Đồng bào dân tộc thiểu số Chăm chung tay xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 15:56
Nhờ nông thôn mới (NTM) mà cầu - đường - trường - trạm được xây mới kiên cố, lộ nông thôn được thắp sáng đến các xóm, ấp và người dân ý thức bảo vệ môi trường từ nhà đến làm đẹp cả khu dân cư... nên khoảng cách giữa thành thị - nông thôn đang thu hẹp từng ngày. Tất cả là nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, trong đó có sự chung tay đóng góp rất tích cực của bà con đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Chăm.
Tháng 10-2019, xã Châu Phong (TX. Tân Châu, An Giang) được công nhận xã đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM. Đây được xem là nỗ lực rất lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Châu Phong.
 
Là địa phương có đông đồng bào DTTS Chăm sinh sống (chiếm khoảng 18% dân số của xã), chủ yếu là mua bán, làm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp với các nghề truyền thống: thêu, dệt thổ cẩm... từ năm 2011, khi bắt tay vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Châu Phong có xuất phát điểm thấp, với rất nhiều khó khăn.
 
Không nản lòng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Châu Phong lại lấy đây làm động lực xây dựng NTM, nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.
 
Chủ tịch UBMTTQVN xã Châu Phong Nguyễn Văn To cho biết, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ở xã Châu Phong thường xuyên đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt tôn giáo tại các thánh đường.
 
“Thông qua các vị chức sắc, chức việc, người có uy tín để tranh thủ động viên các vị tín đồ, người dân tham gia hưởng ứng việc xây dựng NTM ở địa phương. Nhờ vậy các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM đều được hoàn thành đúng lộ trình đề ra, đời sống người dân không ngừng được nâng lên” - ông To giải thích.
 
Đồng bào dân tộc thiểu số Chăm giữ gìn và phát triển nghề truyền thống
 
Đồng bào DTTS Chăm còn thực hiện mô hình “Khu dân cư tự quản về vệ sinh môi trường, trật tự xã hội”, hệ thống đèn chiếu sáng nông thôn được thực hiện 100% ở các ấp, tạo mỹ quan về đêm.
 
Theo ông Gosaly, Chánh Văn phòng Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo tỉnh, ngoài sinh hoạt tôn giáo, các vị chức sắc, chức việc còn lồng ghép phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và địa phương, tạo sự đồng thuận xã hội, tăng thêm lòng tin của cộng đồng dân tộc đối với Đảng, nhà nước. Từ đó, tạo được sự đồng thuận trong bà con cộng đồng DTTS Chăm trên địa bàn.
 
“Tuyên truyền, vận động bà con mình làm theo những chỉ tiêu của nhà nước như: vệ sinh môi trường, quét dọn nhà cửa từ nhà đến khu dân cư cho sạch sẽ, dựng cột cờ, bảo hiểm y tế, giữ gìn an ninh trật tự và an toàn giao thông trong xóm làng và các tệ nạn xã hội. Qua đó, giúp cho bà con hiểu được lợi ích của chương trình NTM đối với đời sống của người dân, chỉ có hiểu bà con mới làm có hiệu quả được” - ông Gosaly chia sẻ.
 
Trong xây dựng NTM, cần lắm sự quyết tâm, đồng lòng của chính quyền và người dân. Chỉ khi nhận được sự đồng thuận và ủng hộ đến từ người dân thì chương trình NTM mới thực sự có ý nghĩa khi nâng cao trình độ dân sinh, dân trí, bộ mặt nông thôn khởi sắc.
 
Nghề dệt thổ cẩm là nghề truyền thống của đồng bào DTTS Chăm và hiện nay gia đình ông Mohamad (xã Châu Phong) là một trong số ít còn giữ được nghề của dân tộc mình.
 
Khi NTM được triển khai và thực hiện ở xã Châu Phong đã tạo thêm điều kiện cho gia đình ông phát triển kinh tế cũng như gìn giữ những bản sắc truyền thống của làng nghề. Đó là đường sá được thông thương, thêm được cơ hội để phát triển du lịch làng nghề cho các đoàn khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan, mua sắm.
 
“Cơ sở không chỉ sản xuất các sản phẩm truyền thống, mà mỗi khi có khách du lịch đến tham quan tôi luôn rất vui, sẵn sàng giới thiệu những nét văn hóa và sinh hoạt cộng đồng của người Chăm. Chúng tôi luôn mong muốn đóng góp ngành nghề này vào phong trào NTM ở địa phương thêm khởi sắc” - ông Mohamad (Chủ cơ sở dệt thổ cẩm xã Châu Phong) phấn khởi cho biết.
 
ÁNH NGUYÊN - (baoangiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Doanh nghiệp vận tải cần trợ lực kịp thời
  Ảnh hưởng đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp vận tải hành khách và hàng hóa tại TP Cần Thơ liên tục sụt giảm doanh thu trong 2 tháng gần đây. Sang đầu tháng 4, một số doanh nghiệp càng thêm khó khăn khi nằm trong nhóm phải tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách. Ở nhóm doanh nghiệp vẫn được duy trì hoạt động vận tải hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết cũng đứng trước áp lực giảm chuyến, giảm doanh thu.
  Chủ nhật, 05 Tháng 4 2020 15:47
 • Nếu dịch Covid-19 kéo dài hết tháng 6, chỉ còn 14,9% DN duy trì hoạt động
  Nếu dịch Covid-19 kéo dài đến hết tháng 6/2020, chỉ còn 14,9% DN duy trì được hoạt động, 32,4% DN sẽ tạm dừng hoạt động.
  Chủ nhật, 05 Tháng 4 2020 13:50
 • Phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ
  UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Kế hoạch Phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025.
  Chủ nhật, 05 Tháng 4 2020 07:36
 • Tăng cường cung cấp lương thực, góp phần ổn định thị trường
  Từng trải qua một thời kỳ gặp nhiều khó khăn do kinh doanh thua lỗ, trích lập dự phòng lớn với các khoản nợ phải thu khó đòi, tổn thất chờ xử lý, đầu tư tài chính dài hạn không hiệu quả... tuy nhiên, trong thời gian gần đây Tổng công ty Lương thực miền nam - Công ty cổ phần (VINAFOOD II) đã có nhiều chuyển biến tích cực trong chế biến, kinh doanh xuất khẩu lương thực, thực phẩm bảo đảm nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, góp phần bình ổn thị trường lương thực, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19.
  Thứ bảy, 04 Tháng 4 2020 16:05
 • Ngân hàng đồng hành cùng người yếu thế, lao động gặp khó khăn do dịch
  Hiện Ngân hàng Chính sách xã hội đã chủ động báo cáo Hội đồng quản trị để trình Thủ tướng Chính phủ về phương án giảm lãi vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
  Thứ bảy, 04 Tháng 4 2020 15:08
 • Tăng sản xuất hàng hóa thiết yếu
  Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực sản xuất lương thực thực phẩm đã tăng sức sản xuất lên nhiều lần nhằm đảm bảo nguồn cung cho người tiêu dùng.
  Thứ bảy, 04 Tháng 4 2020 14:21
 • “Đi chợ online” thời COVID-19
  Những ngày qua, các quán ăn, nhà hàng… trên địa bàn TP Cần Thơ đóng cửa để thực hiện phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ. Trong tình hình khó khăn chung, nhiều chủ cơ sở linh hoạt, đa dạng hình thức kinh doanh để vừa phục vụ nhu cầu của khách hàng, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng.
  Thứ bảy, 04 Tháng 4 2020 07:17
 • Thực tế nghiệt ngã: Nhân viên giỏi cũng bị sa thải và câu hỏi “Làm gì để vượt qua đại dịch”?
  Với rất nhiều cuộc khủng hoảng khác, nhân viên giỏi luôn được giữ lại. Nhưng sau đại dịch Covid, ở nhiều ngành nghề, nhân viên tốt vẫn có thể bị sa thải như thường.
  Thứ sáu, 03 Tháng 4 2020 13:54
 • Doanh nghiệp du lịch ứng phó dịch COVID-19
  Dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng nhiều lĩnh vực, nhất là ngành du lịch. Nhiều chỉ đạo điều hành từ Trung ương đến địa phương hạn chế việc tổ chức các lễ hội, kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, ngành du lịch gần như “đóng băng” mọi hoạt động. Trước những thử thách này, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP Cần Thơ đã họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn.
  Thứ sáu, 03 Tháng 4 2020 08:53
 • Doanh nghiệp vay không tính lãi trả lương công nhân: Theo tiêu chí nào?
  Theo phương án dự kiến của Bộ LĐ-TB-XH, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 sẽ được vay không lãi suất tiền trả lương, tiền đóng BHXH, BHYT và Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động phải tạm thời mất việc
  Thứ năm, 02 Tháng 4 2020 14:05
 • Linh hoạt để thích ứng
  Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng là hạn chế đến những nơi công cộng trong mùa dịch COVID-19, nhiều cửa hàng, đơn vị kinh doanh… trong nội ô TP Cần Thơ đã tìm ngách thị trường, khai thác tốt các kênh bán hàng trực tuyến, kết hợp khuyến mãi, hỗ trợ giao hàng miễn phí. Điều này, không chỉ giúp các đơn vị kinh doanh gia tăng chất lượng dịch vụ, phục vụ khách hàng được tốt hơn, mà còn góp phần duy trì và ổn định doanh số, tăng khả năng thích ứng trước tác động của dịch COVID-19.
  Thứ năm, 02 Tháng 4 2020 13:42
 • Đổi mới hình thức kinh doanh phù hợp với tình hình dịch COVID-19
  Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp và các hợp tác xã thương mại- dịch vụ của TP Cần Thơ không chỉ dồn sức đầu tư sản xuất theo hướng chuẩn- chất, mà còn kết hợp đổi mới hình thức kinh doanh phù hợp với tình hình dịch COVID-19. Đây được xem là những giải pháp bức thiết, giúp nhiều đơn vị và doanh nghiệp tập trung nguồn lực ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, vượt qua thách thức của đại dịch COVID-19.
  Thứ năm, 02 Tháng 4 2020 13:38
 • Dịch COVID-19: Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sang Singapore
  Trong tháng Ba, hơn 20 đơn hàng trong các lĩnh vực càphê, mì ăn liền, khoai lang, bắp cải, bí, cà tím, dứa, dưa hấu, thanh long…, ước khoảng 500 tấn đã được xuất khẩu sang Singapore.
  Thứ năm, 02 Tháng 4 2020 08:35
 • Doanh nghiệp Cà Mau như “ngồi trên lửa” trước tác động của dịch Covid-19
  Trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp Cà Mau đang gặp nhiều khó khăn do chưa tiếp cận được chính sách hỗ trợ.
  Thứ tư, 01 Tháng 4 2020 14:17
 • Covid-19: Cho doanh nghiệp vay không lãi suất để trả lương nhân viên
  Ngoài gói hỗ trợ trị giá 280.000 tỷ đồng để hỗ trợ tín dụng nhằm khoanh, giãn nợ vay và hỗ trợ giãn, hoãn nộp thuế cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì sắp tới đây Chính phủ sẽ đưa ra gói hỗ trợ “lớn gấp nhiều lần” gói hỗ trợ tài khóa 80.000 tỷ và doanh nghiệp sẽ được vay không lãi suất để trả lương nhân viên.
  Thứ ba, 31 Tháng 3 2020 00:13