Covid-19: Cho doanh nghiệp vay không lãi suất để trả lương nhân viên

Thứ ba, 31 Tháng 3 2020 06:30
Ngoài gói hỗ trợ trị giá 280.000 tỷ đồng để hỗ trợ tín dụng nhằm khoanh, giãn nợ vay và hỗ trợ giãn, hoãn nộp thuế cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì sắp tới đây Chính phủ sẽ đưa ra gói hỗ trợ “lớn gấp nhiều lần” gói hỗ trợ tài khóa 80.000 tỷ và doanh nghiệp sẽ được vay không lãi suất để trả lương nhân viên.
 
Dịch bệnh Covid-19 đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế toàn cầu. Hãng tin Bloomberg có đã nhận định tăng trưởng kinh tế thế giới bằng 0, thậm chí nhiều nước còn đang tăng trưởng âm.
 
Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê KT-XH Quý I/2020 do Tổng cục thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) công bố chỉ trong 3 tháng đầu năm, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn lên tới 18,6 nghìn doanh nghiệp, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.
 
Nền kinh tế Việt Nam đang bị ảnh hưởng sâu rộng và toàn diện ở tất cả các ngành nghề, các lĩnh vực, cùng lúc chịu tác động cả từ hai phía cung và cầu. Việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh, sang nhượng, trả mặt bằng, cắt giảm nhân sự, “ngủ đông” thậm chí tuyên bố phá sản ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang diễn ra ngày càng phổ biến với tần suất ngày càng tăng. Nền kinh tế đang ở mức thấp nhất trong lịch sử mười năm qua.
 
Trong khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp, các doanh nghiệp vẫn đang cố gắng duy trì sự tồn tại và cầu cứu Chính phủ có những giải pháp cụ thể giúp họ tháo gỡ và giải quyết các khó khăn giúp họ vượt qua giai đoạn này.
 
Tại cuộc họp thường trực Chính phủ vào ngày 27/3 vừa qua, Thủ tướng cho biết đã yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu gói tài khóa hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Thủ tướng cũng khẳng định, gói này sẽ “lớn gấp nhiều lần gói miễn, giãn nợ thuế hơn 80.000 tỷ đồng đang thực hiện”. Thủ tướng đã giao cho Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước triển khai.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 27/3 - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 27/3 - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
 
Trước đó, để hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ cũng đã tung ra gói hỗ trợ trị giá 280.000 tỷ đồng gồm 25.000 tỷ đồng hỗ trợ tín dụng nhằm khoanh, giãn nợ vay cho các doanh nghiệp chịu tác động của Covid-19. Cùng đó là 30.000 tỷ đồng hỗ trợ giãn, hoãn nộp thuế doanh nghiệp. gói hỗ trợ tài khóa này sau đó được Bộ Tài chính đề xuất tăng lên trên 80.000 tỷ đồng.
 
Đây là một tín hiệu đáng mừng từ Chính phủ dành cho các chủ doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Giải pháp đưa ra nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động, đảm bảo an sinh xã hội. Khi nền kinh tế bị ảnh hưởng, người lao động là đối tượng sẽ chịu tác động nặng nề nhất.
 
Trước tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, nhiều nước trên thế giới đã có những gói hỗ trợ hoặc kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử. Điển hình Thượng viện Mỹ đã phê duyệt gói kích thích kinh tế của nước này với số tiền lên đến 2.000 tỷ USD. Tuy vẫn còn nhiều những ý kiến trái chiều song việc khôi phục và phát triển nền kinh tế giai đoạn hiện nay đang được Chính phủ tất cả các nước xem trọng và ưu tiên hàng đầu trong đó có Việt Nam.
 
Huyền Phạm  link - (doanhnghiepvn.vn)
T/h: M.Phúc (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Người dân “thủ phủ” chăn nuôi lợn gặp khó khi tái đàn
  Sau khi hết dịch tả lợn châu Phi, cùng với các tỉnh, thành trong cả nước, tại tỉnh Đồng Nai, địa phương được xem là “thủ phủ” chăn nuôi lợn của cả nước, người dân đang nỗ lực để tái đàn. Thế nhưng, người chăn nuôi nhỏ lẻ đang gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, trong khi giá con giống và thức ăn tăng cao.
  Thứ bảy, 06 Tháng 6 2020 07:42
 • Bộ Xây dựng đề nghị nới việc phân lô bán nền
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản nêu quan điểm về quy định việc phân lô, bán nền của Bộ Tài nguyên Môi trường ở dự thảo Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
  Thứ sáu, 05 Tháng 6 2020 16:06
 • Đưa nước mặn vào vùng ngọt nuôi tôm: Hại nhiều hơn lợi
  Việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa để nuôi tôm nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ kéo theo những hệ lụy về sau.
  Thứ sáu, 05 Tháng 6 2020 14:33
 • Doanh nghiệp khởi nghiệp: Cần thay đổi để thích ứng với thị trường
  Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp (KN) trên địa bàn tỉnh đã nhận ra sự thay đổi của thị trường và tìm cách thích ứng thông qua từng bước tái cấu trúc DN.
  Thứ sáu, 05 Tháng 6 2020 14:20
 • Liên kết sản xuất bưởi da xanh
  Các loại cây ăn trái nói chung và bưởi da xanh nói riêng ở huyện Phú Tân đến nay vẫn là cây trồng mới. Nông dân thực hiện chuyển đổi cây trồng đã ghi nhận những thành công bước đầu với cây bưởi, nhưng kinh nghiệm về kỹ thuật, đầu ra, liên kết theo hướng bền vững vẫn chưa có. Để giúp nông dân sản xuất hiệu quả, huyện và xã đã tập hợp những người trồng bưởi da xanh tiên phong trên địa bàn thành lập câu lạc bộ (CLB).
  Thứ sáu, 05 Tháng 6 2020 08:45
 • Vĩnh Long: 'Điểm tựa' để nông dân làm giàu từ mít siêu sớm
  Mô hình trồng mít siêu sớm tại Vĩnh Long đang cho thấy nhiều tiềm năng phát triển với sự tham gia của nhiều HTX. Song để phát triển bền vững, các hộ phát triển mô hình cần đẩy mạnh liên kết, tập trung phát triển về chất lượng, đồng thời chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái.
  Thứ sáu, 05 Tháng 6 2020 08:23
 • Tạo đột phá nhờ cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới
  Nhiệm kỳ 2015- 2020, thông qua thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Hòa Thạnh (Tam Bình) đã từng bước đưa cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng nâng cao giá trị, chất lượng, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 16:25
 • Bến Tre: Chế biến dừa và thủy sản là hai ngành công nghiệp chủ lực
  Theo Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, địa phương này xác định ngành công nghiệp chế biến dừa và chế biến thủy sản là 2 ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh. Chính vì vậy, Bến Tre đã xác định giải pháp, cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển hai ngành công nghiệp này.
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 13:59
 • Ngân hàng chạy đua với thời gian chuyển đổi thẻ chip
  Thông tư 41/2018/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng đã đưa ra lộ trình đến cuối năm 2021, toàn bộ thẻ ATM đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức phát hành thẻ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Tuy nhiên, kể từ đầu năm đến nay, lộ trình chuyển đổi thẻ chip của các ngân hàng gặp khá nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19.
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 09:21
 • Khôi phục hoạt động xuất khẩu nông sản tươi
  Sau thời gian khó khăn trong việc xuất khẩu ở tháng 2, tháng 3, bắt đầu từ tháng 4 hoạt động xuất khẩu nông sản đã được nối lại bằng đường biển và đường bộ đã phần nào giúp cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu nông sản của tỉnh Đồng Tháp giảm bớt áp lực sau đại dịch COVID-19. Việc nối lại hoạt động xuất khẩu nông sản tươi sống không những được xem là cứu cánh cho các DN xuất khẩu trực tiếp mà còn là kỳ vọng của nhiều nông dân tại Đồng Tháp...
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 08:46
 • Giá vàng hôm nay 4/6: Giảm mạnh do chứng khoán hồi phục
  Giá vàng hôm nay 4/6 có mức giảm mạnh khi thị trường chứng khoán tăng phiên thứ 3 liên tiếp, do nhà đầu tư lạc quan nền kinh tế đang phục hồi.
  Thứ năm, 04 Tháng 6 2020 08:34
 • Nâng chất cuộc sống từ chuyển đổi cây trồng và phát triển làng nghề
  Sau khi về đích nông thôn mới (NTM) năm 2018, xã Tân Phú (Tam Bình) tiếp tục vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển làng nghề để nâng chất lượng cuộc sống và hướng tới xây dựng NTM nâng cao trong những năm tiếp theo.
  Thứ tư, 03 Tháng 6 2020 15:29
 • VASEP: Xuất khẩu cá tra còn khó khăn đến hết quý II
  Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, ít nhất hết quý II/2020, xuất khẩu cá tra sang các thị trường lớn đều chưa thể vượt lên mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước.
  Thứ tư, 03 Tháng 6 2020 14:38
 • Hạn mặn khiến nhiều nhà vườn ở Trà Vinh trắng tay vụ chôm chôm
  Do ảnh hưởng hạn, mặn, năm nay, nhà vườn trồng chôm chôm ở Trà Vinh đang đối mặt với khó khăn vì thất thu nặng nề vụ chôm chôm.
  Thứ tư, 03 Tháng 6 2020 13:46
 • Xà lách xoong hao hụt 70% vì nắng nóng
  Ông Trần Minh Hiếu- Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã (HTX) Xà lách xoong an toàn Thuận An (TX Bình Minh) cho biết, hiện diện tích xà lách xoong của HTX bị hao hụt (thối thân, chết) khoảng 70%, năng suất chỉ 200- 300 kg/công, thấp hơn nhiều so mùa thuận (tháng 10 đến tháng 2 âl) đến 1,4 tấn/công.
  Thứ tư, 03 Tháng 6 2020 13:42