Liên tục cảnh báo lừa trúng thưởng, khách hàng vẫn bị mất tiền trong tài khoản

Chủ nhật, 08 Tháng 12 2019 13:38
Dù các ngân hàng liên tục cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo, nhưng vẫn có khách hàng mất hơn 11 triệu đồng trong tài khoản sau vài phút.
 
Ngày 7-12, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để được điều tra làm rõ vụ việc một khách hàng là chị M., (ngụ tại Hà Nội) phản ánh bị kẻ gian lừa lấy cắp tiền trong tài khoản.
 
Trước đó, theo phản ánh của chị M., đến VPBank, ngày 4-12, chị nhận được tin nhắn từ tổng đài thông báo trúng 1 sổ tiết kiệm từ "san so loc vang" tri ân và yêu cầu truy cập vào website http://trian.bank-vp.com để nhận giải, kèm theo số điện thoại liên hệ. Khi chị M. đăng nhập website nói trên thì hiện ngay ra tên miền (https://online.vpbank.com.vn/cb/pages/jsp-ns/login-cons.jsrp), giao diện có màu sắc logo, phông chữ, nền… giống website của VPBank.
 
Cùng thời điểm, chị M., nhận được cuộc gọi xưng là nhân viên ngân hàng hỏi tên chị (cả tên cũ và tên mới chuyển đổi), và được thông báo đã trúng sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng và yêu cầu chị đọc đầy đủ số tài khoản để hoàn tất việc trao giải. Chị M., cảnh giác hỏi lại nhưng được giải thích là "quy định của ngân hàng" và có thể xác minh lại...
 
Ngay sau đó, chị M., nhận được tin nhắn báo vào điện thoại thông báo tài khoản của chị đã bị trừ 11,5 triệu đồng, và đang có 2 giao dịch với ngân hàng vay tổng cộng 450 triệu đồng qua hình thức cầm cố sổ tiết kiệm.
 
Liên tục cảnh báo lừa trúng thưởng, khách hàng vẫn bị mất tiền trong tài khoản - Ảnh 1.
Tin nhắn thông báo trừ tiền trong tài khoản của chị M.,
Liên tục cảnh báo lừa trúng thưởng, khách hàng vẫn bị mất tiền trong tài khoản - Ảnh 2.
Website giả mạo yêu cầu nhập mã OTP để nhận thưởng, thực chất là chiêu lấy cắp mã OTP của khách hàng
 
Theo một số chuyên gia, thủ đoạn lừa trúng thưởng để lấy cắp thông tin tài khoản, mật khẩu và cả mã OTP của khách hàng không mới, đã được các ngân hàng cảnh báo nhiều lần. Nhưng thủ đoạn lấy cắp thông tin xong, đồng thời tiếp tục khởi tạo 2 khoản vay cầm cố sổ tiết kiệm với giá trị lần lượt là 360 triệu và 90 triệu đồng, cho thấy mức độ chuyên nghiệp và tinh vi của các đối tượng lừa đảo.
 
Đại diện VPBank giải thích, hai khoản vay cầm cố sổ tiết kiệm sẽ được phê duyệt ngay sau khi người dùng tạo yêu cầu, với hạn mức tối đa bằng 90% giá trị sổ tiết kiệm hiện có. Tuy nhiên, việc giải ngân khoản vay chỉ được thực hiện khi người khởi tạo khoản vay mang sổ tiết kiệm là tài sản cầm cố tới nhập kho của ngân hàng ngay trong ngày khởi tạo. Khoản vay sẽ bị hủy trên hệ thống nếu tài sản cầm cố chưa nhập kho cùng ngày với ngày khởi tạo hoặc người khởi tạo yêu cầu hủy.
 
Do đó, ngay sau khi tiếp nhận yêu cầu tra soát của khách hàng M., VPBank đã hủy hai khoản vay nói trên và gửi thông báo SMS tới khách hàng.
 
Liên quan đến việc khách hàng M., bị mất tiền trong tài khoản khi truy cập vào website giống giao dịch VPBank, đại diện VPBank khẳng định, tin nhắn và đường link mà khách hàng nhận được đều là giả mạo VPBank. Thủ đoạn của kẻ gian là từ đường link website sẽ yêu cầu đăng nhập bằng tên tài khoản và mật khẩu ngân hàng điện tử; yêu cầu cung cấp email và mật khẩu email đã đăng ký với ngân hàng; nhập mã OTP để xác nhận.
 
Đại diện VPBank lý giải, trong trường hợp người dùng đã thực hiện đủ cả 3 bước trên thì kẻ gian đã lấy được: tài khoản đăng nhập và mật khẩu tài khoản ngân hàng điện tử, email cá nhân, mã OTP - trường hợp này là mã để xác nhận việc đổi từ phương thức nhận OTP bằng SMS sang nhận bằng email.
 
Hiện VPBank đã báo cáo vụ việc tới các cơ quan chức năng để được điều tra làm rõ, và sẽ phối hợp cung cấp thông tin kịp thời để vụ việc sớm có kết luận, bảo đảm quyền lợi của khách hàng. Ngân hàng vẫn đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và với khách hàng để thực hiện các bước xử lý tiếp theo nhằm làm rõ vụ việc.
 
Thời gian qua, nhiều ngân hàng liên tục cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài khoản và lấy cắp tiền của khách hàng. Các ngân hàng khuyến cáo người dùng cần tuyệt đối bảo mật thông tin cá nhân, thông tin tài khoản. Ngân hàng không bao giờ yêu cầu cung cấp mã OTP, mật khẩu tài khoản hay tên tài khoản ngân hàng, nếu có người yêu cầu, chắc chắn là lừa đảo.
 
Thái Phương - (nld.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Sản phẩm cạnh tranh cao từ sản xuất sạch
  Phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị, đồng thời đẩy mạnh phát triển sản xuất cây trồng theo tiêu chuẩn GAP, bảo vệ môi trường gắn với việc xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, truy xuất nguồn gốc sản phẩm là cơ sở bảo đảm cho nông sản Gia Lai đủ sức cạnh tranh ở các thị trường khó tính.
  Thứ hai, 24 Tháng 2 2020 22:46
 • Linh động trong sản xuất, tránh hạn mặn
  Cần Thơ dù nằm cách xa cửa biển gần 100km nhưng cũng đã ghi nhận có sự xuất hiện độ mặn 3,5%0 trên Sông Hậu tại rạch Cái Cui ở quận Cái Răng. Tới đây, tình hình hạn mặn dự báo còn tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Để chủ động bảo vệ sản xuất nông nghiệp, đòi hỏi ngành chức năng cần kiểm soát, vận hành tốt các công trình thủy lợi để tránh mặn xâm nhập vào nội đồng, đồng thời người dân chủ động bố trí mùa vụ và chuyển đổi cây trồng phù hợp...
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 15:52
 • Kích cầu thị trường ô tô mùa thấp điểm
  Sau Tết Nguyên đán, thị trường ô tô bước vào mùa thấp điểm, các đại lý kinh doanh ô tô tại TP Cần Thơ tập trung triển khai các chương trình ưu đãi, giảm giá nhằm thu hút khách hàng. Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 các đơn vị chuyển đổi hình thức ra mắt xe mới cũng như lùi thời gian tổ chức các hoạt động lái thử xe tập trung, roadshow quảng bá xe dành cho khách hàng.
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 07:30
 • Mô hình hiệu quả, khởi sắc miền quê
  Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ khi bắt tay thực hiện, nhưng sau thời gian triển khai, Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh An Giang (Đề án OCOP_AG) đã “vào guồng”, tạo nên những tín hiệu tích cực, trở thành động lực để phát triển kinh tế vùng nông thôn. Với sự vào cuộc của các cấp, ngành, Đề án OCOP_AG sẽ giúp sản xuất ở các địa phương phát triển, góp phần nâng cao thu nhập, phục vụ hiệu quả cho chương trình xây dựng nông thôn mới.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 15:45
 • Góc nhìn từ giá rẻ
  Nhu cầu bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới khiến giá cam, chanh tăng mạnh...
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 07:26
 • Xuất khẩu rau quả giảm mạnh do tác động của COVID-19
  Xuất khẩu hàng rau quả tháng 1/2020 giảm mạnh do trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán, đặc biệt xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh còn do tác động của COVID-19.
  Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 09:46
 • Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch
  Quy hoạch xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo ra nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. TP Cần Thơ luôn quan tâm đến công tác xây dựng, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch để phân bổ và thu hút các nguồn lực đầu tư hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị để xứng tầm là thành phố trung tâm vùng ĐBSCL.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 16:05
 • Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc
  Nhờ sức hút của nho Shine Muscat, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, dẫn đầu về lượng nho nhập khẩu từ Hàn Quốc.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:02
 • Ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp
  Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP Cần Thơ, năm 2019 tín dụng duy trì mức tăng trưởng khá cao 17,65% (năm 2018 tăng trưởng 14,88%) và tăng cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành (13,7%); hiệu quả dòng vốn tín dụng được nâng cao, nợ xấu giảm, tín dụng trung và dài hạn tăng nhanh (23,11%). Năm 2020, Chi nhánh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tiếp tục tăng cường các giải pháp huy động vốn và mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 07:29
 • Chuẩn bị kỹ đón “sóng” EVFTA
  Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn được dự báo sẽ mang lại cơ hội lớn cho xuất khẩu hàng hóa, đóng góp vào tăng trưởng GDP hơn 2,2% vào những năm đầu tiên, nhưng có thể tăng lên rất cao vào năm 2030, 2035 khoảng 4-5%... Tuy nhiên, cơ hội chỉ đến với các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ càng.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:02
 • Lúa đông xuân trúng mùa, nhưng giá thấp
  Vào thời điểm này, lúa đông xuân gieo sạ sớm nhiều nơi trên địa bàn thành phố đã bắt đầu thu hoạch, với năng suất lúa đạt rất cao, nhà nông có lời, nhưng giá đang xuống thấp...
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 09:21
 • Xuất khẩu tôm Việt Nam được dự báo thuận lợi hơn trong năm 2020
  Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang EU, Mỹ và Nhật Bản có nhiều cơ hội nhờ EVFTA, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và Thế vận hội Tokyo.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:37
 • Hàng Việt 'đi cao tốc' vào EU
  EVFTA được ví là “con đường cao tốc hướng Tây”, kết nối Việt Nam tới một không gian thị trường rộng lớn và có tiềm năng hàng đầu trên thế giới cả về tài chính, công nghệ và thị trường... Lợi ích đến từ những con số có thể cân, đong, đo, đếm được.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:25
 • Tiền Giang: Thanh niên khởi nghiệp làm giàu từ nuôi trùn quế
  Trùn quế hay còn gọi là giun quế được nuôi thương phẩm đã giúp một thanh niên khởi nghiệp vươn lên làm giàu.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:05
 • Hiệu quả chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng sen
  Trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp nên nhiều nông dân Đồng Tháp đã quyết định chuyển đổi sang trồng sen kết hợp làm du lịch để cải thiện kinh tế gia đình.
  Thứ ba, 11 Tháng 2 2020 07:24