Thị trường bất động sản gặp khó dây chuyền

Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 15:59
Thị trường bất động sản (BĐS) Cần Thơ năm 2020 kỳ vọng điểm sáng mới, song do tác động của dịch COVID-19 gây ra, lượng giao dịch quý đầu năm giảm sút đáng kể. Lo ngại dịch bệnh, người dân, nhà đầu tư cũng hạn chế đi xem đất, giao dịch mua bán khiến thị trường thêm trầm lắng. Khó khăn về đầu ra đã và đang tác động đến các đơn vị trong ngành BĐS.
Tuyến đường dẫn vào Khu nhà ở giảng viên Trường Đại học Cần Thơ.
 
Trong 2 năm gần đây, các công ty chuyên về môi giới bất động sản xuất hiện ngày càng nhiều ở Cần Thơ. Nay thị trường trầm lắng cũng là lúc các công ty rơi vào khó khăn và phải cân nhắc duy trì hoạt động để giữ uy tín. Ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty VAH INVEST, chia sẻ: Trong quý đầu năm, do ảnh hưởng dịch bệnh, lượng giao dịch môi giới BĐS của công ty giảm đáng kể, lượng khách xem đất nền cũng giảm rõ rệt. Để duy trì vận hành, hằng tháng, công ty phải chi trên dưới 200 triệu đồng trả lương cho nhân viên, trả tiền thuê mặt bằng, điện, nước, cùng các chi phí khác. Các kế hoạch tổ chức hội nghị giới thiệu sản phẩm đến khách hàng của công ty phải tạm dừng lại do hạn chế tập trung đông người trong mùa dịch.
 
Lý giải nguyên nhân thị trường trầm lắng kéo dài và có tác động dây chuyền, theo các đơn vị kinh doanh, môi giới BĐS, thường quý đầu của năm thị trường sẽ tăng trưởng tốt, nhiều khách hàng tìm mua BĐS sau thời gian nghỉ Tết. Thế nhưng dịch bệnh bùng phát, người dân ngại ra đường, ngại tiếp xúc với người lạ, ngành giao thông vận tải giảm lượng khách di chuyển; hàng quán buôn bán ế ẩm, chủ cho thuê giảm nguồn thu nên không tiếp tục đầu tư mua sản phẩm nhà ở để cho thuê lại. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, các doanh nghiệp thương mại, du lịch, khách sạn, nhà hàng, quán ăn… cũng giảm doanh thu. Nhiều đơn vị kinh doanh vay vốn đầu tư thêm vào BĐS và nhờ vào nguồn thu từ hoạt động kinh doanh chính để dành trả lãi ngân hàng thì nay lại sụt giảm doanh thu nên không còn mặn mà đầu tư BĐS; thậm chí đang có dự định bán cắt lỗ, giảm áp lực trả lãi ngân hàng.
 
Theo ông Lê Tuấn Em, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BĐS Giang Điền (S Land), hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, đây cũng là yếu tố có ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp F&B (Food and Beverage- ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống), hay các doanh nghiệp kinh doanh mảng nhà hàng khách sạn. BĐS cũng là một bộ phận của nền kinh tế, khi các yếu tố khác của nền kinh tế bị suy yếu, BĐS cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19 lên thị trường BĐS tại Cần Thơ không nghiêm trọng như các ngành khác ở giai đoạn hiện tại. Lượng giao dịch BĐS tại S Land hiện nay giảm nhẹ so với giai đoạn trước Tết. Tuy nhiên, trong “nguy” luôn có “cơ”, đây cũng là khoảng thời gian để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp BĐS có thời gian xem lại doanh nghiệp có điểm nào làm chưa tốt cần khắc phục, để tập huấn nhân viên về kỹ năng và sản phẩm, tìm ra những cách tiếp cận khách hàng mới. Sau khi dịch qua đi, doanh nghiệp sẽ trở lại với hoạt động kinh doanh bình thường và còn làm tốt hơn trước.
 
Ông Lê Phương Đông, Trưởng Văn phòng đại điện Hội Môi giới BĐS Việt Nam, khu vực ĐBSCL, chia sẻ: Hiện nay, tình hình thị trường BĐS Cần Thơ nằm trong xu hướng chung cả nước khi giới đầu tư đang co cụm lại. Các nhà đầu tư có xu hướng bán ra những sản phẩm không sinh lời, tập trung vào các sản phẩm thanh khoản tốt. Trong khi đó, một bộ phận còn lại có sẵn tiền đầu tư khi thấy thị trường trầm lắng, giá đất không tăng hoặc giảm nhẹ thì có xu hướng tiếp tục chờ diễn biến thị trường sau khi qua dịch bệnh. Thời điểm khó khăn sẽ là lúc sàng lọc những doanh nghiệp yếu kém; còn những khách hàng “tiền tươi, thóc thật” có thể trụ vững qua giai đoạn này thậm chí có thể mua thêm được những sản phẩm tốt với giá hợp lý do các nhà đầu tư bán cắt lỗ, bán sớm để giải quyết các khoản vay ngân hàng.
 
Nhiều đơn vị kinh doanh BĐS dự đoán tình hình dịch bệnh sẽ còn kéo dài và chưa biết thời điểm kết thúc. Chính vì thế tình hình kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng chắc chắn sẽ ảnh hưởng theo. Bà Phùng Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đất Xanh Miền Tây, chia sẻ: Trước những thách thức chung đối với ngành BĐS, Đất Xanh Miền Tây đã lên kịch bản ứng phó bằng các chiến lược kinh doanh – tiếp thị linh hoạt, phù hợp với tình hình hiện nay. Mặt khác, các sản phẩm Đất Xanh Miền Tây tung ra thị trường cũng đa dạng hơn, giá cả phù hợp với tài chính của đại đa số khách hàng. Kèm theo đó là các sản phẩm tin cậy về pháp lý, đã có sổ đỏ, để khách hàng dễ dàng sử dụng đòn bẩy tài chính, nếu cần. Thêm nữa, Đất Xanh Miền Tây luôn tuyên truyền nội bộ cho cán bộ nhân viên toàn hệ thống ý thức gìn giữ sức khỏe, chung tay đẩy lùi COVID-19. Ban lãnh đạo công ty sẵn sàng cho nhân viên làm việc ở nhà nếu thể trạng không tốt, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của đồng nghiệp, khách hàng và cộng đồng xã hội.
 
Bài, ảnh: MINH HUYỀN - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Thị trường lúa gạo sôi động trở lại
  Sau mấy ngày biến động giảm, hai ngày qua thị trường lúa gạo ĐBSCL sôi động trở lại, cánh thương lái tìm đến những vùng đang thu hoạch để thu mua, giá lúa tăng lên.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 14:27
 • Giá vàng hôm nay 30/3: Dịch bệnh lan tràn, vàng tăng sức mạnh
  Giá vàng vẫn tiếp tục có xu hướng tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư tìm kiếm kênh bỏ tiền an toàn.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 08:36
 • Tránh hạn cho vụ hè thu
  Năng suất vụ lúa đông xuân 2019 - 2020 ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đạt cao. Tuy nhiên, vụ hè thu năm nay, sản xuất lúa ở hai khu vực này dự báo sẽ bị ảnh hưởng bởi hạn hán, vì vậy các bộ, ngành và địa phương đang triển khai các phương án nhằm tránh hạn, bảo đảm sản xuất vụ hè thu đạt kết quả tốt.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 16:22
 • Cơ hội xuất khẩu thủy sản từ sản xuất sạch
  Nhu cầu thực phẩm của thế giới tăng cao, các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới phát huy hiệu lực mở ra cơ hội cho xuất khẩu thủy sản nước ta. Tuy nhiên, nhu cầu về nguồn thủy sản sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc ngày càng được đề cao. Thực tế này đòi hỏi các hộ nuôi, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp vùng ĐBSCL phải chuyển mình thích ứng từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 07:25
 • Người lao động cùng doanh nghiệp vượt khó thời dịch Covid-19
  Công nhân lao động ở Bình Dương đang tập trung thi đua lao động sản xuất, cộng đồng trách nhiệm với doanh nghiệp vượt qua khó khăn thời Covid-19.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 13:55
 • Giá vàng vượt xa ngưỡng 1.600 USD/ounce
  Giá vàng thế giới hôm nay (25/3) tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đang ngày càng bất ổn.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 08:17
 • Có thêm nguồn thu nhập khá nhờ kinh doanh hoa sen Thái
  Nắm bắt nhu cầu sử dụng hoa sen ngày càng tăng, đặc biệt là hoa sen Thái (hay còn gọi là hoa sen quan âm), nhiều người đã mạnh dạn chọn hoa sen để kinh doanh và có thu nhập khá.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 11:13
 • Cho phép sử dụng địa danh để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể
  UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản cho phép Hợp tác xã Vườn cây ăn trái Trường Khương A (xã Trường Long, huyện Phong Điền) sử dụng địa danh “Trường Khương A” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Vú sữa Trường Khương A”. Đồng thời, cho phép Hội Nông dân xã Thới Hưng (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ) sử dụng địa danh “Thới Hưng Cờ Đỏ - Cần Thơ” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Mãng cầu Thới Hưng Cờ Đỏ - Cần Thơ”.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 08:34
 • Bến Tre: Đẩy nhanh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP
  Tỉnh Bến Tre sẽ hỗ trợ tối đa việc phát triển sản phẩm OCOP của các địa phương, đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho các sản phẩm OCOP.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 08:30
 • Áp thuế chống bán phá giá tạm thời với bột ngọt Trung Quốc và Indonesia
  Các sản phẩm bột ngọt nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia sẽ bị áp dụng mức thuế tuyệt đối trong khoảng từ 2.889.245 đồng/tấn đến 6.385.289 đồng/tấn.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 15:01
 • Siêu thị Tứ Sơn bán hàng qua điện thoại zalo, facebook và giao hàng miễn phí
  Siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc, An Giang) đang thực hiện hình thức bán hàng qua zalo, facebook và giao hàng tận nơi miễn phí, đáp ứng nhu cầu khách mua hàng hóa không cần đến siêu thị.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 07:30
 • Khoảng 15% doanh nghiệp cắt giảm quy mô sản xuất từ đầu tháng 3
  Bước sang đầu tháng 3, đặc biệt tuần thứ hai của tháng 3, khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, hơn 15% doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất.
  Thứ bảy, 21 Tháng 3 2020 16:17
 • Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kiểu Israel cho hiệu quả kinh tế cao
  Vài năm trở lại đây, việc áp dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất để cho ra những nông sản sạch, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và là giải pháp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu đã dần được nông dân trên địa bàn huyện Lấp Vò mạnh dạn đầu tư. Trong đó phải kể đến mô hình sản xuất trong hệ thống nhà màng, nhà lưới và ứng dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt kiểu Israel của ông Lê Vũ Hùng ở ấp Hưng Hòa, xã Tân Khánh Trung.
  Thứ bảy, 21 Tháng 3 2020 07:18
 • Thất nghiệp do Covid-19: Người cầm đồ sống qua ngày, người khởi nghiệp bán hàng online chờ tan đại dịch
  Bão Covid-19 càn quét, sản xuất, kinh doanh khắp nơi đình trệ, nhiều doanh nghiệp phải cho người lao động nghỉ việc, số người thất nghiệp không ngừng tăng lên. Trong số đó, không ít người phải cầm đồ lấy tiền sống qua ngày, người thì “khởi nghiệp” bán hàng qua mạng…
  Thứ sáu, 20 Tháng 3 2020 22:48
 • Bay ngàn cây số ra Hà Nội, chè heo tắm tiên lên cơn sốt
  Món đồ ăn vặt có tên “chè heo tắm tiên” đang gây sốt khắp “chợ mạng” những ngày gần đây. Nhiều người vì muốn thưởng thức loại chè này đã chi ra cả trăm ngàn đồng để mua một ly chè ship từ trong Sài Gòn ra Hà Nội.
  Thứ sáu, 20 Tháng 3 2020 08:58