Trồng mận bao lưới góp phần phát triển kinh tế

Thứ sáu, 26 Tháng 6 2020 09:12
Với mong muốn nâng cao hiệu quả sản xuất, nhiều nhà vườn xã Phong Hòa, huyện Lai Vung tìm tòi, nghiên cứu chuyển đổi mô hình canh tác nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng mận bao lưới. Mô hình này được sản xuất theo quy trình an toàn, đảm bảo sức khỏe của người nông dân, người tiêu dùng, góp phần xây dựng nền nông nghiệp xanh, bền vững.
 

Trồng mận bao lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao
 
Với định hướng bắt tay cùng nhau xây dựng mô hình trồng mận bền vững, nhiều nhà vườn thuộc xã Phong Hòa tiến tới thành lập Tổ hợp tác (THT) mận bao lưới Phong Hòa với 12 thành viên; diện tích sản xuất mận hơn 8ha, được canh tác theo quy trình VietGAP.
 
Là một trong những người khởi xướng mô hình canh tác mận bao lưới, ông Nguyễn Văn Nguyên - Tổ trưởng THT mận bao lưới Phong Hòa mạnh dạn chuyển sang trồng mận hồng đào đá bao lưới với diện tích 5.000m2.
 
Theo ông Nguyên, mô hình mận bao lưới mang lại nhiều hữu ích cho nông dân, nhất là trong việc hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thay vì trước đây, vào đầu mùa mưa, nông dân trồng mận thường có tâm trạng lo lắng khi trái bị ruồi vàng tấn công, ảnh hưởng lớn đến năng suất. Tuy nhiên, từ khi áp dụng mô hình trồng mận bao lưới, nhà vườn hạn chế được tối đa các loại dịch hại tấn công và thu hoạch với năng suất tăng gấp đôi so với trước đây.
 
“Mỗi năm, mô hình trồng mận trong nhà lưới giúp tôi tiết kiệm được vài chục triệu đồng từ việc giảm chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, điểm nhấn của mô hình này là vào mùa mưa, nhà vườn vẫn có thể áp dụng quy trình để cây cho trái” - ông Nguyên nói thêm.
 
Là nông dân đang theo đuổi mô hình trồng mận bao lưới, ông Bùi Văn Dũng ngụ xã Phong Hòa phấn khởi khi vườn mận 15 năm tuổi của gia đình mang lại nguồn thu nhập ổn định. Theo ông Dũng, xây dựng nhà lưới không tốn nhiều chi phí trong khi thời gian sử dụng khá dài từ 3 - 4 năm. Mô hình này còn giúp nông dân tiết kiệm chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và nhân công phun thuốc, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng, người sản xuất.
 
Ông Nguyễn Văn Nguyên - Tổ Trưởng THT mận bao lưới xã Phong Hòa chia sẻ: “Thực hiện theo mô hình trồng mận bao lưới, tôi và các thành viên thường xuyên có những buổi làm việc trao đổi kinh nghiệm nhằm đảm bảo canh tác đúng theo quy trình VietGAP. Cụ thể, nhà vườn phải chú trọng ghi chép nhật ký, cách ly khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cùng nhiều biện pháp an toàn khác. Một trong những mong muốn lớn nhất của THT là mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm an toàn, mở rộng thị trường, tiếp cận với nhiều kênh phân phối hiện đại”.
 
Ông Huỳnh Văn Tồn - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung đánh giá: “Thời gian qua, các nhà vườn của THT mận bao lưới Phong Hòa rất sáng tạo dùng lưới để ngăn ruồi vàng tấn công. Chính vì vậy, sản phẩm làm ra gần như là an toàn tuyệt đối, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Thời gian tới, ngành nông nghiệp huyện sẽ có những hỗ trợ cho nông dân cải tiến mô hình để đạt được yêu cầu cao của thị trường”.
 
Hiện nay, mô hình trồng mận trong nhà lưới đang được nhân rộng trên địa bàn huyện Lai Vung. Đây được xem là mô hình sản xuất nông nghiệp xanh, an toàn cho sức khỏe và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn khi mà nhu cầu tiêu thụ trái cây an toàn đang được người tiêu dùng ưa chuộng.
 
KHÁNH PHAN - (baodongthap.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Doanh nghiệp khoa học công nghệ bước đầu hội nhập
  Phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) được xác định là nền tảng cho việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu KH&CN; qua đó tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế thế giới và phát triển kinh tế tri thức. TP Cần Thơ đã và đang nỗ lực thúc đẩy thành lập các doanh nghiệp KH&CN và hỗ trợ các đơn vị hoạt động, phát triển.
  Thứ bảy, 11 Tháng 7 2020 15:42
 • Đưa hàng Việt về khu công nghiệp phục vụ công nhân
  Chiều ngày 10/7/2020, tại khu C - Khu công nghiệp Sa Đéc, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Công thương, Trung tâm xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh tổ chức lễ khai mạc Phiên chợ "Hàng Việt về Khu công nghiệp". Đến dự có các đồng chí Phạm Thiện Nghĩa – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hoàng Vũ – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND TP.Sa Đéc, đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
  Thứ bảy, 11 Tháng 7 2020 14:53
 • Cà Mau “truy” trách nhiệm việc giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ
  Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tỉnh Cà Mau quả quyết sẽ xử lý nghiêm việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ của các chủ đầu tư theo tinh thần Nghị quyết số 84/NQ-CP, ngày 20-5-2020 của Chính phủ…
  Thứ bảy, 11 Tháng 7 2020 07:37
 • Kinh tế Đồng Tháp tăng trưởng cao nhất miền Tây
  Sáu tháng đầu năm nay, tăng trưởng GRDP của tỉnh Đồng Tháp chậm hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn là tỉnh có mức tăng trưởng cao nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 22:25
 • Giá vàng cao chưa từng có, không dám ''xuống'' tiền
  Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào vàng, nhất là các quỹ đầu tư vẫn đang đổ tiền vào kim loại quý ở mức cao.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 22:13
 • Sản phẩm tôm Cà Mau chinh phục thị trường "khó tính" Hoa Kỳ
  Hoạt động xúc tiến thương mại tại Cà Mau đã phát huy hiệu quả và thị trường Hoa Kỳ được nhiều doanh nghiệp của Cà Mau đánh giá là truyền thống, kim ngạch xuất khẩu ổn định từ nhiều năm qua.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 16:32
 • Gỡ "nút thắt" trong giải ngân vốn đầu tư công ở tỉnh Cà Mau
  Việc triển khai thực hiện một số dự án quan trọng trên địa bàn Cà Mau đang bị chậm tiến độ, gây ảnh hưởng đến công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công của tỉnh.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 16:24
 • Thương mại điện tử trong hoạt động khởi nghiệp
  Ứng dụng thương mại điện tử giúp doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu trong việc xây dựng các điểm bán hàng; giảm nhân lực và vật lực trong các hoạt động marketing; đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh; tiếp cập đa dạng các đối tượng khách hàng… Đây là xu hướng phát triển tất yếu, mang lại lợi ích cho cộng đồng DN và người tiêu dùng.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 09:32
 • Xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn sang thị trường Trung Quốc giảm tốc
  Giao dịch nội địa và xuất khẩu đối với sắn lát và tinh bột sắn đều trầm lắng do Trung Quốc đang vào thời kì thấp điểm tiêu thụ mặt hàng này. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 07:51
 • Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống
  Giá con giống hiện nay rất cao, từ 2-3 triệu đồng/con và khan hiếm dẫn đến việc tái đàn heo ở Kiên Giang đang khá chậm.
  Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 08:40
 • Sầu riêng núi Cấm
  Cây sầu riêng trồng trên núi Cấm (xã An Hảo, Tịnh Biên, An Giang) hiện nay được cư dân địa phương chia làm 2 loại. Một loại là sầu riêng hạt hay sầu riêng núi, là loại xuất hiện ở địa phương từ rất lâu. Loại còn lại là các giống mới, trồng phổ biến hiện nay như: Monthong, Ri 6… Giống cây này cho năng suất khá cao và ổn định, đặc biệt dù là loại gì thì sầu riêng trồng trên núi vẫn luôn được đánh giá cao bởi chất lượng thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm.
  Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 08:27
 • Trà Vinh dành hơn 3.652 tỷ đồng dành cho công tác giảm nghèo
  Với số tiền này, tỉnh hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, bãi ngang ven biển và hải đảo, xã an toàn khu; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 16:04
 • Trồng dưa lưới cho hiệu quả cao
  Hiện nay, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang có 11 hộ thực hiện mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Hiệu quả kinh tế từ mô hình này khá cao, sản phẩm an toàn cho người sử dụng. Mô hình canh tác dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của anh Nguyễn Hoàng Minh (ấp Tân Ninh, xã Xuân Đông) là một trong những mô hình hiệu quả như thế.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 13:53
 • Tiền Giang: Xây dựng cơ bản khởi sắc
  Dù chịu ảnh hưởng của hạn, mặn và dịch bệnh Covid-19, nhưng đến hết quý II-2020, công tác đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh đã đạt kết quả khả quan.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 10:10