Để chương trình OCOP phát huy hiệu quả

Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 07:17
Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm thực hiện mục tiêu phát triển các tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống, có lợi thế của địa phương góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị. Qua thời gian triển khai chương trình, ở huyện Vĩnh Thạnh đã đạt được kết quả bước đầu, tuy nhiên để chương trình phát huy hiệu quả cần có nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả hơn.
Lãnh đạo huyện Vĩnh Thạnh thăm cánh đồng sản xuất lúa sạch (sản phẩm tham gia chương trình OCOP) của THT My Hậu.
 
Với mong muốn chủ động từ đầu vào tới đầu ra và xây dựng thương hiệu gạo sạch - sản phẩm đặc trưng cho địa phương mình, Tổ hợp tác (THT) sản xuất lúa sạch My Hậu ở ấp Vĩnh Phụng, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ ra mắt và đi vào hoạt động vào cuối năm 2018. Vụ đông xuân 2018-2019 THT đã gửi mẫu gạo nhờ cơ quan chức năng kiểm định chất lượng, kết quả đạt các tiêu chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, sau đó THT liên hệ Cục Sở hữu trí tuệ đăng ký bảo hộ thương hiệu “gạo sạch My Hậu”, thuê cơ sở thiết kế logo, nhãn mác và in ấn bao bì, đóng gói, đưa sản phẩm gạo sạch My Hậu ra thị trường. Thế nhưng qua hơn một năm sản phẩm của My Hậu vẫn chưa được nhiều người biết đến, nên sản lượng tiêu thụ chưa nhiều. Năm 2019, sản phẩm gạo sạch My Hậu được huyện Vĩnh Thạnh lựa chọn tham gia chương trình OCOP các thành viên trong THT vô cùng phấn khởi. Ông Dương Đình Vũ, Tổ Trưởng THT, nói: “Tham gia chương trình THT được hỗ trợ quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, giúp gạo sạch My Hậu có chỗ đứng trên thị trường góp phần tăng thu nhập cho các thành viên và hơn hết là địa phương mình có sản phẩm đặc trưng”.
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Vĩnh Thạnh, chương trình OCOP nhằm thực hiện mục tiêu phát triển các tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống, có lợi thế của địa phương đảm bảo chất lượng, đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu, có nhãn mác, thương hiệu, truy xuất nguồn gốc. Việc triển khai chương trình có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện nói chung và khu vực nông thôn nói riêng nhằm khơi dậy sức sáng tạo của cộng đồng. Khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, phát triển các sản phẩm có chất lượng theo đúng quy chuẩn, tăng khả năng cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Góp phần làm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, tạo hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm truyền thống có lợi thế, góp phần tái cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị gia tăng, tăng thu nhập cho người dân và góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.
 
Qua khảo sát, toàn huyện có 10 loại thực phẩm, gồm: gạo đỏ, chả lụa, bánh đa, bánh tráng, hủ tiếu khô, mắm tôm, củ cải trắng, lươn, ếch, cam quýt, rượu. Đây là những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh trên thị trường và đã có thương hiệu và được người tiêu dùng tin tưởng trong thời gian qua. Năm 2018, huyện có 3 sản phẩm được thành phố lựa chọn tham gia chương trình, gồm: sản phẩm gạo lứt của HTX Thạnh Đạt (xã Thạnh Quới), chả lụa Kim Ngân (thị trấn Thạnh An) và sản phẩm lươn thương phẩm (xã Vĩnh Trinh). Năm 2019, huyện đề nghị thêm sản phẩm gao sạch My Hậu, bánh đa (xã Thạnh Lợi).
 
Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Bước đầu tham gia chương trình OCOP các sản phẩm tham gia chương trình được huyện và thành phố hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu thông qua các hội chợ triển lãm hàng nông nghiệp, hội chợ hàng tiêu dùng, đưa hàng Việt về nông thôn, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm địa phương… Qua các hoạt động này đã góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức của người dân trong việc thay đổi tập quản sản xuất cũ, nhỏ lẻ, tự phát, sang sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị và bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng”.
 
Tuy nhiên, cùng với những kết quả bước đầu, chương trình OCOP ở huyện cũng gặp phải một số hạn chế, sản lượng sản phẩm OCOP chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, chất lượng sản phẩm còn ở tầm địa phương, tính cạnh tranh yếu. Các hoạt động về phát triển tổ chức, xúc tiến thương mại, tổ chức bộ máy còn nhiều hạn chế; công tác chỉ đạo của một vài địa phương, các ngành có liên quan chưa quyết liệt. Các HTX, cơ sở, hộ sản xuất chưa chủ động trong việc xây dựng kế hoạch sản xuất, cải tiến quy trình sản xuất, bao bì, mẫu mã sản phẩm, quảng bá, xúc tiến thương mại…
 
 Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Thạnh, để chương trình OCOP phát huy hiệu quả, đòi hỏi các cấp, các ngành, các xã, thị trấn phải xem đây là một trong những chương trình phát triển kinh tế quan trọng nhằm thúc đẩy sản xuất phát triển, nâng cao thu nhập cho cộng đồng dân cư, góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Do vậy, cần ưu tiên đưa chương trình OCOP bổ sung vào chương trình công tác trọng tâm hằng năm của đơn vị, địa phương. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức sản xuất, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tham gia OCOP cải tiến quy trình sản xuất, đổi mới bao bì, mẫu mã sản phẩm, siết chặt quản lý chất lượng các sản phẩm OCOP. Đối với vấn đề tiêu thụ sản phẩm từ chương trình, ông Hiền kiến nghị thành phố và ngành chức năng tổ chức tuần kết nối tiêu dùng sản phẩm OCOP, tổ chức Hội chợ OCOP tạo điều kiện cho các tổ chức, địa phương quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần để chương trình OCOP phát huy hiệu quả.
 
Bài, ảnh: Minh Hải - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch
  Quy hoạch xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo ra nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. TP Cần Thơ luôn quan tâm đến công tác xây dựng, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch để phân bổ và thu hút các nguồn lực đầu tư hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị để xứng tầm là thành phố trung tâm vùng ĐBSCL.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 16:05
 • Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc
  Nhờ sức hút của nho Shine Muscat, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, dẫn đầu về lượng nho nhập khẩu từ Hàn Quốc.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:02
 • Ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp
  Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP Cần Thơ, năm 2019 tín dụng duy trì mức tăng trưởng khá cao 17,65% (năm 2018 tăng trưởng 14,88%) và tăng cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành (13,7%); hiệu quả dòng vốn tín dụng được nâng cao, nợ xấu giảm, tín dụng trung và dài hạn tăng nhanh (23,11%). Năm 2020, Chi nhánh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tiếp tục tăng cường các giải pháp huy động vốn và mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 07:29
 • Chuẩn bị kỹ đón “sóng” EVFTA
  Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn được dự báo sẽ mang lại cơ hội lớn cho xuất khẩu hàng hóa, đóng góp vào tăng trưởng GDP hơn 2,2% vào những năm đầu tiên, nhưng có thể tăng lên rất cao vào năm 2030, 2035 khoảng 4-5%... Tuy nhiên, cơ hội chỉ đến với các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ càng.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:02
 • Lúa đông xuân trúng mùa, nhưng giá thấp
  Vào thời điểm này, lúa đông xuân gieo sạ sớm nhiều nơi trên địa bàn thành phố đã bắt đầu thu hoạch, với năng suất lúa đạt rất cao, nhà nông có lời, nhưng giá đang xuống thấp...
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 09:21
 • Xuất khẩu tôm Việt Nam được dự báo thuận lợi hơn trong năm 2020
  Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang EU, Mỹ và Nhật Bản có nhiều cơ hội nhờ EVFTA, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và Thế vận hội Tokyo.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:37
 • Hàng Việt 'đi cao tốc' vào EU
  EVFTA được ví là “con đường cao tốc hướng Tây”, kết nối Việt Nam tới một không gian thị trường rộng lớn và có tiềm năng hàng đầu trên thế giới cả về tài chính, công nghệ và thị trường... Lợi ích đến từ những con số có thể cân, đong, đo, đếm được.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:25
 • Tiền Giang: Thanh niên khởi nghiệp làm giàu từ nuôi trùn quế
  Trùn quế hay còn gọi là giun quế được nuôi thương phẩm đã giúp một thanh niên khởi nghiệp vươn lên làm giàu.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:05
 • Hiệu quả chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng sen
  Trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp nên nhiều nông dân Đồng Tháp đã quyết định chuyển đổi sang trồng sen kết hợp làm du lịch để cải thiện kinh tế gia đình.
  Thứ ba, 11 Tháng 2 2020 07:24
 • Nhà vườn, doanh nghiệp thanh long tìm hướng “xoay chuyển” tự cứu mình
  Để tránh bị thua lỗ do đang trong vụ thu hoạch, nhiều nhà vườn, doanh nghiệp trồng thanh long tại phía Nam đã chủ động thúc đẩy tiêu thụ nội địa bằng cách đưa nông phẩm này về các chợ, siêu thị tại thị trường TP. Hồ Chí Minh.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:42
 • 'Đau đầu' tìm phương án thay thế thị trường Trung Quốc
  Việc thay thế thị trường Trung Quốc (đầu ra và đầu vào) luôn là vấn đề khó khăn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 23:28
 • Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm
  Mới đây, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã đi kiểm tra tiến độ thi công các công trình thuộc Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3); 2 công trình giao thông trọng điểm của thành phố là đường tỉnh 922 mới, cầu Rạch Nhum và Rạch Tra. Qua kiểm tra, lãnh đạo thành phố yêu cầu các ban quản lý dự án, các sở, ngành thành phố, các địa phương và các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các công trình trọng điểm này.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 15:51
 • Hỗ trợ nông dân tiêu thụ trái cây, giá thanh long tăng dần
  Chiều 8-2, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ trái cây”. Lãnh đạo các sở ngành, liên minh hợp tác xã (HTX), các doanh nghiệp, HTX đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ các hộ dân trồng thanh long trên địa bàn tỉnh gặp khó tiêu thụ trái cây do ảnh hưởng dịch nCoV.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 07:59
 • Thị trường BĐS Cần Thơ: Thiếu hụt sản phẩm nhà phố thương mại cho thuê
  Trong 2-3 năm trở lại đây, thị trường bất động sản (BĐS) Cần Thơ ghi dấu sự tăng trưởng mạnh mẽ, giao dịch nhộn nhịp hơn và mức giá tăng một cách ấn tượng. Tuy nhiên, nhìn nhận khách quan thì tại Cần Thơ hiện nay vẫn chưa đa dạng dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng, đặc biệt là phân khúc nhà phố thương mại phục vụ nhu cầu an cư và kinh doanh tại gia, cam kết cho thuê.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 15:59
 • Khẩn trương đưa ra quy trình quản lý người và phương tiện cho hàng XK sang Trung Quốc
  Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam và Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị Bộ Y tế và UBND tỉnh Lạng Sơn khẩn trương đưa ra quy trình quản lý người và phương tiện cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc và ngược lại, qua đó giảm thiểu tác động của các biện pháp kiểm dịch đến hoạt động xuất nhập khẩu và logistics.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 11:58