Hiệu quả chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng sen

Thứ ba, 11 Tháng 2 2020 10:57
Trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp nên nhiều nông dân Đồng Tháp đã quyết định chuyển đổi sang trồng sen kết hợp làm du lịch để cải thiện kinh tế gia đình.
 
Cánh đồng sen của gia đình chị Mai Thị Thoa ở ấp Tân Hòa, xã Tân Hội, TX.Hồng Ngự thu hút nhiều du khách đến tham quan, chụp ảnh
 
RUỘNG SEN NHỘN NHỊP
 
Đó là mô hình trồng sen kết hợp làm du lịch của gia đình chị Mai Thị Thoa ở ấp Tân Hòa, xã Tân Hội, TX.Hồng Ngự. Nhờ chuyển đổi sang mô hình này, thu nhập của gia đình đã tăng hơn gấp 2-3 lần so với trồng lúa.
 
Chị Thoa chia sẻ, 1ha đất của gia đình chị trước đây chuyên canh trồng lúa nhưng hiệu quả rất thấp, mỗi vụ nếu trúng chỉ lãi khoảng 20 triệu đồng/ha, còn phần lớn thất bát do chuột cắn phá, thời tiết thất thường. Thấy nhiều hộ ở Tháp Mười, Tam Nông trồng sen lấy gương giá trị cao nên vợ chồng chị bàn tính chuyển hết diện tích sang trồng sen.
 
Để có giống sen tốt, vợ chồng chị phải xuống tận Long An mua giống về trồng. Sau hơn 3 tháng chăm sóc, giống sen Đài Loan chị trồng bắt đầu cho thu hoạch, với trọng lượng khoảng 14 gương/kg. “Để có một gương sen phải ròng rả mấy tháng trời, nhưng khi đem ra chợ bán, lái chỉ thu vô 8.000 đồng/kg, quá thất vọng nên tôi quyết định về lại ruộng cất trại bán gương sen tại chỗ cho khách qua đường. Nhờ sen mới hái từ ruộng lên rất ngọt nên khách rất thích, có ngày bán khoảng 100kg sen, giá bán 20.000 đồng/kg”, chị Thoa cho biết.
 
Cùng với bán gương sen, người đi đường ghé mua và chụp hình tại ruộng sen của gia định chị Thoa càng đông. Được nhiều người động viên, chị quyết định đầu tư thêm các tiểu cảnh tại ruộng sen như: xây 2 cây cầu bằng tràm để khách lên tham quan, chụp ảnh; xây dựng các bè cây bằng tre để khách bước xuống ruộng sen, cùng với đó là trang trí thêm xuồng, cầu khỉ để du khách có nhiều sự lựa chọn “tự sướng cùng sen”... Theo chị Thoa, nhờ cảnh đồng sen thơ mộng nên khách rất ưa thích và tìm đến checkin, có ngày trên 100 khách đến tham quan, với mỗi vé người lớn là 10.000 đồng, học sinh 5.000 đồng.
 

Thương lái đến ruộng mua sen gương của anh Nguyễn Văn Thuận, tại xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười. Ảnh: M.NHÂN
 
SEN LỤA HIỆU QUẢ KHÔNG KÉM
 
Cũng chọn cách chuyển đổi 10ha đất trồng lúa sang trồng sen để bán gương (sen lụa), anh Nguyễn Văn Thuận ở xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười đã khấm khá lên. Theo anh Thuận, nếu thời điểm giá sen lên mức 29.000 đồng/kg, mỗi ha sen lãi 50 triệu đồng/ha/vụ (mỗi năm 2 vụ sen) là chuyện bình thường. Trồng sen chỉ cực việc hái sen, còn việc chăm sóc cũng tương đối dễ, chủ yếu là trừ bệnh thối rễ trên cây sen. Thường sen trồng ăn được 2 vụ (1 năm) là phải cày xới trồng lại để sen cho gương to, chắc hạt. Nếu để vẫn tiếp tục có thu hoạch nhưng gương sen sẽ nhỏ.
 
Theo anh Thuận, anh chỉ mới làm sen được 1 năm nhưng thấy “ăn” hơn lúa rất nhiều. Với giá sen lụa (hạt sen tươi chưa tách vỏ, bỏ tâm sen) từ 14.000 - 29.000 đồng/kg, năng suất trên 1,5 tấn/ha, năm rồi mỗi ha sen, anh thu lãi trên 50 triệu đồng. Từ hiệu quả bước đầu, năm 2020, anh tiếp tục phát triển trồng sen, đồng thời dành ra 3ha sen để đầu tư làm du lịch theo hướng mở cửa cho khách đến tham quan, chụp ảnh và phục vụ ăn uống tại cánh đồng sen thơ mộng, tạo điểm tham quan, du lịch mới cho du khách trong và ngoài tỉnh.
 
“Đến thời điểm này, nếu so về lợi nhuận thì trồng sen cao gấp mấy lần trồng lúa. Đặc biệt, nếu biết kết hợp với du lịch thì thu nhập còn được nâng lên hơn, người dân có thể sống khỏe trên cánh đồng của mình”, anh Thuận khẳng định.
 
MN - (baodongthap.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Mô hình hiệu quả, khởi sắc miền quê
  Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ khi bắt tay thực hiện, nhưng sau thời gian triển khai, Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh An Giang (Đề án OCOP_AG) đã “vào guồng”, tạo nên những tín hiệu tích cực, trở thành động lực để phát triển kinh tế vùng nông thôn. Với sự vào cuộc của các cấp, ngành, Đề án OCOP_AG sẽ giúp sản xuất ở các địa phương phát triển, góp phần nâng cao thu nhập, phục vụ hiệu quả cho chương trình xây dựng nông thôn mới.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 15:45
 • Góc nhìn từ giá rẻ
  Nhu cầu bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới khiến giá cam, chanh tăng mạnh...
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 07:26
 • Xuất khẩu rau quả giảm mạnh do tác động của COVID-19
  Xuất khẩu hàng rau quả tháng 1/2020 giảm mạnh do trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán, đặc biệt xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh còn do tác động của COVID-19.
  Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 09:46
 • Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch
  Quy hoạch xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo ra nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. TP Cần Thơ luôn quan tâm đến công tác xây dựng, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch để phân bổ và thu hút các nguồn lực đầu tư hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị để xứng tầm là thành phố trung tâm vùng ĐBSCL.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 16:05
 • Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc
  Nhờ sức hút của nho Shine Muscat, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, dẫn đầu về lượng nho nhập khẩu từ Hàn Quốc.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:02
 • Ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp
  Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP Cần Thơ, năm 2019 tín dụng duy trì mức tăng trưởng khá cao 17,65% (năm 2018 tăng trưởng 14,88%) và tăng cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành (13,7%); hiệu quả dòng vốn tín dụng được nâng cao, nợ xấu giảm, tín dụng trung và dài hạn tăng nhanh (23,11%). Năm 2020, Chi nhánh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tiếp tục tăng cường các giải pháp huy động vốn và mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 07:29
 • Chuẩn bị kỹ đón “sóng” EVFTA
  Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn được dự báo sẽ mang lại cơ hội lớn cho xuất khẩu hàng hóa, đóng góp vào tăng trưởng GDP hơn 2,2% vào những năm đầu tiên, nhưng có thể tăng lên rất cao vào năm 2030, 2035 khoảng 4-5%... Tuy nhiên, cơ hội chỉ đến với các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ càng.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:02
 • Lúa đông xuân trúng mùa, nhưng giá thấp
  Vào thời điểm này, lúa đông xuân gieo sạ sớm nhiều nơi trên địa bàn thành phố đã bắt đầu thu hoạch, với năng suất lúa đạt rất cao, nhà nông có lời, nhưng giá đang xuống thấp...
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 09:21
 • Xuất khẩu tôm Việt Nam được dự báo thuận lợi hơn trong năm 2020
  Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang EU, Mỹ và Nhật Bản có nhiều cơ hội nhờ EVFTA, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và Thế vận hội Tokyo.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:37
 • Hàng Việt 'đi cao tốc' vào EU
  EVFTA được ví là “con đường cao tốc hướng Tây”, kết nối Việt Nam tới một không gian thị trường rộng lớn và có tiềm năng hàng đầu trên thế giới cả về tài chính, công nghệ và thị trường... Lợi ích đến từ những con số có thể cân, đong, đo, đếm được.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:25
 • Tiền Giang: Thanh niên khởi nghiệp làm giàu từ nuôi trùn quế
  Trùn quế hay còn gọi là giun quế được nuôi thương phẩm đã giúp một thanh niên khởi nghiệp vươn lên làm giàu.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:05
 • Nhà vườn, doanh nghiệp thanh long tìm hướng “xoay chuyển” tự cứu mình
  Để tránh bị thua lỗ do đang trong vụ thu hoạch, nhiều nhà vườn, doanh nghiệp trồng thanh long tại phía Nam đã chủ động thúc đẩy tiêu thụ nội địa bằng cách đưa nông phẩm này về các chợ, siêu thị tại thị trường TP. Hồ Chí Minh.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:42
 • 'Đau đầu' tìm phương án thay thế thị trường Trung Quốc
  Việc thay thế thị trường Trung Quốc (đầu ra và đầu vào) luôn là vấn đề khó khăn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 23:28
 • Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm
  Mới đây, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã đi kiểm tra tiến độ thi công các công trình thuộc Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3); 2 công trình giao thông trọng điểm của thành phố là đường tỉnh 922 mới, cầu Rạch Nhum và Rạch Tra. Qua kiểm tra, lãnh đạo thành phố yêu cầu các ban quản lý dự án, các sở, ngành thành phố, các địa phương và các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các công trình trọng điểm này.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 15:51
 • Hỗ trợ nông dân tiêu thụ trái cây, giá thanh long tăng dần
  Chiều 8-2, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ trái cây”. Lãnh đạo các sở ngành, liên minh hợp tác xã (HTX), các doanh nghiệp, HTX đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ các hộ dân trồng thanh long trên địa bàn tỉnh gặp khó tiêu thụ trái cây do ảnh hưởng dịch nCoV.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 07:59