Các trường đại học chung sức vượt khó

Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 10:50
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, sinh viên nghỉ học kéo dài, khiến nhiều trường đại học (ĐH) gặp không ít khó khăn do không có nguồn thu.
Đáng nói, một số trường ĐH công lập tự chủ hoàn toàn (không còn hưởng ngân sách từ Nhà nước) và khối các trường ĐH tư càng khó khăn hơn. Nhưng dù vậy, các trường ĐH vẫn gắng gượng tìm nhiều giải pháp chia sẻ với giảng viên, người lao động và sinh viên.
 
Ảnh hưởng nhiều mặt
 
TS Phan Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, cho biết, như nhiều trường khác, sinh viên nghỉ học kéo dài ảnh hưởng đến các hoạt động của trường, nhất là về tài chính. Tuy nhiên, đây là tình hình chung nên dù có phải tự bỏ kinh phí ra để đảm bảo các hoạt động phòng chống dịch, an toàn cho tất cả cán bộ giảng viên, người lao động là việc cần phải làm. Hiện nay, khó khăn nhất là trường phải triển khai hoạt động giảng dạy trực tuyến cho sinh viên.
 
Tương tự, PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TPHCM, chia sẻ, dù trường đã có truyền thống và kinh nghiệm dạy trực tuyến nhưng khi triển khai dạy trực tuyến cho sinh viên cũng gặp một số hạn chế, khó khăn. Thứ nhất là phải tập huấn kỹ năng dạy trực tuyến, thiết kế bài giảng cho các giảng viên vì không phải giảng viên nào cũng biết dạy trực tuyến. Chi phí cho việc dạy trực tuyến tốn kém hơn so với dạy truyền thống, đó là chưa kể hệ thống đường truyền trục trặc khi quá tải. Kế đến là sinh viên cũng bỡ ngỡ khi học trực tuyến, đặc biệt những sinh viên ở vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa, do đường truyền thường bị trục trặc.
 
Bên cạnh đó, dù không có nguồn thu nhưng các trường ĐH vẫn phải duy trì trả lương cho cán bộ giảng viên, người lao động. Riêng đối với sinh viên, nhiều trường đã có kế hoạch giãn thời gian đóng học phí vì kinh tế gia đình các em cũng bị ảnh hưởng.
 
PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cho biết, đối với trường tự chủ bị ảnh hưởng khó khăn rất rõ, như nguồn thu từ các hoạt động dịch vụ giảm và chắc chắn nguồn thu cả năm sẽ giảm, kéo theo thu nhập của cán bộ giảng viên sẽ giảm. Đó là chưa kể theo dự báo trong năm tới, sinh viên sẽ nghỉ học nhiều vì kinh tế gia đình nhiều em bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Trong khi đó, đối với các trường ĐH tư càng gặp khó khăn hơn, vì gần như 100% kinh phí hoạt động của trường đều phụ thuộc vào học phí của sinh viên. Đặc biệt, với những trường thuê mướn cơ sở vật chất để đào tạo, càng bị ảnh hưởng nhiều hơn.
 
Cần sự tiếp sức
 
Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT vừa đề xuất với Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp hỗ trợ về tài chính, giúp các cơ sở giáo dục khắc phục khó khăn.
 
Theo Bộ GD-ĐT, hiện Chính phủ đã có Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19, nhưng chưa đề cập đến lĩnh vực GD-ĐT, nên các cơ sở giáo dục không thể tiếp cận được với các nguồn vốn hỗ trợ. 
Các trường đại học chung sức vượt khó ảnh 1
Sinh viên Trường ĐH Y Dược TPHCM được đảm bảo các biện pháp phòng ngừa dịch khi đến trường 
 
Với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, Bộ GD-ĐT đề xuất miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán các khoản thuế năm 2019 và miễn các khoản thuế phát sinh trong quý 1 và quý 2-2020. Bộ GD-ĐT cũng đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan xem xét miễn bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đang tham gia đóng trong quý 1 và quý 2-2020.
 
Đồng thời, Bộ GD-ĐT đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có gói tín dụng cho vay ưu đãi lãi suất 0% cho đối tượng là các cơ sở giáo dục ngoài công lập, vay với mục đích duy trì hoạt động thường xuyên (chi trả lương, chi phí thuê mặt bằng, điện, nước, chi phí vận hành khác), nhằm có nguồn vốn chi trả hoạt động và để người lao động yên tâm công tác, tiếp tục có động lực, niềm tin đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà…
 
Cùng với đó, đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính hỗ trợ chi phí vệ sinh phòng dịch, tiêu độc, khử trùng đối với toàn bộ các cơ sở giáo dục nhằm giảm chi phí phát sinh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng đề nghị Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn để các sở GD-ĐT tổ chức xây dựng bài giảng điện tử, trực tuyến dùng chung, nhằm khuyến khích đa dạng phương pháp giảng dạy hiện đại, phù hợp với điều kiện dịch bệnh hiện nay.
 
Mặc dù đang gặp không ít khó khăn và chờ Chính phủ xem xét hỗ trợ, nhưng theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, nhà trường hết sức chia sẻ với sinh viên và dự kiến sẽ giảm 8% học phí cho các em sinh viên; vẫn chi trả lương (lương cơ bản và thu nhập tăng thêm) bình thường cho cán bộ, giảng viên.
 
Tuy nhiên, trường cũng sẽ tính phương án giảm khoảng 10% thu nhập của giảng viên để chia sẻ khó khăn với nhà trường. Thực hành chính sách tiết kiệm, nhà trường chỉ làm việc thứ hai và thứ năm để tiết kiệm điện, nước… thay vì làm việc cả tuần như trước đây.
 
Một số trường ĐH khác vẫn đảm bảo chi trả lương đầy đủ cho cán bộ, giảng viên; dừng các dự án đầu tư để tập trung kinh phí cho giảng dạy trực tuyến, đảm bảo chất lượng đào tạo. Các trường ĐH tư như ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Văn Lang, ĐH Văn Hiến, ĐH Nguyễn Tất Thành… cũng quyết định miễn giảm 15%-20% học phí để hỗ trợ sinh viên.
 
THANH HÙNG - (sggp.org.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Trường trung cấp - CĐ - ĐH...

 • Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp: Cạnh tranh gay gắt
  Do kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT cao, cùng với việc nhiều trường có điểm sàn xét tuyển cao, nên thí sinh chọn phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay, sẽ có cuộc cạnh tranh gay gắt. Trong đó, đáng chú ý là những ngành hot và khối trường y dược sẽ có sự thu hút đông thí sinh đăng ký. Do vậy, trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng (NV), thí sinh cần cân nhắc, tính toán thật kỹ để có thể đậu vào ngành mà mình yêu thích.
  Thứ sáu, 25 Tháng 9 2020 07:51
 • Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP HCM: Điểm chuẩn đánh giá năng lực từ 650 đến 700
  Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP HCM (UEF) vừa công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực năm 2020 của ĐHQG TP HCM.
  Thứ năm, 24 Tháng 9 2020 10:30
 • Phấn đấu Trường ĐH Quảng Nam thành thành viên của ĐH Đà Nẵng năm 2023
  Trong khi phấn đấu đưa Trường ĐH Quảng Nam thành thành viên của ĐH Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam cũng nghiên cứu đề án thành lập trường phổ thông nhiều cấp học trực thuộc Trường ĐH Quảng Nam.
  Thứ năm, 24 Tháng 9 2020 07:35
 • Tuyển sinh vào mùa tăng tốc
  Ðến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học (ÐH) tại TP Hồ Chí Minh đang tăng tốc tìm kiếm những sinh viên (SV) phù hợp nhất trong tổng chỉ tiêu đã đề ra. Ðây cũng là giai đoạn thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển ÐH nhằm tăng khả năng trúng tuyển vào trường mà mình yêu thích nhất.
  Thứ tư, 23 Tháng 9 2020 10:39
 • Nhiều cơ hội học nghề
  Những ngày này, Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ liên tục đón học sinh đến đăng ký xét tuyển. Năm học 2020-2021, Trường tuyển 915 sinh viên ở 14 ngành bậc Cao đẳng và 385 học sinh ở 11 ngành bậc Trung cấp nghề. Bên cạnh điều kiện học tập thuận lợi với trang thiết bị, dụng cụ đầy đủ, sau khi tốt nghiệp, các em học sinh, sinh viên của Trường còn có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm trong và ngoài nước.
  Thứ tư, 23 Tháng 9 2020 07:22
 • Trường ĐH đầu tiên trên cả nước hoàn thành tuyển sinh năm 2020
  Chỉ tuyển chọn trong số thí sinh thuộc top 50% có năng lực học tập tốt nhất toàn quốc, ĐH FPT đã gần như hoàn thành mùa tuyển sinh năm 2020 và là một trong những trường khai giảng sớm nhất cả nước.
  Thứ ba, 22 Tháng 9 2020 10:39
 • Đa dạng ngành nghề đào tạo
  Mùa tuyển sinh 2020, nhiều học sinh chọn hướng đi phù hợp với năng lực, điều kiện gia đình bằng việc dự tuyển học nghề ở các đơn vị đào tạo trên địa bàn TP Cần Thơ.
  Thứ ba, 22 Tháng 9 2020 07:24
 • Điểm sàn của Trường ĐH Y Dược TP HCM từ 19 đến 23
  Trường ĐH Y Dược TP HCM vừa công bố điểm sàn xét tuyển theo điểm thi tốt nguie65p THPT 2020, tổ hợp A00 (toán, lý, hoá), B00 (toán, hoá, sinh).
  Thứ hai, 21 Tháng 9 2020 10:50
 • Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang: Tuyển sinh mới đạt gần 60% kế hoạch năm 2020
  Theo kế hoạch tuyển sinh năm 2020, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang tuyển sinh 860 chỉ tiêu cho các ngành đào tạo thuộc hệ cao đẳng và trung cấp. Tính đến thời điểm hiện nay, trường đã tuyển được 510 chỉ tiêu, đạt gần 60% kế hoạch đề ra. Hiện các ngành đào tạo thuộc hệ cao đẳng như: mầm non, dược, kế toán, tiếng Anh… và một số ngành đào tạo trình độ trung cấp đã nhận hồ sơ đăng ký đảm bảo đủ để mở lớp. Riêng ngành cao đẳng giáo dục mầm non, trường đã tổ chức thi năng khiếu đợt 1 cho 61 thí sinh đăng ký tuyển sinh.
  Thứ sáu, 18 Tháng 9 2020 10:21
 • Trường Đại học Cần Thơ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2020
  Chiều 17-9, Trường Đại học Cần Thơ đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào bằng điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT vào 92 ngành đại học hệ chính quy năm 2020 của trường. Đây là phương thức 2 của tuyển sinh năm 2020 vào trường. Qua thống kê, mức điểm đăng ký xét tuyển (còn gọi là điểm sàn) dao động từ 15 đến 18,5 điểm, tùy từng ngành.
  Thứ sáu, 18 Tháng 9 2020 07:19
 • Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo "chui" sinh viên dược
  Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội lại tiếp tục tuyển sinh, đào tạo "chui" hệ liên thông ngành dược khiến các học viên rất bức xúc.
  Thứ năm, 17 Tháng 9 2020 14:02
 • Điểm sàn của Trường ĐH Bách khoa TP HCM từ 18 đến 19
  Sáng 15-9, Trường ĐH Bách khoa TP HCM công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo đó, điểm sàn của trường từ 18 đến 19 điểm.
  Thứ năm, 17 Tháng 9 2020 11:58
 • Trường ĐH KHXH-NV TP HCM công bố điểm sàn
  Chiều ngày 15-9, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH-NV) TP HCM công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
  Thứ tư, 16 Tháng 9 2020 10:54
 • Thủ khoa khối B tại Đà Nẵng đạt tuyệt đối 30 điểm
  0 giờ hôm nay, 16-9, Đà Nẵng công bố điểm kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2020 (đợt 1). Thủ khoa khối B là thí sinh (TS) Nguyễn Lê Vũ, học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn với điểm tuyệt đối 30 điểm.
  Thứ tư, 16 Tháng 9 2020 08:07
 • Cải thiện chất lượng tuyển sinh đại học
  Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác tuyển sinh đại học năm 2020 phải lùi lại so với kế hoạch ban đầu. Đến nay, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào và tổ chức thực hiện các phương thức xét tuyển khác nhau nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh.
  Thứ ba, 15 Tháng 9 2020 07:34
 • Hợp tác xã trường học - nơi trải nghiệm bổ ích cho sinh viên
  Hơn 2 năm qua, mô hình hợp tác xã (HTX) sinh viên tại Trường Đại học (ĐH) Trà Vinh đã chứng minh được hiệu quả trong phát huy tính sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của sinh viên. Mô hình còn giúp sinh viên thực tập những kỹ năng đã được học tại trường, kết nối, đưa các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trở thành sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.
  Thứ hai, 14 Tháng 9 2020 12:20
 • Học phí đại học tăng mạnh!
  Thời điểm này, sinh viên trúng tuyển theo phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét điểm học bạ THPT, thi đánh giá năng lực đang làm thủ tục nhập học và đóng học phí.
  Thứ hai, 14 Tháng 9 2020 07:50
 • Điểm sàn khối sức khỏe, sư phạm tăng ở mức nào?
  Điểm sàn đối với nhóm ngành sức khỏe, sư phạm năm nay được nhận định là sẽ cao hơn năm 2019. Tuy nhiên, các trường ĐH đang chờ mức sàn phù hợp để các trường ĐH, đặc biệt là khối ngoài công lập, vẫn bảo đảm chất lượng đầu vào mà không hụt nguồn tuyển
  Thứ sáu, 11 Tháng 9 2020 10:41
 • Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, ĐH Nguyễn Tất Thành công bố điểm sàn xét tuyển
  Sáng 10-9, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 và điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh.
  Thứ sáu, 11 Tháng 9 2020 07:45
 • Học viện Tài chính tăng điểm xét tuyển đầu vào
  Học viện Tài chính vừa thông báo điều chỉnh ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đại học chính quy diện xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
  Thứ năm, 10 Tháng 9 2020 07:46
 • ĐH Y Dược TP HCM không gia hạn nhận chứng chỉ tiếng Anh, Phụ huynh làm đơn lên Bộ GD-ĐT
  Một phụ huynh của thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Y dược TP HCM hôm 7-9 đã làm đơn xin cứu xét gửi Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Y dược TP HCM liên quan đến vấn đề tuyển sinh của trường.
  Thứ tư, 09 Tháng 9 2020 10:47
 • Hệ trung cấp, thường xuyên: Vẫn còn “Đốt đuốc để tìm người học” ?
  “Đốt đuốc để tìm người học” là câu nói quen thuộc trong mỗi mùa tuyển sinh ở các trung tâm giáo dục nghề nghiệp (GDNN) - giáo dục thường xuyên (GDTX) và trường nghề. Để đảm bảo chỉ tiêu cho năm học 2020-2021, hiện các trung tâm và trường nghề đang tập trung mọi nguồn lực cho công tác tuyển sinh đầu vào.
  Thứ tư, 09 Tháng 9 2020 07:16
 • Điểm chuẩn trường tốp trên dự kiến cao chót vót
  Thí sinh cần cân nhắc mức điểm của mình trên tương quan phổ điểm thi và điểm chuẩn của các trường những năm trước để có quyết định phù hợp
  Thứ ba, 08 Tháng 9 2020 10:52