Bến Tre: Đẩy nhanh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP

Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 08:30
Tỉnh Bến Tre sẽ hỗ trợ tối đa việc phát triển sản phẩm OCOP của các địa phương, đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho các sản phẩm OCOP.
 
Bến Tre là tỉnh đầu tiên tại đồng bằng sông Cửu Long triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Bước đầu, Chương trình đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo động lực trong phát triển kinh tế nông thôn.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP.
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP.
 
Qua hơn 1 năm triển khai, Chương trình OCOP tỉnh Bến Tre đã tập trung phát huy thế mạnh của sản phẩm truyền thống đặc trưng của địa phương trên cơ sở chuyển đổi các nhóm hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, tự phát sang hình thức liên kết tập thể, sản xuất tập trung vào sản phẩm có lợi thế của địa phương. Từ đó, tạo ra được nhiều sản phẩm thương hiệu, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, góp phần vào sự phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới bền vững.
 
Tỉnh đã xây dựng và hoàn thành Đề án thực hiện Chương trình OCOP tỉnh Bến Tre giai đoạn 2018 - 2020 định hướng đến năm 2030 và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm thế mạnh phát triển theo định hướng OCOP của tỉnh tiếp cận các thị trường tiêu thụ tiềm năng; đặc biệt Bến Tre tích cực tham gia trưng bày các sản phẩm tại các Hội chợ OCOP trong và ngoài tỉnh.
 
Thông qua Bộ tiêu chí, trình tự, thủ tục đánh giá và xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình OCOP tỉnh Bến Tre, các chủ thể sản xuất sẽ được cung cấp thông tin về các tiêu chuẩn cần đạt, từ đó so sánh với hiện trạng sản phẩm để có kế hoạch tổ chức sản xuất kinh doanh hợp lý, khoa học và hiệu quả. Đến nay, các sản phẩm dần được hoàn thiện theo hướng phát huy các giá trị truyền thống, nâng cao chất lượng mẫu mã, bao bì, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc gắn với cải tiến dây chuyền sản xuất thân thiện với môi trường… góp phần đưa sản phẩm nông nghiệp của tỉnh vào các thị trường tiềm năng, đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại.
 
Mới đây, tỉnh Bến Tre đã tổ chức đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP lần 2 với 37 sản phẩm của 20 chủ thể đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 25 sản phẩm đạt 4 sao. Theo đó, có các sản phẩm được xếp hạng 4 sao như: mặt nạ dừa dành cho mắt, dầu massage từ dừa (Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long), bột sâm Việt (Công ty cổ phần Sa sâm Việt), thạch dừa Minh Tâm (hộ kinh doanh Trần Minh Tâm), dừa sấy giòn vị tỏi ớt, dừa sấy giòn vị sữa, dừa sấy giòn vị gừng (Công ty TNHH Funny Fruit), kẹo dừa lá dứa sầu riêng, kẹo dừa đậu phộng sầu riêng, kẹo dừa cơm sầu riêng, kẹo dừa béo nước cốt dừa (Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Phụng), nhang sinh học Thiên Phúc (Công ty TNHH sản xuất thương mại sản phẩm Thiên Phúc), mắm tôm chua, tôm khô (Công ty cổ phần Anfoods), xoài sấy dẻo, đu đủ sấy dẻo (Công ty TNHH thực phẩm NODAVI), bưởi da xanh (Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre)…
 
Để giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm, bên cạnh việc trưng bày, giới thiệu sản phẩm trong các kỳ Hội chợ trong và ngoài tỉnh cũng như các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá ứng dụng công nghệ thông tin như: Lazada... tỉnh Bến Tre đã tổ chức một số Hội chợ chuyên đề về sản phẩm OCOP để giới thiệu, quảng bá sản phẩm như: Hội chợ giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre tại Siêu thị Big C An Lạc - TP. Hồ Chí Minh; Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ nhất năm 2019 với sự tham gia của 23 tỉnh/thành phố thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, khu vực Đông Nam Bộ, miền Trung và miền Bắc. Trong khuôn khổ Hội chợ, đã có 25 biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa các nhà phân phối là các siêu thị lớn ngoài tỉnh với một số doanh nghiệp tại Bến Tre.
 
Hiện nay, nhiều sản phẩm đặc trưng, có chất lượng tốt từ Chương trình OCOP không chỉ được tiêu thụ ở địa phương mà còn được phân phối ở các chuỗi siêu thị trong nước, có mặt trên một số chuyến bay quốc tế, giúp giá trị sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn gia tăng đáng kể, đóng góp quan trọng vào việc nâng kim ngạch xuất khẩu nông sản tỉnh Bến Tre.
 
Song song đó, Bến Tre tập trung thực hiện phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; hỗ trợ người dân hình thành tư duy, ý tưởng và phát triển các sản phẩm theo hướng chất lượng, đạt tiêu chuẩn sao của Bộ tiêu chí để hướng đến việc phát triển bền vững trong tương lai, góp phần tạo việc làm mới, ổn định thu nhập và ngày càng nâng cao chất lượng sống của người dân nông thôn.
 
Bên cạnh phát triển sản xuất và xúc tiến thương mại các sản phẩm, thông qua Chương trình OCOP, Bến Tre đã nhìn nhận và định hướng chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh dựa trên nền tảng nông nghiệp thông minh, hiện đại, xanh - sạch - an toàn kết hợp với du lịch. Tỉnh đang khẩn trương xây dựng các mô hình liên kết phát triển du lịch nông thôn, xây dựng Làng Văn hóa du lịch huyện Chợ Lách cấp quốc gia để khai thác, phát huy hiệu quả thế mạnh đặc thù của địa phương, tạo dấu ấn đậm nét về sự khác biệt và điểm nhấn nổi bật để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Với mong muốn cung cấp cho thị trường những sản phẩm có chất lượng cao, tỉnh Bến Tre đã yêu cầu các sở, ngành tỉnh cần phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo quyết liệt việc triển khai và tuân thủ đúng chu trình OCOP. Tăng cường rà soát, khuyến khích và hướng dẫn các chủ thể kinh tế, người dân tham gia chương trình, đảm bảo sản phẩm có tính cộng đồng cao và chất lượng tốt. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP, mở rộng thị trường và đa dạng hóa chủng loại sản phẩm, góp phần phát triển các sản phẩm thế mạnh, đặc trưng của địa phương.
 
Theo ông Huỳnh Quang Đức, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh Bến Tre, hướng phát triển sản phẩm OCOP trong năm 2020 là phát huy tối đa việc phát triển sản phẩm OCOP của các địa phương. Sở sẽ phối hợp với Sở Công Thương tăng cường xúc tiến thương mại, theo kế hoạch, mỗi huyện, thành phố sẽ có 1 điểm bán hàng OCOP.
 
Thùy Linh - (enternews.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Covid-19: Cho doanh nghiệp vay không lãi suất để trả lương nhân viên
  Ngoài gói hỗ trợ trị giá 280.000 tỷ đồng để hỗ trợ tín dụng nhằm khoanh, giãn nợ vay và hỗ trợ giãn, hoãn nộp thuế cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì sắp tới đây Chính phủ sẽ đưa ra gói hỗ trợ “lớn gấp nhiều lần” gói hỗ trợ tài khóa 80.000 tỷ và doanh nghiệp sẽ được vay không lãi suất để trả lương nhân viên.
  Thứ ba, 31 Tháng 3 2020 00:13
 • Thị trường lúa gạo sôi động trở lại
  Sau mấy ngày biến động giảm, hai ngày qua thị trường lúa gạo ĐBSCL sôi động trở lại, cánh thương lái tìm đến những vùng đang thu hoạch để thu mua, giá lúa tăng lên.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 14:27
 • Giá vàng hôm nay 30/3: Dịch bệnh lan tràn, vàng tăng sức mạnh
  Giá vàng vẫn tiếp tục có xu hướng tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư tìm kiếm kênh bỏ tiền an toàn.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 08:36
 • Tránh hạn cho vụ hè thu
  Năng suất vụ lúa đông xuân 2019 - 2020 ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đạt cao. Tuy nhiên, vụ hè thu năm nay, sản xuất lúa ở hai khu vực này dự báo sẽ bị ảnh hưởng bởi hạn hán, vì vậy các bộ, ngành và địa phương đang triển khai các phương án nhằm tránh hạn, bảo đảm sản xuất vụ hè thu đạt kết quả tốt.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 16:22
 • Cơ hội xuất khẩu thủy sản từ sản xuất sạch
  Nhu cầu thực phẩm của thế giới tăng cao, các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới phát huy hiệu lực mở ra cơ hội cho xuất khẩu thủy sản nước ta. Tuy nhiên, nhu cầu về nguồn thủy sản sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc ngày càng được đề cao. Thực tế này đòi hỏi các hộ nuôi, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp vùng ĐBSCL phải chuyển mình thích ứng từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 07:25
 • Người lao động cùng doanh nghiệp vượt khó thời dịch Covid-19
  Công nhân lao động ở Bình Dương đang tập trung thi đua lao động sản xuất, cộng đồng trách nhiệm với doanh nghiệp vượt qua khó khăn thời Covid-19.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 13:55
 • Giá vàng vượt xa ngưỡng 1.600 USD/ounce
  Giá vàng thế giới hôm nay (25/3) tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đang ngày càng bất ổn.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 08:17
 • Có thêm nguồn thu nhập khá nhờ kinh doanh hoa sen Thái
  Nắm bắt nhu cầu sử dụng hoa sen ngày càng tăng, đặc biệt là hoa sen Thái (hay còn gọi là hoa sen quan âm), nhiều người đã mạnh dạn chọn hoa sen để kinh doanh và có thu nhập khá.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 11:13
 • Cho phép sử dụng địa danh để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể
  UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản cho phép Hợp tác xã Vườn cây ăn trái Trường Khương A (xã Trường Long, huyện Phong Điền) sử dụng địa danh “Trường Khương A” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Vú sữa Trường Khương A”. Đồng thời, cho phép Hội Nông dân xã Thới Hưng (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ) sử dụng địa danh “Thới Hưng Cờ Đỏ - Cần Thơ” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Mãng cầu Thới Hưng Cờ Đỏ - Cần Thơ”.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 08:34
 • Thị trường bất động sản gặp khó dây chuyền
  Thị trường bất động sản (BĐS) Cần Thơ năm 2020 kỳ vọng điểm sáng mới, song do tác động của dịch COVID-19 gây ra, lượng giao dịch quý đầu năm giảm sút đáng kể. Lo ngại dịch bệnh, người dân, nhà đầu tư cũng hạn chế đi xem đất, giao dịch mua bán khiến thị trường thêm trầm lắng. Khó khăn về đầu ra đã và đang tác động đến các đơn vị trong ngành BĐS.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 15:59
 • Áp thuế chống bán phá giá tạm thời với bột ngọt Trung Quốc và Indonesia
  Các sản phẩm bột ngọt nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia sẽ bị áp dụng mức thuế tuyệt đối trong khoảng từ 2.889.245 đồng/tấn đến 6.385.289 đồng/tấn.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 15:01
 • Siêu thị Tứ Sơn bán hàng qua điện thoại zalo, facebook và giao hàng miễn phí
  Siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc, An Giang) đang thực hiện hình thức bán hàng qua zalo, facebook và giao hàng tận nơi miễn phí, đáp ứng nhu cầu khách mua hàng hóa không cần đến siêu thị.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 07:30
 • Khoảng 15% doanh nghiệp cắt giảm quy mô sản xuất từ đầu tháng 3
  Bước sang đầu tháng 3, đặc biệt tuần thứ hai của tháng 3, khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, hơn 15% doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất.
  Thứ bảy, 21 Tháng 3 2020 16:17
 • Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kiểu Israel cho hiệu quả kinh tế cao
  Vài năm trở lại đây, việc áp dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất để cho ra những nông sản sạch, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và là giải pháp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu đã dần được nông dân trên địa bàn huyện Lấp Vò mạnh dạn đầu tư. Trong đó phải kể đến mô hình sản xuất trong hệ thống nhà màng, nhà lưới và ứng dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt kiểu Israel của ông Lê Vũ Hùng ở ấp Hưng Hòa, xã Tân Khánh Trung.
  Thứ bảy, 21 Tháng 3 2020 07:18
 • Thất nghiệp do Covid-19: Người cầm đồ sống qua ngày, người khởi nghiệp bán hàng online chờ tan đại dịch
  Bão Covid-19 càn quét, sản xuất, kinh doanh khắp nơi đình trệ, nhiều doanh nghiệp phải cho người lao động nghỉ việc, số người thất nghiệp không ngừng tăng lên. Trong số đó, không ít người phải cầm đồ lấy tiền sống qua ngày, người thì “khởi nghiệp” bán hàng qua mạng…
  Thứ sáu, 20 Tháng 3 2020 22:48