Trợ lực doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 10:39
Động thái mạnh giảm một loạt lãi suất điều hành, trần lãi suất tiền gởi và cho vay mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được đánh giá là đúng thời điểm và sẽ tác động tích cực tới doanh nghiệp (DN). Song, sự tác động này chỉ mang tính trung, dài hạn.
Tạo nguồn vốn rẻ
 
Sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) giảm mạnh lãi suất điều hành về mức 0%-0,25%/năm trong vòng 2 tuần vào ngày 16-3, ngân hàng trung ương nhiều nước đã có các động thái tương tự.
 
Từ ngày 17-3, NHNN cũng quyết định giảm một loạt lãi suất điều hành để góp phần tiếp tục hỗ trợ DN, người dân vay vốn. Động thái này của NHNN nhằm phù hợp với diễn biến thị trường quốc tế, do áp lực lạm phát đã giảm bớt, giá dầu giảm mạnh. Đặc biệt là được hỗ trợ bởi nền tảng kinh tế vĩ mô trong nước, củng cố vững chắc trong những năm qua.
 
Việc giảm các lãi suất điều hành, trong đó có lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chào mua trên thị trường mở (OMO)… phát tín hiệu về sự sẵn sàng của NHNN hỗ trợ các tổ chức tín dụng (TCTD) khi cần tiếp cận vốn.
Trợ lực doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa ảnh 1
Nhiều ngân hàng giảm lãi suất hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: PHAN LÊ
 
Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), cho biết, quan điểm điều hành của NHNN là hỗ trợ giảm lãi suất đối với các nhu cầu vay vốn trên cơ sở cân nhắc các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô phù hợp, đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, an toàn hoạt động của hệ thống. Ngoài ra, cơ quan điều hành cũng giảm 0,5%/năm đối với lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa đối với các lĩnh vực ưu tiên, góp phần giảm chi phí vốn cho DN. NHNN cũng giảm nhẹ lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng (lãi suất trên 6 tháng vẫn theo cơ chế thỏa thuận - PV) sẽ tạo điều kiện cho TCTD cơ cấu lại nguồn vốn theo hướng kéo dài kỳ hạn, thuận lợi hơn trong việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, nhằm hỗ trợ khách hàng theo quy định tại Thông tư số 01/2020 của NHNN (quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19).
 
TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính - Tiền tệ quốc gia, cho rằng, dù hạ lãi suất có ý nghĩa nới lỏng nhưng tác động nới lỏng không lớn. Hiện sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang giảm nên giảm lãi suất điều hành thời điểm này không nhằm mục đích kích cầu, mà chủ yếu là để gián tiếp tạo nguồn vốn rẻ hỗ trợ DN vượt qua giai đoạn khó khăn. Do đó, việc hạ lãi suất không tác động tiêu cực đến vĩ mô, không làm tăng lạm phát.
 
Tăng thêm hỗ trợ
 
Quyết định cắt giảm và mức độ cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN Việt Nam được các chuyên gia đánh giá là phù hợp và đúng thời điểm. Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng, mức độ tác động các lãi suất điều hành đến lãi suất thị trường thường sẽ hạn chế và có độ trễ nhất định.
 
Riêng việc hạ trần lãi suất tiền gởi kỳ hạn dưới 6 tháng (từ 5% xuống 4,75%) và lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên (từ 6% xuống 5,5%) sẽ có tác động nhanh hơn.
 
Thực tế cho thấy, ngay sau khi NHNN giảm lãi suất, các NHTM đã đồng loạt hạ lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng. Qua đó, có thêm nguồn lực để hỗ trợ giảm lãi suất cho vay, giúp các DN có thể tiếp cận nguồn vốn rẻ. 
 
Trong 2 tháng qua, tín dụng chỉ tăng trưởng 0,06% - tức là chỉ có khoảng 5.000 tỷ đồng được giải ngân thêm ra thị trường. Không ít các NHTM trong tháng 2 không có tăng trưởng tín dụng. Lãnh đạo một ngân hàng nhìn nhận, dù ngân hàng đã giảm lãi vay 1%-1,5%/năm trước đó và đưa ra nhiều gói ưu đãi, nhưng DN không có nhu cầu vay do sản xuất kinh doanh ngưng trệ.
 
TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, việc hạ lãi suất chưa đủ để đưa nền kinh tế vượt qua khủng hoảng. Bởi, việc giảm lãi suất điều hành chỉ tác động vào thị trường. Trong khi đó, vấn đề của nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, không phải chỉ ở nền kinh tế tiền tệ mà còn nằm ở nền kinh tế hàng hóa. Chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị gián đoạn nên cung cầu đều giảm. Các biện pháp về chính sách tiền tệ chỉ là biện pháp hỗ trợ. Do đó, bên cạnh chính sách tiền tệ, cần sự trợ lực của chính sách tài khóa, thông qua các gói hỗ trợ nhanh, mạnh nhằm giúp DN đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 có thanh khoản để trang trải chi phí, trả tiền cho đối tác, trả lương, trả lãi vay… 
 
TS Bùi Quang Tín, Đại học Ngân hàng TPHCM, cho rằng, vấn đề mà DN mong muốn lúc này là Chính phủ cần tăng thêm hỗ trợ qua chính sách tài khóa như giảm thuế, phí… và tăng chi tiêu của Chính phủ. Vì khi giảm thuế, phí, DN sẽ giảm bớt gánh nặng về tài chính. Còn việc Chính phủ tăng chi tiêu tức là số tiền dành cho đầu tư công sẽ nhiều hơn, tạo thêm việc làm giúp cho nền kinh tế có thêm tiền, làm tăng sức mua, kích thích DN sản xuất hàng hóa.
 
“Trong thời điểm này, việc hỗ trợ DN thông qua chính sách tài khóa sẽ quan trọng hơn chính sách tiền tệ” - TS Bùi Quang Tín nhấn mạnh.
 
NHUNG NGUYỄN - (sggp.org.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Ngành Ngân hàng, Tài chính, Bảo hiểm

 • Chuyển biến trong nhận thức về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên
  Những năm qua, việc thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) không chỉ bảo đảm cho học sinh, sinh viên (HSSV) được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giảm rủi ro khi các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo. Để đạt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, rất cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, vai trò, trách nhiệm của nhà trường.
  Thứ năm, 24 Tháng 9 2020 11:10
 • Miễn phí chuyển tiền du học khi giao dịch tại HDBank
  Chào mừng mùa tựu trường, HDBank mang đến giải pháp chuyển tiền quốc tế du học đơn giản, thuận tiện và đặc biệt ưu đãi về phí, miễn 100% phí chuyển tiền, giúp khách hàng dễ dàng kết nối tài chính với con em ở phương xa.
  Thứ năm, 24 Tháng 9 2020 07:55
 • VietinBank tiên phong trong thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
  VietinBank vinh dự được lựa chọn là ngân hàng thương mại tiên phong phối hợp cùng Văn phòng Chính phủ (VPCP), Kho bạc Nhà nước (KBNN) và các cơ quan Bộ ngành triển khai Giải pháp thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (Cổng DVCQG).
  Thứ tư, 23 Tháng 9 2020 10:53
 • Coi chừng ôm "cục tức" khi xài thẻ tín dụng
  Thẻ tín dụng ngày càng phổ biến góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt nhưng chủ thẻ cần lưu ý thời hạn thanh toán để tránh bị lãi suất phạt.
  Thứ tư, 23 Tháng 9 2020 07:47
 • Gần 1.500 tỷ đồng chi trả bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên
  Trong chín tháng qua, đã có hơn 4,32 triệu lượt chi trả bảo hiểm y tế, với số tiền gần 1.500 tỷ đồng cho đối tượng học sinh - sinh viên.
  Thứ ba, 22 Tháng 9 2020 08:02
 • “Ông lớn” ngân hàng giảm thêm lãi suất gửi tiết kiệm
  Làn sóng hạ thêm lãi suất gửi tiết kiệm tiếp tục diễn ra, trong đó "ông lớn" ngân hàng cũng nhập cuộc.
  Thứ hai, 21 Tháng 9 2020 10:44
 • Sacombank mạnh tay chuyển đổi số trong quản trị nguồn nhân lực
  Sacombank vừa ký kết hợp tác với HR Path, nhà cung cấp các dịch vụ quản lý nguồn nhân lực hàng đầu thế giới và NGS, đối tác vàng của SAP chuyên cung cấp các dịch vụ công nghệ thông tin, để triển khai giải pháp quản trị nhân sự SAP SuccessFactors
  Thứ hai, 21 Tháng 9 2020 08:05
 • Cảnh báo mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội qua điện thoại để lừa đảo
  Gần đây, một số đối tượng tự xưng là người của cơ quan bảo hiểm xã hội gọi điện cho người dân để thông báo họ đã đi khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, hoặc nói họ đã trục lợi tiền của quỹ bảo hiểm y tế … là lừa đảo. Khi nhận được các cuộc điện thoại lạ với thông tin trên, người dân tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu như chuyển tiền, cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại… từ các đối tượng này.
  Thứ sáu, 18 Tháng 9 2020 11:04
 • HDBank - Top 5 Ngân hàng thương mại tư nhân uy tín năm 2020
  Nối tiếp các giải thưởng uy tín quốc tế và trong nước đã được trao, HDBank tiếp tục vào Top 5 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín 2020 – Theo Báo cáo xếp hạng của Công ty đánh giá doanh nghiệp Vietnam Report.
  Thứ sáu, 18 Tháng 9 2020 07:38
 • Gửi tiền lãi suất 92%/24 tháng: Cẩn trọng!
  Một loại hình gọi vốn mới xuất hiện thu hút nhiều người, gửi từ 20 triệu đến 10 tỉ đồng cho doanh nghiệp để được chia lợi nhuận (tạm gọi là lãi suất) lên tới 92% trong 24 tháng
  Thứ năm, 17 Tháng 9 2020 13:51
 • Lãi suất tiết kiệm một số nơi chỉ còn 2,55%/năm
  Xu hướng giảm lãi suất tiếp tục diễn ra ở nhiều ngân hàng thương mại.
  Thứ năm, 17 Tháng 9 2020 12:10
 • Trúng sổ tiết kiệm khi gửi tiết kiệm tích lũy ​
  Với mong muốn hỗ trợ khách hàng thiết lập kế hoạch tài chính vững chắc cho tương lai cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn; VietinBank triển khai Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Tích lũy dài lâu - Giá trị bền sâu” (Chương trình). Chương trình được triển khai từ ngày 10-9-2020 đến hết ngày 9-12-2020. Tham gia Chương trình, khách hàng sẽ có cơ hội trúng giải thưởng hấp dẫn là sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng.
  Thứ tư, 16 Tháng 9 2020 07:35
 • Agribank chi nhánh Thạnh Phú phối hợp chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng
  Ngày 14-9-2020, tại hội trường văn hóa xã An Qui, Agribank chi nhánh huyện Thạnh Phú phối hợp với Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh TP. Hồ Chí Minh tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm bảo an tín dụng cho khách hàng vay vốn tại xã An Qui. Phó chủ tịch HĐND huyện Trần Thị Mai đến dự.
  Thứ ba, 15 Tháng 9 2020 10:27
 • Ngân hàng miễn, giảm phí hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
  Trên tinh thần đồng hành, chia sẻ, thời gian qua, ngành ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có những chỉ đạo kịp thời theo thẩm quyền về miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán.
  Thứ ba, 15 Tháng 9 2020 07:30
 • LienVietPostBank triển khai hàng loạt ưu đãi giúp khách hàng vượt khó
  Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa triển khai chương trình “Ưu đãi lãi vay - Đánh bay Covid” dành cho tất cả các khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn từ nay đến hết 31-12.
  Thứ hai, 14 Tháng 9 2020 08:04
 • Người dân có thể dùng điện thoại để mở tài khoản ngân hàng
  Hướng dẫn về định danh, xác thực khách hàng bằng phương thức điện tử (e-KYC) sẽ được Ngân hàng Nhà nước trình ban hành ngay trong tháng này, nhằm hướng tới việc người dân có thể dùng điện thoại để mở tài khoản ngân hàng.
  Thứ sáu, 11 Tháng 9 2020 10:35
 • Tăng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng đến mọi người dân
  Ngày 10-9, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hành động ngành ngân hàng thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
  Thứ sáu, 11 Tháng 9 2020 07:36
 • Hỏi - Đáp về Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp; Quy định về chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp
  Để giúp quý độc giả tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản của chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP Cần Thơ phối hợp thông tin, giải đáp những thắc mắc về các quy định trong chính sách, trình tự thực hiện BHTN tại Chuyên mục Hỏi - Đáp về Chính sách BHTN của Báo Cần Thơ. Chuyên mục xuất hiện cách tuần vào thứ Năm, từ 26-3 đến tháng 12-2020.
  Thứ năm, 10 Tháng 9 2020 10:23
 • Nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp từ dịch vụ công trực tuyến
  Hiện nay, cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã và đang cung cấp 19/27 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Riêng tám tháng đầu năm, hơn 52,7 triệu hồ sơ giao dịch điện tử đã được giải quyết.
  Thứ năm, 10 Tháng 9 2020 07:59
 • Triển khai các gói vay ưu đãi khách hàng chịu ảnh hưởng Covid - 19
  Thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc chung tay cùng cộng đồng khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.Hồ Chí Minh, Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp (HDBank Đồng Tháp) đã giới thiệu gói tín dụng 5.000 tỷ đồng với nhiều ưu đãi dành cho khách hàng.
  Thứ tư, 09 Tháng 9 2020 10:20
 • Thời điểm "vàng" để vay mua nhà?
  Lãi suất giảm nhưng vay tiền để đầu tư lướt sóng bất động sản thời điểm này được xem là việc làm mạo hiểm
  Thứ ba, 08 Tháng 9 2020 10:45
 • Thực hiện tốt chỉ tiêu bảo hiểm y tế trong học sinh, sinh viên
  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các sở, ngành trong thực hiện chỉ tiêu này, góp phần chăm sóc tốt sức khỏe HSSV.
  Thứ hai, 07 Tháng 9 2020 10:14
 • Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của Ðảng, bảo đảm vững chắc an sinh xã hội đất nước
  Nhìn lại giai đoạn vừa qua, có thể thấy, những chỉ đạo, định hướng lớn trong lĩnh vực an sinh xã hội (ASXH), nhất là bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đã được Ðảng ta đặc biệt chú trọng. Ðiều đó, tiếp tục thể hiện rõ qua Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22-11-2012 về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và đặc biệt là Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23-5-2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH; cùng với đó là Nghị quyết 20-NQ/ TW ngày 25-10-2017 Hội nghị Trung ương 6 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới... Tại tất cả các nghị quyết, Ðảng ta tiếp tục nhất quán quan điểm: Bảo đảm quyền được ASXH của mọi công dân thông qua việc kiên định mục tiêu BHYT toàn dân và từng bước thực hiện lộ trình BHXH toàn dân.
  Thứ hai, 07 Tháng 9 2020 08:26
 • VietinBank – Chuyển đổi để bứt phá
  Nằm trong chiến lược chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức bán hàng và phương thức phục vụ khách hàng, đẩy mạnh việc thực thi giá trị cốt lõi “Hướng đến Khách hàng” (Customer Centric), VietinBank thành lập Trung tâm Phát triển giải pháp tài chính khách hàng (Financial Solution Development Center).
  Thứ sáu, 04 Tháng 9 2020 11:06
 • Giá USD thấp kỷ lục
  Giá USD trong ngân hàng và trên thị trường tự do đều đang ở mức thấp kỷ lục kể từ đầu năm đến nay.
  Thứ sáu, 04 Tháng 9 2020 08:27