Thị trường hoảng loạn giữa đại dịch Corona, nhà đầu tư Việt nên làm gì?

Thứ tư, 05 Tháng 2 2020 07:55
Agriseco Research khuyến nghị rủi ro trong ngắn hạn là khó lường, vì vậy nhà đầu tư ngắn hạn nên hạ tỷ trọng cổ phiếu để bảo toàn vốn, bán dứt khoát các cổ phiếu thuộc ngành bị ảnh hưởng như Hàng không, Du lịch, Dầu khí.
 
Đối với nhà đầu tư trung dài hạn, có thể tiếp tục chờ đợi thị trường giảm sâu hơn để mua tích lũy các cổ phiếu cơ bản tốt, không chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Corona như ngành Dược, Thép, Ngân hàng.
 
Đại dịch Corona đang khiến nhiều quốc gia hạn chế giao thương, hoạt động du lịch bị đình trệ, các doanh nghiệp kéo dài thời gian nghỉ sau Tết. Theo một số dự báo, với tốc độ dịch hiện tại thì GDP quý I/2020 của Trung Quốc có thể tác động giảm 4-5% và cả năm 2020 giảm khoảng 1-2%; ảnh hưởng càng mạnh mẽ hơn tại tỉnh Hồ Bắc (với thủ phủ là thành phố Vũ Hán) với dân số 60 triệu người, tương đương một quốc gia trung bình.
 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
 
Tại các quốc gia khác, ước tính Thái Lan và Việt Nam chịu thiệt hại nặng nhất. Trường hợp lượng khách Trung Quốc trong 3 tháng tới giảm 75% có thể tác động làm giảm GDP Thái Lan khoảng 0,58% và giảm GDP Việt Nam khoảng 0,37% trong năm 2020.
 
Đối với thị trường chứng khoán, thống kê cho thấy có mối liên hệ giữa các trận đại dịch với chỉ số chứng khoán. Cụ thể, trong giai đoạn bùng phát các trận đại dịch SARS, H5N1 hay H1N1, thị trường chứng khoán thế giới thường giảm mạnh nhưng tăng trở lại ít nhất trung bình 8,5% sau đó 6 tháng.
 
Ngoài ra, thống kê cũng cho thấy khi đại dịch đạt đỉnh thì cũng là thời điểm thị trường chứng khoán bắt đầu tạo đáy và tăng điểm trở lại.
 
Dữ liệu từ nhóm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) cho hay, trong các phiên giao dịch vừa qua, thị trường chứng khoán thế giới cũng giảm tương đối với các mã bị giảm sâu nhất là hàng không với American, Delta Airlines, chuỗi khách sạn và nghỉ dưỡng Windy Hotels and Resorts...
 
Quay ngược lại đại dịch SARS năm 2003, các ngành thiệt hại nặng nhất cũng là nhóm hàng xa xỉ, du lịch giải trí.
 
Agriseco Research đánh giá dịch Corona hoành hoành thì ngành du lịch và dầu mỏ sẽ ảnh hưởng nặng đầu tiên.
 
Cụ thể, theo nhóm nghiên cứu này, việc Trung Quốc đỉnh chỉ toàn bộ hoạt động du lịch tại Trung Quốc và nước ngoài, sẽ ảnh hưởng lớn tới các cổ phiếu có liên quan như các cổ phiếu vận tải hàng không, cảng sân bay vận hành du lịch, lữ hành, v.v..
 
Ngành tiếp theo bị ảnh hưởng là dầu mỏ với việc đã giảm 10% trong 8 phiên gần đây. Việc tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại cùng với ngành du lịch toàn cầu sẽ làm nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh trong bối cảnh Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ dầu mỏ số một thế giới.
 
Bên cạnh đó, các ngành bán hàng xa xỉ và ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn sang Trung Quốc cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng giai đoạn này.
 
Về các ngành hưởng lợi ngắn hạn, việc cấm biên giới có thể giúp một số ngành nhập siêu lớn từ Trung Quốc như săm lốp, thép hưởng lợi trong ngắn hạn. Ngoài ra ngành y tế và hàng hóa thiết yếu có thể được tác động tích cực.
 
"Tuy nhiên ảnh hưởng tích cực tới các ngành nói trên là chưa rõ ràng", Agriseco Research nhấn mạnh.
 
Agriseco Research cho rằng việc VN-Index giảm mạnh 3,2% phiên đầu năm là phù hợp với tình hình cũng như diễn biến chung thế giới. Thị trường sau đó có thể giảm thêm khoảng 3-5% nữa trước khi bình yên và hồi phục trở lại.
 
Nhóm nghiên cứu của Agriseco khuyến nghị rủi ro trong ngắn hạn là khó lường, vì vậy nhà đầu tư ngắn hạn nên hạ tỷ trọng cổ phiếu để bảo toàn vốn, bán dứt khoát các cổ phiếu thuộc ngành bị ảnh hưởng như Hàng không, Du lịch, Dầu khí.
 
Đối với nhà đầu tư trung dài hạn, có thể tiếp tục chờ đợi thị trường giảm sâu hơn để mua tích lũy các cổ phiếu cơ bản tốt, không chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Corona như ngành Dược, Thép, Ngân hàng.
 
Bên cạnh Agriseco, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cũng đưa ra báo cáo nhận định về ảnh hưởng của đại dịch Corona đối với thị trường chứng khoán.
 
Theo các chuyên gia của BSC, đối chiếu với dịch SARS tương tự thì còn khoảng 3 tháng đến khi dịch bệnh tạo đỉnh và bắt đầu được khống chế. Trong thời gian này, thị trường chứng khoán thường phản ứng thất thường và giảm điểm.
 
Dựa trên lịch sử các đợt dịch bệnh và phản ứng của thị trường chứng khoán, BSC cho rằng nhà đầu tư nên hạ đòn bẩy nếu đang nắm nhiều cổ phiếu, nhưng không bán hoảng loạn bằng mọi giá.
 
Đồng thời, giảm tỷ trọng các cổ phiếu trong các ngành có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực nhiều nhất từ dịch bệnh, nhất là với nhà đầu tư ngắn hạn. Song song, tìm cơ hội tăng tỷ trọng tại các ngành, cổ phiếu theo lịch sử là được hưởng lợi.
 
Đặc biệt, nhà đầu tư nên tiếp tục cập nhật thông tin về dịch bệnh và phản ứng của thị trường chứng khoán các quốc gia để có hành động hợp lý theo diễn biến chung.
 
Các cổ phiếu và ngành cần thận trọng, theo BSC, gồm có ngành Hàng không (HVN, VJC và các cổ phiếu liên quan đến công ty hàng không), ngành Dầu khí và một số ngành hàng xuất khẩu mạnh sang Trung Quốc.
Các cổ phiếu và ngành có thể hưởng lợi bao gồm ngành Y tế (DBD, PME, DHG…), ngành Hàng hóa thiết yếu, ngành Năng lượng - Viễn thông, ngành Trang sức (PNJ)...
 
Theo link - (doanhnghiepvn.vn)
T/h: M.Phúc (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Mô hình hiệu quả, khởi sắc miền quê
  Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ khi bắt tay thực hiện, nhưng sau thời gian triển khai, Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh An Giang (Đề án OCOP_AG) đã “vào guồng”, tạo nên những tín hiệu tích cực, trở thành động lực để phát triển kinh tế vùng nông thôn. Với sự vào cuộc của các cấp, ngành, Đề án OCOP_AG sẽ giúp sản xuất ở các địa phương phát triển, góp phần nâng cao thu nhập, phục vụ hiệu quả cho chương trình xây dựng nông thôn mới.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 15:45
 • Góc nhìn từ giá rẻ
  Nhu cầu bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới khiến giá cam, chanh tăng mạnh...
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 07:26
 • Xuất khẩu rau quả giảm mạnh do tác động của COVID-19
  Xuất khẩu hàng rau quả tháng 1/2020 giảm mạnh do trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán, đặc biệt xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh còn do tác động của COVID-19.
  Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 09:46
 • Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch
  Quy hoạch xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo ra nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. TP Cần Thơ luôn quan tâm đến công tác xây dựng, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch để phân bổ và thu hút các nguồn lực đầu tư hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị để xứng tầm là thành phố trung tâm vùng ĐBSCL.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 16:05
 • Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc
  Nhờ sức hút của nho Shine Muscat, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, dẫn đầu về lượng nho nhập khẩu từ Hàn Quốc.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:02
 • Ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp
  Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP Cần Thơ, năm 2019 tín dụng duy trì mức tăng trưởng khá cao 17,65% (năm 2018 tăng trưởng 14,88%) và tăng cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành (13,7%); hiệu quả dòng vốn tín dụng được nâng cao, nợ xấu giảm, tín dụng trung và dài hạn tăng nhanh (23,11%). Năm 2020, Chi nhánh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tiếp tục tăng cường các giải pháp huy động vốn và mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 07:29
 • Chuẩn bị kỹ đón “sóng” EVFTA
  Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn được dự báo sẽ mang lại cơ hội lớn cho xuất khẩu hàng hóa, đóng góp vào tăng trưởng GDP hơn 2,2% vào những năm đầu tiên, nhưng có thể tăng lên rất cao vào năm 2030, 2035 khoảng 4-5%... Tuy nhiên, cơ hội chỉ đến với các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ càng.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:02
 • Lúa đông xuân trúng mùa, nhưng giá thấp
  Vào thời điểm này, lúa đông xuân gieo sạ sớm nhiều nơi trên địa bàn thành phố đã bắt đầu thu hoạch, với năng suất lúa đạt rất cao, nhà nông có lời, nhưng giá đang xuống thấp...
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 09:21
 • Xuất khẩu tôm Việt Nam được dự báo thuận lợi hơn trong năm 2020
  Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang EU, Mỹ và Nhật Bản có nhiều cơ hội nhờ EVFTA, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và Thế vận hội Tokyo.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:37
 • Hàng Việt 'đi cao tốc' vào EU
  EVFTA được ví là “con đường cao tốc hướng Tây”, kết nối Việt Nam tới một không gian thị trường rộng lớn và có tiềm năng hàng đầu trên thế giới cả về tài chính, công nghệ và thị trường... Lợi ích đến từ những con số có thể cân, đong, đo, đếm được.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:25
 • Tiền Giang: Thanh niên khởi nghiệp làm giàu từ nuôi trùn quế
  Trùn quế hay còn gọi là giun quế được nuôi thương phẩm đã giúp một thanh niên khởi nghiệp vươn lên làm giàu.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:05
 • Hiệu quả chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng sen
  Trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp nên nhiều nông dân Đồng Tháp đã quyết định chuyển đổi sang trồng sen kết hợp làm du lịch để cải thiện kinh tế gia đình.
  Thứ ba, 11 Tháng 2 2020 07:24
 • Nhà vườn, doanh nghiệp thanh long tìm hướng “xoay chuyển” tự cứu mình
  Để tránh bị thua lỗ do đang trong vụ thu hoạch, nhiều nhà vườn, doanh nghiệp trồng thanh long tại phía Nam đã chủ động thúc đẩy tiêu thụ nội địa bằng cách đưa nông phẩm này về các chợ, siêu thị tại thị trường TP. Hồ Chí Minh.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:42
 • 'Đau đầu' tìm phương án thay thế thị trường Trung Quốc
  Việc thay thế thị trường Trung Quốc (đầu ra và đầu vào) luôn là vấn đề khó khăn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 23:28
 • Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm
  Mới đây, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã đi kiểm tra tiến độ thi công các công trình thuộc Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3); 2 công trình giao thông trọng điểm của thành phố là đường tỉnh 922 mới, cầu Rạch Nhum và Rạch Tra. Qua kiểm tra, lãnh đạo thành phố yêu cầu các ban quản lý dự án, các sở, ngành thành phố, các địa phương và các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các công trình trọng điểm này.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 15:51