Khơi tiềm năng phát triển cho bất động sản Cần Thơ

Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 18:34
Thị trường bất động sản đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của TP Cần Thơ, góp phần hình thành diện mạo đô thị khang trang, hoàn thiện hệ thống hạ tầng xã hội, đáp ứng tốt hơn nhu cầu phục vụ cho người dân. Và để thị trường bất động sản Cần Thơ tiếp tục phát huy những thế mạnh riêng có, bên cạnh việc tranh thủ các nguồn lực đầu tư nhằm tạo sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng, thành phố cần thu hút thêm nhiều nhà đầu tư ở nhiều phân khúc sản phẩm khác nhau, đáp ứng nhu cầu ở và kinh doanh bất động sản của các thành phần kinh tế.

Nhiều dư địa phát triển
Dự án Vincom shophouse - loại hình sản phẩm bất động sản mới được đầu tư tại TP Cần Thơ trong những năm gần đây.
 
Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ, với vai trò là trung tâm kinh tế - chính trị, văn hóa, thương mại và du lịch của cả vùng Tây Nam bộ, TP Cần Thơ có nhiều tiềm năng phát triển về bất động sản. Trong vòng 5 năm trở lại đây, quy mô, diện tích nhà ở của người dân cũng như các lô nền, nhà ở do doanh nghiệp bất động sản đầu tư có sự thay đổi về diện tích và chất lượng ngày càng được nâng lên, sản phẩm đa dạng hơn đã phần nào phản ánh mức sống và nhu cầu ngày càng gia tăng của người dân và khẳng định Cần Thơ là trung tâm vùng ĐBSCL, nơi thu hút lượng dân cư đông đảo từ các tỉnh trong vùng và trong cả nước đến làm việc, học tập và sinh sống.
 
Thị trường bất động sản tại TP Cần Thơ phát triển khá tốt, việc các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản: Vingroup, Novaland, Văn Phú… quan tâm đầu tư vào Cần Thơ cũng là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy thị trường bất động sản tiếp tục phát triển, góp phần đáng kể cho phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.
 
Theo ông Dương Quốc Thủy, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Cần Thơ, thị trường bất động sản ĐBSCL nói chung và tại thành phố nói riêng trong 6 tháng cuối năm 2020 có nhiều cơ hội tăng trưởng về giá và giao dịch nhờ hưởng lợi từ thông tin quy hoạch vùng và hạ tầng giao thông: tuyến cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận- Cần Thơ, quốc lộ N2 kết nối cầu Vàm Cống- Rạch Giá.
 
Các dự án quy mô cấp vùng mở ra cơ hội thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước cho các địa phương. Đồng thời, mở ra nhiều cơ hội cho bất động sản công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng và phát triển khu đô thị lớn đa dạng tiện ích, phát triển phân khúc nhà phố thương mại xây sẵn đồng bộ.
 
Dù thị trường bất động sản Cần Thơ còn nhiều dư địa phát triển vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như sản phẩm phát triển chưa cân đối, thiếu dự án nhà ở xã hội so với thực tế, các dịch vụ môi giới bất động sản tự phát tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng quyền lợi hợp pháp của các bên khi giao dịch, mua bán; một số doanh nghiệp thông tin quảng cáo về dự án chưa đúng thực tế, thực hiện việc góp vốn, bán sản phẩm khi chưa đủ điều kiện, chưa đúng quy định pháp luật.
 
Do đó, việc khắc phục những hạn chế, yếu kém cũng như phát huy thế mạnh riêng có đang được thành phố quan tâm cũng như nhận được sự kỳ vọng của các nhà đầu tư.
 
Trên địa bàn TP Cần Thơ hiện có 102 dự án khu dân cư, khu tái định cư, khu đô thị mới với quy mô hơn 2.696ha. Trong đó, có 24 dự án hoàn thành với diện tích 169,07ha; 78 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang đầu tư với diện tích đất 2.527,58ha; 5 dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp khu vực đô thị, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp với diện tích khoảng 32.682m2 (tổng số căn nhà ở là 1.309 căn với tổng diện tích sàn là 75.399m2).
 
Cơ hội cho sản phẩm mới
 
Triển vọng thị trường bất động sản TP Cần Thơ được dự đoán vẫn tiếp tục phát triển tốt với nhiều dự án kết cấu hạ tầng giao thông quan trọng được thành phố quan tâm đầu tư, các dự án khu đô thị mới được các nhà đầu tư tham gia. Ngân hàng tiếp tục hỗ trợ thị trường bất động sản; nhu cầu nhà ở của cư dân tiếp tục tăng lên.
 
Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ đang tiếp tục mở thêm đường bay mới đến các tỉnh thành trong nước và quốc tế. Thành phố cũng đang điều chỉnh lại Chương trình phát triển nhà ở cho giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 để cụ thể hóa các chủ trương, chính sách phát triển nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết: TP Cần Thơ là đô thị loại I, là trung tâm của vùng ĐBSCL với dân số hơn 1,2 triệu người là cơ sở quan trọng để thị trường bất động sản phát triển. Diện tích nhà ở bình quân đầu người của TP Cần Thơ là 22,2m2/ người, thấp hơn bình quân đầu người cả nước. Vì vậy thị trường bất động sản, nhà ở còn nhiều dư địa để phát triển. Cùng với đó, du khách trong và ngoài nước khi đi du lịch tại ĐBSCL sẽ ghé thăm, lưu trú tại thành phố.
 
Do đó, TP Cần Thơ sẽ cầu đầu tư phát triển thêm nhiều cơ sở lưu trú, cơ sở du lịch nghỉ dưỡng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Về lĩnh vực bất động sản công nghiệp, gần đây Chính phủ đang có chủ trương tạo điều kiện để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài khi các tập đoàn đa quốc gia có xu hướng định vị lại cơ sở sản xuất từ tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và đặc biệt là sau đại dịch COVID-19. Với vị trí trung tâm của vùng ĐBSCL, TP Cần Thơ sẽ còn nhiều điều kiện để phát triển bất động sản công nghiệp trong tương lai.
 
Theo ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, thời gian tới, Hiệp hội Bất động sản cần quan tâm công tác phát triển hội viên trên địa bàn thành phố, mở rộng đối tượng hội viên đa ngành nhằm củng cố, xây dựng Hiệp hội vững mạnh hơn. Tăng cường tham gia, tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, các sự kiện: Hội chợ triển lãm bất động sản hằng năm, Diễn đàn bất động sản…; nghiên cứu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bất động sản thông qua các chương trình đào tạo nghề môi giới, đào tạo các chuyên đề chuyên sâu về bất động sản…
 
Định hướng tư vấn cho các hội viên, các nhà đầu tư quan tâm phát triển loại hình nhà ở xã hội; đồng thời thực hiện theo đúng quy định của pháp luật khi tham gia đầu tư, kinh doanh bất động sản; Tham gia xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu thị trường bất động sản của thành phố, từ đó làm cơ sở tham mưu với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc góp ý chính sách, tư vấn cho các nhà đầu tư trong việc định hướng chiến lược kinh doanh phù hợp, bền vững.
 
 MINH HUYỀN - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Doanh nghiệp khoa học công nghệ bước đầu hội nhập
  Phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) được xác định là nền tảng cho việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu KH&CN; qua đó tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế thế giới và phát triển kinh tế tri thức. TP Cần Thơ đã và đang nỗ lực thúc đẩy thành lập các doanh nghiệp KH&CN và hỗ trợ các đơn vị hoạt động, phát triển.
  Thứ bảy, 11 Tháng 7 2020 15:42
 • Đưa hàng Việt về khu công nghiệp phục vụ công nhân
  Chiều ngày 10/7/2020, tại khu C - Khu công nghiệp Sa Đéc, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Công thương, Trung tâm xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh tổ chức lễ khai mạc Phiên chợ "Hàng Việt về Khu công nghiệp". Đến dự có các đồng chí Phạm Thiện Nghĩa – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hoàng Vũ – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND TP.Sa Đéc, đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
  Thứ bảy, 11 Tháng 7 2020 14:53
 • Cà Mau “truy” trách nhiệm việc giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ
  Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tỉnh Cà Mau quả quyết sẽ xử lý nghiêm việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ của các chủ đầu tư theo tinh thần Nghị quyết số 84/NQ-CP, ngày 20-5-2020 của Chính phủ…
  Thứ bảy, 11 Tháng 7 2020 07:37
 • Kinh tế Đồng Tháp tăng trưởng cao nhất miền Tây
  Sáu tháng đầu năm nay, tăng trưởng GRDP của tỉnh Đồng Tháp chậm hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn là tỉnh có mức tăng trưởng cao nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 22:25
 • Giá vàng cao chưa từng có, không dám ''xuống'' tiền
  Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào vàng, nhất là các quỹ đầu tư vẫn đang đổ tiền vào kim loại quý ở mức cao.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 22:13
 • Sản phẩm tôm Cà Mau chinh phục thị trường "khó tính" Hoa Kỳ
  Hoạt động xúc tiến thương mại tại Cà Mau đã phát huy hiệu quả và thị trường Hoa Kỳ được nhiều doanh nghiệp của Cà Mau đánh giá là truyền thống, kim ngạch xuất khẩu ổn định từ nhiều năm qua.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 16:32
 • Gỡ "nút thắt" trong giải ngân vốn đầu tư công ở tỉnh Cà Mau
  Việc triển khai thực hiện một số dự án quan trọng trên địa bàn Cà Mau đang bị chậm tiến độ, gây ảnh hưởng đến công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công của tỉnh.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 16:24
 • Thương mại điện tử trong hoạt động khởi nghiệp
  Ứng dụng thương mại điện tử giúp doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu trong việc xây dựng các điểm bán hàng; giảm nhân lực và vật lực trong các hoạt động marketing; đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh; tiếp cập đa dạng các đối tượng khách hàng… Đây là xu hướng phát triển tất yếu, mang lại lợi ích cho cộng đồng DN và người tiêu dùng.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 09:32
 • Xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn sang thị trường Trung Quốc giảm tốc
  Giao dịch nội địa và xuất khẩu đối với sắn lát và tinh bột sắn đều trầm lắng do Trung Quốc đang vào thời kì thấp điểm tiêu thụ mặt hàng này. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 07:51
 • Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống
  Giá con giống hiện nay rất cao, từ 2-3 triệu đồng/con và khan hiếm dẫn đến việc tái đàn heo ở Kiên Giang đang khá chậm.
  Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 08:40
 • Sầu riêng núi Cấm
  Cây sầu riêng trồng trên núi Cấm (xã An Hảo, Tịnh Biên, An Giang) hiện nay được cư dân địa phương chia làm 2 loại. Một loại là sầu riêng hạt hay sầu riêng núi, là loại xuất hiện ở địa phương từ rất lâu. Loại còn lại là các giống mới, trồng phổ biến hiện nay như: Monthong, Ri 6… Giống cây này cho năng suất khá cao và ổn định, đặc biệt dù là loại gì thì sầu riêng trồng trên núi vẫn luôn được đánh giá cao bởi chất lượng thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm.
  Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 08:27
 • Trà Vinh dành hơn 3.652 tỷ đồng dành cho công tác giảm nghèo
  Với số tiền này, tỉnh hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, bãi ngang ven biển và hải đảo, xã an toàn khu; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 16:04
 • Trồng dưa lưới cho hiệu quả cao
  Hiện nay, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang có 11 hộ thực hiện mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Hiệu quả kinh tế từ mô hình này khá cao, sản phẩm an toàn cho người sử dụng. Mô hình canh tác dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của anh Nguyễn Hoàng Minh (ấp Tân Ninh, xã Xuân Đông) là một trong những mô hình hiệu quả như thế.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 13:53
 • Tiền Giang: Xây dựng cơ bản khởi sắc
  Dù chịu ảnh hưởng của hạn, mặn và dịch bệnh Covid-19, nhưng đến hết quý II-2020, công tác đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh đã đạt kết quả khả quan.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 10:10