Có thêm nguồn thu nhập khá nhờ kinh doanh hoa sen Thái

Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 11:34
Nắm bắt nhu cầu sử dụng hoa sen ngày càng tăng, đặc biệt là hoa sen Thái (hay còn gọi là hoa sen quan âm), nhiều người đã mạnh dạn chọn hoa sen để kinh doanh và có thu nhập khá.
 
Lương Nhân nhận đặt hàng hoa sen Thái trắng và hồng.
 
Một trong những người chuyên bán sỉ hoa sen lâu năm tại TP Cần Thơ là Huỳnh Lương Nhân, 25 tuổi, ngụ phường Long Hưng, quận Ô Môn. Giữa năm 2016, khi đã chuẩn bị tốt nghiệp đại học, một lần tình cờ Nhân phát hiện một vài cửa hàng hoa tươi tại Cần Thơ có bán hoa sen tươi nhưng giá bán khá cao. Nhân tìm hiểu thì được biết, một số tiệm hoa mua hoa sen từ TP Hồ Chí Minh về bán, trong khi một người quen của Nhân ở huyện Phú Tân, tỉnh An Giang chuyên trồng hoa sen Thái để bán sỉ cho khách ở TP Hồ Chí Minh. Từ đó, Nhân có ý tưởng đem hoa sen của người quen đi chào hàng.
 
Lúc đầu chỉ có 4 cửa hàng đặt hoa của Nhân rồi từ từ con số này nâng lên thành hàng chục khách ở quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng. Cao điểm, có đến hơn 20 cửa hàng đặt hoa của Nhân. Vừa đi làm lĩnh vực chuyên ngành Bảo vệ thực vật, Nhân vừa tranh thủ mỗi buổi tối về nhận hoa sen ở An Giang gửi tới rồi đi giao cho các đầu mối đến khoảng 21 giờ mới xong, nên lúc cao điểm Nhân phải thuê thêm 3-4 sinh viên phụ giao hàng. Những ngày lễ, Tết, hoa sen hút hàng, công việc của Nhân kéo dài tới quá nửa đêm. Nhân cho biết, hoa sen được nhiều người ưa chuộng, thường xuyên mua để chưng, cúng trên bàn thờ gia tiên hoặc dâng cúng bàn thờ Phật và còn được rất nhiều bạn trẻ chuộng dùng để bó hoa cưới, trang trí tiệc cưới.
 
Với sự hỗ trợ của mạng xã hội, Nhân lập trang cá nhân với tên gọi Hoa sen tươi Cần Thơ, nhờ khách hàng của Nhân dần mở rộng hơn, từ Cà Mau, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bác Liêu và có cả khách hàng ở Đà Lạt. Nhân cho biết: Để việc bán hàng suôn sẻ như hiện nay, Nhân trải qua không ít khó khăn, rút thêm được nhiều kinh nghiệm. Thời gian đầu, chưa có kinh nghiệm về thời gian giao hàng, xe di chuyển chậm, độ tươi của hoa sen không giữ được lâu, đôi khi xe tới trễ, giao hàng trễ, hoặc giao nhầm địa chỉ, khách đóng cửa hàng không nhận hàng được là coi như Nhân ôm hàng chịu lỗ. Hoặc có lần, vì nghĩ khách quen, Nhân không lấy tiền cọc, vậy là khi nhận được đủ hoa đã đặt, khách “quên” luôn tiền hàng và cắt liên lạc với Nhân. Vì hoa cắt ở An Giang chuyển tới nên Nhân chỉ nhận giao hoa theo đơn đặt hàng, trung bình mỗi ngày chừng 200-300 hoa. Ngày lễ, Tết, khách đặt số lượng hoa gấp 3-4 ngày thường, nên nguồn thu nhập của Nhân từ hoa sen khá tốt.
 
Đóa hoa sen Thái được vợ chồng chú Chín bó kỹ lưỡng trước khi giao khách.
 
Có nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh hoa sen hơn Nhân, vợ chồng chú Chín, 60 tuổi, tạm trú ở Khu dân cư Thới Nhựt, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, đã có khoảng 12 năm chuyên bỏ mối sỉ hoa sen và được nhiều người biết đến. Khoảng 5 năm nay, cô chú về Cần Thơ thuê đất để trồng và bán hoa sen Thái, có 2 màu trắng và hồng. Mỗi ngày, từ 5 giờ sáng, cô chú đi ruộng ở phường Long Hòa, quận Bình Thủy để cắt hoa sen đến tầm 9 giờ thì bắt đầu đi bán. Nhờ vậy, hiện nay bên cạnh một số cửa hàng hoa tươi tại Cần Thơ, mối quen của cô chú còn có một số công ty, cơ quan và quán ăn. Chú Chín cho biết: “Hằng ngày, vợ tôi ở nhà xếp cánh hoa, bó lại thành bó cho tôi đi bán. Sau khi bỏ mối cho khách sỉ, tôi tranh thủ bán lẻ thêm ở các tuyến đường Mậu Thân, 3 Tháng 2, 30 Tháng 4, tới 6 giờ tối mới về tới nhà trọ. Dịp 8-3 vừa qua, vợ chồng tôi bán được hơn 1.000 hoa sen”.
 
Một trong những mối mua sỉ hoa sen thường xuyên của vợ chồng chú Chín là chị Tô Kiều Oanh, bán hoa sen, rau vườn các loại ở đường Đề Thám, trung tâm TP Cần Thơ. Chị Kiều Oanh cho biết: “Hoa sen ngày càng được nhiều người ưa chuộng, dùng trong rất nhiều sự kiện. Thỉnh thoảng có người đặt tôi vài trăm hoa để cắm trang trí đám tiệc và bó hoa cưới cầm tay cho cô dâu, cắm giỏ hoa để đem tặng,... Bán hoa sen giúp tôi có thêm tiền nuôi 4 đứa con ăn học”.
 
Mỹ Tú - (baocantho.com.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Covid-19: Cho doanh nghiệp vay không lãi suất để trả lương nhân viên
  Ngoài gói hỗ trợ trị giá 280.000 tỷ đồng để hỗ trợ tín dụng nhằm khoanh, giãn nợ vay và hỗ trợ giãn, hoãn nộp thuế cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì sắp tới đây Chính phủ sẽ đưa ra gói hỗ trợ “lớn gấp nhiều lần” gói hỗ trợ tài khóa 80.000 tỷ và doanh nghiệp sẽ được vay không lãi suất để trả lương nhân viên.
  Thứ ba, 31 Tháng 3 2020 00:13
 • Thị trường lúa gạo sôi động trở lại
  Sau mấy ngày biến động giảm, hai ngày qua thị trường lúa gạo ĐBSCL sôi động trở lại, cánh thương lái tìm đến những vùng đang thu hoạch để thu mua, giá lúa tăng lên.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 14:27
 • Giá vàng hôm nay 30/3: Dịch bệnh lan tràn, vàng tăng sức mạnh
  Giá vàng vẫn tiếp tục có xu hướng tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư tìm kiếm kênh bỏ tiền an toàn.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 08:36
 • Tránh hạn cho vụ hè thu
  Năng suất vụ lúa đông xuân 2019 - 2020 ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đạt cao. Tuy nhiên, vụ hè thu năm nay, sản xuất lúa ở hai khu vực này dự báo sẽ bị ảnh hưởng bởi hạn hán, vì vậy các bộ, ngành và địa phương đang triển khai các phương án nhằm tránh hạn, bảo đảm sản xuất vụ hè thu đạt kết quả tốt.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 16:22
 • Cơ hội xuất khẩu thủy sản từ sản xuất sạch
  Nhu cầu thực phẩm của thế giới tăng cao, các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới phát huy hiệu lực mở ra cơ hội cho xuất khẩu thủy sản nước ta. Tuy nhiên, nhu cầu về nguồn thủy sản sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc ngày càng được đề cao. Thực tế này đòi hỏi các hộ nuôi, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp vùng ĐBSCL phải chuyển mình thích ứng từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 07:25
 • Người lao động cùng doanh nghiệp vượt khó thời dịch Covid-19
  Công nhân lao động ở Bình Dương đang tập trung thi đua lao động sản xuất, cộng đồng trách nhiệm với doanh nghiệp vượt qua khó khăn thời Covid-19.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 13:55
 • Giá vàng vượt xa ngưỡng 1.600 USD/ounce
  Giá vàng thế giới hôm nay (25/3) tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đang ngày càng bất ổn.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 08:17
 • Cho phép sử dụng địa danh để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể
  UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản cho phép Hợp tác xã Vườn cây ăn trái Trường Khương A (xã Trường Long, huyện Phong Điền) sử dụng địa danh “Trường Khương A” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Vú sữa Trường Khương A”. Đồng thời, cho phép Hội Nông dân xã Thới Hưng (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ) sử dụng địa danh “Thới Hưng Cờ Đỏ - Cần Thơ” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Mãng cầu Thới Hưng Cờ Đỏ - Cần Thơ”.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 08:34
 • Bến Tre: Đẩy nhanh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP
  Tỉnh Bến Tre sẽ hỗ trợ tối đa việc phát triển sản phẩm OCOP của các địa phương, đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho các sản phẩm OCOP.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 08:30
 • Thị trường bất động sản gặp khó dây chuyền
  Thị trường bất động sản (BĐS) Cần Thơ năm 2020 kỳ vọng điểm sáng mới, song do tác động của dịch COVID-19 gây ra, lượng giao dịch quý đầu năm giảm sút đáng kể. Lo ngại dịch bệnh, người dân, nhà đầu tư cũng hạn chế đi xem đất, giao dịch mua bán khiến thị trường thêm trầm lắng. Khó khăn về đầu ra đã và đang tác động đến các đơn vị trong ngành BĐS.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 15:59
 • Áp thuế chống bán phá giá tạm thời với bột ngọt Trung Quốc và Indonesia
  Các sản phẩm bột ngọt nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia sẽ bị áp dụng mức thuế tuyệt đối trong khoảng từ 2.889.245 đồng/tấn đến 6.385.289 đồng/tấn.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 15:01
 • Siêu thị Tứ Sơn bán hàng qua điện thoại zalo, facebook và giao hàng miễn phí
  Siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc, An Giang) đang thực hiện hình thức bán hàng qua zalo, facebook và giao hàng tận nơi miễn phí, đáp ứng nhu cầu khách mua hàng hóa không cần đến siêu thị.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 07:30
 • Khoảng 15% doanh nghiệp cắt giảm quy mô sản xuất từ đầu tháng 3
  Bước sang đầu tháng 3, đặc biệt tuần thứ hai của tháng 3, khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, hơn 15% doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất.
  Thứ bảy, 21 Tháng 3 2020 16:17
 • Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kiểu Israel cho hiệu quả kinh tế cao
  Vài năm trở lại đây, việc áp dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất để cho ra những nông sản sạch, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và là giải pháp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu đã dần được nông dân trên địa bàn huyện Lấp Vò mạnh dạn đầu tư. Trong đó phải kể đến mô hình sản xuất trong hệ thống nhà màng, nhà lưới và ứng dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt kiểu Israel của ông Lê Vũ Hùng ở ấp Hưng Hòa, xã Tân Khánh Trung.
  Thứ bảy, 21 Tháng 3 2020 07:18
 • Thất nghiệp do Covid-19: Người cầm đồ sống qua ngày, người khởi nghiệp bán hàng online chờ tan đại dịch
  Bão Covid-19 càn quét, sản xuất, kinh doanh khắp nơi đình trệ, nhiều doanh nghiệp phải cho người lao động nghỉ việc, số người thất nghiệp không ngừng tăng lên. Trong số đó, không ít người phải cầm đồ lấy tiền sống qua ngày, người thì “khởi nghiệp” bán hàng qua mạng…
  Thứ sáu, 20 Tháng 3 2020 22:48