Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kiểu Israel cho hiệu quả kinh tế cao

Thứ bảy, 21 Tháng 3 2020 07:18
Vài năm trở lại đây, việc áp dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất để cho ra những nông sản sạch, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và là giải pháp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu đã dần được nông dân trên địa bàn huyện Lấp Vò mạnh dạn đầu tư. Trong đó phải kể đến mô hình sản xuất trong hệ thống nhà màng, nhà lưới và ứng dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt kiểu Israel của ông Lê Vũ Hùng ở ấp Hưng Hòa, xã Tân Khánh Trung.
 
Sau chuyến đi tham quan ở Đà Lạt và biết đến cách sản xuất rau, quả trong hệ thống nhà màng có nhiều ưu điểm hơn cách sản xuất truyền thống nên khi trở về địa phương, ông Lê Vũ Hùng đã mạnh dạn đầu tư mô hình nhà màng nông nghiệp công nghệ cao với hệ thống công nghệ tưới nhỏ giọt kiểu Israel cho diện tích 4.000m2 đất của gia đình với kinh phí đầu tư trên 1,2 tỷ đồng (trong đó Nhà nước hỗ trợ 170 triệu đồng). Đến tháng 9/2018, ông Hùng bắt đầu áp dụng mô hình vào sản xuất vụ dưa leo và dưa Pabi, rồi đến trồng dưa lưới.
 
Ông Lê Vũ Hùng cho biết: “Là hệ thống tưới nhỏ giọt, mới trồng cây xuống trong tuần đầu tiên cứ 1 tiếng đồng hồ hệ thống tự động bật tưới 1 phút, tới tuần thứ 2 thì 1 tiếng đồng hồ tưới 2 phút, tuần sau nửa tiếng đồng hồ tưới 3 phút, tuần thứ 4 thì cách 1 tiếng đồng hồ tưới 4 phút. Hệ thống này là 1 tiếng đồng hồ chạy 1 lần toàn bộ tự động hóa”. Và kể từ tuần thứ 5 trở đi cứ 1 tiếng đồng hồ hệ thống sẽ tưới tự động 4 phút cho đến ngày thu hoạch, với ưu điểm vượt trội từ việc áp dụng sản xuất trong nhà màng và tưới nhỏ giọt kiểu Israel đã giúp tiết kiệm nước, công chăm sóc và cho ra những sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, nhất là tăng lợi nhuận kinh tế cho người nông dân.
 
Theo ông Lê Vũ Hùng, áp dụng mô hình này có thể sản xuất được 4 vụ/năm, sau khi trừ các khoản chi phí, với diện tích 4.000m2 ông Hùng có thể thu về lợi nhuận từ 600 triệu - 800 triệu đồng/năm.
 
Có thể thấy, trước nhu cầu thị trường về những loại nông sản sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp phải chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu thì việc đầu tư lắp đặt nhà màng, nhà lưới cùng những hệ thống tưới tiết kiệm đang là hướng đi đúng đắn trong sản xuất nông nghiệp và cũng là một trong những giải pháp góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở địa phương.
 
Minh Thư - (baodongthap.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Cơ hội xuất khẩu thủy sản từ sản xuất sạch
  Nhu cầu thực phẩm của thế giới tăng cao, các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới phát huy hiệu lực mở ra cơ hội cho xuất khẩu thủy sản nước ta. Tuy nhiên, nhu cầu về nguồn thủy sản sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc ngày càng được đề cao. Thực tế này đòi hỏi các hộ nuôi, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp vùng ĐBSCL phải chuyển mình thích ứng từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 07:25
 • Người lao động cùng doanh nghiệp vượt khó thời dịch Covid-19
  Công nhân lao động ở Bình Dương đang tập trung thi đua lao động sản xuất, cộng đồng trách nhiệm với doanh nghiệp vượt qua khó khăn thời Covid-19.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 13:55
 • Giá vàng vượt xa ngưỡng 1.600 USD/ounce
  Giá vàng thế giới hôm nay (25/3) tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đang ngày càng bất ổn.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 08:17
 • Có thêm nguồn thu nhập khá nhờ kinh doanh hoa sen Thái
  Nắm bắt nhu cầu sử dụng hoa sen ngày càng tăng, đặc biệt là hoa sen Thái (hay còn gọi là hoa sen quan âm), nhiều người đã mạnh dạn chọn hoa sen để kinh doanh và có thu nhập khá.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 11:13
 • Cho phép sử dụng địa danh để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể
  UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản cho phép Hợp tác xã Vườn cây ăn trái Trường Khương A (xã Trường Long, huyện Phong Điền) sử dụng địa danh “Trường Khương A” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Vú sữa Trường Khương A”. Đồng thời, cho phép Hội Nông dân xã Thới Hưng (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ) sử dụng địa danh “Thới Hưng Cờ Đỏ - Cần Thơ” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Mãng cầu Thới Hưng Cờ Đỏ - Cần Thơ”.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 08:34
 • Bến Tre: Đẩy nhanh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP
  Tỉnh Bến Tre sẽ hỗ trợ tối đa việc phát triển sản phẩm OCOP của các địa phương, đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho các sản phẩm OCOP.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 08:30
 • Thị trường bất động sản gặp khó dây chuyền
  Thị trường bất động sản (BĐS) Cần Thơ năm 2020 kỳ vọng điểm sáng mới, song do tác động của dịch COVID-19 gây ra, lượng giao dịch quý đầu năm giảm sút đáng kể. Lo ngại dịch bệnh, người dân, nhà đầu tư cũng hạn chế đi xem đất, giao dịch mua bán khiến thị trường thêm trầm lắng. Khó khăn về đầu ra đã và đang tác động đến các đơn vị trong ngành BĐS.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 15:59
 • Áp thuế chống bán phá giá tạm thời với bột ngọt Trung Quốc và Indonesia
  Các sản phẩm bột ngọt nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia sẽ bị áp dụng mức thuế tuyệt đối trong khoảng từ 2.889.245 đồng/tấn đến 6.385.289 đồng/tấn.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 15:01
 • Siêu thị Tứ Sơn bán hàng qua điện thoại zalo, facebook và giao hàng miễn phí
  Siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc, An Giang) đang thực hiện hình thức bán hàng qua zalo, facebook và giao hàng tận nơi miễn phí, đáp ứng nhu cầu khách mua hàng hóa không cần đến siêu thị.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 07:30
 • Khoảng 15% doanh nghiệp cắt giảm quy mô sản xuất từ đầu tháng 3
  Bước sang đầu tháng 3, đặc biệt tuần thứ hai của tháng 3, khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, hơn 15% doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất.
  Thứ bảy, 21 Tháng 3 2020 16:17
 • Thất nghiệp do Covid-19: Người cầm đồ sống qua ngày, người khởi nghiệp bán hàng online chờ tan đại dịch
  Bão Covid-19 càn quét, sản xuất, kinh doanh khắp nơi đình trệ, nhiều doanh nghiệp phải cho người lao động nghỉ việc, số người thất nghiệp không ngừng tăng lên. Trong số đó, không ít người phải cầm đồ lấy tiền sống qua ngày, người thì “khởi nghiệp” bán hàng qua mạng…
  Thứ sáu, 20 Tháng 3 2020 22:48
 • Bay ngàn cây số ra Hà Nội, chè heo tắm tiên lên cơn sốt
  Món đồ ăn vặt có tên “chè heo tắm tiên” đang gây sốt khắp “chợ mạng” những ngày gần đây. Nhiều người vì muốn thưởng thức loại chè này đã chi ra cả trăm ngàn đồng để mua một ly chè ship từ trong Sài Gòn ra Hà Nội.
  Thứ sáu, 20 Tháng 3 2020 08:58
 • Đồng bào dân tộc thiểu số Chăm chung tay xây dựng nông thôn mới
  Nhờ nông thôn mới (NTM) mà cầu - đường - trường - trạm được xây mới kiên cố, lộ nông thôn được thắp sáng đến các xóm, ấp và người dân ý thức bảo vệ môi trường từ nhà đến làm đẹp cả khu dân cư... nên khoảng cách giữa thành thị - nông thôn đang thu hẹp từng ngày. Tất cả là nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, trong đó có sự chung tay đóng góp rất tích cực của bà con đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Chăm.
  Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 15:56
 • Nỗ lực chăm sóc, bảo vệ lúa đông xuân
  Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) TP Cần Thơ, sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thời tiết bất lợi do sương mù xuất hiện vào ban đêm và sáng sớm trời lạnh, thuận lợi cho nấm bệnh đạo ôn lá, rầy nâu và một số dịch bệnh khác phát triển, gây hại trên trà lúa đẻ nhánh đến đòng trổ, sạ dày bón thừa phân đạm trên trà lúa đông xuân 2019-2020. Chi cục TT&BVTV TP Cần Thơ rất mong nông dân tăng cường giải pháp phòng tránh, ngăn chặn dịch hại xuất hiện, phá hại, làm giảm năng suất lúa…
  Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 14:23
 • Phát huy vai trò Japan Desk Cần Thơ thúc đẩy đầu tư từ Nhật Bản
  Tổ công tác Nhật Bản tại TP Cần Thơ (Japan Desk Cần Thơ) được thành lập với chức năng cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư từ Nhật vào TP Cần Thơ. Sau 2 năm hoạt động, tổ công tác đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, gặt hái được những kết quả bước đầu...
  Thứ bảy, 01 Tháng 2 2020 15:58