Thị trường bất động sản gặp khó dây chuyền

Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 15:59
Thị trường bất động sản (BĐS) Cần Thơ năm 2020 kỳ vọng điểm sáng mới, song do tác động của dịch COVID-19 gây ra, lượng giao dịch quý đầu năm giảm sút đáng kể. Lo ngại dịch bệnh, người dân, nhà đầu tư cũng hạn chế đi xem đất, giao dịch mua bán khiến thị trường thêm trầm lắng. Khó khăn về đầu ra đã và đang tác động đến các đơn vị trong ngành BĐS.
Tuyến đường dẫn vào Khu nhà ở giảng viên Trường Đại học Cần Thơ.
 
Trong 2 năm gần đây, các công ty chuyên về môi giới bất động sản xuất hiện ngày càng nhiều ở Cần Thơ. Nay thị trường trầm lắng cũng là lúc các công ty rơi vào khó khăn và phải cân nhắc duy trì hoạt động để giữ uy tín. Ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty VAH INVEST, chia sẻ: Trong quý đầu năm, do ảnh hưởng dịch bệnh, lượng giao dịch môi giới BĐS của công ty giảm đáng kể, lượng khách xem đất nền cũng giảm rõ rệt. Để duy trì vận hành, hằng tháng, công ty phải chi trên dưới 200 triệu đồng trả lương cho nhân viên, trả tiền thuê mặt bằng, điện, nước, cùng các chi phí khác. Các kế hoạch tổ chức hội nghị giới thiệu sản phẩm đến khách hàng của công ty phải tạm dừng lại do hạn chế tập trung đông người trong mùa dịch.
 
Lý giải nguyên nhân thị trường trầm lắng kéo dài và có tác động dây chuyền, theo các đơn vị kinh doanh, môi giới BĐS, thường quý đầu của năm thị trường sẽ tăng trưởng tốt, nhiều khách hàng tìm mua BĐS sau thời gian nghỉ Tết. Thế nhưng dịch bệnh bùng phát, người dân ngại ra đường, ngại tiếp xúc với người lạ, ngành giao thông vận tải giảm lượng khách di chuyển; hàng quán buôn bán ế ẩm, chủ cho thuê giảm nguồn thu nên không tiếp tục đầu tư mua sản phẩm nhà ở để cho thuê lại. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, các doanh nghiệp thương mại, du lịch, khách sạn, nhà hàng, quán ăn… cũng giảm doanh thu. Nhiều đơn vị kinh doanh vay vốn đầu tư thêm vào BĐS và nhờ vào nguồn thu từ hoạt động kinh doanh chính để dành trả lãi ngân hàng thì nay lại sụt giảm doanh thu nên không còn mặn mà đầu tư BĐS; thậm chí đang có dự định bán cắt lỗ, giảm áp lực trả lãi ngân hàng.
 
Theo ông Lê Tuấn Em, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BĐS Giang Điền (S Land), hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, đây cũng là yếu tố có ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp F&B (Food and Beverage- ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống), hay các doanh nghiệp kinh doanh mảng nhà hàng khách sạn. BĐS cũng là một bộ phận của nền kinh tế, khi các yếu tố khác của nền kinh tế bị suy yếu, BĐS cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19 lên thị trường BĐS tại Cần Thơ không nghiêm trọng như các ngành khác ở giai đoạn hiện tại. Lượng giao dịch BĐS tại S Land hiện nay giảm nhẹ so với giai đoạn trước Tết. Tuy nhiên, trong “nguy” luôn có “cơ”, đây cũng là khoảng thời gian để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp BĐS có thời gian xem lại doanh nghiệp có điểm nào làm chưa tốt cần khắc phục, để tập huấn nhân viên về kỹ năng và sản phẩm, tìm ra những cách tiếp cận khách hàng mới. Sau khi dịch qua đi, doanh nghiệp sẽ trở lại với hoạt động kinh doanh bình thường và còn làm tốt hơn trước.
 
Ông Lê Phương Đông, Trưởng Văn phòng đại điện Hội Môi giới BĐS Việt Nam, khu vực ĐBSCL, chia sẻ: Hiện nay, tình hình thị trường BĐS Cần Thơ nằm trong xu hướng chung cả nước khi giới đầu tư đang co cụm lại. Các nhà đầu tư có xu hướng bán ra những sản phẩm không sinh lời, tập trung vào các sản phẩm thanh khoản tốt. Trong khi đó, một bộ phận còn lại có sẵn tiền đầu tư khi thấy thị trường trầm lắng, giá đất không tăng hoặc giảm nhẹ thì có xu hướng tiếp tục chờ diễn biến thị trường sau khi qua dịch bệnh. Thời điểm khó khăn sẽ là lúc sàng lọc những doanh nghiệp yếu kém; còn những khách hàng “tiền tươi, thóc thật” có thể trụ vững qua giai đoạn này thậm chí có thể mua thêm được những sản phẩm tốt với giá hợp lý do các nhà đầu tư bán cắt lỗ, bán sớm để giải quyết các khoản vay ngân hàng.
 
Nhiều đơn vị kinh doanh BĐS dự đoán tình hình dịch bệnh sẽ còn kéo dài và chưa biết thời điểm kết thúc. Chính vì thế tình hình kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng chắc chắn sẽ ảnh hưởng theo. Bà Phùng Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đất Xanh Miền Tây, chia sẻ: Trước những thách thức chung đối với ngành BĐS, Đất Xanh Miền Tây đã lên kịch bản ứng phó bằng các chiến lược kinh doanh – tiếp thị linh hoạt, phù hợp với tình hình hiện nay. Mặt khác, các sản phẩm Đất Xanh Miền Tây tung ra thị trường cũng đa dạng hơn, giá cả phù hợp với tài chính của đại đa số khách hàng. Kèm theo đó là các sản phẩm tin cậy về pháp lý, đã có sổ đỏ, để khách hàng dễ dàng sử dụng đòn bẩy tài chính, nếu cần. Thêm nữa, Đất Xanh Miền Tây luôn tuyên truyền nội bộ cho cán bộ nhân viên toàn hệ thống ý thức gìn giữ sức khỏe, chung tay đẩy lùi COVID-19. Ban lãnh đạo công ty sẵn sàng cho nhân viên làm việc ở nhà nếu thể trạng không tốt, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của đồng nghiệp, khách hàng và cộng đồng xã hội.
 
Bài, ảnh: MINH HUYỀN - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống
  Giá con giống hiện nay rất cao, từ 2-3 triệu đồng/con và khan hiếm dẫn đến việc tái đàn heo ở Kiên Giang đang khá chậm.
  Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 08:40
 • Sầu riêng núi Cấm
  Cây sầu riêng trồng trên núi Cấm (xã An Hảo, Tịnh Biên, An Giang) hiện nay được cư dân địa phương chia làm 2 loại. Một loại là sầu riêng hạt hay sầu riêng núi, là loại xuất hiện ở địa phương từ rất lâu. Loại còn lại là các giống mới, trồng phổ biến hiện nay như: Monthong, Ri 6… Giống cây này cho năng suất khá cao và ổn định, đặc biệt dù là loại gì thì sầu riêng trồng trên núi vẫn luôn được đánh giá cao bởi chất lượng thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm.
  Thứ tư, 08 Tháng 7 2020 08:27
 • Trà Vinh dành hơn 3.652 tỷ đồng dành cho công tác giảm nghèo
  Với số tiền này, tỉnh hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, bãi ngang ven biển và hải đảo, xã an toàn khu; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 16:04
 • Trồng dưa lưới cho hiệu quả cao
  Hiện nay, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang có 11 hộ thực hiện mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Hiệu quả kinh tế từ mô hình này khá cao, sản phẩm an toàn cho người sử dụng. Mô hình canh tác dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của anh Nguyễn Hoàng Minh (ấp Tân Ninh, xã Xuân Đông) là một trong những mô hình hiệu quả như thế.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 13:53
 • Tiền Giang: Xây dựng cơ bản khởi sắc
  Dù chịu ảnh hưởng của hạn, mặn và dịch bệnh Covid-19, nhưng đến hết quý II-2020, công tác đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh đã đạt kết quả khả quan.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 10:10
 • Lần đầu tiên tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bến Tre bị âm
  Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh Bến Tre giảm 1,37%, lần đầu tiên bị tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 08:46
 • Tiền Giang mở rộng diện tích thủy sản ở các vùng sinh thái
  Nằm ở hạ lưu sông Tiền, tiếp giáp với biển Đông, với mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, hệ sinh thái đa dạng, Tiền Giang có lợi thế khuyếch trương nuôi trồng thủy sản.
  Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 14:16
 • Nuôi lươn theo hướng làm ăn tập thể
  Với việc mô hình nuôi lươn đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân ở xã Tân An (TX. Tân Châu, An Giang) đã đặt ra nhu cầu phải liên kết nông dân vào mô hình làm ăn tập thể nhằm bắt kịp xu thế thị trường.
  Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 14:09
 • Kiên Giang: Liên kết phát triển nghề nuôi nhuyễn thể
  Trong phát triển nuôi trồng thủy sản của Kiên Giang, lĩnh vực nuôi nhuyễn thể đã và đang giúp cho một bộ phận cư dân vùng ven biển tỉnh này giảm nghèo, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu.
  Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 09:40
 • Hoàn thiện lưới điện phục vụ phát triển kinh tế
  Qua gần 5 năm triển khai các công trình, ngành điện lực tỉnh đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn điện cung cấp, giảm thiểu sự cố lưới điện, đáp ứng kịp thời nhu cầu điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
  Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 08:50
 • Bài toán khó cho tăng trưởng kinh tế
  Trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng sản phẩm GRDP của TP Cần Thơ ước tăng 1,43% so cùng kỳ; mức tăng thấp nhất trong 6 tháng đầu năm của 10 năm gần đây. Sản xuất công nghiệp tăng chậm lại, nông nghiệp tăng nhẹ, dịch vụ giảm mạnh, doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Điều này kéo theo khả năng thu ngân sách nhà nước năm nay khó đạt kế hoạch đề ra. Từ nay đến cuối năm là thách thức lớn trong thực hiện đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế-xã hội của thành phố.
  Chủ nhật, 05 Tháng 7 2020 15:53
 • Thúc đẩy hợp tác quốc tế, tăng cường khả năng thích ứng đô thị
  Cần Thơ là thành phố lớn thứ tư của Việt Nam, trung tâm động lực phát triển vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, Cần Thơ đang phải đối mặt với những thách thức như: biến đổi khí hậu, quá trình đô thị hóa, ngập úng ở đô thị gia tăng… Để đối phó với những thách thức, cùng với tiềm lực địa phương và chính sách đầu tư của Chính phủ, thành phố đã nhận được sự hỗ trợ từ các quốc gia, tổ chức quốc tế, trong đó có Thụy Sĩ và Ngân hàng Thế giới (WB). Cần Thơ từng bước phát triển xứng tầm đô thị trung tâm vùng.
  Chủ nhật, 05 Tháng 7 2020 07:21
 • An Giang quyết tâm đạt tăng trưởng bằng bình quân cả nước
  Sáng 3-7, UBND tỉnh An Giang tổ chức hội nghị trực tuyến với 11 huyện, thị xã, thành phố để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ và những công việc trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 15:52
 • Thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao
  Những năm qua, nông dân nói chung và thành viên hợp tác xã (HTX) sản xuất lúa ở tỉnh Kiên Giang nói riêng, hằng năm luôn gặp phải khó khăn do tình trạng được mùa mất giá và được giá thì mất mùa; các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chỉ thu mua lúa tại kho và thu mua chủ yếu thông qua các thương lái. Từ đó nông dân bị ép giá, hoặc bán lúa khô giá bán tính bằng lúa tươi do hẹn ngày cắt nhưng kéo dài ngày mới cắt hoặc kéo dài thời gian thanh toán, thậm chí có nông dân bị quỵt tiền lúa...
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 07:16
 • Hạn mặn gay gắt, nhà vườn trồng hồng xiêm vẫn bội thu
  Dù hạn mặn gay gắt, khốc liệt, nhiều nhà vườn trồng hồng xiêm ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang vẫn được mùa, được giá.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 14:04