Hàng Việt loay hoay thiết kế thương hiệu

Thứ năm, 12 Tháng 12 2019 15:40
Dù muốn sản phẩm đưa ra thị trường hấp dẫn người tiêu dùng nhưng nhiều doanh nghiệp Việt vẫn còn lúng túng trong việc thiết kế thương hiệu, bao bì cho sản phẩm.
 
Sản xuất các loại mứt nguyên trái và từ vỏ cam, quýt, bưởi, nước mật tắc, mứt trái hạnh… được gần một năm nay, nhưng anh Nguyễn Minh Lâm, chủ một doanh nghiệp (DN) sản xuất mứt trái cây ở Long An, cho biết hiệu quả kinh doanh của DN chưa cao dù đã tốn một khoảng chi phí lớn cho việc thiết kế thương hiệu, bao bì sản phẩm.
 
Yếu năng lực thiết kế
“Tất cả các sản phẩm mứt vỏ chanh, bưởi, tắc, quýt… được đóng gói vào cùng chủng loại bao nilon, nhãn mác tựa tựa như nhau, khó phân biệt từng loại và người tiêu dùng (NTD) cũng không ấn tượng”, anh Lâm thừa nhận điểm yếu của DN mình.
 
Do đó, vị chủ DN này bày tỏ mong muốn sẽ thay đổi mẫu mã bao bì theo từng loại cụ thể sao cho đẹp hơn, vừa để khách hàng dễ phân biệt vừa bắt mắt hơn, cũng như thông tin rõ hơn trên bao bì về giá trị của sản phẩm.
Còn với một DN chuyên sản xuất khô trâu, chủ một DN ở Tiền Giang là anh Lê Văn Minh cho biết qua phản ánh của khách hàng thấy nhược điểm trong bao bì sản phẩm của mình là việc thiết kế logo có hình con trâu quá to, chiếm gần hết bề mặt bao bì. Chưa kể, việc đóng gói bao bì bằng chất liệu giấy kém nên bao bì dễ bị ướt nước hay nhàu nát.
 
“Việc thiết kế bao bì lâu nay là theo ý chủ quan của tôi và đó cũng là một nhược điểm. Thời gian tới, tôi sẽ thu nhỏ lại hình ảnh đầu trâu trên bao bì để đưa thêm những thông tin chính về thương hiệu, hay thông tin về sản phẩm. Bao bì giấy cũng phải chọn loại tốt hơn”, anh Minh chia sẻ.
 
Có thể thấy, việc thiết kế thương hiệu, bao bì là mặt hạn chế của nhiều DN Việt hiện nay. Một cuộc khảo sát từng cho thấy có tới hơn 90% DN Việt thiếu năng lực phát triển thiết kế thương hiệu, dù cho hơn 60% DN có sự quan tâm và ý thức về vấn đề này.
 
Trong khi đó, NTD lại dành rất nhiều sự quan tâm tới thương hiệu và bao bì sản phẩm. Như ở thị trường trong nước, kết quả khảo sát cho thấy hơn 72% NTD Việt sẵn sàng chi trả cao hơn dành cho các sản phẩm có thương hiệu và bao bì bắt mắt.
 
Trong vấn đề thiết kế bao bì cho DN Việt, bà Lê Thị Bích Loan, Giám đốc Sáng tạo công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ bao bì Tăng Phú (Tafuco), phụ trách Trung tâm Mỹ thuật ứng dụng của Trường Đại học Mỹ thuật Tp.HCM, cho rằng ngoài các yếu tố về màu sắc, hình ảnh và cách thể hiện (thiết kế), thì chất liệu bao bì cũng là yếu tố đóng góp vào sự thành bại của sản phẩm.
 
Theo đó, chất liệu bao bì rất đa dạng gồm có thủy tinh, nhựa, gỗ, giấy, bìa, vải, nhựa, carton, kim loại, mây, tre, lá… Vì vậy, mỗi loại bao bì cần đến một quy trình sản xuất, một loại máy móc chuyên dùng. Tùy theo từng loại sản phẩm sẽ có sự lựa chọn chất liệu sao cho phù hợp với việc bảo quản sản phẩm đó ở mức tốt nhất.
 
Hàng Việt chú trọng chất lượng nhưng bao bì, nhãn mác còn hạn chế
Hàng Việt chú trọng chất lượng nhưng bao bì, nhãn mác còn hạn chế
 
 
Khác biệt để cạnh tranh
Còn theo ông Kim Kee Ho, chuyên gia xúc tiến đầu tư Hàn Quốc, logo của DN không thể hiện được bên trong gói sản phẩm là gì. Đây là một trong những điểm yếu của DN Việt khi xây dựng thương hiệu. Đơn cử như một DN sản xuất quả táo thì trên logo lại không thể hiện được điều đó.
 
Vấn đề về thiết kế bao bì và thương hiệu cũng được nêu ra tại Hội thảo “Thiết kế, xây dựng thương hiệu: Chinh phục NTD thời đại 4.0” do Bộ Công Thương tổ chức ở Hà Nội ngày 11/12.
 
Đặc biệt là cách thiết kế bao bì và thương hiệu hàng thực phẩm, đổ uống theo xu hướng hiện đại. Đồng thời, phát triển chiến lược nhận diện thương hiệu mới thông qua thiết kế nhân vật, cũng như cách thức chinh phục NTD thông qua phát triển thiết kế website, thiết kế sản phẩm bắt kịp xu hướng tiêu dùng hiện đại.
 
Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), nhấn mạnh DN cần nắm bắt được những thông tin, kiến thức và kinh nghiệm về công tác xây dựng và phát triển thương hiệu. Nhất là nâng cao năng lực thiết kế và phát triển sản phẩm nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của DN trên thị trường trong nước và quốc tế.
 
Giới chuyên gia lưu ý nhiều DN Việt dường như chỉ đang chú trọng đến chất lượng sản phẩm mà chưa đầu tư để thiết kế bao bì, nhãn mác. Trong khi đó, việc tạo ra một thiết kế bao bì sản phẩm đẹp mắt sẽ giúp DN bán hàng, quảng bá thương hiệu nhanh hơn và hiệu quả hơn.
 
Bao bì sản phẩm là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới 80% quyết định mua hàng. Đó là lý do mà thiết kế bao bì lọt vào top các hạng mục quan trọng của bộ nhận diện thương hiệu. Thiết kế bao bì chuyên nghiệp và ấn tượng sẽ trực tiếp thúc đẩy doanh số bán hàng, góp phần gia tăng sự hiện diện, củng cố vị thế của thương hiệu của hàng Việt trên thị trường mục tiêu.
 
Theo bà Lê Thị Bích Loan, thiết kế bao bì của DN Việt cần đơn giản và rõ ràng về sản phẩm, nhãn hàng. Đây là nguyên tắc đầu tiên trong việc thiết kế bao bì mà các DN cần phải lưu ý.
 
Hiện có hàng trăm sản phẩm trên thị trường, tất cả đều cạnh tranh để đạt được sự chú ý từ khách hàng. Do vậy, cách duy nhất để khiến thương hiệu của DN Việt nổi bật lên chính là phải khác biệt, phải có cá tính.
 
Theo link - (doanhnghiepvn.vn)
T/h: M.Phúc- (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Sản phẩm cạnh tranh cao từ sản xuất sạch
  Phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị, đồng thời đẩy mạnh phát triển sản xuất cây trồng theo tiêu chuẩn GAP, bảo vệ môi trường gắn với việc xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, truy xuất nguồn gốc sản phẩm là cơ sở bảo đảm cho nông sản Gia Lai đủ sức cạnh tranh ở các thị trường khó tính.
  Thứ hai, 24 Tháng 2 2020 22:46
 • Linh động trong sản xuất, tránh hạn mặn
  Cần Thơ dù nằm cách xa cửa biển gần 100km nhưng cũng đã ghi nhận có sự xuất hiện độ mặn 3,5%0 trên Sông Hậu tại rạch Cái Cui ở quận Cái Răng. Tới đây, tình hình hạn mặn dự báo còn tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Để chủ động bảo vệ sản xuất nông nghiệp, đòi hỏi ngành chức năng cần kiểm soát, vận hành tốt các công trình thủy lợi để tránh mặn xâm nhập vào nội đồng, đồng thời người dân chủ động bố trí mùa vụ và chuyển đổi cây trồng phù hợp...
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 15:52
 • Kích cầu thị trường ô tô mùa thấp điểm
  Sau Tết Nguyên đán, thị trường ô tô bước vào mùa thấp điểm, các đại lý kinh doanh ô tô tại TP Cần Thơ tập trung triển khai các chương trình ưu đãi, giảm giá nhằm thu hút khách hàng. Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 các đơn vị chuyển đổi hình thức ra mắt xe mới cũng như lùi thời gian tổ chức các hoạt động lái thử xe tập trung, roadshow quảng bá xe dành cho khách hàng.
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 07:30
 • Mô hình hiệu quả, khởi sắc miền quê
  Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ khi bắt tay thực hiện, nhưng sau thời gian triển khai, Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh An Giang (Đề án OCOP_AG) đã “vào guồng”, tạo nên những tín hiệu tích cực, trở thành động lực để phát triển kinh tế vùng nông thôn. Với sự vào cuộc của các cấp, ngành, Đề án OCOP_AG sẽ giúp sản xuất ở các địa phương phát triển, góp phần nâng cao thu nhập, phục vụ hiệu quả cho chương trình xây dựng nông thôn mới.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 15:45
 • Góc nhìn từ giá rẻ
  Nhu cầu bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới khiến giá cam, chanh tăng mạnh...
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 07:26
 • Xuất khẩu rau quả giảm mạnh do tác động của COVID-19
  Xuất khẩu hàng rau quả tháng 1/2020 giảm mạnh do trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán, đặc biệt xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh còn do tác động của COVID-19.
  Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 09:46
 • Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch
  Quy hoạch xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo ra nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. TP Cần Thơ luôn quan tâm đến công tác xây dựng, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch để phân bổ và thu hút các nguồn lực đầu tư hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị để xứng tầm là thành phố trung tâm vùng ĐBSCL.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 16:05
 • Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc
  Nhờ sức hút của nho Shine Muscat, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, dẫn đầu về lượng nho nhập khẩu từ Hàn Quốc.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:02
 • Ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp
  Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP Cần Thơ, năm 2019 tín dụng duy trì mức tăng trưởng khá cao 17,65% (năm 2018 tăng trưởng 14,88%) và tăng cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành (13,7%); hiệu quả dòng vốn tín dụng được nâng cao, nợ xấu giảm, tín dụng trung và dài hạn tăng nhanh (23,11%). Năm 2020, Chi nhánh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tiếp tục tăng cường các giải pháp huy động vốn và mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 07:29
 • Chuẩn bị kỹ đón “sóng” EVFTA
  Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn được dự báo sẽ mang lại cơ hội lớn cho xuất khẩu hàng hóa, đóng góp vào tăng trưởng GDP hơn 2,2% vào những năm đầu tiên, nhưng có thể tăng lên rất cao vào năm 2030, 2035 khoảng 4-5%... Tuy nhiên, cơ hội chỉ đến với các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ càng.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:02
 • Lúa đông xuân trúng mùa, nhưng giá thấp
  Vào thời điểm này, lúa đông xuân gieo sạ sớm nhiều nơi trên địa bàn thành phố đã bắt đầu thu hoạch, với năng suất lúa đạt rất cao, nhà nông có lời, nhưng giá đang xuống thấp...
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 09:21
 • Xuất khẩu tôm Việt Nam được dự báo thuận lợi hơn trong năm 2020
  Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang EU, Mỹ và Nhật Bản có nhiều cơ hội nhờ EVFTA, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và Thế vận hội Tokyo.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:37
 • Hàng Việt 'đi cao tốc' vào EU
  EVFTA được ví là “con đường cao tốc hướng Tây”, kết nối Việt Nam tới một không gian thị trường rộng lớn và có tiềm năng hàng đầu trên thế giới cả về tài chính, công nghệ và thị trường... Lợi ích đến từ những con số có thể cân, đong, đo, đếm được.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:25
 • Tiền Giang: Thanh niên khởi nghiệp làm giàu từ nuôi trùn quế
  Trùn quế hay còn gọi là giun quế được nuôi thương phẩm đã giúp một thanh niên khởi nghiệp vươn lên làm giàu.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:05
 • Hiệu quả chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng sen
  Trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp nên nhiều nông dân Đồng Tháp đã quyết định chuyển đổi sang trồng sen kết hợp làm du lịch để cải thiện kinh tế gia đình.
  Thứ ba, 11 Tháng 2 2020 07:24