Làm gì để nông dân được hưởng lợi?

Thứ tư, 11 Tháng 12 2019 10:41
Làm gì để có sản phẩm tốt, giá thành hạ để nông dân hưởng lợi, Nhà nước phải làm gì, người dân cần làm gì? Vấn đề này là trăn trở chung tại buổi đối thoại ngày 10/12 giữa Thủ tướng Chính phủ với người nông dân.
 
Ông Lê Văn Lam, người nông dân có hơn 50 năm gắn bó với cây lúa ở xã Tân Phước, huyện Tân Hồng (Đồng Tháp), cho biết 10 năm qua, giá lúa cứ quanh quẩn ở mức 5.000 đồng/kg trong khi giá phân bón không ngừng tăng.
 
Đầu ra bấp bênh
Không những vậy, trong năm nay, người trồng lúa gặp khó khăn vì thời tiết thất thường nên năng suất lúa giảm 10%, trong khi thuốc trừ sâu, công lao động lại tăng 10 - 20%.
 
Nói ra vấn đề này tại buổi đối thoại ở Cần Thơ giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nông dân về chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”, ông Lam mong rằng cần phải cho nông dân vùng Đồng Tháp Mười chuyển đổi đất đai, cây trồng để có lợi nhuận cao hơn thay vì làm lúa mãi.
 
Câu chuyện phản ánh của ông Lam cũng là trăn trở chung của nhiều nông dân trồng lúa ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lâu nay. Tuy là vùng sản xuất lúa gạo chính nhưng nông dân trồng lúa ở đây lại là người nghèo nhất và gặp nhiều khó khăn nhất.
 
Giới chuyên gia cho rằng trong quá trình tái cơ cấu sản xuất, ngành nông nghiệp có chủ trương giảm diện tích trồng lúa, như ở vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, trồng cây gì lại là một vấn đề lớn, từ khâu giống, canh tác, cơ giới hóa cho đến xử lý sau thu hoạch, vấn đề quan trọng là thị trường, là thu nhập cho nông dân.
 
Thực tế hiện nay cho thấy không chỉ với cây lúa, đầu ra tiêu thụ sản phẩm của nông dân luôn bấp bênh vì cả Nhà nước và doanh nghiệp (DN) đều chưa bảo đảm tìm được hoặc mở được thị trường nông sản một cách ổn định. Khi sản xuất, nông dân tự quyết định một cách phiêu lưu, không biết ai sẽ mua, mua bao nhiêu?
 
Theo Gs.Ts Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp vùng ĐBSCL, nông dân được “hô hào” nên trồng lúa giống này, không được trồng giống kia..., nhưng khi thu hoạch thì không bán được, vì thế họ phải tự quyết định nuôi con gì, trồng cây gì, kỹ thuật nào để dễ bán, ít bị rủi ro nhất.
 
“Đội quân thương lái đến tận ruộng, vườn, ao cá, vuông tôm mua hàng của nông dân để sơ chế rồi bán lại cho DN. Thế nên, chất lượng không đồng đều, nguồn gốc không truy nguyên được. Như vậy làm sao DN có thể chế biến thành sản phẩm có thương hiệu mạnh, giá trị cao?”, ông Xuân nói.
 
Chia sẻ với những trăn trở của người nông dân vùng ĐBSCL tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng phải đặt vấn đề: Trong khi hội nhập thì sản phẩm nước ngoài vào, cần làm gì để cạnh tranh, để nông dân trong nước có sản phẩm tốt, giá thành hạ để bán cho người tiêu dùng trong nước và hướng về xuất khẩu. Làm gì để có sản phẩm tốt, giá thành hạ để bà con hưởng lợi, Nhà nước phải làm gì, người dân cần làm gì?
 
Bấp bênh đầu ra khiến người nông dân khó hưởng lợi
Bấp bênh đầu ra khiến người nông dân khó hưởng lợi
 
Nông dân phải tự đổi mới
Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc cũng như những đề xuất, kiến nghị, hiến kế... của nông dân, Thủ tướng nhấn mạnh người nông dân cũng phải tự đổi mới trong bối cảnh tình hình đất nước, thị trường thay đổi để phát triển.
 
“Nhà nước quan tâm nhưng người nông dân cũng phải tự đổi mới, phải vào HTX, liên kết làm sao cho hiệu quả. Tính chủ động của bà con rất quan trọng, nếu cứ làm bài cũ, sản xuất tràn lan, thâm dụng đất đai, ảnh hưởng đến môi trường, không tự tái cơ cấu thì khó thành công”, Thủ tướng lưu ý.
 
Trong khoảng 2.000 câu hỏi từ nông dân, chuyên gia, DN trong nước gửi đến Thủ tướng thông qua buổi đối thoại này có thể thấy những vấn đề mà người nông dân hiện nay đang quan tâm là: Sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng phát triển bền vững, tiêu thụ nông sản; đất đai, đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn; biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.
 
Như chia sẻ của ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, một trong những khó khăn, vướng mắc hiện nay của nông dân là vấn đề tiêu thụ nông sản ổn định, đảm bảo có lãi. Để giải quyết được, rất cần có các giải pháp tổng thể, đồng bộ và xuyên suốt…
 
Một thực trạng đáng lo ngại là nông dân thường xuyên phải đối mặt với việc “được mùa - mất giá”, “được giá - mất mùa”, bị tư thương ép giá… Những người nông dân làm ra hàng hóa được hưởng lợi ít, trong khi lợi ích của thương lái thu gom và đại lý các cấp ngày càng tăng.
 
Đây là một nghịch lý đối với nông nghiệp nói chung, đồng thời phản ánh những bất cập trong quá trình phân phối giá trị sản phẩm nói riêng của hàng hóa nông nghiệp Việt Nam.
 
Theo giới chuyên gia, nguyên nhân của tồn tại này có nhiều, song chủ yếu là do phương thức sản xuất, kinh doanh nông sản của nông dân và DN đang dừng ở việc “sản xuất theo khả năng”, chưa chú trọng sản xuất “những gì thị trường cần”.
 
Đặc biệt là việc thả lỏng để nông dân tự do trồng, đến khi ứ đọng hàng bán không đuợc thì tự do chặt bỏ. Làm ăn riêng lẻ, tự phát đã trở thành tập quán của bà con nông dân.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thời gian tới cần tiếp tục đầu tư nguồn lực cho nông nghiệp, nông dân, trước hết là vấn đề biến đổi khí hậu. Chính phủ đã có chủ trương, biện pháp để cùng bà con tháo gỡ những vấn vấn đề cấp bách.
Theo link (doanhnghiepvn.vn)
T/h: M.Phúc- (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Sản phẩm cạnh tranh cao từ sản xuất sạch
  Phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị, đồng thời đẩy mạnh phát triển sản xuất cây trồng theo tiêu chuẩn GAP, bảo vệ môi trường gắn với việc xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, truy xuất nguồn gốc sản phẩm là cơ sở bảo đảm cho nông sản Gia Lai đủ sức cạnh tranh ở các thị trường khó tính.
  Thứ hai, 24 Tháng 2 2020 22:46
 • Linh động trong sản xuất, tránh hạn mặn
  Cần Thơ dù nằm cách xa cửa biển gần 100km nhưng cũng đã ghi nhận có sự xuất hiện độ mặn 3,5%0 trên Sông Hậu tại rạch Cái Cui ở quận Cái Răng. Tới đây, tình hình hạn mặn dự báo còn tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Để chủ động bảo vệ sản xuất nông nghiệp, đòi hỏi ngành chức năng cần kiểm soát, vận hành tốt các công trình thủy lợi để tránh mặn xâm nhập vào nội đồng, đồng thời người dân chủ động bố trí mùa vụ và chuyển đổi cây trồng phù hợp...
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 15:52
 • Kích cầu thị trường ô tô mùa thấp điểm
  Sau Tết Nguyên đán, thị trường ô tô bước vào mùa thấp điểm, các đại lý kinh doanh ô tô tại TP Cần Thơ tập trung triển khai các chương trình ưu đãi, giảm giá nhằm thu hút khách hàng. Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 các đơn vị chuyển đổi hình thức ra mắt xe mới cũng như lùi thời gian tổ chức các hoạt động lái thử xe tập trung, roadshow quảng bá xe dành cho khách hàng.
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 07:30
 • Mô hình hiệu quả, khởi sắc miền quê
  Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ khi bắt tay thực hiện, nhưng sau thời gian triển khai, Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh An Giang (Đề án OCOP_AG) đã “vào guồng”, tạo nên những tín hiệu tích cực, trở thành động lực để phát triển kinh tế vùng nông thôn. Với sự vào cuộc của các cấp, ngành, Đề án OCOP_AG sẽ giúp sản xuất ở các địa phương phát triển, góp phần nâng cao thu nhập, phục vụ hiệu quả cho chương trình xây dựng nông thôn mới.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 15:45
 • Góc nhìn từ giá rẻ
  Nhu cầu bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới khiến giá cam, chanh tăng mạnh...
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 07:26
 • Xuất khẩu rau quả giảm mạnh do tác động của COVID-19
  Xuất khẩu hàng rau quả tháng 1/2020 giảm mạnh do trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán, đặc biệt xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh còn do tác động của COVID-19.
  Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 09:46
 • Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch
  Quy hoạch xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo ra nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. TP Cần Thơ luôn quan tâm đến công tác xây dựng, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch để phân bổ và thu hút các nguồn lực đầu tư hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị để xứng tầm là thành phố trung tâm vùng ĐBSCL.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 16:05
 • Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc
  Nhờ sức hút của nho Shine Muscat, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, dẫn đầu về lượng nho nhập khẩu từ Hàn Quốc.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:02
 • Ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp
  Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP Cần Thơ, năm 2019 tín dụng duy trì mức tăng trưởng khá cao 17,65% (năm 2018 tăng trưởng 14,88%) và tăng cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành (13,7%); hiệu quả dòng vốn tín dụng được nâng cao, nợ xấu giảm, tín dụng trung và dài hạn tăng nhanh (23,11%). Năm 2020, Chi nhánh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tiếp tục tăng cường các giải pháp huy động vốn và mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 07:29
 • Chuẩn bị kỹ đón “sóng” EVFTA
  Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn được dự báo sẽ mang lại cơ hội lớn cho xuất khẩu hàng hóa, đóng góp vào tăng trưởng GDP hơn 2,2% vào những năm đầu tiên, nhưng có thể tăng lên rất cao vào năm 2030, 2035 khoảng 4-5%... Tuy nhiên, cơ hội chỉ đến với các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ càng.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:02
 • Lúa đông xuân trúng mùa, nhưng giá thấp
  Vào thời điểm này, lúa đông xuân gieo sạ sớm nhiều nơi trên địa bàn thành phố đã bắt đầu thu hoạch, với năng suất lúa đạt rất cao, nhà nông có lời, nhưng giá đang xuống thấp...
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 09:21
 • Xuất khẩu tôm Việt Nam được dự báo thuận lợi hơn trong năm 2020
  Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang EU, Mỹ và Nhật Bản có nhiều cơ hội nhờ EVFTA, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và Thế vận hội Tokyo.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:37
 • Hàng Việt 'đi cao tốc' vào EU
  EVFTA được ví là “con đường cao tốc hướng Tây”, kết nối Việt Nam tới một không gian thị trường rộng lớn và có tiềm năng hàng đầu trên thế giới cả về tài chính, công nghệ và thị trường... Lợi ích đến từ những con số có thể cân, đong, đo, đếm được.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:25
 • Tiền Giang: Thanh niên khởi nghiệp làm giàu từ nuôi trùn quế
  Trùn quế hay còn gọi là giun quế được nuôi thương phẩm đã giúp một thanh niên khởi nghiệp vươn lên làm giàu.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:05
 • Hiệu quả chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng sen
  Trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp nên nhiều nông dân Đồng Tháp đã quyết định chuyển đổi sang trồng sen kết hợp làm du lịch để cải thiện kinh tế gia đình.
  Thứ ba, 11 Tháng 2 2020 07:24