Dự án cao tốc Bắc - Nam: Cần xem lại tiêu chí đấu thầu

Thứ hai, 07 Tháng 10 2019 10:23
Xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam là nhiệm vụ cấp bách bởi huyết mạch Quốc lộ 1 đang mãn tải nhưng cách thức triển khai "vướng một nơi, gỡ một nẻo" đang gây nhiều lo lắng

"Chọn nhà đầu tư nội làm đường cao tốc Bắc - Nam: Không hạ chuẩn!" - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông khẳng định như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ GTVT cuối tháng 9 vừa qua khi đề cập vấn đề tiếp tục triển khai dự án đường cao tốc Bắc - Nam.

Chưa phù hợp

Theo ông Nguyễn Ngọc Đông, Bộ GTVT đã hủy sơ tuyển đấu thầu quốc tế chọn nhà đầu tư thực hiện 8 dự án thành phần theo hình thức đối tác công - tư (PPP) của dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Thay vào đó, sẽ điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu trong nước để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện 8 dự án trên.

Chỉ 4 tháng công bố đấu thầu quốc tế các dự án đường cao tốc Bắc - Nam, Bộ GTVT buộc phải thay đổi kế hoạch. Có lẽ ở thời điểm công bố, Bộ GTVT không nghĩ sẽ vấp phải làn sóng phản biện của các chuyên gia trong các lĩnh vực giao thông, kinh tế - xã hội và người dân thông qua các phương tiện báo chí mạnh mẽ đến như vậy. Các ý kiến không phản đối, thậm chí ủng hộ đấu thầu quốc tế nhưng thẳng thắn chỉ ra rất nhiều bất cập trong điều kiện đấu thầu mà với những điều kiện đó, doanh nghiệp (DN) trong nước không có bất cứ cơ hội nào để được góp công vào một dự án lớn của đất nước.

Dự án cao tốc Bắc - Nam: Cần xem lại tiêu chí đấu thầu - Ảnh 1.

Đoạn La Sơn - Túy Loan qua tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ xây dựng thành đường cao tốc Ảnh: QUANG TÁM

Việc hủy hồ sơ đấu thầu quốc tế cho thấy việc chưa tháo gỡ đúng trọng tâm vướng mắc. Không loại trừ khả năng thông điệp "Chọn nhà đầu tư nội làm đường cao tốc Bắc - Nam: Không hạ chuẩn!", đồng thời khẩn trương hoàn thành hồ sơ sơ tuyển đấu thầu cạnh tranh trong nước rộng rãi để phát hành hồ sơ sơ tuyển nhà đầu tư vào tháng 10-2019 có thể lại là một bước đi chưa phù hợp của bộ chủ quản.

Ông Trần Văn Thế, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả - nhà đầu tư hạ tầng giao thông hàng đầu trong nước, đã phải kêu lên: "Không hạ chuẩn thì chẳng DN trong nước nào đủ điều kiện!". Ông Trần Văn Thế đặt giả thiết các nhà đầu tư trong nước thực hiện 8 dự án đường cao tốc Bắc - Nam thì ngân hàng (NH) trong nước cũng không có khả năng cung cấp tín dụng. "Hiện nay, nhiều NH cho biết đã chạm trần mức cho vay trong lĩnh vực BOT, lãi suất huy động cho vay cao, các bất cập trong chính sách làm cho NH lo lắng dẫn đến việc bảo lãnh đấu thầu, giải ngân tín dụng là không đơn giản" - ông Trần Văn Thế nói.

Nhà đầu tư trong nước gặp khó

Dẫn ví dụ về bế tắc nguồn vốn tín dụng tại dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, đại diện một DN đầu tư hạ tầng giao thông cho biết dự án này đã được ghi vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ 2.186 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu đã tham gia 30%, giải phóng mặt bằng hoàn thành 100%, lưu lượng ước đạt trên 20.000 xe/ngày đêm, hợp đồng tín dụng đã ký với NH đầu mối là VietinBank cách đây 1 năm, hôm 27-9 vừa qua, đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đến thăm và tái khẳng định phải hoàn thành dự án trong năm 2021. Dù vậy, thái độ lấp lửng hoặc điều kiện cho vay khó khăn của NH khiến cho đến nay vẫn chưa rõ bao giờ mới giải ngân được. Từ đó, vị lãnh đạo này nêu thực tế khi NH nói không với BOT thì nhà đầu tư không còn cách nào khác cũng sẽ nói không với đường cao tốc Bắc - Nam.

Ở khía cạnh điều kiện đấu thầu, chuyên gia Võ Hoàng Anh, Tổng Công ty Tư vấn thiết kế GTVT-CTCP (TEDI), cho rằng Nghị định 63/2018/NĐ-CP về PPP đã quy định phần vốn chủ sở hữu, năng lực nhà đầu tư nếu áp dụng cho các dự án đường cao tốc Bắc - Nam thì ở ngưỡng 11%-12%. Chiếu theo quy định tại nghị định đưa vào dự án này thì phần vốn nhà đầu tư khá thấp, trong khi điều kiện dự thầu hiện quy định vốn chủ sở hữu 20%, điều này sẽ khiến các nhà đầu tư trong nước gặp những khó khăn nhất định. "Trong một liên danh, tiêu chí kinh nghiệm nên là tổ hợp của kinh nghiệm các nhà đầu tư chứ không phải kinh nghiệm riêng rẽ của một nhà đầu tư. Thay vì được cộng tiêu chí để các nhà đầu tư trong nước có thể liên danh với nhau một cách thuận lợi thì hiện nay lại chưa có điều khoản mở cho tiêu chí ấy" - ông Võ Hoàng Anh nêu ý kiến.

Kết hợp trong và ngoài nước

Việc đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam có tổng chiều dài 654 km mà số vốn huy động từ các nhà đầu tư chỉ khoảng 50.000 tỉ đồng, từ góc nhìn của một chuyên gia tài chính, ông Võ Hoàng Anh nhận định đây là một dự án hiệu quả nếu biết kết hợp hài hòa các thế mạnh trong và ngoài nước. "Các tuyến đường cao tốc khác, nhà đầu tư bỏ ra gần chục ngàn tỉ đồng cho việc khai thác chỉ khoảng vài chục đến dưới 100 km mà vẫn đầu tư được, có hiệu quả" - ông Võ Hoàng Anh nói. Dự án đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vừa thông xe hôm 29-9, chỉ sau hơn 2 năm triển khai xây dựng, là một minh chứng cho điều đó.

Ông TRẦN VĂN THẾ, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả:

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Việc hủy sơ tuyển đấu thầu quốc tế đối với 8 dự án thuộc tuyến đường cao tốc Bắc - Nam chuyển sang đấu thầu trong nước là tin vui đối với nhiều DN trong nước vì họ có nhiều cơ hội tham gia đầu tư công trình quan trọng này. Tuy nhiên, vẫn có những vướng mắc, khó khăn cần tháo gỡ tiếp bởi không phải hủy thầu quốc tế là các nhà đầu tư nội sẽ làm được ngay.

Hiện nay, sau khi hủy đấu thầu quốc tế, chuyển sang lựa chọn đấu thầu rộng rãi trong nước, chúng tôi kiến nghị Bộ GTVT xem xét lại tiêu chí đấu thầu và lựa chọn nhà đầu tư sao cho phù hợp với thực tế. Đặc biệt là phải tham vấn các nhà đầu tư cũng như ý kiến của ngành NH. Bởi nếu đấu thầu trong nước mà vẫn giữ nguyên các tiêu chí như đấu thầu quốc tế trước đó thì nhiều khả năng việc đấu thầu sẽ tiếp tục thất bại vì sẽ rất ít nhà đầu tư tham dự. Nếu cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể ở đây là Bộ GTVT, không thay đổi tiêu chí đấu thầu cho phù hợp với thực tế thì đây là một chính sách thiếu thực tiễn, không đi vào cuộc sống.

Vấn đề nữa là một số NH thương mại có kết quả kinh doanh, lợi nhuận lớn nhưng chưa mặn mà tham gia tài trợ vốn cho các đầu tư hạ tầng, thậm chí nói không với các dự án hạ tầng giao thông. Do đó, để tháo gỡ nút thắt về vốn, trong tiêu chí đấu thầu ngay từ đầu cần phải có sự vào cuộc của ngành NH. NH thường sẽ tài trợ 70%-80% nguồn vốn của dự án, do đó nếu không có sự vào cuộc của NH bằng những quy định, chính sách cụ thể, rất khó có thể triển khai các dự án hạ tầng giao thông BOT.

PGS-TS TRẦN CHỦNG, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam:

Thay đổi tiêu chí đánh giá nhà đầu tư

Để chọn được các nhà đầu tư trong nước phù hợp với các gói thầu thì tới đây, các tiêu chí đấu thầu và quá trình đấu thầu phải minh bạch, đấu thầu xong phải công khai.

Nhà nước nên xem xét thay đổi các tiêu chí đánh giá nhà đầu tư như chấm điểm 60% về vốn, 30% về kinh nghiệm, 10% về tổ chức thi công để thu hút các DN trong nước tham gia. Thời gian qua, nhiều DN muốn đấu thầu đầu tư song không đạt về vốn, kinh nghiệm.

Yếu tố về vốn, cần có chính sách của nhà nước để giải quyết vấn đề tín dụng cho các dự án. Hiện một số quốc gia có chính sách tín dụng cho các dự án đường cao tốc theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Về yếu tố kinh nghiệm, quy định phải từng làm nhà cao tầng mới được đầu tư nhà cao tầng, từng đầu tư các đường cao tốc mới được làm đường cao tốc rõ ràng không phù hợp với Việt Nam. Bởi ở nước ta, nếu đòi hỏi như vậy thì Tập đoàn Đèo Cả không thể làm được công trình hầm đường bộ Đèo Cả, Tập đoàn Vingroup không thể làm tòa tháp Landmark 81 tại TP HCM - một trong những công trình cao nhất thế giới. Do đó, điều kiện về kinh nghiệm cần được Bộ GTVT xem xét lại theo hướng thực tế hơn để các nhà đầu tư trong nước có thể tham gia.

THANH XUÂN - (nld.com.vn)
T/h: Y Phương - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Quy hoạch Ô Môn, Thốt Nốt theo hướng phát triển đô thị - công nghiệp
  Sở Xây dựng TP Cần Thơ đang tập trung lập các quy hoạch phân khu đô thị 5 quận của thành phố, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị cũng như phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương. Mới đây, lãnh đạo UBND thành phố đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 của hai quận: Ô Môn và Thốt Nốt. Tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố, các sở, ngành cho rằng cần thiết quy hoạch Ô Môn, Thốt Nốt theo hướng phát triển đô thị- công nghiệp.
  Chủ nhật, 13 Tháng 10 2019 15:49
 • Lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng?
  Thời gian tới, sẽ có những đợt tăng lãi suất huy động mang tính cục bộ, chủ yếu diễn ra ở các ngân hàng có quy mô vốn vừa và nhỏ.
  Chủ nhật, 13 Tháng 10 2019 06:36
 • Thị trường bất động sản dự báo sẽ sôi động trong 3 tháng cuối năm
  Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Cần Thơ tại cuộc họp quý III-2019 (ngày 8-10-2019). Theo đó, thị trường BĐS tại Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL được dự báo sẽ sôi động trong 3 tháng cuối năm, giá bán có xu hướng tăng, có sự cạnh tranh giữa các chủ đầu tư, các công ty dịch vụ môi giới BĐS.
  Thứ bảy, 12 Tháng 10 2019 15:56
 • Hợp tác sản xuất, cung ứng hàng hóa theo chuỗi khép kín
  Sau 8 năm, hoạt động kết nối cung-cầu hàng hóa do Sở Công thương TP Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện (từ năm 2012) cho thấy, sự gắn kết, phối hợp giữa các sở, ngành chức năng địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong liên kết đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, hệ thống phân phối, hàng hóa mở rộng đến các tỉnh, thành trong cả nước. Hoạt động kết nối cung - cầu không chỉ dừng lại ở khâu liên kết giữa nhà sản xuất với nhà phân phối mà trở thành điểm hẹn kết nối giao thương, hợp tác sản xuất, cung ứng hàng hóa theo chuỗi khép kín...
  Thứ bảy, 12 Tháng 10 2019 06:29
 • Cua biển xuất sang Trung Quốc 46.000 đồng/kg?
  Cua biển loại 200 gram một con xuất sang Trung Quốc đang được các doanh nghiệp khai thông quan với giá 2 USD một kg, chưa bằng một nửa giá trong nước.
  Thứ sáu, 11 Tháng 10 2019 18:04
 • Điều chỉnh phụ tải, nâng cao hiệu quả sử dụng điện
  EVNSPC kêu gọi khách hàng, doanh nghiệp tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện, cùng ngành điện sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả vì an ninh năng lượng quốc gia
  Thứ sáu, 11 Tháng 10 2019 17:59
 • Hàng loạt chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân
  Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa triển khai ưu đãi toàn diện dành cho khách hàng doanh nghiệp giao dịch tại SHB trên toàn quốc. Với các sản phẩm tiện ích, linh hoạt, SHB luôn mong muốn mang đến các dịch vụ tài chính tốt nhất, cạnh tranh nhất giúp tối đa hóa lợi ích cho khách hàng.
  Thứ sáu, 11 Tháng 10 2019 17:47
 • Xử lý nghiêm vi phạm chất lượng thức ăn chăn nuôi
  Tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất xử lý vi phạm quy định về chất lượng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi; mua bán thức ăn chăn nuôi hết hạn sử dụng, sử dụng nguyên liệu hết hạn sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi; vi phạm quy định về sản xuất, mua bán thức ăn chăn nuôi có chứa kháng sinh; về sử dụng chất cấm trong sản xuất, mua bán, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi.
  Thứ năm, 10 Tháng 10 2019 15:45
 • Vietnam Airlines tăng lương cho phi công chính lên cao nhất 271 triệu đồng/tháng
  Các phi công lái máy bay B787/A350 của Vietnam Airlines sẽ được tăng lương thêm 22% sớm hơn kế hoạch.
  Thứ tư, 09 Tháng 10 2019 23:06
 • Nhập quần áo Trung Quốc nhưng gắn nhãn "Made in Vietnam".
  - Một lô quần áo, vải có nguồn gốc Trung Quốc nhưng ghi nhãn mác "Made in Vietnam" vừa bị cơ quan chức năng phát hiện.
  Thứ tư, 09 Tháng 10 2019 22:51
 • Nguy cơ xảy ra cuộc chiến giành thị phần thép
  Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, ngành thép trong nước có nguy cơ xảy ra cuộc chiến giành thị phần gay gắt ngay trên sân nhà do dư thừa nguồn cung lẫn khó khăn ở thị trường xuất khẩu.
  Thứ hai, 07 Tháng 10 2019 10:14
 • Sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi triều cường
  Khoảng 1 tuần qua, do ảnh hưởng của triều cường kết hợp với lũ thượng nguồn nên mực nước tại các nơi trong tỉnh lên nhanh gây ngập lụt tại một số tuyến đường và vườn cay ăn trái, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của nhiều người dân.
  Chủ nhật, 06 Tháng 10 2019 15:41
 • Kinh tế có nhiều điểm sáng
  9 tháng qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn đáng kể so với mục tiêu cả năm 2019 và vượt mọi dự báo về tăng trưởng
  Thứ bảy, 05 Tháng 10 2019 16:41
 • Nâng cao năng lực sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường
  Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày của mỗi người, cung cấp vitamin, chất xơ và nhiều khoáng chất cần thiết cho con người. Để đáp ứng nhu cầu to lớn của thị trường và hạn chế hàng nhập khẩu, nông dân trồng rau ở TP Cần Thơ không chỉ quan tâm nâng cao số lượng, chất lượng sản phẩm mà còn phát triển sản xuất ngày càng đa dạng nhiều loại rau đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
  Thứ bảy, 05 Tháng 10 2019 06:32
 • Tạm dừng dự án để mất 140 ha rừng nhằm phục vụ công tác điều tra
  Nhằm phục vụ công tác điều tra, UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu chủ đầu tư dự án điện gió để mất 140 ha rừng phòng hộ tạm dừng việc triển khai dự án.
  Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 22:33
 • Vì sao doanh nghiệp Việt thường "rơi rụng" dần sau vài năm phát triển?
  Doanh nghiệp cho rằng vốn là một trong những khó khăn nhất, trong khi lãnh đạo ngân hàng nhận xét doanh nghiệp cần quan tâm hơn về phương án, hiệu quả đồng vốn.
  Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 20:50
 • Vietcombank “chào sân” tính năng mới của VCB-Mobile B@nking
  Không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa ra mắt một số tính năng mới, nổi bật trên ứng dụng VCB-Mobile B@nking
  Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 15:38
 • Giá vàng SJC lại nhảy vọt lên 42 triệu đồng/lượng
  Sau nhiều ngày lao dốc, giá vàng SJC bất ngờ bật tăng mạnh mẽ trong sáng nay và có sự cách biệt lớn giữa các doanh nghiệp.
  Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 15:35
 • Giá xăng tăng "sốc" gần 1.000 đồng/lít sau 4 lần giảm giá liên tiếp
  Theo điều chỉnh từ 18 giờ hôm nay 1-10, giá xăng RON 95 tăng mạnh tới 923 đồng/lít, với mức giá bán lẻ 21.066 đồng/lít; xăng E5 RON 92 tăng 666 đồng/lít, lên mức 19.780 đồng/lít
  Thứ ba, 01 Tháng 10 2019 20:55
 • DongA Bank vẫn giữ vững được ổn định, an toàn
  Ông Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) chia sẻ như trên khi trao đổi về tình hình hoạt động kinh doanh của ngân hàng trong 8 tháng qua và phương hướng mục tiêu trong các tháng cuối năm 2019.
  Thứ ba, 01 Tháng 10 2019 15:42
 • Kinh doanh buffet ở Việt Nam: Tưởng không lãi mà lãi không tưởng!
  Sức hấp dẫn của nhà hàng buffet – “ăn bao nhiêu tùy thích” đến từ tư duy rằng thực khách có thể ăn nhiều hơn số tiền phải bỏ ra.
  Thứ ba, 01 Tháng 10 2019 15:36
 • Lãi suất thực ở các tiệm cầm đồ ra sao?
  Niêm yết lãi suất cho vay thấp, nhưng các chuỗi cầm đồ lại yêu cầu khách phải chịu thêm các khoản phụ phí khiến chi phí tài chính thực tế cho khoản vay cao hơn nhiều lần tuyên bố.
  Thứ ba, 01 Tháng 10 2019 15:33
 • "Hậu Alibaba": Giao dịch đất nền trầm lắng
  Sau khi 2 lãnh đạo Công ty Địa ốc Alibaba bị tạm giam, khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán đất nền dự án "ma", nhiều nhà đầu tư bất động sản, người có nhu cầu mua đất nền đang khá lo lắng.
  Thứ ba, 01 Tháng 10 2019 10:00
 • Bộ Xây dựng nói gì về việc Công ty Alibaba lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng của khách hàng?
  Trong vụ Công ty CP địa ốc Alibaba lừa đảo hơn 2.500 tỉ đồng, đại diện Bộ Xây dựng cho biết trách nhiệm chính của UBND các tỉnh là thanh tra, kiểm tra dự án, xử lý vi phạm; thu hồi, điều chỉnh, tạm dừng, cho phép chuyển nhượng theo quy định của pháp luật
  Thứ hai, 30 Tháng 9 2019 21:04
 • Giá vàng SJC rớt mạnh, bỏ xa mốc 42 triệu đồng/lượng
  Chiều mua vào vàng SJC được các doanh nghiệp hạ xuống chỉ còn 41,55 triệu đồng/lượng theo đà đi xuống của giá thế giới.
  Thứ hai, 30 Tháng 9 2019 15:17