Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt cần làm gì trong bối cảnh hội nhập toàn cầu?

Thứ năm, 12 Tháng 12 2019 06:00
Doanh nghiệp phải hoạt động sản xuất kinh doanh bài bản, chuyên nghiệp, đúng pháp luật, bắt nhịp được những chuẩn mực của khu vực và quốc tế, phải năng động sáng tạo, có kiến thức, có bản lĩnh kinh doanh dám “đương đầu” với hội nhập để vươn ra “biển lớn”.
 
Hiện nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ thương mại với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Thời gian qua, nước ta đã đàm phán và ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) quan trọng như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), FTA Việt Nam - Liên minh châu Âu - EU (EVFTA), FTA Việt Nam - Hàn Quốc, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), FTA Bắc Mỹ (NAFTA), FTA Australia - Hoa Kỳ (AUSFTA)...
 
Việc tham gia các FTA cũng như các tổ chức Quốc tế khác mở ra con đường hội nhập thuận lợi hơn cho các DN, trong đó có DNNVV, cũng như toàn bộ nền kinh tế Việt Nam với các đối tác thương mại trên thế giới. Đồng thời, thông qua việc thực thi các cam kết, môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam cũng được cải thiện mạnh mẽ, tạo điều kiện để DN tự do sáng tạo, phát triển kinh tế, làm giàu cho DN và cho đất nước.
 
Ảnh minh họa

 

Thực tế thời gian qua, sau khi Việt Nam tham gia các FTAthì nguồn vốn ODA và FDI vào Việt Nam ngày càng tăng, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam về giá trị ngày được nâng cao. Từ đó, môi trường kinh doanh cho DNNVV liên tục được cải thiện do nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển. Mặc dù vậy, theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế, bên cạnh những cơ hội và thuận lợi, DNNVV vẫn còn phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức.
 
Ông Trần Chí Dũng, Giám đốc công ty Tri thức hậu cần, thành viên Ban Đào tạo của Hiệp hội doanh nghiệp Logistics Việt Nam cho biết, do quy mô vốn nhỏ nên các DNNVV không có điều kiện đầu tư nhiều vào nâng cấp, đổi mới máy móc, mua sắm thiết bị công nghệ hiện đại. Trong khi đó, nguồn vốn ngân hàng đóng vai trò quan trọng đối với các DNNVV, nhưng thực tế nhóm DN này rất khó tiếp cận vì thiếu tài sản đảm bảo, năng lực hạn chế...
 
Ngoài ra, các DNNVV không đủ tiềm lực để thu hút, nuôi dưỡng nhân tài phục vụ cho sự phát triển của DN.
Cùng với đó, những vấn đề khác như sự hiểu biết về luật pháp, việc nắm bắt thông tin hội nhập kinh tế quốc tế, thông tin về các FTA cũng là vô cùng quan trọng vì nó có tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, sự phát triển của DN. Nhưng trên thực tế, không ít DN Việt Nam, đặc biệt là các DNNVV hiện vẫn chưa được trang bị đầy đủ hiểu biết về những điều này, hoặc thậm chí ít quan tâm về những lợi thế mà FTA và các tổ chức kinh tế khác (CPTPP, AEC…) mà Việt Nam đã gia nhập mang lại.
 
Kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, tỷ lệ DN Việt Nam hiểu và sẵn sàng tham gia vào các “sân chơi lớn” như Hiệp định CPTPP, AEC là chỉ khoảng 20 - 30%. Hầu hết các DN gần như “mù tịt” về những tác động của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam tham gia. Thậm chí, có tới 60 - 70% DN được khảo sát cho rằng, các hiệp định này… không mấy ảnh hưởng đến họ!
 
Bàn về vấn đề này, ông Tạ Trần Trọng - Trường Đại học Văn Hiến cho rằng, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay, cần có những chính sách đặc thù để nuôi dưỡng, hỗ trợ DNNVV Việt từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh trên thương trường quốc tế, hình thành được các sản phẩm, thương hiệu Việt mang tầm khu vực và thế giới, tăng cường hợp tác liên kết khu vực DN trong nước và khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thúc đẩy các DNNVV tham gia chuỗi giá trị và mạng phân phối toàn cầu, kinh doanh hiệu quả gắn liền với bảo vệ môi trường.
 
Quan trọng nhất, Chính phủ cần tiếp tục đổi mới, hoàn thiện khung chính sách, hành lang pháp lý tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho DNNVV phát triển, nâng cao nhận thức cho DNNVV thông qua công tác đào tạo, phổ biến, tuyên truyền về các khía cạnh, lĩnh vực cam kết của các Hiệp định WTO, TPP và FTA… Đặc biệt, cần có những quy định thông thoáng hơn để các DN tư nhân, các DNNVV có thể tiếp cận được các nguồn vốn một cách hợp lý.
 
“Để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, DNNVV cần nâng cao nhận thức, chủ động trang bị kiến thức, tìm hiểu sâu các quy định của WTO, các cam kết trong các FTA như CPTPP, EVFTA… từ đó có thể tận dụng cơ hội, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh để DN phát triển. Nhưng quan trọng nhất, trước tiên DN phải hoạt động sản xuất kinh doanh bài bản, chuyên nghiệp, đúng pháp luật, bắt nhịp được những chuẩn mực của khu vực và quốc tế, phải năng động sáng tạo, có kiến thức, có bản lĩnh kinh doanh dám “đương đầu” với hội nhập để vươn ra “biển lớn” – ông Trọng phân tích.
 
Theo link (doanhnghiepvn.vn)
T/h: M.Phúc- (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Sản phẩm cạnh tranh cao từ sản xuất sạch
  Phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị, đồng thời đẩy mạnh phát triển sản xuất cây trồng theo tiêu chuẩn GAP, bảo vệ môi trường gắn với việc xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, truy xuất nguồn gốc sản phẩm là cơ sở bảo đảm cho nông sản Gia Lai đủ sức cạnh tranh ở các thị trường khó tính.
  Thứ hai, 24 Tháng 2 2020 22:46
 • Linh động trong sản xuất, tránh hạn mặn
  Cần Thơ dù nằm cách xa cửa biển gần 100km nhưng cũng đã ghi nhận có sự xuất hiện độ mặn 3,5%0 trên Sông Hậu tại rạch Cái Cui ở quận Cái Răng. Tới đây, tình hình hạn mặn dự báo còn tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Để chủ động bảo vệ sản xuất nông nghiệp, đòi hỏi ngành chức năng cần kiểm soát, vận hành tốt các công trình thủy lợi để tránh mặn xâm nhập vào nội đồng, đồng thời người dân chủ động bố trí mùa vụ và chuyển đổi cây trồng phù hợp...
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 15:52
 • Kích cầu thị trường ô tô mùa thấp điểm
  Sau Tết Nguyên đán, thị trường ô tô bước vào mùa thấp điểm, các đại lý kinh doanh ô tô tại TP Cần Thơ tập trung triển khai các chương trình ưu đãi, giảm giá nhằm thu hút khách hàng. Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 các đơn vị chuyển đổi hình thức ra mắt xe mới cũng như lùi thời gian tổ chức các hoạt động lái thử xe tập trung, roadshow quảng bá xe dành cho khách hàng.
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 07:30
 • Mô hình hiệu quả, khởi sắc miền quê
  Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ khi bắt tay thực hiện, nhưng sau thời gian triển khai, Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh An Giang (Đề án OCOP_AG) đã “vào guồng”, tạo nên những tín hiệu tích cực, trở thành động lực để phát triển kinh tế vùng nông thôn. Với sự vào cuộc của các cấp, ngành, Đề án OCOP_AG sẽ giúp sản xuất ở các địa phương phát triển, góp phần nâng cao thu nhập, phục vụ hiệu quả cho chương trình xây dựng nông thôn mới.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 15:45
 • Góc nhìn từ giá rẻ
  Nhu cầu bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới khiến giá cam, chanh tăng mạnh...
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 07:26
 • Xuất khẩu rau quả giảm mạnh do tác động của COVID-19
  Xuất khẩu hàng rau quả tháng 1/2020 giảm mạnh do trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán, đặc biệt xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh còn do tác động của COVID-19.
  Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 09:46
 • Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch
  Quy hoạch xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo ra nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. TP Cần Thơ luôn quan tâm đến công tác xây dựng, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch để phân bổ và thu hút các nguồn lực đầu tư hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị để xứng tầm là thành phố trung tâm vùng ĐBSCL.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 16:05
 • Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc
  Nhờ sức hút của nho Shine Muscat, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, dẫn đầu về lượng nho nhập khẩu từ Hàn Quốc.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:02
 • Ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp
  Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP Cần Thơ, năm 2019 tín dụng duy trì mức tăng trưởng khá cao 17,65% (năm 2018 tăng trưởng 14,88%) và tăng cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành (13,7%); hiệu quả dòng vốn tín dụng được nâng cao, nợ xấu giảm, tín dụng trung và dài hạn tăng nhanh (23,11%). Năm 2020, Chi nhánh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tiếp tục tăng cường các giải pháp huy động vốn và mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 07:29
 • Chuẩn bị kỹ đón “sóng” EVFTA
  Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn được dự báo sẽ mang lại cơ hội lớn cho xuất khẩu hàng hóa, đóng góp vào tăng trưởng GDP hơn 2,2% vào những năm đầu tiên, nhưng có thể tăng lên rất cao vào năm 2030, 2035 khoảng 4-5%... Tuy nhiên, cơ hội chỉ đến với các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ càng.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:02
 • Lúa đông xuân trúng mùa, nhưng giá thấp
  Vào thời điểm này, lúa đông xuân gieo sạ sớm nhiều nơi trên địa bàn thành phố đã bắt đầu thu hoạch, với năng suất lúa đạt rất cao, nhà nông có lời, nhưng giá đang xuống thấp...
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 09:21
 • Xuất khẩu tôm Việt Nam được dự báo thuận lợi hơn trong năm 2020
  Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang EU, Mỹ và Nhật Bản có nhiều cơ hội nhờ EVFTA, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và Thế vận hội Tokyo.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:37
 • Hàng Việt 'đi cao tốc' vào EU
  EVFTA được ví là “con đường cao tốc hướng Tây”, kết nối Việt Nam tới một không gian thị trường rộng lớn và có tiềm năng hàng đầu trên thế giới cả về tài chính, công nghệ và thị trường... Lợi ích đến từ những con số có thể cân, đong, đo, đếm được.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:25
 • Tiền Giang: Thanh niên khởi nghiệp làm giàu từ nuôi trùn quế
  Trùn quế hay còn gọi là giun quế được nuôi thương phẩm đã giúp một thanh niên khởi nghiệp vươn lên làm giàu.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:05
 • Hiệu quả chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng sen
  Trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp nên nhiều nông dân Đồng Tháp đã quyết định chuyển đổi sang trồng sen kết hợp làm du lịch để cải thiện kinh tế gia đình.
  Thứ ba, 11 Tháng 2 2020 07:24