Khẩn trương khôi phục, chăm sóc vật nuôi, cây trồng

Thứ hai, 29 Tháng 6 2020 09:03
Vừa qua, huyện Mỏ Cày Bắc đã có sự chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn mặn gây ra. Tuy người dân không thiếu nước sinh hoạt, nhưng nhiều vườn cây ăn trái đã bị giảm năng suất và có hiện tượng khô, chết. Thời điểm này xuất hiện những cơn mưa đầu mùa, độ mặn trên các sông đã giảm, người dân bắt tay vào khôi phục, chăm sóc cây trồng, vật nuôi.
 
Lực lượng tham gia cấp nước ngọt cho người dân trong đợt hạn mặn.
Lực lượng tham gia cấp nước ngọt cho người dân trong đợt hạn mặn.
 
Chung tay phòng chống
 
Trong đợt hạn mặn năm 2020, huyện Mỏ Cày Bắc đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện đồng bộ, nhịp nhàng, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ người dân có đủ nước ngọt trong sinh hoạt hàng ngày. Cùng với việc vận động các mạnh thường quân hỗ trợ vận chuyển nước ngọt, huyện đảm bảo đủ phương tiện chứa nước, vận chuyển và cấp nước cho người dân theo tiêu chuẩn tối thiểu 20 lít/người/ngày.
 
UBND huyện xây dựng kế hoạch, chủ động cung cấp nước ngọt, tuyên truyền, vận động người dân dự trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và trồng trọt, chăn nuôi. Huyện tổ chức nhiều cuộc họp bàn các giải pháp phòng chống hạn mặn; hội thảo giải pháp phòng chống bằng biện pháp công trình và phi công trình. Ban chỉ đạo huyện, tổ giúp việc chủ động, tranh thủ vận động các chủ phương tiện xà lan, ghe, xe vận chuyển nước ngọt miễn phí về các xã, huyện tập trung lực lượng bơm vào các hồ, túi chứa, cấp cho người dân.
 
 Công an huyện thành lập đội tình nguyện với gần 10 chiến sĩ túc trực tại các điểm chứa để bơm nước. Đoàn thanh niên các xã thành lập đội xung kích phòng chống hạn mặn, hỗ trợ người dân chở nước về nhà, vận chuyển nước miễn phí cho các hộ già yếu, neo đơn, không có phương tiện vận chuyển. Với phương châm “4C” huyện đưa ra được các địa phương đồng tình hưởng ứng: “chuyển”: huyện vận động chuyển nước ngọt cung cấp cho các xã; “chứa”: nước ngọt được chứa vào các bể, túi chứa được trang bị sẵn; “chở”: các xã thành lập các tổ cấp phát, vận chuyển nước đến các hộ gia đình chính sách khó khăn, hộ già cả neo đơn, bệnh tật và hộ không có phương tiện vận chuyển; “cho”: vận động các mạnh thường quân vận chuyển, cung cấp nước ngọt miễn phí cho tất cả các hộ dân trên địa bàn huyện.
 
Huyện trưng dụng hồ chứa của chùa Kỳ Viên, mua 26 túi chứa loại 25m3/túi trang bị cho các xã; trang bị 3 máy bơm và 2km đường ống để bơm nước ngọt. Đồng thời, trưng dụng tất cả các hồ bơi, bể bơi di động của Trung tâm Văn hóa và Thể thao, tư nhân và các trường học với tổng sức chứa khoảng 600m3 để trữ nước ngọt.
 
Phương châm “4C” của Mỏ Cày Bắc đã giúp người dân không thiếu nước trong mùa hạn mặn kéo dài. Huyện đã vận động các đơn vị, mạnh thường quân ủng hộ gần 22.000m2 nước ngọt, tập trung cung cấp cho 10 xã bị nhiễm mặn cao là: Thạnh Ngãi, Phú Mỹ, Thanh Tân, Hòa Lộc, Tân Thành Bình, Thành An, Khánh Thạnh Tân, Tân Bình, Tân Phú Tây, Phước Mỹ Trung.
 
Hoàn chỉnh hệ thống cống
 
Các ban, ngành tỉnh, huyện còn vận động mạnh thường quân trong và ngoài huyện hỗ trợ 1.574 bồn chứa nước các loại, 1.668 thùng nước, 5.175 bình nước uống. Tỉnh hỗ trợ lắp đặt 6 máy lọc mặn RO công suất từ 312m3/ngày đêm với kinh phí 8,8 tỷ đồng. Các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 80 máy lọc mặn RO với kinh phí trên 4 tỷ đồng lắp đặt khắp các xã để phục vụ nhu cầu cấp nước ngọt cho người dân.
 
Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đợt hạn mặn năm 2019-2020, không xảy ra tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt trong dân. Các xã đã hỗ trợ cho khoảng 43.986 hộ, với 113.985 nhân khẩu. Trong đó, đối tượng già yếu, neo đơn 2.120 hộ; bệnh tật 282 hộ; 410 hộ chính sách, 491 hộ nghèo và 822 hộ cận nghèo.
 
Thiệt hại trên cây trồng, vật nuôi cũng giảm hơn so với hạn mặn năm 2016; trong đó, cây giống chủ yếu là sầu riêng, măng cụt, bưởi, cau với diện tích 55,3ha; cây ăn trái các loại diện tích 81,88ha; thủy sản 2,88ha. Tổng giá trị thiệt hại ước khoảng 55,5 tỷ đồng.
 
Ông Mai Văn Cang - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỏ Cày Bắc cho biết: Về cơ bản, 60 - 70% số xã đã có bờ bao, đê bao ngăn triều cường và ngăn mặn. Tuy nhiên, hệ thống sông rạch trên địa bàn huyện khá chằng chịt, khi mặn xâm nhập sâu, nước mặn vẫn len lỏi vào các nhánh sông nhưng độ mặn đã giảm.
 
Trong thời gian tới, Mỏ Cày Bắc sẽ tranh thủ nguồn vốn của các ngành tỉnh, Trung ương hỗ trợ xây dựng giai đoạn 2 bờ bao ấp Tân Nhơn, xã Hưng Khánh Trung A; bờ bao Tân Thông 2, Tân Thông 3, xã Thanh Tân; bờ bao ấp Gia Phước, xã Hưng Khánh Trung A; bờ bao ấp Phước Hậu, xã Phước Mỹ Trung; bờ bao ấp Kinh Gãy, xã Phú Mỹ. Khi các tuyến đê bao này hoàn thành sẽ đáp ứng đến 90% nhu cầu chống ngập do triều cường cũng như ngăn hạn mặn.
 
“Khi tranh thủ được nguồn vốn hoàn chỉnh hệ thống cống Vàm Thom, hệ thống đê bao ven sông Cổ Chiên (22 cống), cống Vàm Nước Trong từ Cái Cấm đến Mỹ Sơn Đông, xã Phú Mỹ (40 cống), Mỏ Cày Bắc sẽ được khép kín hoàn toàn”, ông Mai Văn Cang - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định.
 
Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mỏ Cày Bắc vừa trao 50 bồn chứa nước (loại 500 lít). Tổng trị giá 60 triệu đồng. Đợt này, Ban vận động Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã vận động Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam trao 500 bồn chứa nước (loại 500 lít) cho các hộ gia đình khó khăn của 13 xã huyện Mỏ Cày Bắc. Tổng trị giá 600 triệu đồng.
 
Thu Duyên - Thảo Oanh - (baodongkhoi.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Doanh nghiệp khoa học công nghệ bước đầu hội nhập
  Phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) được xác định là nền tảng cho việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu KH&CN; qua đó tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế thế giới và phát triển kinh tế tri thức. TP Cần Thơ đã và đang nỗ lực thúc đẩy thành lập các doanh nghiệp KH&CN và hỗ trợ các đơn vị hoạt động, phát triển.
  Thứ bảy, 11 Tháng 7 2020 15:42
 • Đưa hàng Việt về khu công nghiệp phục vụ công nhân
  Chiều ngày 10/7/2020, tại khu C - Khu công nghiệp Sa Đéc, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Công thương, Trung tâm xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh tổ chức lễ khai mạc Phiên chợ "Hàng Việt về Khu công nghiệp". Đến dự có các đồng chí Phạm Thiện Nghĩa – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hoàng Vũ – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND TP.Sa Đéc, đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
  Thứ bảy, 11 Tháng 7 2020 14:53
 • Cà Mau “truy” trách nhiệm việc giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ
  Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tỉnh Cà Mau quả quyết sẽ xử lý nghiêm việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ của các chủ đầu tư theo tinh thần Nghị quyết số 84/NQ-CP, ngày 20-5-2020 của Chính phủ…
  Thứ bảy, 11 Tháng 7 2020 07:37
 • Kinh tế Đồng Tháp tăng trưởng cao nhất miền Tây
  Sáu tháng đầu năm nay, tăng trưởng GRDP của tỉnh Đồng Tháp chậm hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn là tỉnh có mức tăng trưởng cao nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 22:25
 • Giá vàng cao chưa từng có, không dám ''xuống'' tiền
  Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào vàng, nhất là các quỹ đầu tư vẫn đang đổ tiền vào kim loại quý ở mức cao.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 22:13
 • Sản phẩm tôm Cà Mau chinh phục thị trường "khó tính" Hoa Kỳ
  Hoạt động xúc tiến thương mại tại Cà Mau đã phát huy hiệu quả và thị trường Hoa Kỳ được nhiều doanh nghiệp của Cà Mau đánh giá là truyền thống, kim ngạch xuất khẩu ổn định từ nhiều năm qua.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 16:32
 • Gỡ "nút thắt" trong giải ngân vốn đầu tư công ở tỉnh Cà Mau
  Việc triển khai thực hiện một số dự án quan trọng trên địa bàn Cà Mau đang bị chậm tiến độ, gây ảnh hưởng đến công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công của tỉnh.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 16:24
 • Thương mại điện tử trong hoạt động khởi nghiệp
  Ứng dụng thương mại điện tử giúp doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu trong việc xây dựng các điểm bán hàng; giảm nhân lực và vật lực trong các hoạt động marketing; đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh; tiếp cập đa dạng các đối tượng khách hàng… Đây là xu hướng phát triển tất yếu, mang lại lợi ích cho cộng đồng DN và người tiêu dùng.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 09:32
 • Xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn sang thị trường Trung Quốc giảm tốc
  Giao dịch nội địa và xuất khẩu đối với sắn lát và tinh bột sắn đều trầm lắng do Trung Quốc đang vào thời kì thấp điểm tiêu thụ mặt hàng này. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 07:51
 • Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống
  Giá con giống hiện nay rất cao, từ 2-3 triệu đồng/con và khan hiếm dẫn đến việc tái đàn heo ở Kiên Giang đang khá chậm.
  Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 08:40
 • Sầu riêng núi Cấm
  Cây sầu riêng trồng trên núi Cấm (xã An Hảo, Tịnh Biên, An Giang) hiện nay được cư dân địa phương chia làm 2 loại. Một loại là sầu riêng hạt hay sầu riêng núi, là loại xuất hiện ở địa phương từ rất lâu. Loại còn lại là các giống mới, trồng phổ biến hiện nay như: Monthong, Ri 6… Giống cây này cho năng suất khá cao và ổn định, đặc biệt dù là loại gì thì sầu riêng trồng trên núi vẫn luôn được đánh giá cao bởi chất lượng thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm.
  Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 08:27
 • Trà Vinh dành hơn 3.652 tỷ đồng dành cho công tác giảm nghèo
  Với số tiền này, tỉnh hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, bãi ngang ven biển và hải đảo, xã an toàn khu; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 16:04
 • Trồng dưa lưới cho hiệu quả cao
  Hiện nay, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang có 11 hộ thực hiện mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Hiệu quả kinh tế từ mô hình này khá cao, sản phẩm an toàn cho người sử dụng. Mô hình canh tác dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của anh Nguyễn Hoàng Minh (ấp Tân Ninh, xã Xuân Đông) là một trong những mô hình hiệu quả như thế.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 13:53
 • Tiền Giang: Xây dựng cơ bản khởi sắc
  Dù chịu ảnh hưởng của hạn, mặn và dịch bệnh Covid-19, nhưng đến hết quý II-2020, công tác đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh đã đạt kết quả khả quan.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 10:10