Tiền Giang: Thanh niên khởi nghiệp làm giàu từ nuôi trùn quế

Thứ sáu, 14 Tháng 2 2020 00:21
Trùn quế hay còn gọi là giun quế được nuôi thương phẩm đã giúp một thanh niên khởi nghiệp vươn lên làm giàu.
 
Đó là mô hình khởi nghiệp của anh Nguyễn Công Vinh, 34 tuổi, ở ấp Lương Phú A, xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang- người đi đầu với mô hình độc, lạ cho thu nhập cao.
 
Anh Nguyễn Công Vinh vốn là kỹ sư công nghệ thông tin nhưng rất say mê sản xuất nông nghiệp. Năm 2016, anh rời đất Sài thành về thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An để thuê đất nuôi trùn quế thử nghiệm. Thấy mô hình này hấp dẫn, sau đó, anh quyết định về ấp Thân Hòa, xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, thuê 3 ha đất vườn của người dân để mở trang trại nuôi trùn quế theo mô hình khép kín.
 
 
thanh nien khoi nghiep lam giau tu nuoi trun que hinh 1
Trang trại trùn quế do anh Nguyễn Công Vinh khởi xướng.
 
 
Bên cạnh việc xây chuồng nuôi trùn quế bán con giống, con thịt, bán phân, anh còn trồng vườn dừa xiêm, dừa dứa bón phân trùn. Dưới mương, nuôi các loại cá: diêu hồng, cá bống tượng để tận dụng trùn quế làm thức ăn… Ở thời điểm này, đầu ra từ con trùn quế và phân trùn rất hút hàng.
 
Đối với con trùn quế (loại thịt) anh cung ứng cho các cơ sở nuôi thủy sản, gia cầm hay chế biến thức ăn gia súc, gia cầm, chế biến dược liệu; trùn quế giống bán cho các hộ nuôi. Riêng phân trùn quế rất hữu ích để nhà nông bón cho cây trồng theo tiêu chuẩn GAP.
 
Sau 40 ngày thả giống, con trùn quế sẽ cho thu hoạch với giá trùn thịt là 50.000 đồng/kg, trùng giống 15.000 đồng/kg và phân trùn giá từ 3-4,5 triệu đồng/tấn. Đặc biệt, phân trùn quế đầu ra rất dễ dàng, nhất là phục vụ cho các dự án nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ của ngành nông nghiệp vùng ĐBSCL. Thành công nối tiếp thành công, cuối năm 2017, anh Nguyễn Công Vinh và các cộng sự đã thành lập Công ty cổ phần trang trại sạch, chuyên sản xuất kinh doanh trùn quế và các sản phẩm từ trùn quế. Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị, người thanh niên này đã điều hành đưa doanh nghiệp càng phát triển.
 
 
thanh nien khoi nghiep lam giau tu nuoi trun que hinh 2
Trùn quế (loại thịt) hiện rất hút hàng.
 
 
Hiện tại, Công ty cổ phần trang trại sạch có đến 14 ha nuôi trùn quế khép kín ở các tỉnh: Tiền Giang, Hậu Giang, Trà Vinh; đồng thời đang đầu tư nhân rộng ở tỉnh Bến Tre, Cà Mau. Trung bình mỗi tháng, doanh nghiệp này, sản xuất 5 tấn trùn thịt, 50 tấn trùn giống và hơn 500 tấn phân trùn quế. Từ mô hình nuôi trùn quế kết hợp trồng cây ăn trái, nuôi thủy sản, mỗi tháng Công ty cổ phần trang trại sạch do anh Nguyễn Công Vinh điều hành, cho lãi trên 500 triệu đồng. Năm 2018, nguồn lợi nhuận của công ty đạt trên 6 tỷ đồng.
 
Ngoài việc nuôi 3 trang trại trùn quế, công ty còn hợp đồng, bao tiêu sản phẩm trùn quế và phân trùn quế với hơn 300 hộ dân vùng ĐBSCL. Đề cập đến mô hình chăn nuôi trùn quế.
 
“Con trùn quế này là móc xích rất quan trọng trong việc phát triển nền nông nghiệp sạch, mình đã tìm hiểu và thấy được tầm quan trọng đó nên đầu tư nuôi trùn quế. Sản phẩm trùn quế không bỏ gì hết phục vụ nền nông nghiệp sạch. Con trùn quế để nuôi thành công rất dễ chỉ cần nắm được những kỹ thuật cơ bản và mình chịu khó làm cho đúng kỹ thuật là mình sẽ nuôi được chắt chắn. Nông dân ai cũng nuôi được hết” - anh Nguyễn Công Vinh chia sẻ.
Ông Võ Văn Hùng, một nông dân ở thành phố Tân An, tỉnh Long An đã đến tham quan trang trại nuôi trùn quế khép kín của doanh nghiệp anh Nguyễn Công Vinh, tại xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, Tiền Giang rất tâm đắc và khen ngợi mô hình độc đáo.
 
“Tôi rất hài lòng với mô hình này. Tôi thấy mô hình này rất sạch, kỹ thuật nuôi tiêu chuẩn. Mô hình này có thể nhân rộng, phát triển tốt. Tới đây, tôi có thể học theo mô hình này” - ông Võ Văn Hùng nói.
 
Hiện tại, hoạt động sản xuất trùn quế của Công ty cổ phần trang trại sạch rất sôi động. Các khâu nuôi trùn, sản xuất phân trùn quế đều “liên hoàn” giảm thiểu công lao động. Riêng anh Nguyễn Công Vinh thì rất bận rộn với công việc điều hành hoạt động của doanh nghiệp cũng như tư vấn, hướng dẫn cho các nông dân nuôi trùn quế.
Ngoài việc cung cấp sản phẩm trùn quế, phân trùn quế cho ngành nông nghiệp, mô hình chăn nuôi này còn tiêu thụ rất lớn lượng phân gia súc để làm thức ăn cho trùn quế nên góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.
 
Anh Nguyễn Công Vinh cho biết, hướng tới sẽ nhân rộng mô hình để phục vụ xuất khẩu: “Tới đây, tôi sẽ nhân rộng mô hình cho bà con và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Khi đủ sản lượng sẽ xuất khẩu sang nước ngoài. Đầu tiên mình sẽ xuất sang Campuchia, Lào và kế đến xuất sang Hàn quốc.”
 
Mô hình nuôi trùn quế thương phẩm đạt hiệu quả kinh tế- xã hội rất cao. Từ một cơ sở sản xuất nhỏ đã phát triển trở thành một doanh nghiệp có quy mô lớn ở vùng ĐBSCL và đang được nông dân trong vùng nhân rộng. Với ý chí quyết tâm và tinh thần ham mê lao động sản xuất, anh Nguyễn Công Vinh đã thể hiện được sức trẻ của mình trên con đường khởi nghiệp - làm giàu./.
 
 
 Theo link - (doanhnghiepvn.vn)
T/h: M.Phúc (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Sản phẩm cạnh tranh cao từ sản xuất sạch
  Phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị, đồng thời đẩy mạnh phát triển sản xuất cây trồng theo tiêu chuẩn GAP, bảo vệ môi trường gắn với việc xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, truy xuất nguồn gốc sản phẩm là cơ sở bảo đảm cho nông sản Gia Lai đủ sức cạnh tranh ở các thị trường khó tính.
  Thứ hai, 24 Tháng 2 2020 22:46
 • Linh động trong sản xuất, tránh hạn mặn
  Cần Thơ dù nằm cách xa cửa biển gần 100km nhưng cũng đã ghi nhận có sự xuất hiện độ mặn 3,5%0 trên Sông Hậu tại rạch Cái Cui ở quận Cái Răng. Tới đây, tình hình hạn mặn dự báo còn tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Để chủ động bảo vệ sản xuất nông nghiệp, đòi hỏi ngành chức năng cần kiểm soát, vận hành tốt các công trình thủy lợi để tránh mặn xâm nhập vào nội đồng, đồng thời người dân chủ động bố trí mùa vụ và chuyển đổi cây trồng phù hợp...
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 15:52
 • Kích cầu thị trường ô tô mùa thấp điểm
  Sau Tết Nguyên đán, thị trường ô tô bước vào mùa thấp điểm, các đại lý kinh doanh ô tô tại TP Cần Thơ tập trung triển khai các chương trình ưu đãi, giảm giá nhằm thu hút khách hàng. Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 các đơn vị chuyển đổi hình thức ra mắt xe mới cũng như lùi thời gian tổ chức các hoạt động lái thử xe tập trung, roadshow quảng bá xe dành cho khách hàng.
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 07:30
 • Mô hình hiệu quả, khởi sắc miền quê
  Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ khi bắt tay thực hiện, nhưng sau thời gian triển khai, Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh An Giang (Đề án OCOP_AG) đã “vào guồng”, tạo nên những tín hiệu tích cực, trở thành động lực để phát triển kinh tế vùng nông thôn. Với sự vào cuộc của các cấp, ngành, Đề án OCOP_AG sẽ giúp sản xuất ở các địa phương phát triển, góp phần nâng cao thu nhập, phục vụ hiệu quả cho chương trình xây dựng nông thôn mới.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 15:45
 • Góc nhìn từ giá rẻ
  Nhu cầu bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới khiến giá cam, chanh tăng mạnh...
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 07:26
 • Xuất khẩu rau quả giảm mạnh do tác động của COVID-19
  Xuất khẩu hàng rau quả tháng 1/2020 giảm mạnh do trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán, đặc biệt xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh còn do tác động của COVID-19.
  Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 09:46
 • Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch
  Quy hoạch xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo ra nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. TP Cần Thơ luôn quan tâm đến công tác xây dựng, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch để phân bổ và thu hút các nguồn lực đầu tư hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị để xứng tầm là thành phố trung tâm vùng ĐBSCL.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 16:05
 • Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc
  Nhờ sức hút của nho Shine Muscat, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, dẫn đầu về lượng nho nhập khẩu từ Hàn Quốc.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:02
 • Ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp
  Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP Cần Thơ, năm 2019 tín dụng duy trì mức tăng trưởng khá cao 17,65% (năm 2018 tăng trưởng 14,88%) và tăng cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành (13,7%); hiệu quả dòng vốn tín dụng được nâng cao, nợ xấu giảm, tín dụng trung và dài hạn tăng nhanh (23,11%). Năm 2020, Chi nhánh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tiếp tục tăng cường các giải pháp huy động vốn và mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 07:29
 • Chuẩn bị kỹ đón “sóng” EVFTA
  Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn được dự báo sẽ mang lại cơ hội lớn cho xuất khẩu hàng hóa, đóng góp vào tăng trưởng GDP hơn 2,2% vào những năm đầu tiên, nhưng có thể tăng lên rất cao vào năm 2030, 2035 khoảng 4-5%... Tuy nhiên, cơ hội chỉ đến với các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ càng.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:02
 • Lúa đông xuân trúng mùa, nhưng giá thấp
  Vào thời điểm này, lúa đông xuân gieo sạ sớm nhiều nơi trên địa bàn thành phố đã bắt đầu thu hoạch, với năng suất lúa đạt rất cao, nhà nông có lời, nhưng giá đang xuống thấp...
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 09:21
 • Xuất khẩu tôm Việt Nam được dự báo thuận lợi hơn trong năm 2020
  Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang EU, Mỹ và Nhật Bản có nhiều cơ hội nhờ EVFTA, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và Thế vận hội Tokyo.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:37
 • Hàng Việt 'đi cao tốc' vào EU
  EVFTA được ví là “con đường cao tốc hướng Tây”, kết nối Việt Nam tới một không gian thị trường rộng lớn và có tiềm năng hàng đầu trên thế giới cả về tài chính, công nghệ và thị trường... Lợi ích đến từ những con số có thể cân, đong, đo, đếm được.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:25
 • Hiệu quả chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng sen
  Trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp nên nhiều nông dân Đồng Tháp đã quyết định chuyển đổi sang trồng sen kết hợp làm du lịch để cải thiện kinh tế gia đình.
  Thứ ba, 11 Tháng 2 2020 07:24
 • Nhà vườn, doanh nghiệp thanh long tìm hướng “xoay chuyển” tự cứu mình
  Để tránh bị thua lỗ do đang trong vụ thu hoạch, nhiều nhà vườn, doanh nghiệp trồng thanh long tại phía Nam đã chủ động thúc đẩy tiêu thụ nội địa bằng cách đưa nông phẩm này về các chợ, siêu thị tại thị trường TP. Hồ Chí Minh.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:42