Nhà vườn, doanh nghiệp thanh long tìm hướng “xoay chuyển” tự cứu mình

Thứ ba, 11 Tháng 2 2020 09:39
Để tránh bị thua lỗ do đang trong vụ thu hoạch, nhiều nhà vườn, doanh nghiệp trồng thanh long tại phía Nam đã chủ động thúc đẩy tiêu thụ nội địa bằng cách đưa nông phẩm này về các chợ, siêu thị tại thị trường TP. Hồ Chí Minh.
 
Mới đây phía cơ quan chức năng của Trung Quốc thông báo lùi thời hạn mở cửa khẩu vào cuối tháng 2/2020, thay cho dự kiến ban đầu là ngày 10/2/2020 bởi dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona vẫn còn diễn biến phức tạp, đã khiến nhiều chủ doanh nghiệp, hộ sản xuất thanh long ở phía Nam đứng ngồi không yên. Để tránh bị thua lỗ, nhiều doanh nghiệp, nhà vườn đã “tức tốc” vận chuyển nông sản này đưa về tiêu thụ tại các chợ, siêu thị trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
 
nha vuon doanh nghiep thanh long tim huong xoay chuyen tu cuu minh
 
Nhiều nhà vườn tại tỉnh Tiền Giang, Long An chia sẻ, do vào vụ thu hoạch, không thể để thanh long quá lâu nên nhà vườn đành thuê xe chở lên TP. Hồ Chí Minh để bán. Ghi nhận của Ban quản lý chợ Bình Điền cho biết, từ thời điểm thanh long Việt Nam không thể xuất sang Trung Quốc thì loại quả này nhập vào chợ mỗi ngày đã tăng lên rõ rệt. Cụ thể, thông thường thì mỗi ngày chợ Bình Điền chỉ nhập từ 25 -30 tấn thanh long, tuy nhiên những ngày qua lượng hàng nhập chợ tăng lên từ 60 - 70 tấn hàng/ngày.
 
Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, lượng thanh long nhập chợ cũng tăng lên hơn gấp đôi trong những ngày qua, với khoảng 70 tấn thanh long mỗi ngày.
 
Các Ban quản lý chợ cho biết, giá thanh long bán tại chợ đầu mối dao động từ 8.000 – 10.000 đồng/kg, và đa số là từ các tỉnh khu vực Tây Nam bộ chở lên.
 
 
nha vuon doanh nghiep thanh long tim huong xoay chuyen tu cuu minh
Thanh long được tiêu thụ tại các siêu thị lớn ở TP. Hồ Chí Minh
 
Không chỉ ở các chợ, tại các siêu thị lớn như Co.opmart, Co.opXtra… của Saigon Co.op cũng đang tích cực thu mua thanh long của các nhà vườn, hợp tác xã khu vực Tây Nam bộ để đưa vào bán hàng không lợi nhuận. Nhà bán lẻ này cho biết, giá thu mua tại nguồn được Saigon Co.op trả cho nhà vườn cao hơn thương lái nhưng cam kết bán cho người tiêu dùng rẻ để kích cầu. Hiện Saigon Co.op bán thanh long ruột trắng và ruột đỏ từ 4.800 - 9.900 đồng/kg, tùy theo khu vực địa lý của siêu thị.
 
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, không chỉ ở khu vực Tây Nam bộ mà tại Bình Thuận, nhiều chủ doanh nghiệp cũng gấp rút đưa thanh long vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ nhằm tránh lỗ. Nguyên nhân là do Bình Thuận có diện tích hơn 30.000ha, mỗi năm cho sản lượng trái khoảng 500.000 tấn, chủ yếu vẫn là xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, chiếm khoảng 70%.
 
Theo Sở Công Thương tỉnh này, ngoài tiểu ngạch thì số còn lại được các doanh nghiệp trong tỉnh xuất khẩu chính ngạch ở một số thị trường châu Âu, Hàn Quốc, Đài Loan và tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona bùng phát ở Trung Quốc nên việc xuất khẩu thanh long bị ùn ứ, kéo theo giá sụt giảm mạnh, gây thiệt hại cho người trồng, doanh nghiệp.
 
Ông Châu Minh Chinh - Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp R&T (Bình Thuận) - chia sẻ, hiện tại giá thanh long ruột đỏ được thương lái thu mua tại vườn chỉ khoảng 10 nghìn đồng/kg. Với giá này mỗi kg doanh nghiệp sẽ lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Không chấp nhận chịu lỗ, ông Chinh cho biết đã gom 10 tấn thanh long vừa mới thu hoạch để tức tốc vận chuyển vào TP. Hồ Chí Minh tìm cách tiêu thụ.
 
Theo ông Chinh, đa số thanh long đưa vào TP. Hồ Chí Minh được bán lẻ với giá khoảng 12.000 đồng/kg. Trong khi đó, chi phí đầu tư để cho mỗi kg khoảng 9.000 đồng nếu tính thêm phí vận chuyển thì với giá bán 12.000 đồng sẽ giúp doanh nghiệp hòa vốn.
 
Dự kiến, với tình hình này trong những ngày tới lượng thanh long đưa vào thị trường TP. Hồ Chí Minh sẽ nhiều hơn do bởi đây là thị trường có sức tiêu thụ lớn của cả nước.
 
Thùy Dương link - (congthuong.vn)
T/h: M.Phúc - (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Sản phẩm cạnh tranh cao từ sản xuất sạch
  Phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị, đồng thời đẩy mạnh phát triển sản xuất cây trồng theo tiêu chuẩn GAP, bảo vệ môi trường gắn với việc xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, truy xuất nguồn gốc sản phẩm là cơ sở bảo đảm cho nông sản Gia Lai đủ sức cạnh tranh ở các thị trường khó tính.
  Thứ hai, 24 Tháng 2 2020 22:46
 • Linh động trong sản xuất, tránh hạn mặn
  Cần Thơ dù nằm cách xa cửa biển gần 100km nhưng cũng đã ghi nhận có sự xuất hiện độ mặn 3,5%0 trên Sông Hậu tại rạch Cái Cui ở quận Cái Răng. Tới đây, tình hình hạn mặn dự báo còn tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Để chủ động bảo vệ sản xuất nông nghiệp, đòi hỏi ngành chức năng cần kiểm soát, vận hành tốt các công trình thủy lợi để tránh mặn xâm nhập vào nội đồng, đồng thời người dân chủ động bố trí mùa vụ và chuyển đổi cây trồng phù hợp...
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 15:52
 • Kích cầu thị trường ô tô mùa thấp điểm
  Sau Tết Nguyên đán, thị trường ô tô bước vào mùa thấp điểm, các đại lý kinh doanh ô tô tại TP Cần Thơ tập trung triển khai các chương trình ưu đãi, giảm giá nhằm thu hút khách hàng. Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 các đơn vị chuyển đổi hình thức ra mắt xe mới cũng như lùi thời gian tổ chức các hoạt động lái thử xe tập trung, roadshow quảng bá xe dành cho khách hàng.
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 07:30
 • Mô hình hiệu quả, khởi sắc miền quê
  Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ khi bắt tay thực hiện, nhưng sau thời gian triển khai, Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh An Giang (Đề án OCOP_AG) đã “vào guồng”, tạo nên những tín hiệu tích cực, trở thành động lực để phát triển kinh tế vùng nông thôn. Với sự vào cuộc của các cấp, ngành, Đề án OCOP_AG sẽ giúp sản xuất ở các địa phương phát triển, góp phần nâng cao thu nhập, phục vụ hiệu quả cho chương trình xây dựng nông thôn mới.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 15:45
 • Góc nhìn từ giá rẻ
  Nhu cầu bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới khiến giá cam, chanh tăng mạnh...
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 07:26
 • Xuất khẩu rau quả giảm mạnh do tác động của COVID-19
  Xuất khẩu hàng rau quả tháng 1/2020 giảm mạnh do trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán, đặc biệt xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh còn do tác động của COVID-19.
  Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 09:46
 • Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch
  Quy hoạch xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo ra nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. TP Cần Thơ luôn quan tâm đến công tác xây dựng, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch để phân bổ và thu hút các nguồn lực đầu tư hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị để xứng tầm là thành phố trung tâm vùng ĐBSCL.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 16:05
 • Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc
  Nhờ sức hút của nho Shine Muscat, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, dẫn đầu về lượng nho nhập khẩu từ Hàn Quốc.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:02
 • Ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp
  Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP Cần Thơ, năm 2019 tín dụng duy trì mức tăng trưởng khá cao 17,65% (năm 2018 tăng trưởng 14,88%) và tăng cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành (13,7%); hiệu quả dòng vốn tín dụng được nâng cao, nợ xấu giảm, tín dụng trung và dài hạn tăng nhanh (23,11%). Năm 2020, Chi nhánh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tiếp tục tăng cường các giải pháp huy động vốn và mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 07:29
 • Chuẩn bị kỹ đón “sóng” EVFTA
  Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn được dự báo sẽ mang lại cơ hội lớn cho xuất khẩu hàng hóa, đóng góp vào tăng trưởng GDP hơn 2,2% vào những năm đầu tiên, nhưng có thể tăng lên rất cao vào năm 2030, 2035 khoảng 4-5%... Tuy nhiên, cơ hội chỉ đến với các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ càng.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:02
 • Lúa đông xuân trúng mùa, nhưng giá thấp
  Vào thời điểm này, lúa đông xuân gieo sạ sớm nhiều nơi trên địa bàn thành phố đã bắt đầu thu hoạch, với năng suất lúa đạt rất cao, nhà nông có lời, nhưng giá đang xuống thấp...
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 09:21
 • Xuất khẩu tôm Việt Nam được dự báo thuận lợi hơn trong năm 2020
  Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang EU, Mỹ và Nhật Bản có nhiều cơ hội nhờ EVFTA, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và Thế vận hội Tokyo.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:37
 • Hàng Việt 'đi cao tốc' vào EU
  EVFTA được ví là “con đường cao tốc hướng Tây”, kết nối Việt Nam tới một không gian thị trường rộng lớn và có tiềm năng hàng đầu trên thế giới cả về tài chính, công nghệ và thị trường... Lợi ích đến từ những con số có thể cân, đong, đo, đếm được.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:25
 • Tiền Giang: Thanh niên khởi nghiệp làm giàu từ nuôi trùn quế
  Trùn quế hay còn gọi là giun quế được nuôi thương phẩm đã giúp một thanh niên khởi nghiệp vươn lên làm giàu.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:05
 • Hiệu quả chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng sen
  Trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp nên nhiều nông dân Đồng Tháp đã quyết định chuyển đổi sang trồng sen kết hợp làm du lịch để cải thiện kinh tế gia đình.
  Thứ ba, 11 Tháng 2 2020 07:24