Đồng bào dân tộc thiểu số Chăm chung tay xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 15:56
Nhờ nông thôn mới (NTM) mà cầu - đường - trường - trạm được xây mới kiên cố, lộ nông thôn được thắp sáng đến các xóm, ấp và người dân ý thức bảo vệ môi trường từ nhà đến làm đẹp cả khu dân cư... nên khoảng cách giữa thành thị - nông thôn đang thu hẹp từng ngày. Tất cả là nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, trong đó có sự chung tay đóng góp rất tích cực của bà con đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Chăm.
Tháng 10-2019, xã Châu Phong (TX. Tân Châu, An Giang) được công nhận xã đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM. Đây được xem là nỗ lực rất lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Châu Phong.
 
Là địa phương có đông đồng bào DTTS Chăm sinh sống (chiếm khoảng 18% dân số của xã), chủ yếu là mua bán, làm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp với các nghề truyền thống: thêu, dệt thổ cẩm... từ năm 2011, khi bắt tay vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Châu Phong có xuất phát điểm thấp, với rất nhiều khó khăn.
 
Không nản lòng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Châu Phong lại lấy đây làm động lực xây dựng NTM, nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.
 
Chủ tịch UBMTTQVN xã Châu Phong Nguyễn Văn To cho biết, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ở xã Châu Phong thường xuyên đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt tôn giáo tại các thánh đường.
 
“Thông qua các vị chức sắc, chức việc, người có uy tín để tranh thủ động viên các vị tín đồ, người dân tham gia hưởng ứng việc xây dựng NTM ở địa phương. Nhờ vậy các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM đều được hoàn thành đúng lộ trình đề ra, đời sống người dân không ngừng được nâng lên” - ông To giải thích.
 
Đồng bào dân tộc thiểu số Chăm giữ gìn và phát triển nghề truyền thống
 
Đồng bào DTTS Chăm còn thực hiện mô hình “Khu dân cư tự quản về vệ sinh môi trường, trật tự xã hội”, hệ thống đèn chiếu sáng nông thôn được thực hiện 100% ở các ấp, tạo mỹ quan về đêm.
 
Theo ông Gosaly, Chánh Văn phòng Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo tỉnh, ngoài sinh hoạt tôn giáo, các vị chức sắc, chức việc còn lồng ghép phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và địa phương, tạo sự đồng thuận xã hội, tăng thêm lòng tin của cộng đồng dân tộc đối với Đảng, nhà nước. Từ đó, tạo được sự đồng thuận trong bà con cộng đồng DTTS Chăm trên địa bàn.
 
“Tuyên truyền, vận động bà con mình làm theo những chỉ tiêu của nhà nước như: vệ sinh môi trường, quét dọn nhà cửa từ nhà đến khu dân cư cho sạch sẽ, dựng cột cờ, bảo hiểm y tế, giữ gìn an ninh trật tự và an toàn giao thông trong xóm làng và các tệ nạn xã hội. Qua đó, giúp cho bà con hiểu được lợi ích của chương trình NTM đối với đời sống của người dân, chỉ có hiểu bà con mới làm có hiệu quả được” - ông Gosaly chia sẻ.
 
Trong xây dựng NTM, cần lắm sự quyết tâm, đồng lòng của chính quyền và người dân. Chỉ khi nhận được sự đồng thuận và ủng hộ đến từ người dân thì chương trình NTM mới thực sự có ý nghĩa khi nâng cao trình độ dân sinh, dân trí, bộ mặt nông thôn khởi sắc.
 
Nghề dệt thổ cẩm là nghề truyền thống của đồng bào DTTS Chăm và hiện nay gia đình ông Mohamad (xã Châu Phong) là một trong số ít còn giữ được nghề của dân tộc mình.
 
Khi NTM được triển khai và thực hiện ở xã Châu Phong đã tạo thêm điều kiện cho gia đình ông phát triển kinh tế cũng như gìn giữ những bản sắc truyền thống của làng nghề. Đó là đường sá được thông thương, thêm được cơ hội để phát triển du lịch làng nghề cho các đoàn khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan, mua sắm.
 
“Cơ sở không chỉ sản xuất các sản phẩm truyền thống, mà mỗi khi có khách du lịch đến tham quan tôi luôn rất vui, sẵn sàng giới thiệu những nét văn hóa và sinh hoạt cộng đồng của người Chăm. Chúng tôi luôn mong muốn đóng góp ngành nghề này vào phong trào NTM ở địa phương thêm khởi sắc” - ông Mohamad (Chủ cơ sở dệt thổ cẩm xã Châu Phong) phấn khởi cho biết.
 
ÁNH NGUYÊN - (baoangiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Linh động trong sản xuất, tránh hạn mặn
  Cần Thơ dù nằm cách xa cửa biển gần 100km nhưng cũng đã ghi nhận có sự xuất hiện độ mặn 3,5%0 trên Sông Hậu tại rạch Cái Cui ở quận Cái Răng. Tới đây, tình hình hạn mặn dự báo còn tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Để chủ động bảo vệ sản xuất nông nghiệp, đòi hỏi ngành chức năng cần kiểm soát, vận hành tốt các công trình thủy lợi để tránh mặn xâm nhập vào nội đồng, đồng thời người dân chủ động bố trí mùa vụ và chuyển đổi cây trồng phù hợp...
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 15:52
 • Kích cầu thị trường ô tô mùa thấp điểm
  Sau Tết Nguyên đán, thị trường ô tô bước vào mùa thấp điểm, các đại lý kinh doanh ô tô tại TP Cần Thơ tập trung triển khai các chương trình ưu đãi, giảm giá nhằm thu hút khách hàng. Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 các đơn vị chuyển đổi hình thức ra mắt xe mới cũng như lùi thời gian tổ chức các hoạt động lái thử xe tập trung, roadshow quảng bá xe dành cho khách hàng.
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 07:30
 • Mô hình hiệu quả, khởi sắc miền quê
  Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ khi bắt tay thực hiện, nhưng sau thời gian triển khai, Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh An Giang (Đề án OCOP_AG) đã “vào guồng”, tạo nên những tín hiệu tích cực, trở thành động lực để phát triển kinh tế vùng nông thôn. Với sự vào cuộc của các cấp, ngành, Đề án OCOP_AG sẽ giúp sản xuất ở các địa phương phát triển, góp phần nâng cao thu nhập, phục vụ hiệu quả cho chương trình xây dựng nông thôn mới.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 15:45
 • Góc nhìn từ giá rẻ
  Nhu cầu bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới khiến giá cam, chanh tăng mạnh...
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 07:26
 • Xuất khẩu rau quả giảm mạnh do tác động của COVID-19
  Xuất khẩu hàng rau quả tháng 1/2020 giảm mạnh do trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán, đặc biệt xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh còn do tác động của COVID-19.
  Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 09:46
 • Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch
  Quy hoạch xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo ra nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. TP Cần Thơ luôn quan tâm đến công tác xây dựng, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch để phân bổ và thu hút các nguồn lực đầu tư hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị để xứng tầm là thành phố trung tâm vùng ĐBSCL.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 16:05
 • Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc
  Nhờ sức hút của nho Shine Muscat, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, dẫn đầu về lượng nho nhập khẩu từ Hàn Quốc.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:02
 • Ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp
  Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP Cần Thơ, năm 2019 tín dụng duy trì mức tăng trưởng khá cao 17,65% (năm 2018 tăng trưởng 14,88%) và tăng cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành (13,7%); hiệu quả dòng vốn tín dụng được nâng cao, nợ xấu giảm, tín dụng trung và dài hạn tăng nhanh (23,11%). Năm 2020, Chi nhánh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tiếp tục tăng cường các giải pháp huy động vốn và mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 07:29
 • Chuẩn bị kỹ đón “sóng” EVFTA
  Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn được dự báo sẽ mang lại cơ hội lớn cho xuất khẩu hàng hóa, đóng góp vào tăng trưởng GDP hơn 2,2% vào những năm đầu tiên, nhưng có thể tăng lên rất cao vào năm 2030, 2035 khoảng 4-5%... Tuy nhiên, cơ hội chỉ đến với các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ càng.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:02
 • Lúa đông xuân trúng mùa, nhưng giá thấp
  Vào thời điểm này, lúa đông xuân gieo sạ sớm nhiều nơi trên địa bàn thành phố đã bắt đầu thu hoạch, với năng suất lúa đạt rất cao, nhà nông có lời, nhưng giá đang xuống thấp...
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 09:21
 • Xuất khẩu tôm Việt Nam được dự báo thuận lợi hơn trong năm 2020
  Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang EU, Mỹ và Nhật Bản có nhiều cơ hội nhờ EVFTA, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và Thế vận hội Tokyo.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:37
 • Hàng Việt 'đi cao tốc' vào EU
  EVFTA được ví là “con đường cao tốc hướng Tây”, kết nối Việt Nam tới một không gian thị trường rộng lớn và có tiềm năng hàng đầu trên thế giới cả về tài chính, công nghệ và thị trường... Lợi ích đến từ những con số có thể cân, đong, đo, đếm được.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:25
 • Tiền Giang: Thanh niên khởi nghiệp làm giàu từ nuôi trùn quế
  Trùn quế hay còn gọi là giun quế được nuôi thương phẩm đã giúp một thanh niên khởi nghiệp vươn lên làm giàu.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:05
 • Hiệu quả chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng sen
  Trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp nên nhiều nông dân Đồng Tháp đã quyết định chuyển đổi sang trồng sen kết hợp làm du lịch để cải thiện kinh tế gia đình.
  Thứ ba, 11 Tháng 2 2020 07:24
 • Nhà vườn, doanh nghiệp thanh long tìm hướng “xoay chuyển” tự cứu mình
  Để tránh bị thua lỗ do đang trong vụ thu hoạch, nhiều nhà vườn, doanh nghiệp trồng thanh long tại phía Nam đã chủ động thúc đẩy tiêu thụ nội địa bằng cách đưa nông phẩm này về các chợ, siêu thị tại thị trường TP. Hồ Chí Minh.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:42