Trà Vinh kiến nghị bổ sung 17 dự án điện gió vào quy hoạch phát triển điện

Thứ sáu, 29 Tháng 5 2020 08:06
UBND tỉnh Trà Vinh đã đề nghị Bộ Công Thương xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung 17 dự án điện gió.
 
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Phúc Sơn – TTXVN.
 
Ngày 28/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực cùng đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cùng với các nhà đầu tư điện, năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh về việc quy hoạch phát triển điện và các dự án năng lượng tái tạo.

Theo Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Trà Vinh đến năm 2020, có xét đến 2030 được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 13309/QĐ-BCT ngày 04/12/2015, tổng công suất điện gió của Trà Vinh đạt khoảng 1.608 MW. Thời gian qua, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư  5 dự án, với tổng công suất là 270 MW, dự kiến cuối năm 2020 đi vào vận hành.
 
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tham quan Phòng điều hành kỹ thuật của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Phúc Sơn – TTXVN.
 
Để khai thác tối đa tiềm năng nguồn năng lượng gió của tỉnh, UBND tỉnh Trà Vinh đã đề nghị Bộ Công Thương xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung 17  dự án điện gió, tổng công suất 2.400 MW vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, bổ sung dự án điện gió của khu vực Tây Nam Bộ là 37 dự án; trong đó, tỉnh Trà Vinh được bổ sung  4 dự án, công suất 396 MW. Vì vậy, UBND tỉnh Trà Vinh kiến nghị Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung 17 dự án điện gió vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh; gắn với phê duyệt bổ sung xây dựng trạm biến áp và đường dây 500kV để giải tỏa công suất cho các nhà máy điện gió và phê duyệt 2 dự án điện gió, công suất khoảng 4.000 MW vào Quy hoạch điện VIII, giai đoạn 2020 - 2025.

Tại buổi làm việc, tất cả nhà đầu tư đều kiến nghị Bộ Công Thương xem xét trình Thủ tướng Chính phủ cho bổ sung quy hoạch về các dự án điện gió. Bởi lẽ, nhiều dự án được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư đã có nhiều hoạt động xúc tiến thực hiện dự án, nếu không được bổ sung quy hoạch thì các nhà đầu tư bị thiệt hại rất lớn.

Điển hình như Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam có 3 dự án điện gió được tỉnh chấp thuận đầu tư, đơn vị này đã xúc tiến mua sắm trang thiết bị, máy móc nhằm xúc tiến thực hiện dự án đúng tiến độ.
Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam cho biết, nếu không được bổ sung quy hoạch, đơn vị sẽ bị thiệt hại rất lớn về kinh tế.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Trần Anh Dũng đã có những chia sẻ cùng với các nhà đầu tư và kiến nghị Bộ Công Thương xem xét trình Thủ tướng Chính phủ cho Trà Vinh bổ sung quy hoạch phát triển gió.Theo ông Dũng, nếu không được bổ sung quy hoạch sẽ khiến một số nhà đầu đi đến phá sản.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Trà Vinh và chia sẻ khó khăn cùng các nhà đầu tư điện gió trên địa bàn tỉnh. Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng đoàn công tác sẽ báo cáo với Bộ trưởng tiến hành rà soát lại từng dự án và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đến làm việc tại Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải và nhà máy điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh được xây dựng trên địa bàn xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải./.
 
Phúc Sơn/TTXVN
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Thương mại điện tử trong hoạt động khởi nghiệp
  Ứng dụng thương mại điện tử giúp doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu trong việc xây dựng các điểm bán hàng; giảm nhân lực và vật lực trong các hoạt động marketing; đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh; tiếp cập đa dạng các đối tượng khách hàng… Đây là xu hướng phát triển tất yếu, mang lại lợi ích cho cộng đồng DN và người tiêu dùng.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 09:32
 • Xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn sang thị trường Trung Quốc giảm tốc
  Giao dịch nội địa và xuất khẩu đối với sắn lát và tinh bột sắn đều trầm lắng do Trung Quốc đang vào thời kì thấp điểm tiêu thụ mặt hàng này. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 07:51
 • Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống
  Giá con giống hiện nay rất cao, từ 2-3 triệu đồng/con và khan hiếm dẫn đến việc tái đàn heo ở Kiên Giang đang khá chậm.
  Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 08:40
 • Sầu riêng núi Cấm
  Cây sầu riêng trồng trên núi Cấm (xã An Hảo, Tịnh Biên, An Giang) hiện nay được cư dân địa phương chia làm 2 loại. Một loại là sầu riêng hạt hay sầu riêng núi, là loại xuất hiện ở địa phương từ rất lâu. Loại còn lại là các giống mới, trồng phổ biến hiện nay như: Monthong, Ri 6… Giống cây này cho năng suất khá cao và ổn định, đặc biệt dù là loại gì thì sầu riêng trồng trên núi vẫn luôn được đánh giá cao bởi chất lượng thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm.
  Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 08:27
 • Trà Vinh dành hơn 3.652 tỷ đồng dành cho công tác giảm nghèo
  Với số tiền này, tỉnh hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, bãi ngang ven biển và hải đảo, xã an toàn khu; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 16:04
 • Trồng dưa lưới cho hiệu quả cao
  Hiện nay, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang có 11 hộ thực hiện mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Hiệu quả kinh tế từ mô hình này khá cao, sản phẩm an toàn cho người sử dụng. Mô hình canh tác dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của anh Nguyễn Hoàng Minh (ấp Tân Ninh, xã Xuân Đông) là một trong những mô hình hiệu quả như thế.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 13:53
 • Tiền Giang: Xây dựng cơ bản khởi sắc
  Dù chịu ảnh hưởng của hạn, mặn và dịch bệnh Covid-19, nhưng đến hết quý II-2020, công tác đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh đã đạt kết quả khả quan.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 10:10
 • Lần đầu tiên tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bến Tre bị âm
  Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh Bến Tre giảm 1,37%, lần đầu tiên bị tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 08:46
 • Tiền Giang mở rộng diện tích thủy sản ở các vùng sinh thái
  Nằm ở hạ lưu sông Tiền, tiếp giáp với biển Đông, với mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, hệ sinh thái đa dạng, Tiền Giang có lợi thế khuyếch trương nuôi trồng thủy sản.
  Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 14:16
 • Nuôi lươn theo hướng làm ăn tập thể
  Với việc mô hình nuôi lươn đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân ở xã Tân An (TX. Tân Châu, An Giang) đã đặt ra nhu cầu phải liên kết nông dân vào mô hình làm ăn tập thể nhằm bắt kịp xu thế thị trường.
  Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 14:09
 • Kiên Giang: Liên kết phát triển nghề nuôi nhuyễn thể
  Trong phát triển nuôi trồng thủy sản của Kiên Giang, lĩnh vực nuôi nhuyễn thể đã và đang giúp cho một bộ phận cư dân vùng ven biển tỉnh này giảm nghèo, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu.
  Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 09:40
 • Hoàn thiện lưới điện phục vụ phát triển kinh tế
  Qua gần 5 năm triển khai các công trình, ngành điện lực tỉnh đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn điện cung cấp, giảm thiểu sự cố lưới điện, đáp ứng kịp thời nhu cầu điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
  Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 08:50
 • Bài toán khó cho tăng trưởng kinh tế
  Trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng sản phẩm GRDP của TP Cần Thơ ước tăng 1,43% so cùng kỳ; mức tăng thấp nhất trong 6 tháng đầu năm của 10 năm gần đây. Sản xuất công nghiệp tăng chậm lại, nông nghiệp tăng nhẹ, dịch vụ giảm mạnh, doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Điều này kéo theo khả năng thu ngân sách nhà nước năm nay khó đạt kế hoạch đề ra. Từ nay đến cuối năm là thách thức lớn trong thực hiện đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế-xã hội của thành phố.
  Chủ nhật, 05 Tháng 7 2020 15:53
 • Thúc đẩy hợp tác quốc tế, tăng cường khả năng thích ứng đô thị
  Cần Thơ là thành phố lớn thứ tư của Việt Nam, trung tâm động lực phát triển vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, Cần Thơ đang phải đối mặt với những thách thức như: biến đổi khí hậu, quá trình đô thị hóa, ngập úng ở đô thị gia tăng… Để đối phó với những thách thức, cùng với tiềm lực địa phương và chính sách đầu tư của Chính phủ, thành phố đã nhận được sự hỗ trợ từ các quốc gia, tổ chức quốc tế, trong đó có Thụy Sĩ và Ngân hàng Thế giới (WB). Cần Thơ từng bước phát triển xứng tầm đô thị trung tâm vùng.
  Chủ nhật, 05 Tháng 7 2020 07:21
 • An Giang quyết tâm đạt tăng trưởng bằng bình quân cả nước
  Sáng 3-7, UBND tỉnh An Giang tổ chức hội nghị trực tuyến với 11 huyện, thị xã, thành phố để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ và những công việc trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 15:52