Sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi triều cường

Chủ nhật, 06 Tháng 10 2019 15:41
Khoảng 1 tuần qua, do ảnh hưởng của triều cường kết hợp với lũ thượng nguồn nên mực nước tại các nơi trong tỉnh lên nhanh gây ngập lụt tại một số tuyến đường và vườn cay ăn trái, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của nhiều người dân.

Vườn chanh bị ngập sâu trong nước do triều cường. Ảnh: Mỹ Nhân

Huyện Cao Lãnh: nước lên bất ngờ, nhà vườn trở tay không kịp

Ghi nhận tại ấp 1 và ấp 4, xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh vào sáng ngày 1/10/2019, triều cường vẫn còn dâng cao, khiến nước tràn qua một số đoạn lộ thuộc bờ trái kênh Xẻo Muồng (đoạn từ cống Bà Minh đến cuối con rạch) gây ngập lụt một số diện tích hoa màu, vườn cây ăn trái.

Bà Nguyễn Thị Phụng (63 tuổi) ngụ ấp 4, xã Mỹ Long cho biết, gia đình bà có 2 công chanh đang chuẩn bị thu hoạch nhưng những ngày qua triều cường dâng cao, nước tràn vào vườn ngập lên đến trái, khiến bà phải gác lại việc thu hái. Bà Phụng nói: “Năm nay, thấy nước về trễ, lại ít nên nhà vườn chủ quan, không ngờ nước lên đột ngột, trở tay không kịp, vườn chanh, xoài ngập sâu trong nước. Mặc dù đã tới ngày thu hoạch chanh nhưng gia đình vẫn phải ngưng lại và tích cực đặt máy bơm nước vì sợ động đến gốc cây sẽ chết”.

4 công xoài và chanh của chị Phạm Thị Oanh ngụ cùng ấp cũng chịu cảnh ngập sâu trong nước không cách nào cứu kịp. Theo chị Oanh, ngoài việc chủ quan vì nghĩ không có lũ thì năm nay địa phương không chủ động đắp bao cát tại các tuyến đường xung yếu trước mùa lũ như mọi năm, nên khi nước lên bất ngờ, nhà vườn không trở tay kịp. “Mong mỏi của người dân bờ trên kênh Xẻo Muồng là xây dựng tuyến đường kiên cố theo hình thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm” nhằm tránh tình trạng lũ tràn bờ vừa thuận lợi cho con em đến trường” - chị Oanh chia sẻ.

Ông Thái Phạm Tuấn Khanh - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Long cho biết, đoạn đê bao nói trên thuộc ô bao Bình Tây. Đoạn đê bao này được xây dựng khoảng năm 2001-2002, hiện nay, công trình này thấp hơn hiện trạng ban đầu khá nhiều do đất bị bồi lắng, sạt lở khiến nước tràn qua một số đoạn lộ thấp. Hiện có một số diện tích hoa màu, cây ăn trái bị ngập trong nước. Đối với những diện tích canh tác lớn, bà con tích cực túc trực bơm rút nước nhằm giảm thiểu thiệt hại, bảo vệ cây trồng”.

Ngoài đê bao này thì 29 ô đê bao còn lại (4 ô đê bao trồng lúa) đều đảm bảo an toàn, không bị ảnh hưởng do lũ. Tuy nhiên, để người dân không lơ là, chủ quan cho 2 con nước rằm tháng 10 và 30 tháng 10 tới, địa phương sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con chủ động trong bảo vệ vườn cây ăn trái. Bên cạnh đó, phân công, phối hợp với các đoàn thể, trưởng ấp tham gia vào việc quản lý, hỗ trợ người dân xử lý kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra. Địa phương cũng có đề xuất với UBND huyện hỗ trợ xây dựng một số cống ngầm nhằm kiên cố tất cả các đập thủy lợi chưa đảm bảo an toàn của xã.

Những gì còn sót lại trên diện tích trồng hoa màu của bà Trần Thị Thu (ấp Mỹ Tân, xã Phú Điền) sau con nước dâng cao. Ảnh: Mỹ Lý

Tháp Mười: nhà vườn túc trực be bờ canh nước

Những ngày qua khi triều cường lên nhanh kết hợp mưa lớn kéo dài khiến cho nhiều diện tích vườn cây ăn trái của các hộ dân tại ấp Mỹ Tân, xã Phú Điền, huyện Tháp Mười ngập sâu trong nước. Ước tính sơ bộ có khoảng 60.000m2 vườn cây ăn trái của gần 20 hộ dân trên địa bàn ấp này bị ảnh hưởng.

Nhìn cảnh vợ chồng bà Trần Thị Thu ngụ ấp Mỹ Tân, xã Phú Điền cố gắng thu hoạch vội dưa gang, cà tím bị nước lũ nhấn chìm khiến nhiều người không khỏi ngậm ngùi. Để chống chọi với con nước, hơn 3 ngày, vợ chồng bà Thu phải túc trực 24/24 để bơm tháo nước và be bờ ngăn nước. Tuy nhiên, tất cả mọi cố gắng của gia đình đều hoài công khi con nước lên quá nhanh.

Bà Trần Thị Thu tâm sự: “3 ngày qua, ngày nào vợ chồng tôi cũng thức trắng đêm để canh nước. Thậm chí quá nóng ruột, vợ chồng tôi còn be bờ, chở đất đắp đê trong đêm nhưng vẫn không cứu được. Xem như kỳ này, mấy chục triệu đầu tư vào sản xuất phải đổ sông đổ biển”.

Do sản xuất lúa kém hiệu quả nên thời gian gần đây một số hộ có diện tích canh tác nhỏ đã chuyển đổi sang trồng cây ăn trái. Trong đó, mít là loại cây trồng phổ biến tại đây. Nhìn vườn mít gần 1 năm tuổi của người con trai thứ đang ngập sâu trong nước, bà Võ Thị Bé ngụ ấp Mỹ Tân, xã Phú Điền không khỏi xót xa: “Trồng lúa cho thu nhập thấp nên gia đình vay tiền để lên vườn trồng mít với hi vọng mang lại nguồn kinh tế khá hơn. Nhưng giờ nước ngập hết rồi coi như vốn đầu tư ban đầu mất trắng và đối diện với khoản nợ hơn 60 triệu đồng”.

Theo ghi nhận, phần lớn diện tích vườn của gần 20 hộ dân tại ấp Mỹ Tân nằm trong ô bao lửng 50ha thuộc khu vực giáp ranh giữa xã Phú Điền và xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười. Theo chủ trương của UBND xã Phú Điền, bắt đầu vụ đông xuân năm nay, ô bao này sẽ chính thức có trạm bơm và khu vực này sẽ có ô bao khép kín. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho người dân lên vườn tự phát trên diện tích lúa ngày càng nhiều.

Theo phân tích của các nhà vườn tại khu vực này, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhiều diện tích vườn cây ăn trái ngập sâu trong nước là do trạm bơm không bơm tháo nước kịp thời, nhà vườn còn chủ quan trong việc lên đê bao bảo vệ vườn. Bên cạnh đó, việc xả lũ tự do của trạm bơm xã Đốc Binh Kiều đi kèm với việc mưa lớn và thủy triều lên nhanh khiến cho nhiều hộ dân nơi đây bị động trong việc ứng phó.

Ông Đặng Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Điền cho biết: “Hiện địa phương chỉ đạo trạm bơm tại khu vực này nhanh chóng bơm tháo nước cho người dân. UNBD xã sẽ rà soát diện tích vườn cây ăn trái bị thiệt hại để trình UBND huyện xem xét và có hướng hỗ trợ theo quy định”.

Sau khi nắm bắt tình hình, UBND huyện Tháp Mười kịp thời chỉ đạo 2 xã Phú Điền và Đốc Binh Kiều phối hợp, đôn đốc trạm bơm rút nước để cứu diện tích vườn cho người dân.

Thủy triều lên mấp mé giàn hoa. Ảnh: Mỹ Nhân

Sa Đéc: hoa kiểng ngập sâu trong nước

Không chỉ hoa màu, cây ăn trái, triều cường còn dâng cao gây ngập lụt một số diện tích hoa kiểng, nhà cửa và một số tuyến đường tại làng hoa Sa Đéc. Triều cường dâng cao đã gây khó khăn trong sinh hoạt, đi lại cũng như việc cơi nới hoa kiểng của bà con tại làng hoa.

Anh Trương Văn Út có khoảng 1.000m2 trồng hoa kiểng tại tuyến đường Hoàng Sa thuộc khóm 3, phường 3, TP.Sa Đéc cho biết: “Do chủ quan năm nay nước về trễ lại không lớn nên tôi không chuẩn bị cơi nới hoa kiểng từ trước. Khi mưa lớn kéo dài cộng với triều cường dâng cao khoảng 2 tấc làm ngập luôn con lươn đường Hoàng Sa khiến tôi không kịp trở tay. Một số cây sứ trồng dưới đất bị thiệt hại nặng. Riêng chi phí cho phần công cơi nới cũng tốn trên chục triệu đồng...”.

Không chỉ vậy, việc triều cường đột ngột dâng cao gây khó khăn cho đời sống của người dân. Chú Trần Thanh Long ở khu vực bờ kè thuộc khóm 2, phường 3 cho biết, con nước 30 vừa qua đã ngập lên nhà chú hơn 2 tấc khiến cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn. “Cả nhà tôi phải tranh thủ lúc nước giựt xuống lúc 8 giờ sáng là nấu cơm, đi chợ... Bởi qua thời gian này, nước ngập lên sẽ khó khăn trong việc di chuyển. Giờ tôi chỉ mong cho hai con nước tới đừng lên quá lớn để người dân bớt khó khăn trong sinh hoạt” - chú Long nói thêm.

Theo ông Đỗ Văn Thậm - Trưởng Phòng Kinh tế TP.Sa Đéc, triều cường dâng cao mấy ngày qua ảnh hưởng đến một phần nhỏ diện tích hoa kiểng của thành phố nhưng không gây thiệt hại đáng kể. Nhằm hạn chế thiệt hại trong sản xuất, sinh hoạt của người dân, thành phố chủ trương cho đắp bao đất chắn ngang các đoạn nước tràn khu vực bờ kè để hạn chế nước tràn vào các cống, cửa xả nước. Bên cạnh đó, cử cán bộ đi kiểm tra các đoạn đê bao, cống nước xung yếu để có cảnh báo kịp thời tình hình thủy văn cho người dân.

Ông Khương Lê Bình - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Tháp cho biết, thời gian tới, mực nước nước khu vực đầu nguồn của tỉnh sẽ tiếp tục xuống thấp. Mực nước khu vực nội đồng Tháp Mười của tỉnh sẽ biến đổi chậm đến giữa tháng 10/2019, sau đó sẽ xuống dần. Đối với mực nước khu vực phía Nam đã đạt đỉnh triều cao nhất năm ngày 30/9 và sẽ xuống dần trong khoảng 8 ngày tới, sau đó sẽ lên trở lại theo triều. Nhìn chung, khu vực phía Nam còn chịu tác động của 2 kỳ triều cường cao ở mức báo động III vào giữa và cuối tháng 10 này.

Theo đó, hai đợt triều cường sắp tới vào giữa và cuối tháng 10/2019 tuy không cao bằng đợt triều cường cuối tháng 9 vừa qua nhưng ở mức xấp xỉ nên sẽ rất nguy hiểm cho những vườn cây ăn trái, ao cá, đường giao thông nông thôn, nhà có nền thấp tại các huyện phía Nam của tỉnh như Lai Vung, Châu Thành, Lấp Vò, Cao Lãnh... Đặc biệt, nếu kỳ triều cường diễn ra đúng vào lúc thời tiết xấu như có giông gió lớn, mưa to kéo dài thì nguy cơ vỡ bờ bao, úng ngập là rất lớn. Do đó, trong thời gian tới, người dân cần tăng cường theo dõi bản tin thời tiết thủy văn, tiếp tục theo dõi chặt chẽ, gia cố nhà cửa, bờ bao đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản...

MỸ NHÂN - MỸ LÝ - (baodongthap.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Quy hoạch Ô Môn, Thốt Nốt theo hướng phát triển đô thị - công nghiệp
  Sở Xây dựng TP Cần Thơ đang tập trung lập các quy hoạch phân khu đô thị 5 quận của thành phố, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị cũng như phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương. Mới đây, lãnh đạo UBND thành phố đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 của hai quận: Ô Môn và Thốt Nốt. Tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố, các sở, ngành cho rằng cần thiết quy hoạch Ô Môn, Thốt Nốt theo hướng phát triển đô thị- công nghiệp.
  Chủ nhật, 13 Tháng 10 2019 15:49
 • Lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng?
  Thời gian tới, sẽ có những đợt tăng lãi suất huy động mang tính cục bộ, chủ yếu diễn ra ở các ngân hàng có quy mô vốn vừa và nhỏ.
  Chủ nhật, 13 Tháng 10 2019 06:36
 • Thị trường bất động sản dự báo sẽ sôi động trong 3 tháng cuối năm
  Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Cần Thơ tại cuộc họp quý III-2019 (ngày 8-10-2019). Theo đó, thị trường BĐS tại Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL được dự báo sẽ sôi động trong 3 tháng cuối năm, giá bán có xu hướng tăng, có sự cạnh tranh giữa các chủ đầu tư, các công ty dịch vụ môi giới BĐS.
  Thứ bảy, 12 Tháng 10 2019 15:56
 • Hợp tác sản xuất, cung ứng hàng hóa theo chuỗi khép kín
  Sau 8 năm, hoạt động kết nối cung-cầu hàng hóa do Sở Công thương TP Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện (từ năm 2012) cho thấy, sự gắn kết, phối hợp giữa các sở, ngành chức năng địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong liên kết đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, hệ thống phân phối, hàng hóa mở rộng đến các tỉnh, thành trong cả nước. Hoạt động kết nối cung - cầu không chỉ dừng lại ở khâu liên kết giữa nhà sản xuất với nhà phân phối mà trở thành điểm hẹn kết nối giao thương, hợp tác sản xuất, cung ứng hàng hóa theo chuỗi khép kín...
  Thứ bảy, 12 Tháng 10 2019 06:29
 • Cua biển xuất sang Trung Quốc 46.000 đồng/kg?
  Cua biển loại 200 gram một con xuất sang Trung Quốc đang được các doanh nghiệp khai thông quan với giá 2 USD một kg, chưa bằng một nửa giá trong nước.
  Thứ sáu, 11 Tháng 10 2019 18:04
 • Điều chỉnh phụ tải, nâng cao hiệu quả sử dụng điện
  EVNSPC kêu gọi khách hàng, doanh nghiệp tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện, cùng ngành điện sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả vì an ninh năng lượng quốc gia
  Thứ sáu, 11 Tháng 10 2019 17:59
 • Hàng loạt chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân
  Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa triển khai ưu đãi toàn diện dành cho khách hàng doanh nghiệp giao dịch tại SHB trên toàn quốc. Với các sản phẩm tiện ích, linh hoạt, SHB luôn mong muốn mang đến các dịch vụ tài chính tốt nhất, cạnh tranh nhất giúp tối đa hóa lợi ích cho khách hàng.
  Thứ sáu, 11 Tháng 10 2019 17:47
 • Xử lý nghiêm vi phạm chất lượng thức ăn chăn nuôi
  Tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất xử lý vi phạm quy định về chất lượng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi; mua bán thức ăn chăn nuôi hết hạn sử dụng, sử dụng nguyên liệu hết hạn sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi; vi phạm quy định về sản xuất, mua bán thức ăn chăn nuôi có chứa kháng sinh; về sử dụng chất cấm trong sản xuất, mua bán, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi.
  Thứ năm, 10 Tháng 10 2019 15:45
 • Vietnam Airlines tăng lương cho phi công chính lên cao nhất 271 triệu đồng/tháng
  Các phi công lái máy bay B787/A350 của Vietnam Airlines sẽ được tăng lương thêm 22% sớm hơn kế hoạch.
  Thứ tư, 09 Tháng 10 2019 23:06
 • Nhập quần áo Trung Quốc nhưng gắn nhãn "Made in Vietnam".
  - Một lô quần áo, vải có nguồn gốc Trung Quốc nhưng ghi nhãn mác "Made in Vietnam" vừa bị cơ quan chức năng phát hiện.
  Thứ tư, 09 Tháng 10 2019 22:51
 • Dự án cao tốc Bắc - Nam: Cần xem lại tiêu chí đấu thầu
  Xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam là nhiệm vụ cấp bách bởi huyết mạch Quốc lộ 1 đang mãn tải nhưng cách thức triển khai "vướng một nơi, gỡ một nẻo" đang gây nhiều lo lắng
  Thứ hai, 07 Tháng 10 2019 10:23
 • Nguy cơ xảy ra cuộc chiến giành thị phần thép
  Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, ngành thép trong nước có nguy cơ xảy ra cuộc chiến giành thị phần gay gắt ngay trên sân nhà do dư thừa nguồn cung lẫn khó khăn ở thị trường xuất khẩu.
  Thứ hai, 07 Tháng 10 2019 10:14
 • Kinh tế có nhiều điểm sáng
  9 tháng qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn đáng kể so với mục tiêu cả năm 2019 và vượt mọi dự báo về tăng trưởng
  Thứ bảy, 05 Tháng 10 2019 16:41
 • Nâng cao năng lực sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường
  Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày của mỗi người, cung cấp vitamin, chất xơ và nhiều khoáng chất cần thiết cho con người. Để đáp ứng nhu cầu to lớn của thị trường và hạn chế hàng nhập khẩu, nông dân trồng rau ở TP Cần Thơ không chỉ quan tâm nâng cao số lượng, chất lượng sản phẩm mà còn phát triển sản xuất ngày càng đa dạng nhiều loại rau đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
  Thứ bảy, 05 Tháng 10 2019 06:32
 • Tạm dừng dự án để mất 140 ha rừng nhằm phục vụ công tác điều tra
  Nhằm phục vụ công tác điều tra, UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu chủ đầu tư dự án điện gió để mất 140 ha rừng phòng hộ tạm dừng việc triển khai dự án.
  Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 22:33
 • Vì sao doanh nghiệp Việt thường "rơi rụng" dần sau vài năm phát triển?
  Doanh nghiệp cho rằng vốn là một trong những khó khăn nhất, trong khi lãnh đạo ngân hàng nhận xét doanh nghiệp cần quan tâm hơn về phương án, hiệu quả đồng vốn.
  Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 20:50
 • Vietcombank “chào sân” tính năng mới của VCB-Mobile B@nking
  Không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa ra mắt một số tính năng mới, nổi bật trên ứng dụng VCB-Mobile B@nking
  Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 15:38
 • Giá vàng SJC lại nhảy vọt lên 42 triệu đồng/lượng
  Sau nhiều ngày lao dốc, giá vàng SJC bất ngờ bật tăng mạnh mẽ trong sáng nay và có sự cách biệt lớn giữa các doanh nghiệp.
  Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 15:35
 • Giá xăng tăng "sốc" gần 1.000 đồng/lít sau 4 lần giảm giá liên tiếp
  Theo điều chỉnh từ 18 giờ hôm nay 1-10, giá xăng RON 95 tăng mạnh tới 923 đồng/lít, với mức giá bán lẻ 21.066 đồng/lít; xăng E5 RON 92 tăng 666 đồng/lít, lên mức 19.780 đồng/lít
  Thứ ba, 01 Tháng 10 2019 20:55
 • DongA Bank vẫn giữ vững được ổn định, an toàn
  Ông Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) chia sẻ như trên khi trao đổi về tình hình hoạt động kinh doanh của ngân hàng trong 8 tháng qua và phương hướng mục tiêu trong các tháng cuối năm 2019.
  Thứ ba, 01 Tháng 10 2019 15:42
 • Kinh doanh buffet ở Việt Nam: Tưởng không lãi mà lãi không tưởng!
  Sức hấp dẫn của nhà hàng buffet – “ăn bao nhiêu tùy thích” đến từ tư duy rằng thực khách có thể ăn nhiều hơn số tiền phải bỏ ra.
  Thứ ba, 01 Tháng 10 2019 15:36
 • Lãi suất thực ở các tiệm cầm đồ ra sao?
  Niêm yết lãi suất cho vay thấp, nhưng các chuỗi cầm đồ lại yêu cầu khách phải chịu thêm các khoản phụ phí khiến chi phí tài chính thực tế cho khoản vay cao hơn nhiều lần tuyên bố.
  Thứ ba, 01 Tháng 10 2019 15:33
 • "Hậu Alibaba": Giao dịch đất nền trầm lắng
  Sau khi 2 lãnh đạo Công ty Địa ốc Alibaba bị tạm giam, khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán đất nền dự án "ma", nhiều nhà đầu tư bất động sản, người có nhu cầu mua đất nền đang khá lo lắng.
  Thứ ba, 01 Tháng 10 2019 10:00
 • Bộ Xây dựng nói gì về việc Công ty Alibaba lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng của khách hàng?
  Trong vụ Công ty CP địa ốc Alibaba lừa đảo hơn 2.500 tỉ đồng, đại diện Bộ Xây dựng cho biết trách nhiệm chính của UBND các tỉnh là thanh tra, kiểm tra dự án, xử lý vi phạm; thu hồi, điều chỉnh, tạm dừng, cho phép chuyển nhượng theo quy định của pháp luật
  Thứ hai, 30 Tháng 9 2019 21:04
 • Giá vàng SJC rớt mạnh, bỏ xa mốc 42 triệu đồng/lượng
  Chiều mua vào vàng SJC được các doanh nghiệp hạ xuống chỉ còn 41,55 triệu đồng/lượng theo đà đi xuống của giá thế giới.
  Thứ hai, 30 Tháng 9 2019 15:17