Khôi phục sản xuất sau hạn, mặn - Bài cuối: Giải "bài toán" nước ngọt

Thứ hai, 29 Tháng 6 2020 13:39
Đảm bảo nước ngọt sản xuất và sinh hoạt cho người dân trong mùa khô những năm tiếp theo đang là vấn đề cấp bách hiện nay. Một giải pháp lâu dài và mang tính bền vững đang được tỉnh hướng đến.

Đợt hạn, mặn năm 2020 kết thúc mới thấy, nước ngọt có ý nghĩa như thế nào đối với sản xuất và đời sống của người dân cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Tiền Giang nói riêng.
 
Đầu tư hệ thống dẫn nước cho người dân huyện Gò Công Tây trong mùa khô 2020.
Đầu tư hệ thống dẫn nước cho người dân huyện Gò Công Tây trong mùa khô 2020.
 
CHẬT VẬT DO THIẾU NƯỚC
 
Tiền Giang không nằm ngoài bức tranh chung của Đồng bằng sông Cửu Long nên phải chịu tác động lớn từ hạn, mặn vừa qua. Bằng chứng rõ nét nhất là do mặn năm 2020 đến sớm, lấn sâu nên các cống trong vùng dự án đóng sớm hơn đợt hạn, mặn năm 2015 - 2016 bình quân từ 30 - 45 ngày, các tuyến kinh và ao vùng dự án khô cạn nên nguồn nước cung cấp từ các doanh nghiệp sử dụng nước mặt không còn nguồn cung cấp; đồng thời, mặn đã ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước thô cấp cho 2 Nhà máy nước Đồng Tâm và Bình Đức.
 
Nhìn vào khía cạnh khác cho thấy, nhu cầu về nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn Tiền Giang ngày càng cao và mang tính cấp bách hơn. Bởi hằng năm, vào mùa khô trên địa bàn tỉnh có 12.338 hộ dân thiếu nước sinh hoạt do chưa tiếp cận được trạm cấp nước. Riêng trong mùa hạn, mặn năm 2020, có 17.650 hộ đã tiếp cận được nguồn nước từ trạm cấp nước nhưng không có nước sử dụng (những hộ sử dụng từ nguồn nước cấp của các doanh nghiệp còn dùng nước mặt vùng dự án).
 
Nhờ chủ động, quyết liệt triển khai các giải pháp nên tỉnh đã cơ bản đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân trong mùa hạn, mặn. Đặc biệt, việc đắp đập thép ngăn mặn, trữ ngọt trên kinh Nguyễn Tấn Thành đã góp phần bảo vệ nguồn nước sinh hoạt cho 1,1 triệu dân 2 tỉnh Tiền Giang và Long An. Tuy nhiên, có thời điểm, một số khu vực ở cuối nguồn Dự án Ngọt hóa Gò Công vẫn xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt.
 
Theo Sở Công thương, hiện Cụm công nghiệp Gia Thuận 1 (huyện Gò Công Đông) đã được đầu tư san lấp hạ tầng đạt khoảng 97%. Cụm công nghiệp Gia Thuận 2, Khu công nghiệp Gò Công cũng đang được triển khai thực hiện; Khu công nghiệp Bình Đông (TX. Gò Công) đang chuẩn bị hồ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ cấp chủ trương đầu tư. Một khi các dự án này đi vào hoạt động, nhu cầu nước sản xuất sẽ rất lớn. Đây là vấn đề cần được xem xét và tính toán.
 
Bên cạnh câu chuyện nước sinh hoạt phục vụ người dân, đảm bảo nước phục vụ sản xuất cũng là một trong những vấn đề bức thiết hiện nay. Mùa hạn, mặn vừa qua, một số doanh nghiệp tại khu vực cuối nguồn Ngọt hóa Gò Công gặp khó khăn do thiếu nước sinh hoạt, sản xuất.
 
Theo đại diện Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - May mặc xuất khẩu Toàn Thắng (xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông), vừa qua hạn, mặn đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp. Công nhân của công ty đa phần sinh sống tại xã, do thiếu nước sinh hoạt nên một số công nhân đã nghỉ ở nhà để lo nước sinh hoạt cho gia đình. Để ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, công ty mong muốn nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất được đảm bảo; đồng thời, cũng để đảm bảo công tác phòng, chống cháy, nổ.
 
TRIỂN KHAI NHIỀU GIẢI PHÁP
 
Theo nhận định của các ngành chức năng, hạn, mặn gay gắt như năm 2020 vẫn còn là nguy cơ hiện hữu trong những năm tới, thậm chí có thể gay gắt hơn. Do đó, để ứng phó với hạn, mặn, đảm bảo đời sống, sinh hoạt của người dân cần phải được chủ động, trong đó có việc đảm bảo nước sinh hoạt phục vụ nhân dân. Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang Huỳnh Công Dũng, năm 2020 là một năm rất khó khăn cho công ty trong việc cung cấp nước cho nhân dân trên địa bàn tỉnh do hạn, mặn gay gắt làm tăng nhu cầu sử dụng nước và nguồn nước được dùng cho nhiều mục đích khác ngoài phục vụ cho mục đích sinh hoạt.
 
Để đảm bảo cung cấp nước trong thời gian tới, HĐND tỉnh đã phê duyệt và bố trí nguồn vốn để xây dựng trạm tăng áp Gò Công và các tuyến ống chuyển tải cấp 2 cung cấp nước cho TX. Gò Công và huyện Gò Công Đông từ nguồn nước của Nhà máy nước Đồng Tâm. Sở Xây dựng đã phối hợp với đơn vị tư vấn lập xong và đang trình phê duyệt dự án. Thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn năm 2020 - 2022. Mặt khác, công ty sẽ thực hiện theo Kế hoạch 82 ngày 1-4-2020 của UBND tỉnh về việc phê duyệt kế hoạch cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và sau năm 2020.
 
Bên cạnh đó, công ty cũng đã cải tạo, sửa chữa các trạm cấp nước dự phòng ở các huyện, thị phía Đông của tỉnh để đảm bảo sản xuất, cung cấp nước khi có nguồn nước thô đạt tiêu chuẩn từ các kinh nội đồng vùng Dự án Ngọt hóa Gò Công. Hằng năm, bằng nguồn vốn khấu hao cơ bản và vốn vay, công ty tiến hành đầu tư, cải tạo, nâng cấp và mở mới các tuyến ống cấp 2, cấp 3 để mở rộng địa bàn cung cấp nước, nhất là ưu tiên cho các khu vực nước thiếu, yếu và chưa có nước sạch để sử dụng.
 
Ngoài ra, công ty sẽ phối hợp với địa phương vận động các nguồn vốn tài trợ, vốn xã hội hóa để xây dựng các tuyến ống cấp nước để cung cấp cho nhân dân, nhất là các khu vực chưa có nguồn nước sạch để sử dụng. Đồng thời, phối hợp với địa phương đấu nối cung cấp nước qua đồng hồ tổng cho các trạm cấp nước, hợp tác xã, doanh nghiệp cấp nước… có chất lượng nước chưa đạt tiêu chuẩn để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho nhân dân đạt tiêu chuẩn quy định.
 
Cũng theo ông Huỳnh Công Dũng, hiện nay UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương cho nghiên cứu xây dựng nhà máy nước thô tại huyện Cái Bè để cung cấp nguồn nước thô phục vụ cho các nhà máy nước, nông nghiệp trên địa bàn 3 tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre nhằm đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và bổ sung hỗ trợ một phần nước nông nghiệp khi xảy ra hạn, mặn. Theo nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án (Công ty cổ phần Đầu tư ngành nước DNP), trạm bơm nguồn của dự án sẽ đặt tại huyện Cái Bè; trạm bơm tăng áp đặt tại huyện Cai Lậy và Châu Thành; hệ thống tuyến ống truyền tải nằm trên địa bàn các tỉnh Tiền Giang, Long An và Bến Tre.
 
Công suất dự án giai đoạn 1 (năm 2021) là 300 ngàn m3/ngày đêm; giai đoạn 2 (năm 2025) là 500 ngàn m3/ngày đêm. “Hiện công ty đang xây dựng phương án nâng công suất Nhà máy nước Bình Đức lên để đảm bảo cung cấp cho toàn bộ khu vực TP. Mỹ Tho nhằm để tập trung nước của Nhà máy nước Đồng Tâm cung cấp cho các huyện, thị phía Đông của tỉnh.
 
Công ty sẽ duy trì công tác bảo trì, bảo dưỡng các giếng khoan dự phòng, các trạm cấp nước dự phòng để đảm bảo có thể đưa vào sử dụng khai thác khi có sự cố về nguồn nước. Rút kinh nghiệm từ đợt hạn, mặn những năm qua, nhất là năm 2016, 2020, tỉnh và các sở, ngành đã có nhiều bài học kinh nghiệm để chuẩn bị và đầu tư tốt hơn trong thời gian sắp tới trong điều kiện của tỉnh” - ông Huỳnh Công Dũng cho biết thêm.
 
ANH PHƯƠNG - M. THÀNH - (baoapbac.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao
  Những năm qua, nông dân nói chung và thành viên hợp tác xã (HTX) sản xuất lúa ở tỉnh Kiên Giang nói riêng, hằng năm luôn gặp phải khó khăn do tình trạng được mùa mất giá và được giá thì mất mùa; các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chỉ thu mua lúa tại kho và thu mua chủ yếu thông qua các thương lái. Từ đó nông dân bị ép giá, hoặc bán lúa khô giá bán tính bằng lúa tươi do hẹn ngày cắt nhưng kéo dài ngày mới cắt hoặc kéo dài thời gian thanh toán, thậm chí có nông dân bị quỵt tiền lúa...
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 07:16
 • Hạn mặn gay gắt, nhà vườn trồng hồng xiêm vẫn bội thu
  Dù hạn mặn gay gắt, khốc liệt, nhiều nhà vườn trồng hồng xiêm ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang vẫn được mùa, được giá.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 14:04
 • Đồng Tháp có 33 gian hàng tham gia Chương trình ''Kích cầu tiêu dùng năm 2020''
  Sáng ngày 2/7, tại Khu vui chơi - ẩm thực - mua sắm - nông sản - đặc sản Việt Tearone (Số 19, đường Đào Trinh Nhất, phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh), Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc Chương trình “Kích cầu tiêu dùng năm 2020”.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 13:53
 • Vĩnh Long phát huy thế mạnh nuôi thả cá tra
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, hiện toàn tỉnh có 21 công ty và 192 hộ gia đình nuôi cá tra với tổng diện tích mặt nước là 454 ha….
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 13:51
 • Kinh tế nông nghiệp qua 5 năm phát triển
  Trong giai đoạn 2015 - 2020, sản xuất nông nghiệp tỉnh tuy có nhiều khó khăn và thách thức nhưng ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã giữ vững ổn định. Các chỉ tiêu cơ bản về số lượng, năng suất, chất lượng, hiệu quả trên cây trồng, vật nuôi đều đạt và vượt mục tiêu nghị quyết (NQ) đề ra.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 08:55
 • Sản xuất nông nghiệp hữu cơ - nền tảng phát triển nông nghiệp bền vững
  Trong bối cảnh thị trường ngày càng đòi hỏi khắt khe về chất lượng nông sản thì việc ứng dụng, phát triển nền nông nghiệp hữu cơ được xem là giải pháp hiệu quả giúp sản phẩm nông nghiệp tỉnh nhà thích ứng với xu hướng tiêu dùng mới.
  Thứ năm, 02 Tháng 7 2020 09:25
 • Lần đầu tiên sản xuất thành công giống hải sâm vú trắng
  Trước nguy cơ tuyệt chủng của loài quý hiếm, đây là lần đầu tiên nhóm nghiên cứu sản xuất thành công con giống hải sâm vú trắng, mở ra hướng nuôi trồng và bảo tồn nguồn lợi cho loài hải sâm.
  Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 10:54
 • Long An: Hiệu quả từ mô hình vườn ươm cây con
  Ngày 30/6, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An tổng kết “Mô hình vườn ươm cây con giai đoạn 2017 - 2020” tại Hợp tác xã (HTX) Phước Hòa, xã Phước Vân, huyện Cần Đước.
  Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 08:59
 • Phó Thủ tướng làm việc với các địa phương ĐBSCL về các dự án ODA
  Chiều 30/6, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc về các dự án ODA tại các tỉnh, thành phố Cần Thơ, Bạc Liêu, Long An, Vĩnh Long.
  Thứ tư, 01 Tháng 7 2020 08:56
 • An Giang chưa nhận được thông tin chính thức việc Campuchia cấm nhập 6 loại nông sản
  Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, đến thời điểm này, tỉnh An Giang chưa nhận được thông tin chính thức nào về việc việc Campuchia cấm nhập 6 loại nông sản của Việt Nam.
  Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 15:34
 • Kiên Giang: Giá cua biển tăng trở lại, người nuôi phấn khởi
  An Minh có diện tích nuôi cua biển nhiều nhất trong vùng U Minh Thượng, hiện toàn huyện có trên 40.000ha thả nuôi cua đang vào đợt thu hoạch, trung bình mỗi hécta nông dân thu về trên 100 triệu đồng.
  Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 15:27
 • Sầu riêng lại héo lá sau mưa
  Khi hạn, mặn thì trông mưa nhưng khi đã có mưa xuống, sầu riêng của nhiều nhà vườn ở cù lao Dài (Vũng Liêm) lại vàng lá, chết cây. Sau ảnh hưởng nghiêm trọng từ đợt hạn, mặn vừa qua, thì sự suy kiệt của vườn cây vẫn còn kéo dài theo những cơn mưa…
  Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 14:32
 • Long An: Doanh nghiệp ký kết bao tiêu thanh long ruột đỏ
  Công ty TNHH LaviAgri mua, bao tiêu số lượng 3.000-3.500 tấn thanh long, với điều kiện thanh long trồng tại huyện Châu Thành, Tân Trụ và canh tác theo quy trình sạch, có nhật ký canh tác.
  Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 09:31
 • Vú sữa Mica không mủ, chịu mặn
  Đây là giống vú sữa đột biến, chịu mặn tốt. Khi chín thịt ăn giòn, không có mủ ở phần vỏ, rất ngon.
  Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 08:46
 • Tiền Giang: Thêm 6 sản phẩm được chứng nhận OCOP
  6 sản phẩm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang vừa được chứng nhận OCOP, bao gồm: Đông trùng hạ thảo - Yến HT+ và Đông trùng hạ thảo Thiên Ân (Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Thiên Ân, huyện Gò Công Tây); gạo VD 20 Gò Công (Công ty TNHH Thương mại HK, TP. Mỹ Tho); Mắm cá cơm, mắm tôm chua và mắm ruốc (Cơ sở sản xuất Mắm Bà Hai Diễm, TX. Gò Công).
  Thứ hai, 29 Tháng 6 2020 15:49