Người lao động cùng doanh nghiệp vượt khó thời dịch Covid-19

Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 16:22
Công nhân lao động ở Bình Dương đang tập trung thi đua lao động sản xuất, cộng đồng trách nhiệm với doanh nghiệp vượt qua khó khăn thời Covid-19.
 
Cùng với việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng ngừa dịch Covid-19, công nhân lao động ở Bình Dương đang tập trung thi đua lao động sản xuất, cộng đồng trách nhiệm với người sử dụng lao động vượt qua khó khăn chung.
Vào những ngày này, hơn 2.000 công nhân lao động Công ty TNHH MTV may mặc Bình Dương ở thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương vẫn miệt mài với công việc của mình.
 
Với mọi người ở đây, tuân thủ các quy định phòng ngừa dịch bệnh là điều đương nhiên. Tuy nhiên, việc hoàn thành kế hoạch các đơn hàng sản xuất cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng để duy trì sự phát triển ổn định của doanh nghiệp, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động.
 
nguoi lao dong cung doanh nghiep vuot kho thoi dich covid-19 hinh 1
Công nhân Công ty may mặc Bình Dương vui vẻ làm việc thời dịch Covid-19.
 
Chị Nguyễn Thị Ngọc Yến và anh Hoàng Xuân Hải, công nhân Công ty may mặc Bình Dương tâm sự, hiện nay ít đơn hàng, công nhân không được tăng ca, thu nhập giảm nhưng ai cũng vui vì doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động.
"Tất cả công nhân như tôi đang quyết tâm đẩy lùi bệnh dịch, công việc của mình thì cố gắng nỗ lực để hoàn thành tốt" - chị Ngọc Yến chia sẻ.
 
Anh Xuân Hải cho hay: "Hiện tại, chúng tôi đang nghiêm túc thực hiện việc chống dịch do công ty đề ra. Đồng thời, cố gắng phấn đấu sản xuất tốt cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, dịch bệnh".
 
Còn tại Công ty TNHH Phước Ý có địa chỉ tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, khi công ty thông báo giảm tăng ca để kéo dài thời gian sản xuất, người lao động không mấy hài lòng, nhiều người còn có ý định “nhảy việc”. Để công nhân cảm thông, chia sẻ với doanh nghiệp, công đoàn công ty đã nỗ lực làm “cầu nối” giữa chủ doanh nghiệp và công nhân.
 
Anh Nguyễn Phi Long – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Phước Ý cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, tình hình cập nhật về dịch bệnh bằng các thông tin chính thống để hy vọng người lao động không hoang mang, công việc tốt hơn để công ty sản xuất bình thường”.
 
nguoi lao dong cung doanh nghiep vuot kho thoi dich covid-19 hinh 2
Làm việc giữa "bão" Covid-19 công nhân được chăm sóc sức khỏe thường xuyên.
 
Nỗ lực của cán bộ công đoàn cùng với các giải pháp tuyên truyền thiết thực, kịp thời đã giúp công nhân lao động hiểu rõ hơn, không bị tác động trước những thông tin sai lệch, thiếu cơ sở.  Chính vì vậy, công nhân Bình Dương đang từng ngày giúp doanh nghiệp làm tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh, tập trung đáp ứng yêu cầu sản xuất.
 
Ông Trương Văn Phỉ, Phó Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp Bến Cát cho biết, hơn bao giờ hết, ngay lúc này vai trò của cán bộ công đoàn phải được phát huy. 
 
“Phải tuyên truyền cho người lao động hiểu tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, hiểu được hoàn cảnh khó khăn để họ ý thức thể hiện sự chia sẻ đối với khó khăn của doanh nghiệp. Làm sao cho chủ doanh nghiệp hiểu được những khó khăn của người lao động để đạt được tiếng nói chung, sự thấu hiểu chung” - ông Trương Văn Phỉ chia sẻ.
 
nguoi lao dong cung doanh nghiep vuot kho thoi dich covid-19 hinh 3
Công nhân đồng tình với phương án của công ty không tăng ca để duy trì hoạt động.
 
Đánh giá tình hình sản xuất, lao động trên địa bàn, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho rằng, hiện nay chỉ một số ít người lao động bị ngừng việc do doanh nghiệp thiếu nguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài đây sẽ là thách thức lớn đối với doanh nghiệp và địa phương.
 
Sở đã kiến nghị lên UBND tỉnh, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có hướng dẫn tạo điều kiện cho doanh nghiệp trả lương trong khả năng nhưng vẫn đảm bảo đời sống cho người lao động và đúng theo Luật lao động.
Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho rằng, giữa doanh nghiệp và người lao động phải có sự thông cảm để cùng nhau vượt qua khó khăn này.     
 
"Đối với doanh nghiệp, sau khi hết dịch bệnh, khôi phục sản xuất cần tiếp tục quan tâm đến người lao động, có chế độ phúc lợi thỏa đáng trên tinh thần người lao động đã gắn bó với doanh nghiệp vượt qua khó khăn” - ông Phạm Văn Tuyên nói.
 
Sự cộng đồng trách nhiệm vì mục tiêu chung giữa công nhân lao động và doanh nghiệp sẽ là nền tảng vững chắc cho mối quan hệ lao động tốt đẹp, thúc đẩy sự phát triển ổn định và bền vững của doanh nghiệp để vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra./.
 
Thiên Lý - (vov.vn)
T/h: Nguyễn Quyên - (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Thị trường lúa gạo sôi động trở lại
  Sau mấy ngày biến động giảm, hai ngày qua thị trường lúa gạo ĐBSCL sôi động trở lại, cánh thương lái tìm đến những vùng đang thu hoạch để thu mua, giá lúa tăng lên.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 14:27
 • Giá vàng hôm nay 30/3: Dịch bệnh lan tràn, vàng tăng sức mạnh
  Giá vàng vẫn tiếp tục có xu hướng tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư tìm kiếm kênh bỏ tiền an toàn.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 08:36
 • Tránh hạn cho vụ hè thu
  Năng suất vụ lúa đông xuân 2019 - 2020 ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đạt cao. Tuy nhiên, vụ hè thu năm nay, sản xuất lúa ở hai khu vực này dự báo sẽ bị ảnh hưởng bởi hạn hán, vì vậy các bộ, ngành và địa phương đang triển khai các phương án nhằm tránh hạn, bảo đảm sản xuất vụ hè thu đạt kết quả tốt.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 16:22
 • Cơ hội xuất khẩu thủy sản từ sản xuất sạch
  Nhu cầu thực phẩm của thế giới tăng cao, các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới phát huy hiệu lực mở ra cơ hội cho xuất khẩu thủy sản nước ta. Tuy nhiên, nhu cầu về nguồn thủy sản sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc ngày càng được đề cao. Thực tế này đòi hỏi các hộ nuôi, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp vùng ĐBSCL phải chuyển mình thích ứng từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 07:25
 • Giá vàng vượt xa ngưỡng 1.600 USD/ounce
  Giá vàng thế giới hôm nay (25/3) tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đang ngày càng bất ổn.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 08:17
 • Có thêm nguồn thu nhập khá nhờ kinh doanh hoa sen Thái
  Nắm bắt nhu cầu sử dụng hoa sen ngày càng tăng, đặc biệt là hoa sen Thái (hay còn gọi là hoa sen quan âm), nhiều người đã mạnh dạn chọn hoa sen để kinh doanh và có thu nhập khá.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 11:13
 • Cho phép sử dụng địa danh để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể
  UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản cho phép Hợp tác xã Vườn cây ăn trái Trường Khương A (xã Trường Long, huyện Phong Điền) sử dụng địa danh “Trường Khương A” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Vú sữa Trường Khương A”. Đồng thời, cho phép Hội Nông dân xã Thới Hưng (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ) sử dụng địa danh “Thới Hưng Cờ Đỏ - Cần Thơ” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Mãng cầu Thới Hưng Cờ Đỏ - Cần Thơ”.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 08:34
 • Bến Tre: Đẩy nhanh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP
  Tỉnh Bến Tre sẽ hỗ trợ tối đa việc phát triển sản phẩm OCOP của các địa phương, đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho các sản phẩm OCOP.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 08:30
 • Thị trường bất động sản gặp khó dây chuyền
  Thị trường bất động sản (BĐS) Cần Thơ năm 2020 kỳ vọng điểm sáng mới, song do tác động của dịch COVID-19 gây ra, lượng giao dịch quý đầu năm giảm sút đáng kể. Lo ngại dịch bệnh, người dân, nhà đầu tư cũng hạn chế đi xem đất, giao dịch mua bán khiến thị trường thêm trầm lắng. Khó khăn về đầu ra đã và đang tác động đến các đơn vị trong ngành BĐS.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 15:59
 • Áp thuế chống bán phá giá tạm thời với bột ngọt Trung Quốc và Indonesia
  Các sản phẩm bột ngọt nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia sẽ bị áp dụng mức thuế tuyệt đối trong khoảng từ 2.889.245 đồng/tấn đến 6.385.289 đồng/tấn.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 15:01
 • Siêu thị Tứ Sơn bán hàng qua điện thoại zalo, facebook và giao hàng miễn phí
  Siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc, An Giang) đang thực hiện hình thức bán hàng qua zalo, facebook và giao hàng tận nơi miễn phí, đáp ứng nhu cầu khách mua hàng hóa không cần đến siêu thị.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 07:30
 • Khoảng 15% doanh nghiệp cắt giảm quy mô sản xuất từ đầu tháng 3
  Bước sang đầu tháng 3, đặc biệt tuần thứ hai của tháng 3, khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, hơn 15% doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất.
  Thứ bảy, 21 Tháng 3 2020 16:17
 • Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kiểu Israel cho hiệu quả kinh tế cao
  Vài năm trở lại đây, việc áp dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất để cho ra những nông sản sạch, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và là giải pháp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu đã dần được nông dân trên địa bàn huyện Lấp Vò mạnh dạn đầu tư. Trong đó phải kể đến mô hình sản xuất trong hệ thống nhà màng, nhà lưới và ứng dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt kiểu Israel của ông Lê Vũ Hùng ở ấp Hưng Hòa, xã Tân Khánh Trung.
  Thứ bảy, 21 Tháng 3 2020 07:18
 • Thất nghiệp do Covid-19: Người cầm đồ sống qua ngày, người khởi nghiệp bán hàng online chờ tan đại dịch
  Bão Covid-19 càn quét, sản xuất, kinh doanh khắp nơi đình trệ, nhiều doanh nghiệp phải cho người lao động nghỉ việc, số người thất nghiệp không ngừng tăng lên. Trong số đó, không ít người phải cầm đồ lấy tiền sống qua ngày, người thì “khởi nghiệp” bán hàng qua mạng…
  Thứ sáu, 20 Tháng 3 2020 22:48
 • Bay ngàn cây số ra Hà Nội, chè heo tắm tiên lên cơn sốt
  Món đồ ăn vặt có tên “chè heo tắm tiên” đang gây sốt khắp “chợ mạng” những ngày gần đây. Nhiều người vì muốn thưởng thức loại chè này đã chi ra cả trăm ngàn đồng để mua một ly chè ship từ trong Sài Gòn ra Hà Nội.
  Thứ sáu, 20 Tháng 3 2020 08:58