Nhiều lo ngại trước đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt lợn, thịt gà

Thứ năm, 12 Tháng 12 2019 10:43
Bộ Tài chính vừa có đề xuất giảm TNK thịt gà và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh từ 20% xuống còn 18%. Mặt hàng thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh giảm từ 25% xuống còn 22%.
 
Hiệp hội chăn nuôi lợn tỉnh Đồng Nai lo ngại điều này sẽ khiến ngành chăn nuôi trong nước vốn đã khó khăn nay sẽ khó khăn hơn, thậm chí đứng trước bờ vực nguy hiểm.
 
Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí.
Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí.
 
Dẫn chứng trong năm 2017 và 2018, ngành chăn nuôi đã thua lỗ hàng loạt, nợ nần chồng chất vì giá thịt gà, thịt lợn sụt giảm, bán dưới giá thành. Nay nếu giảm thuế nhập, thịt lợn Mỹ chắc chắn sẽ tràn vào với số lượng lớn. Thịt lợn Mỹ vào nhiều đồng nghĩa với việc thịt nhập khẩu sẽ dần thay thế nguồn cung, đẩy ngành chăn nuôi trong nước vào cảnh khó khăn hơn.
 
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, đây cũng là lời cảnh báo đối với ngành chăn nuôi trong nước. Việc hội nhập và thuế giảm về 0% chỉ là chuyện sớm hay muộn. Ngành chăn nuôi trong nước buộc phải thay đổi, tăng sức cạnh tranh, đầu tư chuỗi từ chăn nuôi đến giết mổ, đến tiêu thụ thì mới đủ khỏe để tồn tại và phát triển. Còn phía Bộ Tài chính cho biết, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ việc giảm thuế do giá sản phẩm giảm.
 
Theo link (doanhnghiepvn.vn)
T/h: M.Phúc- (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Tập đoàn Novaland mong muốn xây dựng Làng nghề Bùi Thanh Thủy tại huyện Hồng Ngự
  Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa có buổi làm việc với Tập đoàn Novaland về việc bảo tồn làng nghề tỉnh Đồng Tháp thông qua phát triển dự án Khu du lịch Làng nghề Bùi Thanh Thủy tại huyện Hồng Ngự.
  Thứ hai, 10 Tháng 8 2020 10:26
 • Cơ hội với hạt gạo Việt Nam
  Bước sang tháng 8-2020, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Ấn Độ đều tăng. Nhưng Việt Nam mới là nước có những gam sáng trong xuất khẩu gạo rõ nét. Theo các chuyên gia lúa gạo, khối lượng và giá trị xuất khẩu gạo đều tăng trưởng, Việt Nam sẽ vượt Thái Lan vươn lên vị trí xuất khẩu gạo số 1 thế giới trong năm 2020. Vấn đề hiện nay là xác lập, khẳng định thương hiệu gạo Việt trên thương trường.
  Thứ hai, 10 Tháng 8 2020 10:05
 • Thêm 1 nhà vườn ở miền Tây lai tạo thành công nhãn tím lạ mắt, thơm ngon
  Nếu như ông Trần Văn Huy (tên thường gọi là Bảy Huy, 66 tuổi; ngụ cù lao Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) được xem là “cha đẻ” của giống nhãn tím một thời, thì nay thêm 1 nông dân trẻ lai tạo thành công giống nhãn này có chất lượng rất cao.
  Chủ nhật, 09 Tháng 8 2020 21:44
 • Kết nối hạ tầng giao thông ĐBSCL với trung tâm kinh tế lớn cả nước
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành vùng ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh. Các địa phương đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương quan tâm, tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông cho vùng phát triển. Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng cam kết đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai, sớm khởi công các công trình trọng điểm có vai trò kết nối các địa phương trong vùng.
  Chủ nhật, 09 Tháng 8 2020 15:45
 • Nắm bắt cơ hội tiến vào thị trường EU
  Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) vừa được tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, EVFTA mở ra cơ hội cho Việt Nam đổi mới nguồn tăng trưởng, thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tự nâng cấp chính mình, chấp nhận những luật chơi mới khó hơn để tiến sâu hơn, tiến tới thực hiện những công đoạn có giá trị cao hơn trong chuỗi cung ứng, chuỗi phân phối của Liên minh châu Âu (EU) và toàn cầu. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng với Việt Nam trong bối cảnh nhiều tập đoàn, những doanh nghiệp lớn của EU đang có ý định dịch chuyển đầu tư, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, sản xuất hàng hóa... Cũng như các địa phương khác, Cần Thơ đã xây dựng lộ trình sẵn sàng nắm bắt thời cơ tiến vào thị trường EU.
  Thứ bảy, 08 Tháng 8 2020 15:44
 • Bàn giải pháp kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm cá tra
  Ngày 7-8, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã đến làm việc với tỉnh An Giang để bàn giải pháp kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm cá tra ra thị trường miền Bắc, xuất khẩu sang thị trường Nga.
  Thứ bảy, 08 Tháng 8 2020 07:38
 • Doanh nghiệp Long An gặp khó trong bước đầu thực hiện Hiệp định EVFTA
  Chính sách thuế chưa hỗ trợ tốt đối với những doanh nghiệp trong giai đoạn đầu tư; thủ tục xuất nhập khẩu chưa thông thoáng, bên cạnh đó, dịch COVID-19 khiến số lượng công nhân không ổn định.
  Thứ sáu, 07 Tháng 8 2020 14:51
 • Thu bạc tỷ từ nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao
  Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh công nghệ cao cho lợi nhuận đến 3 tỷ đồng/ha/năm đang được nhiều đơn vị, hộ nông dân ở huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh lựa chọn và đầu tư mở rộng diện tích.
  Thứ sáu, 07 Tháng 8 2020 14:40
 • Đầu ra gặp khó, giá nhãn giảm
  Giá nhãn tiêu da bò, nhãn Ido, nhãn xuồng và thanh nhãn tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL giảm ít nhất từ 2.000-5.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tháng.
  Thứ sáu, 07 Tháng 8 2020 13:50
 • Nuôi tôm tự phát gây thiệt hại đất lúa ở Kiên Giang
  Những hộ dân ở ấp Vĩnh Tây 1, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang tự ý đào ao, đưa nước mặn vào nuôi tôm, khiến nhiều diện tích đất lúa xung quanh bị nhiễm mặn tới 17‰ gây thiệt hại lớn. Chính quyền địa phương và TAND huyện nhiều lần mời các hộ nuôi tôm tự phát lên hòa giải, thương lượng bồi thường nhưng không ai tới. Dự kiến, ngày mai (7-8), TAND huyện Vĩnh Thuận tiếp tục mời các hộ nuôi tôm gây thiệt hại đất lúa lên làm việc…
  Thứ sáu, 07 Tháng 8 2020 10:01
 • Sớm đưa Đồng Tháp thành một tỉnh dẫn đầu vùng đồng bằng sông Cửu Long
  Sớm đưa vị thế phát triển của Đồng Tháp thành một trong những tỉnh dẫn đầu của vùng đồng bằng sông Cửu Long có kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn theo hướng hiện đại, văn minh là mục tiêu lập quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời gian tới.
  Thứ sáu, 07 Tháng 8 2020 09:58
 • Chủ tịch Bạc Liêu quyết thực hiện đúng cam kết với Thủ tướng về dự án 4 tỉ USD
  Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đến năm 2024, dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng có tổng đầu tư 4 tỉ USD phải phát lên lưới điện quốc gia để hoàn thành nhiệm vụ theo đúng cam kết với Thủ tướng Chính phủ.
  Thứ năm, 06 Tháng 8 2020 14:27
 • Thương binh Hai Trưng làm giàu từ chăn nuôi, trồng mai vàng
  Ông Trương Văn Trưng (thường gọi Hai Trưng), hội viên cựu chiến binh (CCB) Chi hội CCB ấp Tân Thạnh, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách là người chăm chỉ lao động sản xuất. Ông đã làm giàu từ nghề chăn nuôi heo và trồng mai vàng.
  Thứ năm, 06 Tháng 8 2020 09:11
 • Vĩnh Long: Nuôi dê nhốt chuồng thu nhập khá
  Phong trào nuôi dê đang phát triển mạnh ở ĐBSCL, nhiều nông hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ loài vật nuôi này.
  Thứ năm, 06 Tháng 8 2020 09:01
 • Thực hiện nhiều giải pháp gỡ khó cho ngành hàng cá tra
  Những tháng đầu năm, dịch Covid-19 tác động lớn đến tình hình sản xuất và hoạt động xuất khẩu của cộng đồng doanh nghiệp (DN) chế biến cá tra trên địa bàn tỉnh. Trước thực trạng này, để ngành hàng cá tra phát triển bền vững, ngoài sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh nhà, các DN cần cải thiện chất lượng, hình ảnh và xây dựng thương hiệu sản phẩm...
  Thứ năm, 06 Tháng 8 2020 08:50