Ảnh hưởng hạn, mặn, người dân Bến Tre e ngại thả giống tôm

Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 08:14
Chiều 21/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị Tìm kiếm giải pháp phát triển thủy sản năm 2020.
 
 
Tại hội nghị, đại diện các địa phương cho biết, trong 6 tháng đầu năm, do ảnh hưởng của hạn, mặn, nắng nóng kéo dài nên người dân còn e ngại, hạn chế thả giống hoặc thả giống tôm chậm so với cùng kỳ năm 2019.

Bên cạnh đó, diễn biến của dịch bệnh COVID-19 làm giá tôm nguyên liệu giảm thấp (giá bán từ 65.000 - 70.000 đồng/kg loại 100 con/kg) và doanh nghiệp hạn chế mua tôm nguyên liệu, nên người dân hạn chế thả giống.

Theo ông Trịnh Quốc Toàn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Đại, toàn huyện có trên 14.900ha nuôi tôm biển nhưng những tháng đầu năm 2020, tiến độ thả nuôi chỉ đạt 72,1% so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân là do tình trạng xâm nhập mặn, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao nên người nuôi lo ngại về nguy cơ phát sinh dịch bệnh. So cùng kỳ năm 2019, tình hình thiệt hại trên tôm nuôi tăng 33,33% trong năm 2020 .

Trước ảnh hưởng của hạn, mặn đã tác động đến sự phát triển của con tôm, ông Trịnh Quốc Toàn cũng đề xuất ngành nông nghiệp hỗ trợ người dân các giải pháp công nghệ giúp người nuôi thủy sản thích ứng với những biến đổi ngày càng gay gắt của thời tiết như: nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao 2 giai đoạn, ít thay nước nhằm hạn chế sử dụng nước suốt mùa khô.
 
Đồng thời, tổ chức các buổi tập huấn chuyển giao khoa học - công nghệ cho nông dân, nhất là quy trình sử dụng các sản phẩm công nghệ sinh học thân thiện với môi trường, đảm bảo cho phát triển bền vững.
Ông Đặng Văn An, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú cũng cho biết, thời gian qua, mặc dù, hạn, mặn, nắng nóng kéo dài nhưng nhờ áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong 2 giai đoạn mà diện tích nuôi tôm của ông không bị ảnh hưởng do kiểm soát tốt môi trường nuôi và hạn chế được dịch bệnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, hằng năm, tăng trưởng khu vực I (nông-lâm-thủy sản) của tỉnh khoảng 2 - 3% nhưng dự báo 6 tháng đầu năm 2020 âm 1,8%.
Theo ông Nguyễn Hữu Lập, muốn kéo khu vực I tăng trưởng không có giải pháp nào hơn là phát triển thủy sản; trong đó, tập trung vào phát triển diện tích nuôi tôm công nghệ cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cũng đề nghị tăng diện tích nuôi tôm công nghệ cao 2-3 giai đoạn trong 6 tháng cuối năm khoảng 1.500ha. Ưu tiên cải tiến, áp dụng các phương pháp kỹ thuật mới để đem lại hiệu quả trong việc nuôi tôm. Nghiên cứu thị trường nước ngoài và trong nước để phục vụ theo nhu cầu thị trường.

Ông Nguyễn Hữu Lập đề nghị, lãnh đạo các huyện chỉ đạo các xã, vùng nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh đảm bảo lịch thời, có sự quản lý, hướng dẫn người dân thả nuôi để đem lại hiệu quả. Đặc biệt, đảm bảo con giống tốt.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng diện tích nuôi thủy sản thả giống ước đạt trên 36.000ha, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng sản lượng nuôi thủy sản tỉnh Bến Tre đã thu hoạch ước đạt trên 110.700 tấn (giảm 11,3% so với cùng kỳ năm 2019) và đạt 36,91% kế hoạch năm 2020.

Những tháng đầu năm 2020, mặn từ các cửa sông chính đã xâm nhập sâu vào đất liền, nắng nóng kéo dài khiến tôm nuôi quảng canh (tôm - lúa) có hiện tượng chết rải rác và chậm lớn so với nhiều năm trên địa bàn các xã thuộc huyện Thạnh Phú.

Hiện nay, hệ thống cống và đê ngăn mặn trên địa bàn một số huyện chưa hoàn chỉnh, hoạt động chưa đồng bộ, hiệu quả chưa cao ảnh hưởng đến quá trình lấy nước của các vùng nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh tập trung.
 
Ngoài ra, dịch bệnh COVID-19 cũng ảnh hưởng rất lớn tới giá cả của một số loại thủy sản như tôm sú, tôm chân trắng, cá điêu hồng và cá tra. Các điều kiện bất lợi trên ảnh hưởng đến hoạt động lựa chọn đối tượng nuôi và thả giống; ảnh hưởng định hướng và xây dựng phương án sản xuất trong thời gian tới của người nuôi.

Theo tin từ Chi cục Thủy sản, dự báo đến hết quý II - 2020, giá cá tra nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh chỉ còn khoảng 17.000 - 18.000 đồng/kg. Hiện nay, giá thành sản xuất cá tra dao động từ 21.500 - 23.500 đồng/kg. Do đó, đa số hộ nuôi cá tra đều bị lỗ. Một số doanh nghiệp và hộ nuôi chờ giá tăng nên chưa xuất bán.

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra hai đợt nghêu chết hàng loạt ở hầu hết các hợp tác xã thủy sản trên địa bàn tỉnh. Tỷ lệ thiệt hại từ 20% - 90%./.
 
Trần Thị Thu Hiền/TTXVN
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Đưa nước mặn vào vùng ngọt nuôi tôm: Hại nhiều hơn lợi
  Việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa để nuôi tôm nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ kéo theo những hệ lụy về sau.
  Thứ sáu, 05 Tháng 6 2020 14:33
 • Doanh nghiệp khởi nghiệp: Cần thay đổi để thích ứng với thị trường
  Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp (KN) trên địa bàn tỉnh đã nhận ra sự thay đổi của thị trường và tìm cách thích ứng thông qua từng bước tái cấu trúc DN.
  Thứ sáu, 05 Tháng 6 2020 14:20
 • Liên kết sản xuất bưởi da xanh
  Các loại cây ăn trái nói chung và bưởi da xanh nói riêng ở huyện Phú Tân đến nay vẫn là cây trồng mới. Nông dân thực hiện chuyển đổi cây trồng đã ghi nhận những thành công bước đầu với cây bưởi, nhưng kinh nghiệm về kỹ thuật, đầu ra, liên kết theo hướng bền vững vẫn chưa có. Để giúp nông dân sản xuất hiệu quả, huyện và xã đã tập hợp những người trồng bưởi da xanh tiên phong trên địa bàn thành lập câu lạc bộ (CLB).
  Thứ sáu, 05 Tháng 6 2020 08:45
 • Vĩnh Long: 'Điểm tựa' để nông dân làm giàu từ mít siêu sớm
  Mô hình trồng mít siêu sớm tại Vĩnh Long đang cho thấy nhiều tiềm năng phát triển với sự tham gia của nhiều HTX. Song để phát triển bền vững, các hộ phát triển mô hình cần đẩy mạnh liên kết, tập trung phát triển về chất lượng, đồng thời chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái.
  Thứ sáu, 05 Tháng 6 2020 08:23
 • Tạo đột phá nhờ cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới
  Nhiệm kỳ 2015- 2020, thông qua thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Hòa Thạnh (Tam Bình) đã từng bước đưa cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng nâng cao giá trị, chất lượng, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 16:25
 • Bến Tre: Chế biến dừa và thủy sản là hai ngành công nghiệp chủ lực
  Theo Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, địa phương này xác định ngành công nghiệp chế biến dừa và chế biến thủy sản là 2 ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh. Chính vì vậy, Bến Tre đã xác định giải pháp, cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển hai ngành công nghiệp này.
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 13:59
 • Ngân hàng chạy đua với thời gian chuyển đổi thẻ chip
  Thông tư 41/2018/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng đã đưa ra lộ trình đến cuối năm 2021, toàn bộ thẻ ATM đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức phát hành thẻ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Tuy nhiên, kể từ đầu năm đến nay, lộ trình chuyển đổi thẻ chip của các ngân hàng gặp khá nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19.
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 09:21
 • Khôi phục hoạt động xuất khẩu nông sản tươi
  Sau thời gian khó khăn trong việc xuất khẩu ở tháng 2, tháng 3, bắt đầu từ tháng 4 hoạt động xuất khẩu nông sản đã được nối lại bằng đường biển và đường bộ đã phần nào giúp cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu nông sản của tỉnh Đồng Tháp giảm bớt áp lực sau đại dịch COVID-19. Việc nối lại hoạt động xuất khẩu nông sản tươi sống không những được xem là cứu cánh cho các DN xuất khẩu trực tiếp mà còn là kỳ vọng của nhiều nông dân tại Đồng Tháp...
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 08:46
 • Giá vàng hôm nay 4/6: Giảm mạnh do chứng khoán hồi phục
  Giá vàng hôm nay 4/6 có mức giảm mạnh khi thị trường chứng khoán tăng phiên thứ 3 liên tiếp, do nhà đầu tư lạc quan nền kinh tế đang phục hồi.
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 08:34
 • Nâng chất cuộc sống từ chuyển đổi cây trồng và phát triển làng nghề
  Sau khi về đích nông thôn mới (NTM) năm 2018, xã Tân Phú (Tam Bình) tiếp tục vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển làng nghề để nâng chất lượng cuộc sống và hướng tới xây dựng NTM nâng cao trong những năm tiếp theo.
  Thứ tư, 03 Tháng 6 2020 15:29
 • VASEP: Xuất khẩu cá tra còn khó khăn đến hết quý II
  Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, ít nhất hết quý II/2020, xuất khẩu cá tra sang các thị trường lớn đều chưa thể vượt lên mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước.
  Thứ tư, 03 Tháng 6 2020 14:38
 • Hạn mặn khiến nhiều nhà vườn ở Trà Vinh trắng tay vụ chôm chôm
  Do ảnh hưởng hạn, mặn, năm nay, nhà vườn trồng chôm chôm ở Trà Vinh đang đối mặt với khó khăn vì thất thu nặng nề vụ chôm chôm.
  Thứ tư, 03 Tháng 6 2020 13:46
 • Xà lách xoong hao hụt 70% vì nắng nóng
  Ông Trần Minh Hiếu- Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã (HTX) Xà lách xoong an toàn Thuận An (TX Bình Minh) cho biết, hiện diện tích xà lách xoong của HTX bị hao hụt (thối thân, chết) khoảng 70%, năng suất chỉ 200- 300 kg/công, thấp hơn nhiều so mùa thuận (tháng 10 đến tháng 2 âl) đến 1,4 tấn/công.
  Thứ tư, 03 Tháng 6 2020 13:42
 • Trồng ngô theo VietGAP
  Nhằm tận dụng nền đất lúa kém hiệu quả, từ năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long kết hợp Trạm Khuyến nông huyện Tam Bình hỗ trợ nông dân xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình giống, phân hữu cơ và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới để xây dựng 10 ha mô hình trồng ngô (bắp) nếp chuyên canh và luân canh theo tiêu chuẩn VietGAP. Các hộ nông dân tham gia mô hình được Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn, tổ chức sản xuất, phân chia lịch xuống giống bảo đảm khung thời vụ sao cho thu hoạch sản phẩm mỗi ngày từ một đến hai tấn bắp, phù hợp với năng lực thu hái vận chuyển và tiêu thụ của địa phương.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 14:00