Sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi triều cường

Chủ nhật, 06 Tháng 10 2019 15:41
Khoảng 1 tuần qua, do ảnh hưởng của triều cường kết hợp với lũ thượng nguồn nên mực nước tại các nơi trong tỉnh lên nhanh gây ngập lụt tại một số tuyến đường và vườn cay ăn trái, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của nhiều người dân.

Vườn chanh bị ngập sâu trong nước do triều cường. Ảnh: Mỹ Nhân

Huyện Cao Lãnh: nước lên bất ngờ, nhà vườn trở tay không kịp

Ghi nhận tại ấp 1 và ấp 4, xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh vào sáng ngày 1/10/2019, triều cường vẫn còn dâng cao, khiến nước tràn qua một số đoạn lộ thuộc bờ trái kênh Xẻo Muồng (đoạn từ cống Bà Minh đến cuối con rạch) gây ngập lụt một số diện tích hoa màu, vườn cây ăn trái.

Bà Nguyễn Thị Phụng (63 tuổi) ngụ ấp 4, xã Mỹ Long cho biết, gia đình bà có 2 công chanh đang chuẩn bị thu hoạch nhưng những ngày qua triều cường dâng cao, nước tràn vào vườn ngập lên đến trái, khiến bà phải gác lại việc thu hái. Bà Phụng nói: “Năm nay, thấy nước về trễ, lại ít nên nhà vườn chủ quan, không ngờ nước lên đột ngột, trở tay không kịp, vườn chanh, xoài ngập sâu trong nước. Mặc dù đã tới ngày thu hoạch chanh nhưng gia đình vẫn phải ngưng lại và tích cực đặt máy bơm nước vì sợ động đến gốc cây sẽ chết”.

4 công xoài và chanh của chị Phạm Thị Oanh ngụ cùng ấp cũng chịu cảnh ngập sâu trong nước không cách nào cứu kịp. Theo chị Oanh, ngoài việc chủ quan vì nghĩ không có lũ thì năm nay địa phương không chủ động đắp bao cát tại các tuyến đường xung yếu trước mùa lũ như mọi năm, nên khi nước lên bất ngờ, nhà vườn không trở tay kịp. “Mong mỏi của người dân bờ trên kênh Xẻo Muồng là xây dựng tuyến đường kiên cố theo hình thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm” nhằm tránh tình trạng lũ tràn bờ vừa thuận lợi cho con em đến trường” - chị Oanh chia sẻ.

Ông Thái Phạm Tuấn Khanh - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Long cho biết, đoạn đê bao nói trên thuộc ô bao Bình Tây. Đoạn đê bao này được xây dựng khoảng năm 2001-2002, hiện nay, công trình này thấp hơn hiện trạng ban đầu khá nhiều do đất bị bồi lắng, sạt lở khiến nước tràn qua một số đoạn lộ thấp. Hiện có một số diện tích hoa màu, cây ăn trái bị ngập trong nước. Đối với những diện tích canh tác lớn, bà con tích cực túc trực bơm rút nước nhằm giảm thiểu thiệt hại, bảo vệ cây trồng”.

Ngoài đê bao này thì 29 ô đê bao còn lại (4 ô đê bao trồng lúa) đều đảm bảo an toàn, không bị ảnh hưởng do lũ. Tuy nhiên, để người dân không lơ là, chủ quan cho 2 con nước rằm tháng 10 và 30 tháng 10 tới, địa phương sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con chủ động trong bảo vệ vườn cây ăn trái. Bên cạnh đó, phân công, phối hợp với các đoàn thể, trưởng ấp tham gia vào việc quản lý, hỗ trợ người dân xử lý kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra. Địa phương cũng có đề xuất với UBND huyện hỗ trợ xây dựng một số cống ngầm nhằm kiên cố tất cả các đập thủy lợi chưa đảm bảo an toàn của xã.

Những gì còn sót lại trên diện tích trồng hoa màu của bà Trần Thị Thu (ấp Mỹ Tân, xã Phú Điền) sau con nước dâng cao. Ảnh: Mỹ Lý

Tháp Mười: nhà vườn túc trực be bờ canh nước

Những ngày qua khi triều cường lên nhanh kết hợp mưa lớn kéo dài khiến cho nhiều diện tích vườn cây ăn trái của các hộ dân tại ấp Mỹ Tân, xã Phú Điền, huyện Tháp Mười ngập sâu trong nước. Ước tính sơ bộ có khoảng 60.000m2 vườn cây ăn trái của gần 20 hộ dân trên địa bàn ấp này bị ảnh hưởng.

Nhìn cảnh vợ chồng bà Trần Thị Thu ngụ ấp Mỹ Tân, xã Phú Điền cố gắng thu hoạch vội dưa gang, cà tím bị nước lũ nhấn chìm khiến nhiều người không khỏi ngậm ngùi. Để chống chọi với con nước, hơn 3 ngày, vợ chồng bà Thu phải túc trực 24/24 để bơm tháo nước và be bờ ngăn nước. Tuy nhiên, tất cả mọi cố gắng của gia đình đều hoài công khi con nước lên quá nhanh.

Bà Trần Thị Thu tâm sự: “3 ngày qua, ngày nào vợ chồng tôi cũng thức trắng đêm để canh nước. Thậm chí quá nóng ruột, vợ chồng tôi còn be bờ, chở đất đắp đê trong đêm nhưng vẫn không cứu được. Xem như kỳ này, mấy chục triệu đầu tư vào sản xuất phải đổ sông đổ biển”.

Do sản xuất lúa kém hiệu quả nên thời gian gần đây một số hộ có diện tích canh tác nhỏ đã chuyển đổi sang trồng cây ăn trái. Trong đó, mít là loại cây trồng phổ biến tại đây. Nhìn vườn mít gần 1 năm tuổi của người con trai thứ đang ngập sâu trong nước, bà Võ Thị Bé ngụ ấp Mỹ Tân, xã Phú Điền không khỏi xót xa: “Trồng lúa cho thu nhập thấp nên gia đình vay tiền để lên vườn trồng mít với hi vọng mang lại nguồn kinh tế khá hơn. Nhưng giờ nước ngập hết rồi coi như vốn đầu tư ban đầu mất trắng và đối diện với khoản nợ hơn 60 triệu đồng”.

Theo ghi nhận, phần lớn diện tích vườn của gần 20 hộ dân tại ấp Mỹ Tân nằm trong ô bao lửng 50ha thuộc khu vực giáp ranh giữa xã Phú Điền và xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười. Theo chủ trương của UBND xã Phú Điền, bắt đầu vụ đông xuân năm nay, ô bao này sẽ chính thức có trạm bơm và khu vực này sẽ có ô bao khép kín. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho người dân lên vườn tự phát trên diện tích lúa ngày càng nhiều.

Theo phân tích của các nhà vườn tại khu vực này, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhiều diện tích vườn cây ăn trái ngập sâu trong nước là do trạm bơm không bơm tháo nước kịp thời, nhà vườn còn chủ quan trong việc lên đê bao bảo vệ vườn. Bên cạnh đó, việc xả lũ tự do của trạm bơm xã Đốc Binh Kiều đi kèm với việc mưa lớn và thủy triều lên nhanh khiến cho nhiều hộ dân nơi đây bị động trong việc ứng phó.

Ông Đặng Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Điền cho biết: “Hiện địa phương chỉ đạo trạm bơm tại khu vực này nhanh chóng bơm tháo nước cho người dân. UNBD xã sẽ rà soát diện tích vườn cây ăn trái bị thiệt hại để trình UBND huyện xem xét và có hướng hỗ trợ theo quy định”.

Sau khi nắm bắt tình hình, UBND huyện Tháp Mười kịp thời chỉ đạo 2 xã Phú Điền và Đốc Binh Kiều phối hợp, đôn đốc trạm bơm rút nước để cứu diện tích vườn cho người dân.

Thủy triều lên mấp mé giàn hoa. Ảnh: Mỹ Nhân

Sa Đéc: hoa kiểng ngập sâu trong nước

Không chỉ hoa màu, cây ăn trái, triều cường còn dâng cao gây ngập lụt một số diện tích hoa kiểng, nhà cửa và một số tuyến đường tại làng hoa Sa Đéc. Triều cường dâng cao đã gây khó khăn trong sinh hoạt, đi lại cũng như việc cơi nới hoa kiểng của bà con tại làng hoa.

Anh Trương Văn Út có khoảng 1.000m2 trồng hoa kiểng tại tuyến đường Hoàng Sa thuộc khóm 3, phường 3, TP.Sa Đéc cho biết: “Do chủ quan năm nay nước về trễ lại không lớn nên tôi không chuẩn bị cơi nới hoa kiểng từ trước. Khi mưa lớn kéo dài cộng với triều cường dâng cao khoảng 2 tấc làm ngập luôn con lươn đường Hoàng Sa khiến tôi không kịp trở tay. Một số cây sứ trồng dưới đất bị thiệt hại nặng. Riêng chi phí cho phần công cơi nới cũng tốn trên chục triệu đồng...”.

Không chỉ vậy, việc triều cường đột ngột dâng cao gây khó khăn cho đời sống của người dân. Chú Trần Thanh Long ở khu vực bờ kè thuộc khóm 2, phường 3 cho biết, con nước 30 vừa qua đã ngập lên nhà chú hơn 2 tấc khiến cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn. “Cả nhà tôi phải tranh thủ lúc nước giựt xuống lúc 8 giờ sáng là nấu cơm, đi chợ... Bởi qua thời gian này, nước ngập lên sẽ khó khăn trong việc di chuyển. Giờ tôi chỉ mong cho hai con nước tới đừng lên quá lớn để người dân bớt khó khăn trong sinh hoạt” - chú Long nói thêm.

Theo ông Đỗ Văn Thậm - Trưởng Phòng Kinh tế TP.Sa Đéc, triều cường dâng cao mấy ngày qua ảnh hưởng đến một phần nhỏ diện tích hoa kiểng của thành phố nhưng không gây thiệt hại đáng kể. Nhằm hạn chế thiệt hại trong sản xuất, sinh hoạt của người dân, thành phố chủ trương cho đắp bao đất chắn ngang các đoạn nước tràn khu vực bờ kè để hạn chế nước tràn vào các cống, cửa xả nước. Bên cạnh đó, cử cán bộ đi kiểm tra các đoạn đê bao, cống nước xung yếu để có cảnh báo kịp thời tình hình thủy văn cho người dân.

Ông Khương Lê Bình - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Tháp cho biết, thời gian tới, mực nước nước khu vực đầu nguồn của tỉnh sẽ tiếp tục xuống thấp. Mực nước khu vực nội đồng Tháp Mười của tỉnh sẽ biến đổi chậm đến giữa tháng 10/2019, sau đó sẽ xuống dần. Đối với mực nước khu vực phía Nam đã đạt đỉnh triều cao nhất năm ngày 30/9 và sẽ xuống dần trong khoảng 8 ngày tới, sau đó sẽ lên trở lại theo triều. Nhìn chung, khu vực phía Nam còn chịu tác động của 2 kỳ triều cường cao ở mức báo động III vào giữa và cuối tháng 10 này.

Theo đó, hai đợt triều cường sắp tới vào giữa và cuối tháng 10/2019 tuy không cao bằng đợt triều cường cuối tháng 9 vừa qua nhưng ở mức xấp xỉ nên sẽ rất nguy hiểm cho những vườn cây ăn trái, ao cá, đường giao thông nông thôn, nhà có nền thấp tại các huyện phía Nam của tỉnh như Lai Vung, Châu Thành, Lấp Vò, Cao Lãnh... Đặc biệt, nếu kỳ triều cường diễn ra đúng vào lúc thời tiết xấu như có giông gió lớn, mưa to kéo dài thì nguy cơ vỡ bờ bao, úng ngập là rất lớn. Do đó, trong thời gian tới, người dân cần tăng cường theo dõi bản tin thời tiết thủy văn, tiếp tục theo dõi chặt chẽ, gia cố nhà cửa, bờ bao đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản...

MỸ NHÂN - MỸ LÝ - (baodongthap.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch
  Quy hoạch xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo ra nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. TP Cần Thơ luôn quan tâm đến công tác xây dựng, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch để phân bổ và thu hút các nguồn lực đầu tư hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị để xứng tầm là thành phố trung tâm vùng ĐBSCL.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 16:05
 • Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc
  Nhờ sức hút của nho Shine Muscat, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, dẫn đầu về lượng nho nhập khẩu từ Hàn Quốc.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:02
 • Ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp
  Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP Cần Thơ, năm 2019 tín dụng duy trì mức tăng trưởng khá cao 17,65% (năm 2018 tăng trưởng 14,88%) và tăng cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành (13,7%); hiệu quả dòng vốn tín dụng được nâng cao, nợ xấu giảm, tín dụng trung và dài hạn tăng nhanh (23,11%). Năm 2020, Chi nhánh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tiếp tục tăng cường các giải pháp huy động vốn và mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 07:29
 • Chuẩn bị kỹ đón “sóng” EVFTA
  Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn được dự báo sẽ mang lại cơ hội lớn cho xuất khẩu hàng hóa, đóng góp vào tăng trưởng GDP hơn 2,2% vào những năm đầu tiên, nhưng có thể tăng lên rất cao vào năm 2030, 2035 khoảng 4-5%... Tuy nhiên, cơ hội chỉ đến với các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ càng.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:02
 • Lúa đông xuân trúng mùa, nhưng giá thấp
  Vào thời điểm này, lúa đông xuân gieo sạ sớm nhiều nơi trên địa bàn thành phố đã bắt đầu thu hoạch, với năng suất lúa đạt rất cao, nhà nông có lời, nhưng giá đang xuống thấp...
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 09:21
 • Xuất khẩu tôm Việt Nam được dự báo thuận lợi hơn trong năm 2020
  Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang EU, Mỹ và Nhật Bản có nhiều cơ hội nhờ EVFTA, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và Thế vận hội Tokyo.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:37
 • Hàng Việt 'đi cao tốc' vào EU
  EVFTA được ví là “con đường cao tốc hướng Tây”, kết nối Việt Nam tới một không gian thị trường rộng lớn và có tiềm năng hàng đầu trên thế giới cả về tài chính, công nghệ và thị trường... Lợi ích đến từ những con số có thể cân, đong, đo, đếm được.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:25
 • Tiền Giang: Thanh niên khởi nghiệp làm giàu từ nuôi trùn quế
  Trùn quế hay còn gọi là giun quế được nuôi thương phẩm đã giúp một thanh niên khởi nghiệp vươn lên làm giàu.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:05
 • Hiệu quả chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng sen
  Trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp nên nhiều nông dân Đồng Tháp đã quyết định chuyển đổi sang trồng sen kết hợp làm du lịch để cải thiện kinh tế gia đình.
  Thứ ba, 11 Tháng 2 2020 07:24
 • Nhà vườn, doanh nghiệp thanh long tìm hướng “xoay chuyển” tự cứu mình
  Để tránh bị thua lỗ do đang trong vụ thu hoạch, nhiều nhà vườn, doanh nghiệp trồng thanh long tại phía Nam đã chủ động thúc đẩy tiêu thụ nội địa bằng cách đưa nông phẩm này về các chợ, siêu thị tại thị trường TP. Hồ Chí Minh.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:42
 • 'Đau đầu' tìm phương án thay thế thị trường Trung Quốc
  Việc thay thế thị trường Trung Quốc (đầu ra và đầu vào) luôn là vấn đề khó khăn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 23:28
 • Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm
  Mới đây, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã đi kiểm tra tiến độ thi công các công trình thuộc Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3); 2 công trình giao thông trọng điểm của thành phố là đường tỉnh 922 mới, cầu Rạch Nhum và Rạch Tra. Qua kiểm tra, lãnh đạo thành phố yêu cầu các ban quản lý dự án, các sở, ngành thành phố, các địa phương và các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các công trình trọng điểm này.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 15:51
 • Hỗ trợ nông dân tiêu thụ trái cây, giá thanh long tăng dần
  Chiều 8-2, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ trái cây”. Lãnh đạo các sở ngành, liên minh hợp tác xã (HTX), các doanh nghiệp, HTX đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ các hộ dân trồng thanh long trên địa bàn tỉnh gặp khó tiêu thụ trái cây do ảnh hưởng dịch nCoV.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 07:59
 • Thị trường BĐS Cần Thơ: Thiếu hụt sản phẩm nhà phố thương mại cho thuê
  Trong 2-3 năm trở lại đây, thị trường bất động sản (BĐS) Cần Thơ ghi dấu sự tăng trưởng mạnh mẽ, giao dịch nhộn nhịp hơn và mức giá tăng một cách ấn tượng. Tuy nhiên, nhìn nhận khách quan thì tại Cần Thơ hiện nay vẫn chưa đa dạng dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng, đặc biệt là phân khúc nhà phố thương mại phục vụ nhu cầu an cư và kinh doanh tại gia, cam kết cho thuê.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 15:59
 • Khẩn trương đưa ra quy trình quản lý người và phương tiện cho hàng XK sang Trung Quốc
  Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam và Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị Bộ Y tế và UBND tỉnh Lạng Sơn khẩn trương đưa ra quy trình quản lý người và phương tiện cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc và ngược lại, qua đó giảm thiểu tác động của các biện pháp kiểm dịch đến hoạt động xuất nhập khẩu và logistics.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 11:58