Thất nghiệp do Covid-19: Người cầm đồ sống qua ngày, người khởi nghiệp bán hàng online chờ tan đại dịch

Thứ sáu, 20 Tháng 3 2020 22:57
Bão Covid-19 càn quét, sản xuất, kinh doanh khắp nơi đình trệ, nhiều doanh nghiệp phải cho người lao động nghỉ việc, số người thất nghiệp không ngừng tăng lên. Trong số đó, không ít người phải cầm đồ lấy tiền sống qua ngày, người thì “khởi nghiệp” bán hàng qua mạng…
 
Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, chỉ tính riêng trong tháng 2/2020, dựa trên báo cáo của 22 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố, do ảnh hưởng của Covid-19, đã có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 553 doanh nghiệp giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất, kinh doanh, số lao động bị mất việc là 1.027 người, chủ yếu rơi vào ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống (365 người, chiếm 35,5%) và ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (106 người, chiếm 10,3%).
 
Do dịch bệnh Covid-19, Đà Lạt vắng khách du lịch
Do Covid-19, Đà Lạt vắng khách du lịch, nhiều khách sạn, nhà hàng, khu du lịch ế ẩm phải đóng cửa, nhân viên thất nghiệp
 
Còn theo số liệu của ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng, 3 tháng xảy ra dịch bệnh Covid-19 đã có trên 200 doanh nghiệp, trên 10.000 lao động, chủ yếu ngành dịch vụ, du lịch bị ảnh hưởng. Đặc biệt có 1.800 lao động thất nghiệp đã làm thủ tục và được giải quyết các chế độ bảo hiểm thất nghiệp.
 
Các con số thống kê trên chỉ mang tính chất sơ bộ, còn nếu có một cuộc thống kê đầy đủ, chi tiết từng ngành nghề, từng “ngóc ngách” của các loại hình lao động, thì chắc chắn con số lao động thất nghiệp sẽ lớn hơn rất nhiều. Đồng nghĩa với đó là cuộc sống của biết bao con người, bao gia đình phải rơi vào cảnh túng quẩn, lao đao, gây nhiều hệ luỵ cho xã hội, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài.
 
Chia sẻ với phóng viên, một số lao động ở tỉnh Lâm Đồng cho biết, do bất ngờ rơi vào cảnh thất nghiệp hoặc mất việc tạm thời, không có thu nhập, không ít người đã phải tìm đến tiệm cầm đồ cầm cố một số món đồ có giá trị, như: Điện thoại, xe máy, laptop… để lấy tiền trang trải cuộc sống trong khi chờ đi làm lại.
Anh Nguyên, quê ở Phú Yên, là nhân viên một khách sạn lớn tại TP. Đà Lạt cho biết, do Covid-19, không có khách du lịch lưu trú nên chủ khách sạn đành cắt giảm dần nhân viên và cuối cùng cũng đến lượt anh phải nghỉ việc.
 
“Mới từ quê lên sau Tết, giờ về quê thì cũng chẳng biết làm gì để sống nên tôi quyết định bám trụ lại Đà Lạt chờ khi hết dịch sẽ đi làm lại. Không đi làm nên phải ăn cơm hàng quán, mấy triệu dằn túi chẳng mấy chốc hết sạch. Tôi vừa phải mang xe máy ra tiệm cầm đồ cắm lấy 5 triệu tiêu đỡ qua ngày. May mà không có khách, chủ khách sạn thương tình cho ở nhờ nên cũng đỡ bớt phần nào chứ không thì chết nữa”, thanh niên nói giọng miền Trung đặc sệt này chia sẻ.
 
Khắp nơi khách sạn để bảng còn phòng; nhiều nơi cầm cự không nỗi đã phải bán hoặc cho thuê lại
Khắp nơi khách sạn để bảng còn phòng; nhiều nơi ế ẩm "cầm cự" không nỗi đã phải bán hoặc cho thuê lại
 
Chị Xuân, nhân viên một khu du lịch tại TP. Đà Lạt cũng cùng cảnh ngộ. Chị cho biết, Đà Lạt gần như có khách tham quan du lịch quanh năm, nên khu du lịch nơi chị làm việc có đến gần cả trăm nhân viên, với chế độ đãi ngộ khá cao. Nào ngờ, từ khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành, lượng khách sụt giảm, cả tháng nay không có ai đến tham quan, ông chủ ở luôn dưới TP. HCM không buồn lên, nhân viên thì sa thải dần dần, chỉ giữ lại vài người để trông nom, chăm sóc cảnh quan.
 
“Bạn trai mình mới đây cũng rơi vào cảnh ngộ tương tự. Lúc đầu hai đứa định về quê nhưng quê để đỡ chi phí nhưng mỗi đứa một nơi nên quyết định ở lại chờ hết dịch sẽ đi làm lại. Miệng ăn núi lở, rảnh rỗi lại sinh chuyện cãi cọ, nên hai đứa quyết định cầm bớt một chiếc xe máy lấy 10 triệu đồng làm vốn “khởi nghiệp”, hàng ngày mua rau, củ, quả, hoa tươi Đà Lạt gửi về quê bán kiếm lời. Lúc rảnh tôi lên mạng giới thiệu, livestream bán online thêm được đồng nào hay đồng nấy chứ dịch bệnh như thế này làm cái gì cũng khó khăn hết”, chị Xuân chia sẻ.
 
Hoàn cảnh của vợ chồng anh Phước, công nhân may tại xí nghiệp dệt may tại TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng), còn bi đát hơn. Mới từ Ninh Thuận chuyển lên Bảo Lộc lập nghiệp chưa lâu thì vợ anh sinh đứa con thứ hai. Khó khăn chồng chất khó khăn khi dịch bệnh, trường mầm non đóng cửa, vợ anh buộc phải nghỉ việc ở nhà chăm con, mọi gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng trên vai anh.
 
“Mới đây, công ty thông báo, nguyên liệu dự trữ sắp hết, nhưng do dịch bệnh, không thể nhập về thêm nên phải cắt giảm lao động. Từ hàng trăm công nhân giờ công ty cắt giảm còn 1/3 và tiếp tục cắt giảm tiếp. Những hoàn cảnh khó khăn như gia đình tôi, công ty ưu ái cho xếp sau. Nhưng với tình hình dịch bệnh kéo dài như thế này, chắc cũng tới lúc công ty phải dừng sản xuất, tới lúc đó tôi cũng phải thất nghiệp, không biết sẽ phải xoay sở thế nào”, người đàn ông 2 con trông già hơn so với cái tuổi 38, lo lắng chia sẻ.
 
Theo ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng, cùng với nhiều địa phương khác trên cả nước, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng.
 
Trong đó, doanh thu ngành dịch vụ - du lịch ước giảm 40%, ngành giao thông vận tải giảm 32%, xăng dầu giảm 15-20%, ngân hàng bị ảnh hưởng 1.673 nghìn tỷ đồng, sản phẩm nông nghiệp giảm giá đến 40%... Trong đó, ngành du lịch dịch vụ, cụ thể là hàng ăn uống và lưu trú là thiệt hại nhiều nhất, với khoảng 80% lượng khách sụt giảm dẫn đến thất thu ở các loại hình dịch vụ… làm ảnh hưởng tới số thu ngân sách nhà nước.
 
Bên cạnh các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất rau, hoa và các mặt hàng truyền thống của địa phương chủ động được nguồn nguyên liệu tại chỗ thì hiện một số doanh nghiệp như dệt may, sợi… nguồn nguyên liệu chỉ đủ cung ứng nhu cầu sản xuất đến tháng 4/2020. Đây là một trong những trở ngại, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất của các doanh nghiệp. Và nếu sản xuất, kinh doanh tiếp tục “đứng bánh”, không biết rồi hàng ngàn, hàng vạn người lao động sẽ phải đi về đâu?.
 
Tâm An link - (doanhnghiepvn.vn)
T/h: M.Phúc (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Covid-19: Cho doanh nghiệp vay không lãi suất để trả lương nhân viên
  Ngoài gói hỗ trợ trị giá 280.000 tỷ đồng để hỗ trợ tín dụng nhằm khoanh, giãn nợ vay và hỗ trợ giãn, hoãn nộp thuế cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì sắp tới đây Chính phủ sẽ đưa ra gói hỗ trợ “lớn gấp nhiều lần” gói hỗ trợ tài khóa 80.000 tỷ và doanh nghiệp sẽ được vay không lãi suất để trả lương nhân viên.
  Thứ ba, 31 Tháng 3 2020 00:13
 • Thị trường lúa gạo sôi động trở lại
  Sau mấy ngày biến động giảm, hai ngày qua thị trường lúa gạo ĐBSCL sôi động trở lại, cánh thương lái tìm đến những vùng đang thu hoạch để thu mua, giá lúa tăng lên.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 14:27
 • Giá vàng hôm nay 30/3: Dịch bệnh lan tràn, vàng tăng sức mạnh
  Giá vàng vẫn tiếp tục có xu hướng tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư tìm kiếm kênh bỏ tiền an toàn.
  Thứ hai, 30 Tháng 3 2020 08:36
 • Tránh hạn cho vụ hè thu
  Năng suất vụ lúa đông xuân 2019 - 2020 ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đạt cao. Tuy nhiên, vụ hè thu năm nay, sản xuất lúa ở hai khu vực này dự báo sẽ bị ảnh hưởng bởi hạn hán, vì vậy các bộ, ngành và địa phương đang triển khai các phương án nhằm tránh hạn, bảo đảm sản xuất vụ hè thu đạt kết quả tốt.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 16:22
 • Cơ hội xuất khẩu thủy sản từ sản xuất sạch
  Nhu cầu thực phẩm của thế giới tăng cao, các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới phát huy hiệu lực mở ra cơ hội cho xuất khẩu thủy sản nước ta. Tuy nhiên, nhu cầu về nguồn thủy sản sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc ngày càng được đề cao. Thực tế này đòi hỏi các hộ nuôi, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp vùng ĐBSCL phải chuyển mình thích ứng từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 07:25
 • Người lao động cùng doanh nghiệp vượt khó thời dịch Covid-19
  Công nhân lao động ở Bình Dương đang tập trung thi đua lao động sản xuất, cộng đồng trách nhiệm với doanh nghiệp vượt qua khó khăn thời Covid-19.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 13:55
 • Giá vàng vượt xa ngưỡng 1.600 USD/ounce
  Giá vàng thế giới hôm nay (25/3) tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đang ngày càng bất ổn.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 08:17
 • Có thêm nguồn thu nhập khá nhờ kinh doanh hoa sen Thái
  Nắm bắt nhu cầu sử dụng hoa sen ngày càng tăng, đặc biệt là hoa sen Thái (hay còn gọi là hoa sen quan âm), nhiều người đã mạnh dạn chọn hoa sen để kinh doanh và có thu nhập khá.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 11:13
 • Cho phép sử dụng địa danh để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể
  UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản cho phép Hợp tác xã Vườn cây ăn trái Trường Khương A (xã Trường Long, huyện Phong Điền) sử dụng địa danh “Trường Khương A” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Vú sữa Trường Khương A”. Đồng thời, cho phép Hội Nông dân xã Thới Hưng (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ) sử dụng địa danh “Thới Hưng Cờ Đỏ - Cần Thơ” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Mãng cầu Thới Hưng Cờ Đỏ - Cần Thơ”.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 08:34
 • Bến Tre: Đẩy nhanh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP
  Tỉnh Bến Tre sẽ hỗ trợ tối đa việc phát triển sản phẩm OCOP của các địa phương, đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho các sản phẩm OCOP.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 08:30
 • Thị trường bất động sản gặp khó dây chuyền
  Thị trường bất động sản (BĐS) Cần Thơ năm 2020 kỳ vọng điểm sáng mới, song do tác động của dịch COVID-19 gây ra, lượng giao dịch quý đầu năm giảm sút đáng kể. Lo ngại dịch bệnh, người dân, nhà đầu tư cũng hạn chế đi xem đất, giao dịch mua bán khiến thị trường thêm trầm lắng. Khó khăn về đầu ra đã và đang tác động đến các đơn vị trong ngành BĐS.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 15:59
 • Áp thuế chống bán phá giá tạm thời với bột ngọt Trung Quốc và Indonesia
  Các sản phẩm bột ngọt nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia sẽ bị áp dụng mức thuế tuyệt đối trong khoảng từ 2.889.245 đồng/tấn đến 6.385.289 đồng/tấn.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 15:01
 • Siêu thị Tứ Sơn bán hàng qua điện thoại zalo, facebook và giao hàng miễn phí
  Siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc, An Giang) đang thực hiện hình thức bán hàng qua zalo, facebook và giao hàng tận nơi miễn phí, đáp ứng nhu cầu khách mua hàng hóa không cần đến siêu thị.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 07:30
 • Khoảng 15% doanh nghiệp cắt giảm quy mô sản xuất từ đầu tháng 3
  Bước sang đầu tháng 3, đặc biệt tuần thứ hai của tháng 3, khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, hơn 15% doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất.
  Thứ bảy, 21 Tháng 3 2020 16:17
 • Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kiểu Israel cho hiệu quả kinh tế cao
  Vài năm trở lại đây, việc áp dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất để cho ra những nông sản sạch, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và là giải pháp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu đã dần được nông dân trên địa bàn huyện Lấp Vò mạnh dạn đầu tư. Trong đó phải kể đến mô hình sản xuất trong hệ thống nhà màng, nhà lưới và ứng dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt kiểu Israel của ông Lê Vũ Hùng ở ấp Hưng Hòa, xã Tân Khánh Trung.
  Thứ bảy, 21 Tháng 3 2020 07:18