Nâng cao năng lực sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường

Thứ bảy, 05 Tháng 10 2019 09:43
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày của mỗi người, cung cấp vitamin, chất xơ và nhiều khoáng chất cần thiết cho con người. Để đáp ứng nhu cầu to lớn của thị trường và hạn chế hàng nhập khẩu, nông dân trồng rau ở TP Cần Thơ không chỉ quan tâm nâng cao số lượng, chất lượng sản phẩm mà còn phát triển sản xuất ngày càng đa dạng nhiều loại rau đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Sản xuất quy mô, tập trung

Rau muống là loại cây dễ trồng, nhanh thu hoạch và thị trường có nhu cầu tiêu thụ nhiều nên nông dân tại Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Hòa Phát ở phường Thới Hòa, quận Ô Môn, TP Cần Thơ đã tập trung phát triển trồng chuyên canh loại rau này. Hiện mỗi tháng, HTX sản xuất và cung ứng ra thị trường hàng trăm tấn rau muống.

Ông Nguyễn Văn Bi, Giám đốc  HTX rau an toàn Hòa Phát, cho biết: "HTX có 10 thành viên, với diện tích canh tác 5,5ha, tăng hơn 2ha so với thời điểm mới thành lập HTX vào năm 2010. Mỗi lứa rau muống tính từ ngày gieo hạt đến thu hoạch khoảng 18 ngày, với năng suất trung bình 25 tấn/ha, mỗi năm trồng từ 12-13 lứa rau. Nông dân trồng rau muống có thể đạt mức lời khoảng 900-975 triệu đồng/ha/năm". Theo UBND phường Thới An, quận Ô Môn, ở khu vực Thới Hòa, phường Thới An có khoảng 60 hộ trồng rau muống, với tổng sản lượng  sản phẩm cung cấp ra thị trường các tỉnh ĐBSCL và một số tỉnh, thành miền Đông Nam bộ khoảng 540 tấn/tháng, tương đương 18 tấn/ngày. Góp phần tạo việc làm thường xuyên cho hơn 180 lao động tại địa phương.

Bà Trần Thị Hồng Yến, Phó Trưởng Phòng kinh tế, quận Ô Môn, cho biết: "Ô Môn có khoảng 700ha trồng rau các loại ước sản lượng 10.500 tấn, trong đó rau ăn lá 280ha, ước sản lượng 4.040 tấn, chủ yếu các loại như: rau muống, cải xanh, cải ngọt, xà lách, rau nhút… diện tích sản xuất rau hằng năm có xu hướng tăng dần. Quận đã xây dựng mạng lưới trung gian, cung cấp cho các sạp, hộ kinh doanh rau tại các chợ. Ngoài ra, cũng bán ở siêu thị, bếp ăn, công ty… nhìn chung các kênh phân phối này đảm bảo chất lượng tốt và điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm".

Tại nhiều quận, huyện khác của thành phố như: Bình Thủy, Thốt Nốt, Phong Điền, Thới Lai… chính quyền cũng hỗ trợ nông dân xây dựng các vùng chuyên canh trồng rau màu theo hướng an toàn, với diện tích khá lớn. Theo Phòng Kinh tế quận Thốt Nốt, quận đã hình thành các vùng sản xuất rau màu chuyên canh theo hướng an toàn ở 8 phường với tổng diện tích 103,79ha, tăng 17,33ha so với cùng kỳ. Đến nay, đã có 21,97ha được cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm tại 1 HTX và 5 tổ hợp tác sản xuất các chủng loại như: hẹ, cải các loại, dưa leo, ớt, bí đao, khổ qua... Thời gian qua, quận đã phối hợp các đơn vị liên quan hỗ trợ nông dân xây dựng được 7 nhà lưới trồng rau an toàn với tổng diện tích 4.000m2, ngoài ra người dân cũng tự đầu tư được một số nhà lưới.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, qua gần 9 tháng đầu năm 2019, thành phố gieo trồng rau các loại được 10.494ha, cao hơn 1.173ha so với cùng kỳ và đã thu hoạch được 8.601ha. Năm qua, diện tích trồng rau các loại của Cần Thơ đạt hơn 11.320ha, với sản lượng hơn 432.230 tấn.

Quy hoạch sản xuất

Thời gian qua Sở NN&PTNT TP Cần Thơ đã quan tâm công tác quy hoạch sản xuất, hỗ trợ, khuyến khích nông dân tăng cường liên kết, xây dựng các vùng sản xuất rau tập trung. Thành phố cũng chú trọng xây dựng và mở rộng vùng trồng rau an toàn theo hướng công nghệ cao, trong đó trước hết thực hiện quy trình sản xuất thực hành nông nghiệp tốt (GAP), đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp sản phẩm có thể cạnh tranh với hàng hóa nước ngoài. Quy hoạch chi tiết vành đai thực phẩm TP Cần Thơ và triển khai nhiều chương trình, đề án như: đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, đề án phát triển vùng sản xuất chuyên canh rau quả tươi an toàn… Mục tiêu đến năm 2020, thành phố hình thành các vùng chuyên canh rau an toàn với quy mô 750ha, triển khai trên 75 mô hình tại các địa phương.

Sản xuất rau muống tại Hợp tác xã rau an toàn Hòa Phát ở phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

Những năm gần đây, diện tích trồng rau từng bước phát triển theo vùng tập trung chuyên canh, luân canh phù hợp với từng địa bàn. Ngành chức năng đẩy mạnh tập huấn kỹ thuật và có nhiều hỗ trợ khác giúp nông dân phát triển trồng rau hiệu quả. Bà con được tiếp cận và thực hiện nhiều mô hình canh tác tiên tiến như: trồng rau trong nhà lưới, áp dụng hệ thống phun tưới nước tự động, sử dụng màng phủ nông nghiệp... giúp cây rau sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh và thích ứng biến đổi khí hậu. 

Song, việc sản xuất và tiêu thụ rau hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là khi mối liên kết giữa các bên liên quan chưa chặt chẽ, sản xuất còn tình trạng manh mún nhỏ lẻ, chất lượng chưa ổn định. Ông Triệu Công Đỉnh, Giám đốc HTX rau an toàn Long Tuyền, ở quận Bình Thủy, cho biết: "Các HTX trồng rau khó đưa hàng vào bán tại siêu thị do họ đòi hỏi phải có sản phẩm liên tục, với chất lượng ổn định và đa dạng rất nhiều loại rau. Từng nông dân và HTX riêng lẻ khó đáp ứng yêu cầu, cần phải liên kết chặt chẽ lại với nhau. Để có thể đẩy mạnh đưa rau vào bán trong siêu thị và cung cấp cho các bếp ăn tập thể, tăng cường liên kết với các đơn vị liên quan, gần đây HTX  chúng tôi còn sản xuất thêm nhiều loại rau ăn lá. HTX có 18 thành viên, với diện tích hơn 6ha, mỗi năm có thể sản xuất trên 450 tấn rau các loại, trong đó có hơn 15% lượng rau làm ra đã được cung cấp cho các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp và các trường học".

Theo ông Trần Minh Trí ngụ xã Định Môn, huyện Thới Lai, do các sản phẩm rau an toàn còn khó đưa vào bán với giá cao tại siêu thị hay các kênh bán hàng riêng mà chủ yếu được bán cho thương lái như rau được sản xuất theo quy trình thông thường nên không ít nông dân chưa tích cực tham gia sản xuất rau an toàn. Ngành chức năng cần kịp thời hỗ trợ người dân tháo gỡ vướng mắc này, đồng thời tăng cường quảng bá, giới thiệu các sản phẩm rau an toàn và nơi sản xuất để người tiêu dùng biết, ủng hộ sản phẩm.

Bài, ảnh: Khánh Trung - (baocantho.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Trà Vinh kiến nghị bổ sung 17 dự án điện gió vào quy hoạch phát triển điện
  UBND tỉnh Trà Vinh đã đề nghị Bộ Công Thương xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung 17 dự án điện gió.
  Thứ sáu, 29 Tháng 5 2020 08:06
 • Nhiều diện tích sầu riêng bị thiệt hại nặng do hạn mặn
  Hạn, mặn kéo dài khiến nhiều diện tích trồng cây ăn trái của Bến Tre bị ảnh hưởng nặng, đặc biệt là cây sầu riêng - loại cây trồng mẫn cảm với nước mặn. Nhiều diện tích sầu riêng đã bị chết hoàn toàn, gây thiệt hại nặng về kinh tế của người dân.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 15:26
 • Độc đáo dâu tằm Ngọc Thái
  Ngay trên xứ nếp Phú Tân (An Giang), vườn dâu tằm Ngọc Thái nổi lên như một địa chỉ du lịch sinh thái thú vị. Những sản phẩm như: nước cốt dâu tằm, rượu dâu tằm, mứt dâu, sirô atiso đỏ… đang hoàn chỉnh hồ sơ để tham gia Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm tỉnh An Giang (OCOP_AG), tạo điều kiện để đặc sản An Giang vươn xa.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 14:17
 • Vận chuyển nước ngọt 'giải khát' cho trên 15.000 ha vườn cây ăn quả đặc sản
  Mùa khô 2020, tại Tiền Giang hạn mặn kéo dài và trên diện rộng toàn tỉnh khiến sản xuất và đời sống nhân dân phải chịu ảnh hưởng hết sức nặng nề. Ngay từ tháng 2/2020 mặn đã lấn sâu vào đến tận địa bàn huyện đầu nguồn Cái Bè kết hợp với hạn hán ngày càng nghiêm trọng.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 11:11
 • Nâng chất chuỗi giá trị cho dừa Trà Vinh
  Mùa hạn, mặn lịch sử năm nay cây dừa vẫn xanh tươi cho trái ở ĐBSCL. Với khả năng chịu mặn, lợ, tỉnh Trà Vinh đang phát huy lợi thế kinh tế vườn dừa.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 10:28
 • Đề xuất đầu tư nhà máy nước liên tỉnh công suất 300 ngàn m3/ngày đêm
  Chiều 27-5, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang tổ chức buổi làm việc về Dự án Nhà máy nước sông Tiền 1 và tuyến ống truyền tải liên tỉnh cung cấp nước cho các tỉnh Tiền Giang, Long An và Bến Tre do Công ty cổ phần Đầu tư ngành nước DNP đề xuất.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 09:37
 • Nhà vườn trồng chôm chôm ở Trà Vinh thiệt hại kép do hạn mặn
  Hiện, giá chôm chôm ở cù lao Tân Qui, tỉnh Trà Vinh giảm sâu, chỉ bằng một nửa so với trước đây, nhưng rất khó tìm người mua vì phẩm chất kém.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 08:05
 • Xuất khẩu thủy sản hậu Covid-19: ''Bung sức'' đúng thời điểm, tìm cái may trong cái rủi
  Xuất khẩu thuỷ sản được cho là có nhiều cơ hội để phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid-19 do Việt Nam phòng, chống dịch tốt và khả năng 'bung sức' đúng thời điểm Hiệp định EVFTA có hiệu lực.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 10:12
 • Hộ chăn nuôi đang cần nguồn heo con giống
  Giá heo hơi tăng cao. Nhiều hộ nuôi hiện đang muốn tái đàn nhưng không kiếm đâu ra con giống để mua. Hiện giá heo con giống cao ngất ngưỡng. Một số hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) chăn nuôi gần như ngưng hoạt động vì khan hiếm con giống để tái đàn.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 09:33
 • Xà lách xoong giá tăng từng ngày
  Theo ông Trần Minh Hiếu- Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Xà lách xoong an toàn Thuận An (xã Thuận An- TX Bình Minh), diện tích trồng xà lách xoong của HTX cũng như nhiều nông hộ trên địa bàn đang bị hao hụt khoảng 70% (vàng lá, thối thân, chết), năng suất chỉ 200- 300 kg/công, thấp hơn nhiều so mùa thuận (tháng 10 đến tháng 2 âl) năng suất có khi lên đến 1,4 tấn/công.
  Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 16:22
 • Cam sành ruộng- nâng cao chất lượng để cạnh tranh
  Cam sành được trồng với mật độ dày trên đất lúa, thâm canh cao, sản lượng lớn nhưng chất lượng trái thấp đang chứa đựng nhiều rủi ro thị trường. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, cam sành ruộng khó cạnh tranh với cam sành vườn. Do vậy, để khắc phục nhược điểm này, cam sành ruộng cần được nâng cao chất lượng trái.
  Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 14:38
 • Nhiều cây xăng đóng cửa vì thiếu hàng: Bộ Công Thương lên tiếng
  Bộ Công Thương yêu cầu giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu, bảo đảm không bị gián đoạn và xử lý nghiêm đối tượng có hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.
  Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 14:34
 • Trà Vinh: Nỗ lực phát triển thêm 80.000 con heo trong quý II
  Mục tiêu trong quý II/2020, tỉnh Trà Vinh quyết tâm khôi phục đàn heo thêm 80.000 con, tương đương thời điểm trước khi dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, mọi chuyện không hề dễ dàng.
  Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 13:43
 • Phấn đấu sản lượng lúa cả năm trên 2,7 triệu tấn
  Trước nhiều yếu tố bất lợi ở vụ Đông Xuân (ĐX) 2019-2020 và vụ Hè Thu (HT) 2020, ngành nông nghiệp triển khai nhiều giải pháp đồng bộ giúp nông dân ứng phó hiệu quả và phấn đấu sản lượng lúa cả năm trên 2,7 triệu tấn.
  Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 11:19