Hỗ trợ nông dân tiêu thụ trái cây, giá thanh long tăng dần

Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 07:59
Chiều 8-2, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ trái cây”. Lãnh đạo các sở ngành, liên minh hợp tác xã (HTX), các doanh nghiệp, HTX đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ các hộ dân trồng thanh long trên địa bàn tỉnh gặp khó tiêu thụ trái cây do ảnh hưởng dịch nCoV.
Hỗ trợ nông dân tiêu thụ trái cây, giá thanh long tăng dần
Lễ xuất hành chuyến xe đợt 1 đưa trái thanh long về kho lạnh Big C Bình Dương.
 
Tiền Giang hiện có hơn 8.000 ha thanh long, xếp thứ ba cả nước về diện tích. Trong bối cảnh dịch nCoV bùng phát làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu, tiêu thụ trái cây, giá bán các loại trái cây, nhất là trái thanh long tại Tiền Giang sụt giảm mạnh. Tiền Giang đã nhanh chóng đưa ra các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ nội địa, như: Tổ chức chương trình bán thanh long cho công nhân các trong các khu, cụm công nghiệp. Hiện, Đoàn thanh niên, Liên đoàn Lao động tỉnh đang tổ chức năm điểm bán hàng lưu động. Trong ngày đầu tiên triển khai (ngày 7-2), các điểm bán hàng này đã tiêu thụ được gần bốn tấn thanh long.
 
Ngoài ra, Sở Công thương tỉnh Tiền Giang đã tổ chức kết nối hệ thống thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, các chợ truyền thống ở trong và ngoài tỉnh. Trước mắt là kết nối với hệ thống siêu thị Big C với 37 siêu thị trên phạm vi cả nước. Tại chương trình, Big C Tiền Giang đã giúp kết nối, đợt 1 đưa hơn 10 tấn thanh long của HTX thanh long Mỹ Tịnh An (huyện Chợ Gạo) về kho lạnh của Big C tại tỉnh Bình Dương để đưa ra các siêu thị tiêu thụ trong những ngày tới. Trước đó, từ ngày 5-2, hệ thống siêu thị Big C đã áp dụng chương trình hỗ trợ nông dân tiêu thụ thanh long, dự kiến mỗi ngày tiêu thụ được khoảng 40 tấn thanh long các loại.
 
Ông Đoàn Văn Phương, Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Nhờ những nỗ lực của toàn tỉnh trong hỗ trợ tiêu thụ, cùng với động thái cho phép mở cửa thông quan hàng hóa tại biên giới phía bắc, giá thanh long thu mua tại vườn đã nhích lên dần, hiện ở mức 10 nghìn đến 15 nghìn đồng/kg. Hy vọng, giá thanh long sẽ tiếp tục tăng cao trở lại trong những ngày tới. Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ trái cây” sẽ còn tiếp tục thực hiện với nhiều nội dung có tính dài hơi hơn trong thời gian tới. Đó là, đẩy mạnh liên kết trái cây theo chuỗi bền vững, từng bước xây dựng thương hiệu trái cây thanh long của tỉnh, tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá ngành trái cây trong nước và quốc tế. Ngoài ra, tỉnh sẽ có nhiều chủ trương, chính sách phát triển ngành trái cây như: đầu tư hạ tầng kết nối giao thông đồng bộ, giảm giá thành vận chuyển; thu hút các dự án lớn chế biến trái cây để giải quyết bài toán có tính mùa vụ; có cơ chế khuyến khích đầu tư bảo quản sau thu hoạch…”
 
TIN VÀ ẢNH: ANH TUẤN - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch
  Quy hoạch xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo ra nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. TP Cần Thơ luôn quan tâm đến công tác xây dựng, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch để phân bổ và thu hút các nguồn lực đầu tư hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị để xứng tầm là thành phố trung tâm vùng ĐBSCL.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 16:05
 • Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc
  Nhờ sức hút của nho Shine Muscat, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, dẫn đầu về lượng nho nhập khẩu từ Hàn Quốc.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:02
 • Ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp
  Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP Cần Thơ, năm 2019 tín dụng duy trì mức tăng trưởng khá cao 17,65% (năm 2018 tăng trưởng 14,88%) và tăng cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành (13,7%); hiệu quả dòng vốn tín dụng được nâng cao, nợ xấu giảm, tín dụng trung và dài hạn tăng nhanh (23,11%). Năm 2020, Chi nhánh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tiếp tục tăng cường các giải pháp huy động vốn và mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 07:29
 • Chuẩn bị kỹ đón “sóng” EVFTA
  Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn được dự báo sẽ mang lại cơ hội lớn cho xuất khẩu hàng hóa, đóng góp vào tăng trưởng GDP hơn 2,2% vào những năm đầu tiên, nhưng có thể tăng lên rất cao vào năm 2030, 2035 khoảng 4-5%... Tuy nhiên, cơ hội chỉ đến với các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ càng.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:02
 • Lúa đông xuân trúng mùa, nhưng giá thấp
  Vào thời điểm này, lúa đông xuân gieo sạ sớm nhiều nơi trên địa bàn thành phố đã bắt đầu thu hoạch, với năng suất lúa đạt rất cao, nhà nông có lời, nhưng giá đang xuống thấp...
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 09:21
 • Xuất khẩu tôm Việt Nam được dự báo thuận lợi hơn trong năm 2020
  Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang EU, Mỹ và Nhật Bản có nhiều cơ hội nhờ EVFTA, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và Thế vận hội Tokyo.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:37
 • Hàng Việt 'đi cao tốc' vào EU
  EVFTA được ví là “con đường cao tốc hướng Tây”, kết nối Việt Nam tới một không gian thị trường rộng lớn và có tiềm năng hàng đầu trên thế giới cả về tài chính, công nghệ và thị trường... Lợi ích đến từ những con số có thể cân, đong, đo, đếm được.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:25
 • Tiền Giang: Thanh niên khởi nghiệp làm giàu từ nuôi trùn quế
  Trùn quế hay còn gọi là giun quế được nuôi thương phẩm đã giúp một thanh niên khởi nghiệp vươn lên làm giàu.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:05
 • Hiệu quả chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng sen
  Trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp nên nhiều nông dân Đồng Tháp đã quyết định chuyển đổi sang trồng sen kết hợp làm du lịch để cải thiện kinh tế gia đình.
  Thứ ba, 11 Tháng 2 2020 07:24
 • Nhà vườn, doanh nghiệp thanh long tìm hướng “xoay chuyển” tự cứu mình
  Để tránh bị thua lỗ do đang trong vụ thu hoạch, nhiều nhà vườn, doanh nghiệp trồng thanh long tại phía Nam đã chủ động thúc đẩy tiêu thụ nội địa bằng cách đưa nông phẩm này về các chợ, siêu thị tại thị trường TP. Hồ Chí Minh.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:42
 • 'Đau đầu' tìm phương án thay thế thị trường Trung Quốc
  Việc thay thế thị trường Trung Quốc (đầu ra và đầu vào) luôn là vấn đề khó khăn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 23:28
 • Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm
  Mới đây, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã đi kiểm tra tiến độ thi công các công trình thuộc Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3); 2 công trình giao thông trọng điểm của thành phố là đường tỉnh 922 mới, cầu Rạch Nhum và Rạch Tra. Qua kiểm tra, lãnh đạo thành phố yêu cầu các ban quản lý dự án, các sở, ngành thành phố, các địa phương và các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các công trình trọng điểm này.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 15:51
 • Thị trường BĐS Cần Thơ: Thiếu hụt sản phẩm nhà phố thương mại cho thuê
  Trong 2-3 năm trở lại đây, thị trường bất động sản (BĐS) Cần Thơ ghi dấu sự tăng trưởng mạnh mẽ, giao dịch nhộn nhịp hơn và mức giá tăng một cách ấn tượng. Tuy nhiên, nhìn nhận khách quan thì tại Cần Thơ hiện nay vẫn chưa đa dạng dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng, đặc biệt là phân khúc nhà phố thương mại phục vụ nhu cầu an cư và kinh doanh tại gia, cam kết cho thuê.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 15:59
 • Khẩn trương đưa ra quy trình quản lý người và phương tiện cho hàng XK sang Trung Quốc
  Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam và Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị Bộ Y tế và UBND tỉnh Lạng Sơn khẩn trương đưa ra quy trình quản lý người và phương tiện cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc và ngược lại, qua đó giảm thiểu tác động của các biện pháp kiểm dịch đến hoạt động xuất nhập khẩu và logistics.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 11:58
 • Để chương trình OCOP phát huy hiệu quả
  Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm thực hiện mục tiêu phát triển các tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống, có lợi thế của địa phương góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị. Qua thời gian triển khai chương trình, ở huyện Vĩnh Thạnh đã đạt được kết quả bước đầu, tuy nhiên để chương trình phát huy hiệu quả cần có nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả hơn.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 07:17