Kiên Giang đẩy mạnh thu hút nguồn lực bên ngoài

Thứ sáu, 06 Tháng 12 2019 09:07
Tỉnh Kiên Giang vừa tham dự Hội nghị Diễn đàn hợp tác Nhật Bản - Mê Kông năm 2019 tại TP Cần Thơ, với mục tiêu tiếp tục quảng bá, giới thiệu tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước về các chủ trương, định hướng phát triển lớn của tỉnh, cũng như tiềm năng và cơ hội đầu tư trên nhiều lĩnh vực của mình.
 
Thành phố Hà Tiên (Kiên Giang).
 
Là tỉnh ven biển thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Kiên Giang có diện tích tự nhiên lớn nhất và dân số đứng thứ 2/13 tỉnh, thành phố trong khu vực. Với vị trí cửa ngõ phía tây của vùng và thông ra vịnh Thailand, Kiên Giang có vùng biển rộng hơn 63.000km2; có đường biên giới giáp nước bạn Cambodia dài hơn 58 km, có Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên cùng một số cửa khẩu quốc gia. Điều này giúp Kiên Giang có lợi thế nhất định trong phát triển kinh tế biển, kinh tế cửa khẩu cũng như kết nối giao thông đường biển, trên bộ thông qua con đường ven vịnh Thailand kết nối với các nước tiểu vùng sông Mê Kông.
 
Kiên Giang có đồng bằng rộng lớn và có đầy đủ các yếu tố đặc thù của địa phương vùng sông nước. Ngoài ra, Kiên Giang còn có những yếu tố đặc trưng riêng mà ít địa phương đồng bằng ven biển nào có được như: rừng nguyên sinh, đồng bằng, núi, sông, hải đảo… Những năm qua, phát huy tiềm năng, thế mạnh và các yếu tố đặc trưng tự nhiên, cùng với sự chung tay, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, Kiên Giang đã có sự phát triển ấn tượng về kinh tế, văn hóa, xã hội. Kiên Giang trở thành một trong những địa phương nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt là đối với thu hút đầu tư, phát triển du lịch ở đảo Phú Quốc với hàng trăm dự án lớn và trung bình, có tổng vốn đầu tư hàng tỷ USD.
 
Đến nay, Kiên Giang đã thu hút 680 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký 503.763 tỷ đồng. Trong đó, có 341 dự án đi vào hoạt động với số vốn đầu tư lên đến 60.641 tỷ đồng; có 68 dự án đang triển khai xây dựng tổng vốn đầu tư 115.410 tỷ đồng và 271 dự án đang thực hiện các thủ tục đầu tư tổng vốn đầu tư 327.713 tỷ đồng. Riêng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Kiên Giang đã thu hút được 41 dự án đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ với vốn đầu tư đăng ký là hơn 1,44 tỷ USD, trong đó số vốn thực hiện đạt hơn 542 triệu USD (chiếm trên 37%).
 
Chính quyền tỉnh Kiên Giang luôn xác định mục tiêu huy động các nguồn lực, khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển kinh tế - xã hội là khâu quan trọng, được nêu rõ trong các nghị quyết chủ trương của tỉnh. Theo đó tỉnh Kiên Giang đã và đang xây dựng quy hoạch, tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, cải cách hành chính... để thu hút đầu tư. Cụ thể như xây dựng các quy hoạch, dự án; đề xuất và hoàn thiện cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư; tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng; cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chính liên quan doanh nghiệp, nhà đầu tư theo quy trình một cửa, một cửa liên thông trên các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, đất đai, xây dựng, môi trường, thuế…
 
Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Phạm Vũ Hồng, cho biết, những năm qua, các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách vào tỉnh của các nhà đầu tư đã có sự chuyển biến tích cực, quy mô ngày càng lớn hơn, tạo ra nhiều việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tăng năng lực sản xuất, sức cạnh tranh, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế địa phương. Theo đó, môi trường đầu tư, kinh doanh của Kiên Giang cũng luôn được cải thiện, từ đó vẫn duy trì là "điểm sáng" trên bản đồ thu hút đầu tư của khu vực ĐBSCL.
 
Theo ông Phạm Vũ Hồng, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình phát triển của Kiên Giang trong thời gian qua còn bộc lộ một số bất cập. Kinh tế phát triển chưa đều, chủ yếu tập trung vào Phú Quốc và TP Rạch Giá, trong khi Kiên Giang còn rất nhiều tiềm năng về kinh tế nông - lâm nghiệp, thủy sản, du lịch ở các vùng như Hà Tiên, Kiên Lương, U Minh Thượng, Kiên Hải… chưa được khai thác đúng mức.
 
Là một tỉnh có ngư trường rộng lớn và đội tàu nhiều nhất cả nước (gần 11.000 chiếc, công suất trung bình 400 CV/chiếc), sản lượng khai thác thủy sản hằng năm hơn nửa triệu tấn, nhưng việc bảo quản sau đánh bắt vẫn theo phương thức truyền thống, nên chất lượng thủy sản chưa cao. Đáng kể, liên kết chuỗi giá trị từ nuôi trồng thủy sản, đánh bắt, bảo quản và chế biến chưa được chú trọng, giá trị, hiệu quả của ngành đánh bắt thủy sản còn thấp. Riêng sản lượng lúa Kiên Giang đứng thứ nhì khu vực ĐBSCL nhưng chưa tạo được chuỗi giá trị gia tăng, nhất là thiếu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.
 
Việc thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thời gian qua đạt được một sô kết quả bước đầu, với hơn 24 dự án đã và đang triển khai nhưng mới chỉ tập trung ở hai khu công nghiệp (Thạnh Lộc ở huyện Châu Thành và Thuận Yên ở TP Hà Tiên). Trong khi đó, Kiên Giang có đến năm khu công nghiệp và hệ thống các cụm công nghiệp địa phương đã cơ bản đáp ứng điều kiện triển khai dự án, nhất là đối với các ngành, nghề chế biến gắn với nguồn nguyên liệu tại chỗ, vẫn trong tình trạng chờ nhà đầu tư. Thêm vào đó, UBND tỉnh Kiên Giang đã quy hoạch và đang xây dựng tuyến đường ven biển từ cầu Cái Lớn men theo vịnh Rạch Giá đến huyện Hòn Đất với chiều dài hơn 50km sát biển, thuận tiện giao thông, tạo cảnh quan và mở rộng quỹ đất giáp biển mời gọi các nhà đầu tư vào các dự án dân cư, du lịch...
 
"Kiên Giang vẫn còn khó khăn trong việc huy động nguồn lực cho việc xử lý môi trường, nước thải, rác thải ở các đô thị và vùng du lịch trọng điểm, khu dân cư tập trung. Vì vậy, Kiên Giang rất mong muốn các nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này. Thời gian qua, tỉnh Kiên Giang đã đưa ra nhiều chính sách “cởi mở” nhằm tìm kiếm những nhà đầu tư có tiềm lực, có “ước vọng” đầu tư trên này. Ngoài ra, Kiên Giang cũng đang tìm nhà đầu tư vào các lĩnh vực phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là đầu tư tại các xã đảo nhằm thay thế cho các máy phát điện diezel hiện hữu…”, ông Hồng chia sẻ.
 
Ông Phạm Vũ Hồng cho biết thêm, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang luôn nhận thức rằng, để khắc phục những bất cập nêu trên, cần phải có biện pháp để khai thác mạnh mẽ, đồng đều hơn nữa tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, giúp Kiên Giang phát triển bền vững dựa trên nguồn lực bên trong là cơ bản lâu dài và nguồn lực bên ngoài là quan trọng để đột phá. Trong đó, để huy động được nguồn lực từ bên ngoài, không có giải pháp nào tốt hơn là phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, gỡ “nút thắt” về thủ tục hành chính, hoàn chỉnh khung pháp lý để giúp nguồn lực bên ngoài được giải phóng trong thời gian ngắn nhất thông qua các dự án đầu tư được triển khai trên địa bàn.
 
Thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Kiên Giang luôn nỗ lực hết mình trong việc hoàn chỉnh các quy hoạch; xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư dựa trên khung chính sách chung và đặc thù của địa phương; cải cách thủ tục hành chính, thành lập Trung tâm Dịch vụ hành chính công cấp tỉnh; cùng với đó, Kiên Giang đang tranh thủ các nguồn vốn hoàn chỉnh hạ tầng giao thông. Tin vui, Bộ Giao thông vận tải vừa đưa vào quy hoạch vốn trung hạn 2020 - 2026, sẽ đầu tư tuyến cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu.
 
“Tôi cho rằng, đây là thời điểm tốt nhất để các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với các dự án mà Kiên Giang đang mời gọi. Tôi khẳng định, khi đến với Kiên Giang, các nhà đầu tư sẽ tìm thấy ở Kiên Giang những cơ hội đầu tư mới hết sức hấp dẫn, đáp ứng điều kiện triển khai ngay và sẽ mang lại hiệu quả thiết thực nhất... Chính quyền địa phương sẽ làm tất cả những gì có thể với mục tiêu cao nhất là hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh”, ông Phạm Vũ Hồng tha thiết.
 
Thành phố Rạch Giá (Kiên Giang)
Theo Báo Nhân Dân
Dẫn T.Uyên (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Tết Nguyên đán, sản phẩm bánh mứt an toàn cho sức khỏe được ưa chuộng
  Những năm gần đây, việc lựa chọn sản phẩm thực phẩm an toàn cho sức khỏe đang trở thành xu hướng chung của người tiêu dùng. Bắt kịp thị hiếu này, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất bánh, mứt phục vụ Tết trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang thay đổi quy trình sản xuất nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường...
  Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 07:40
 • Chọn trái cây tươi ngon, an toàn cho mâm ngũ quả
  Trong những công đoạn chuẩn bị cho ngày Tết, việc bày biện mâm ngũ quả được nhiều gia đình đặc biệt quan tâm. Chọn trái cây cho mâm ngũ quả với những loại trái cây tươi ngon, nhiều màu sắc đẹp mắt không chỉ làm đẹp cho bàn thờ tổ tiên mà còn là sự cầu mong cho một năm mới hạnh phúc, no đủ, sum vầy.
  Thứ bảy, 18 Tháng 1 2020 15:50
 • Phấn đấu đạt hơn sáu triệu nông dân sản xuất có đăng ký
  Đó là một trong những chỉ tiêu về nhiệm vụ công tác Hội Nông dân Việt Nam và phong trào nông dân năm 2020, được thông qua tại Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam lần thứ 4 khóa VII, diễn ra hôm nay, 16-1, tại Hà Nội.
  Thứ bảy, 18 Tháng 1 2020 07:44
 • Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt gần 117 tỷ USD
  Năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục thiết lập dấu mốc mới khi đạt gần 117 tỷ USD.
  Thứ năm, 16 Tháng 1 2020 01:03
 • Anh bảo vệ 9X ham trồng hoa hồng, thu 450 triệu đồng/tháng
  Làm bảo vệ trường mầm non với mức lương vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng, anh Đoàn quyết định bỏ việc về trồng hoa hồng vì niềm đam mê. Giờ mỗi tháng anh bán trung bình 1.000 gốc hồng, doanh thu đạt từ 400-450 triệu đồng/tháng
  Thứ ba, 14 Tháng 1 2020 23:27
 • Kinh doanh online mùa Tết
  Từ hơn 1 tháng nay, không chỉ ở chợ truyền thống mà các diễn đàn mua bán trên mạng xã hội cũng rộn ràng không khí bán hàng Tết. Với sự hỗ trợ của công nghệ, nhiều chị em dù ở thành thị hay nông thôn cũng có thể tham gia kinh doanh hàng Tết, đặc biệt là các loại đặc sản sẵn có của quê hương, đem lại nguồn thu nhập hiệu quả.
  Thứ ba, 14 Tháng 1 2020 23:21
 • Chủ động, linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ
  Năm 2019, với nỗ lực và quyết tâm cao của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và các đơn vị trong toàn ngành, hoạt động ngân hàng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các mục tiêu, định hướng phát triển của ngành cơ bản hoàn thành. Thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá, lãi suất được duy trì ổn định; tín dụng tăng trưởng hiệu quả phù hợp với mục tiêu và sức hấp thụ vốn của nền kinh tế... Những kết quả đạt được này sẽ tạo tiền đề cho việc hoàn thành kế hoạch của cả giai đoạn 2016-2020, đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của nền kinh tế đất nước.
  Chủ nhật, 12 Tháng 1 2020 15:47
 • Hội chợ hàng hóa nông sản, thực phẩm Tết
  Từ ngày 11 đến 17-1 (tức ngày 17 đến 23 tháng Chạp), tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội tổ chức Hội chợ hàng hóa nông sản thực phẩm Tết Canh Tý năm 2020. Với quy mô khoảng 250 gian hàng và các khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của Hà Nội và các tỉnh, thành phố, hội chợ cung ứng đa dạng và đầy đủ các mặt hàng có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ để người tiêu dùng Thủ đô sắm Tết.
  Chủ nhật, 12 Tháng 1 2020 07:32
 • Nhà vườn trồng bưởi da xanh kém vui vì giá thấp
  Dù đã gần cận Tết Nguyên đán 2020 nhưng giá bưởi da xanh tại nhiều địa phương ở tỉnh Bến Tre vẫn còn ở mức thấp hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ nhiều năm trước nên nhà vườn trồng bưởi da xanh kém vui.
  Thứ bảy, 11 Tháng 1 2020 15:53
 • Thúc đẩy liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản
  Việc thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản hiện nay đang được các bộ, ngành, địa phương quan tâm thực hiện nhằm bảo đảm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, gắn kết người sản xuất với doanh nghiệp và hợp tác xã. Từ đó, hình thành các chuỗi sản xuất, góp phần nâng cao giá trị, sức cạnh tranh cho nông sản cũng như thu nhập cho người dân.
  Thứ bảy, 11 Tháng 1 2020 07:38
 • Nuôi thủy sản không đăng ký sẽ bị phạt hành chính
  Từ năm 2020, hành vi không đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè hoặc không đăng ký đối tượng thủy sản nuôi chủ lực sẽ bị phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng.
  Thứ ba, 07 Tháng 1 2020 15:34
 • 4 loại bưởi tiền triệu hút khách dịp Tết
  Mỗi dịp Tết cận kề là người tiêu dùng lại lùng mua các loại bưởi độc đáo như bưởi đỏ tiến vua, bưởi Diễn, bưởi thư pháp.
  Thứ hai, 06 Tháng 1 2020 22:02
 • Tăng nhu cầu phân khúc nhà cho thuê kinh doanh
  Năm 2019, khu vực thương mại - dịch vụ của TP Cần Thơ chiếm đến 59,34% trong GRDP và phát triển đa dạng với nhiều loại hình, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác. Thành phố đang tiếp tục thúc đẩy sự phát triển thương mại theo hướng nâng dần vai trò là trung tâm thương mại của vùng. Nhiều đơn vị kinh doanh bất động sản cho rằng, sự phát triển mạnh mẽ về thương mại, dịch vụ là một trong những yếu tố thuận lợi thúc đẩy phân khúc thị trường nhà cho thuê ở Cần Thơ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
  Chủ nhật, 05 Tháng 1 2020 15:52
 • Bến Tre tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh để thúc đẩy kinh tế
  Trong thời gian qua, công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, nhất là thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch, tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp...
  Chủ nhật, 05 Tháng 1 2020 13:13
 • Sắm Tết thời công nghệ
  Vài năm trở lại đây sắm Tết online đã trở lên quen thuộc với nhiều người, nhất là các chị em công sở, nội trợ, giới trẻ. Những ngày này, trên các trang thương mại điện tử, các shop online đã đăng bán mặt hàng Tết với mẫu mã phong phú, từ quà tặng cho đến các mặt hàng điện tử, gia dụng, thời trang, bánh kẹo Tết...
  Chủ nhật, 05 Tháng 1 2020 07:36