Nâng cao năng lực sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường

Thứ bảy, 05 Tháng 10 2019 09:43
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày của mỗi người, cung cấp vitamin, chất xơ và nhiều khoáng chất cần thiết cho con người. Để đáp ứng nhu cầu to lớn của thị trường và hạn chế hàng nhập khẩu, nông dân trồng rau ở TP Cần Thơ không chỉ quan tâm nâng cao số lượng, chất lượng sản phẩm mà còn phát triển sản xuất ngày càng đa dạng nhiều loại rau đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Sản xuất quy mô, tập trung

Rau muống là loại cây dễ trồng, nhanh thu hoạch và thị trường có nhu cầu tiêu thụ nhiều nên nông dân tại Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Hòa Phát ở phường Thới Hòa, quận Ô Môn, TP Cần Thơ đã tập trung phát triển trồng chuyên canh loại rau này. Hiện mỗi tháng, HTX sản xuất và cung ứng ra thị trường hàng trăm tấn rau muống.

Ông Nguyễn Văn Bi, Giám đốc  HTX rau an toàn Hòa Phát, cho biết: "HTX có 10 thành viên, với diện tích canh tác 5,5ha, tăng hơn 2ha so với thời điểm mới thành lập HTX vào năm 2010. Mỗi lứa rau muống tính từ ngày gieo hạt đến thu hoạch khoảng 18 ngày, với năng suất trung bình 25 tấn/ha, mỗi năm trồng từ 12-13 lứa rau. Nông dân trồng rau muống có thể đạt mức lời khoảng 900-975 triệu đồng/ha/năm". Theo UBND phường Thới An, quận Ô Môn, ở khu vực Thới Hòa, phường Thới An có khoảng 60 hộ trồng rau muống, với tổng sản lượng  sản phẩm cung cấp ra thị trường các tỉnh ĐBSCL và một số tỉnh, thành miền Đông Nam bộ khoảng 540 tấn/tháng, tương đương 18 tấn/ngày. Góp phần tạo việc làm thường xuyên cho hơn 180 lao động tại địa phương.

Bà Trần Thị Hồng Yến, Phó Trưởng Phòng kinh tế, quận Ô Môn, cho biết: "Ô Môn có khoảng 700ha trồng rau các loại ước sản lượng 10.500 tấn, trong đó rau ăn lá 280ha, ước sản lượng 4.040 tấn, chủ yếu các loại như: rau muống, cải xanh, cải ngọt, xà lách, rau nhút… diện tích sản xuất rau hằng năm có xu hướng tăng dần. Quận đã xây dựng mạng lưới trung gian, cung cấp cho các sạp, hộ kinh doanh rau tại các chợ. Ngoài ra, cũng bán ở siêu thị, bếp ăn, công ty… nhìn chung các kênh phân phối này đảm bảo chất lượng tốt và điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm".

Tại nhiều quận, huyện khác của thành phố như: Bình Thủy, Thốt Nốt, Phong Điền, Thới Lai… chính quyền cũng hỗ trợ nông dân xây dựng các vùng chuyên canh trồng rau màu theo hướng an toàn, với diện tích khá lớn. Theo Phòng Kinh tế quận Thốt Nốt, quận đã hình thành các vùng sản xuất rau màu chuyên canh theo hướng an toàn ở 8 phường với tổng diện tích 103,79ha, tăng 17,33ha so với cùng kỳ. Đến nay, đã có 21,97ha được cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm tại 1 HTX và 5 tổ hợp tác sản xuất các chủng loại như: hẹ, cải các loại, dưa leo, ớt, bí đao, khổ qua... Thời gian qua, quận đã phối hợp các đơn vị liên quan hỗ trợ nông dân xây dựng được 7 nhà lưới trồng rau an toàn với tổng diện tích 4.000m2, ngoài ra người dân cũng tự đầu tư được một số nhà lưới.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, qua gần 9 tháng đầu năm 2019, thành phố gieo trồng rau các loại được 10.494ha, cao hơn 1.173ha so với cùng kỳ và đã thu hoạch được 8.601ha. Năm qua, diện tích trồng rau các loại của Cần Thơ đạt hơn 11.320ha, với sản lượng hơn 432.230 tấn.

Quy hoạch sản xuất

Thời gian qua Sở NN&PTNT TP Cần Thơ đã quan tâm công tác quy hoạch sản xuất, hỗ trợ, khuyến khích nông dân tăng cường liên kết, xây dựng các vùng sản xuất rau tập trung. Thành phố cũng chú trọng xây dựng và mở rộng vùng trồng rau an toàn theo hướng công nghệ cao, trong đó trước hết thực hiện quy trình sản xuất thực hành nông nghiệp tốt (GAP), đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp sản phẩm có thể cạnh tranh với hàng hóa nước ngoài. Quy hoạch chi tiết vành đai thực phẩm TP Cần Thơ và triển khai nhiều chương trình, đề án như: đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, đề án phát triển vùng sản xuất chuyên canh rau quả tươi an toàn… Mục tiêu đến năm 2020, thành phố hình thành các vùng chuyên canh rau an toàn với quy mô 750ha, triển khai trên 75 mô hình tại các địa phương.

Sản xuất rau muống tại Hợp tác xã rau an toàn Hòa Phát ở phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

Những năm gần đây, diện tích trồng rau từng bước phát triển theo vùng tập trung chuyên canh, luân canh phù hợp với từng địa bàn. Ngành chức năng đẩy mạnh tập huấn kỹ thuật và có nhiều hỗ trợ khác giúp nông dân phát triển trồng rau hiệu quả. Bà con được tiếp cận và thực hiện nhiều mô hình canh tác tiên tiến như: trồng rau trong nhà lưới, áp dụng hệ thống phun tưới nước tự động, sử dụng màng phủ nông nghiệp... giúp cây rau sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh và thích ứng biến đổi khí hậu. 

Song, việc sản xuất và tiêu thụ rau hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là khi mối liên kết giữa các bên liên quan chưa chặt chẽ, sản xuất còn tình trạng manh mún nhỏ lẻ, chất lượng chưa ổn định. Ông Triệu Công Đỉnh, Giám đốc HTX rau an toàn Long Tuyền, ở quận Bình Thủy, cho biết: "Các HTX trồng rau khó đưa hàng vào bán tại siêu thị do họ đòi hỏi phải có sản phẩm liên tục, với chất lượng ổn định và đa dạng rất nhiều loại rau. Từng nông dân và HTX riêng lẻ khó đáp ứng yêu cầu, cần phải liên kết chặt chẽ lại với nhau. Để có thể đẩy mạnh đưa rau vào bán trong siêu thị và cung cấp cho các bếp ăn tập thể, tăng cường liên kết với các đơn vị liên quan, gần đây HTX  chúng tôi còn sản xuất thêm nhiều loại rau ăn lá. HTX có 18 thành viên, với diện tích hơn 6ha, mỗi năm có thể sản xuất trên 450 tấn rau các loại, trong đó có hơn 15% lượng rau làm ra đã được cung cấp cho các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp và các trường học".

Theo ông Trần Minh Trí ngụ xã Định Môn, huyện Thới Lai, do các sản phẩm rau an toàn còn khó đưa vào bán với giá cao tại siêu thị hay các kênh bán hàng riêng mà chủ yếu được bán cho thương lái như rau được sản xuất theo quy trình thông thường nên không ít nông dân chưa tích cực tham gia sản xuất rau an toàn. Ngành chức năng cần kịp thời hỗ trợ người dân tháo gỡ vướng mắc này, đồng thời tăng cường quảng bá, giới thiệu các sản phẩm rau an toàn và nơi sản xuất để người tiêu dùng biết, ủng hộ sản phẩm.

Bài, ảnh: Khánh Trung - (baocantho.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Kinh doanh chuỗi: Nhiều "cái chết bất ngờ"
  Một số chuyên gia bán lẻ dự đoán sẽ còn nhiều "cái chết bất ngờ" như Nhà hàng Món Huế
  Thứ năm, 24 Tháng 10 2019 07:45
 • Khám phá nhà phố cao cấp có bến du thuyền riêng tại Đà Nẵng
  Là siêu phẩm mới ra mắt đầu năm 2019, nhà phố Fusion - Marina Complex không chỉ gây choáng ngợp bởi vị trí đắc địa giữa lòng Đà Nẵng hay thiết kế hình cánh buồm tinh tế, sang trọng mà còn mang đến cho gia chủ những đặc quyền vượt mong đợi.
  Thứ tư, 23 Tháng 10 2019 11:12
 • Chế biến nông sản Việt: Nỗ lực vươn tầm khu vực
  Công nghệ chế biến nông sản của Việt Nam ở mức trung bình so với thế giới, chỉ có một số ít ngành hàng có được công nghệ và thiết bị chế biến tương đối hiện đại mang tầm khu vực và thế giới - đây là cái nhìn thẳng thắn của các chuyên gia ngành nông nghiệp nước ta.
  Thứ tư, 23 Tháng 10 2019 10:50
 • Nâng giá trị, đẩy mạnh thương mại hóa sản phẩm vùng ĐBSCL
  Người tiêu dùng ngày càng chuyển đổi thói quen mua sắm, không còn so sánh giá sản phẩm, mà quan tâm nhiều hơn đến thương hiệu. Chính vì vậy, đơn vị sản xuất cần sớm tiếp cận những phương thức quảng cáo, tiếp thị sản phẩm hiệu quả gắn với quy trình sản xuất xanh, sạch.
  Thứ ba, 22 Tháng 10 2019 16:12
 • Vietnam Airlines phải nâng tầm hàng không Việt và cạnh tranh quốc tế
  Trưa 22/10, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã dự lễ đón chiếc máy bay thứ 100 trong đội tàu bay của Vietnam Airlines (VNA).
  Thứ ba, 22 Tháng 10 2019 15:59
 • Tôm hùm giá rẻ bơm tạp chất tăng trọng bị phát hiện tại Đà Nẵng
  Tôm hùm bơm tạp chất Agar (thạch rau câu) để tăng trọng lượng và bắt mắt hơn được phát hiện tại 1 cửa hàng chuyên doanh đồ hải sản tại phường Thạc Gián (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).
  Thứ ba, 22 Tháng 10 2019 15:49
 • Nuôi cá trên lòng hồ thủy điện cho sản phẩm sạch, ít rủi ro
  Tận dụng diện tích mặt nước lớn của lòng hồ thủy điện, nhiều hộ dân ở tỉnh Quảng Nam đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống lồng bè để thả nuôi các loại cá thương phẩm.
  Thứ ba, 22 Tháng 10 2019 10:52
 • Thị trường BĐS các tỉnh hiện giờ ra sao, đâu là "điểm nóng" những tháng cuối năm?
  Theo báo cáo quý 3 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), nếu thị trường BĐS Thanh Hóa, Nghệ An có dấu hiệu sôi động rõ nét cả về cung lẫn giao dịch thì thị trường khu vực Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Nẵng…chững lại, không có nhiều thay đổi cả về cung và cầu.
  Thứ hai, 21 Tháng 10 2019 22:25
 • Đất nền TP HCM ''hụt hơi'', hết thời ''ngon ăn''?
  Những tín hiệu gần đây cho thấy các dự án đất nền ở TP HCM và những tỉnh, thành lân cận bắt đầu “hụt hơi” khi lượng giao dịch cho tới lượng tin tức đăng rao mua bán cũng trên đà giảm sút
  Thứ hai, 21 Tháng 10 2019 22:22
 • Làm 2,8 triệu năm mới bằng tài sản của ông chủ Amazon
  Trung bình một năm, mỗi người Mỹ kiếm 46.800 USD và nếu không chi tiêu gì, họ cần tích luỹ 2,8 triệu năm mới có số tài sản bằng Jeff Bezos.
  Thứ hai, 21 Tháng 10 2019 22:17
 • Ôtô giảm giá bao nhiêu để người Việt sở hữu được giá rẻ?
  Khá nhiều câu hỏi được đặt ra về thị trường xe hơi Việt Nam, trong đó nhiều người khuyên chỉ cần giảm giá bán xe, tự thân thị trường xe hơi Việt sẽ bùng nổ.
  Thứ hai, 21 Tháng 10 2019 18:41
 • Phát triển vùng sản xuất nông sản hàng hóa chất lượng cao
  Thời gian qua, tại TP Cần Thơ ngày càng có nhiều đơn vị, doanh nghiệp tham gia đầu tư vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp, nhất là liên kết với nông dân trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Theo đó, xu hướng phát triển sản xuất quy mô lớn, hợp tác liên kết theo chuỗi giá trị được nhân rộng, giúp nhiều loại nông sản tại thành phố có đầu ra tốt hơn.
  Chủ nhật, 20 Tháng 10 2019 16:37
 • Giá trị cốt lõi của Tập đoàn Sao Mai
  Nói đến Sao Mai nhiều người nhận ra đây là một Tập đoàn lớn đa ngành nghề khá thành công ở vùng sông nước Cửu Long nhưng chắc chắn có nhiều điều bất ngờ thú vị mà không phải ai cũng biết về Tập đoàn này. Được thành lập vào năm 1997 với số vốn khiêm tốn chỉ 970 triệu đồng, giờ đây tổng tài sản theo giá trị sổ sách của Sao Mai đã gần 16.000 tỷ đồng. Nếu số tài sản được ghi nhận theo giá thị trường thì con số thực tế hẳn còn cao hơn nhiều. Với những bước đi thần tốc nhưng thận trọng, Sao Mai đã gặt hái những thành công sâu sắc chỉ trong thời gian ngắn khiến nhiều người thán phục.
  Chủ nhật, 20 Tháng 10 2019 07:13
 • TP HCM phải là trung tâm tài chính quốc tế
  Việc đưa TP HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế cần được xem là nhiệm vụ chung của cả nước và các bộ, ngành, địa phương cùng chung sức
  Thứ bảy, 19 Tháng 10 2019 16:37
 • Sản xuất nông nghiệp duy trì đà tăng trưởng ổn định
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, 9 tháng năm 2019, sản xuất nông nghiệp thành phố đạt kết quả khả quan, sản lượng thu hoạch từ lúa, thủy sản, cây ăn trái... đều vượt kế hoạch đề ra. Kết quả này đã góp phần cải thiện thu nhập cho nông dân, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành nông nghiệp chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ứng dụng công nghệ cao, khoa học kỹ thuật vào sản xuất...
  Thứ bảy, 19 Tháng 10 2019 06:21