kéo dài thời gian thanh toán, thậm chí có nông dân bị quỵt tiền lúa...
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 07:16
 • Hạn mặn gay gắt, nhà vườn trồng hồng xiêm vẫn bội thu
  Dù hạn mặn gay gắt, khốc liệt, nhiều nhà vườn trồng hồng xiêm ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang vẫn được mùa, được giá.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 14:04
 • Đồng Tháp có 33 gian hàng tham gia Chương trình ''Kích cầu tiêu dùng năm 2020''
  Sáng ngày 2/7, tại Khu vui chơi - ẩm thực - mua sắm - nông sản - đặc sản Việt Tearone (Số 19, đường Đào Trinh Nhất, phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh), Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc Chương trình “Kích cầu tiêu dùng năm 2020”.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 13:53
 • Vĩnh Long phát huy thế mạnh nuôi thả cá tra
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, hiện toàn tỉnh có 21 công ty và 192 hộ gia đình nuôi cá tra với tổng diện tích mặt nước là 454 ha….
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 13:51
 • Kinh tế nông nghiệp qua 5 năm phát triển
  Trong giai đoạn 2015 - 2020, sản xuất nông nghiệp tỉnh tuy có nhiều khó khăn và thách thức nhưng ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã giữ vững ổn định. Các chỉ tiêu cơ bản về số lượng, năng suất, chất lượng, hiệu quả trên cây trồng, vật nuôi đều đạt và vượt mục tiêu nghị quyết (NQ) đề ra.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 08:55
 • Sản xuất nông nghiệp hữu cơ - nền tảng phát triển nông nghiệp bền vững
  Trong bối cảnh thị trường ngày càng đòi hỏi khắt khe về chất lượng nông sản thì việc ứng dụng, phát triển nền nông nghiệp hữu cơ được xem là giải pháp hiệu quả giúp sản phẩm nông nghiệp tỉnh nhà thích ứng với xu hướng tiêu dùng mới.
  Thứ năm, 02 Tháng 7 2020 09:25
 • Lần đầu tiên sản xuất thành công giống hải sâm vú trắng
  Trước nguy cơ tuyệt chủng của loài quý hiếm, đây là lần đầu tiên nhóm nghiên cứu sản xuất thành công con giống hải sâm vú trắng, mở ra hướng nuôi trồng và bảo tồn nguồn lợi cho loài hải sâm.
  Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 10:54
 • Long An: Hiệu quả từ mô hình vườn ươm cây con
  Ngày 30/6, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An tổng kết “Mô hình vườn ươm cây con giai đoạn 2017 - 2020” tại Hợp tác xã (HTX) Phước Hòa, xã Phước Vân, huyện Cần Đước.
  Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 08:59
 • Phó Thủ tướng làm việc với các địa phương ĐBSCL về các dự án ODA
  Chiều 30/6, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc về các dự án ODA tại các tỉnh, thành phố Cần Thơ, Bạc Liêu, Long An, Vĩnh Long.
  Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 08:56
 • An Giang chưa nhận được thông tin chính thức việc Campuchia cấm nhập 6 loại nông sản
  Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, đến thời điểm này, tỉnh An Giang chưa nhận được thông tin chính thức nào về việc việc Campuchia cấm nhập 6 loại nông sản của Việt Nam.
  Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 15:34
 • Kiên Giang: Giá cua biển tăng trở lại, người nuôi phấn khởi
  An Minh có diện tích nuôi cua biển nhiều nhất trong vùng U Minh Thượng, hiện toàn huyện có trên 40.000ha thả nuôi cua đang vào đợt thu hoạch, trung bình mỗi hécta nông dân thu về trên 100 triệu đồng.
  Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 15:27
 • Sầu riêng lại héo lá sau mưa
  Khi hạn, mặn thì trông mưa nhưng khi đã có mưa xuống, sầu riêng của nhiều nhà vườn ở cù lao Dài (Vũng Liêm) lại vàng lá, chết cây. Sau ảnh hưởng nghiêm trọng từ đợt hạn, mặn vừa qua, thì sự suy kiệt của vườn cây vẫn còn kéo dài theo những cơn mưa…
  Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 14:32
 • Long An: Doanh nghiệp ký kết bao tiêu thanh long ruột đỏ
  Công ty TNHH LaviAgri mua, bao tiêu số lượng 3.000-3.500 tấn thanh long, với điều kiện thanh long trồng tại huyện Châu Thành, Tân Trụ và canh tác theo quy trình sạch, có nhật ký canh tác.
  Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 09:31
 • Tiền Giang: Thêm 6 sản phẩm được chứng nhận OCOP
  6 sản phẩm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang vừa được chứng nhận OCOP, bao gồm: Đông trùng hạ thảo - Yến HT+ và Đông trùng hạ thảo Thiên Ân (Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Thiên Ân, huyện Gò Công Tây); gạo VD 20 Gò Công (Công ty TNHH Thương mại HK, TP. Mỹ Tho); Mắm cá cơm, mắm tôm chua và mắm ruốc (Cơ sở sản xuất Mắm Bà Hai Diễm, TX. Gò Công).
  Thứ hai, 29 Tháng 6 2020 15:49
 • Cơ hội cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm
  Hội chợ Triển lãm Công nghiệp, Thương mại Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020 được tổ chức với sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là cơ hội giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc sản và thế mạnh của các địa phương; đồng thời, đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa.
  Thứ hai, 29 Tháng 6 2020 15:35