Bộ Xây dựng nói gì về việc Công ty Alibaba lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng của khách hàng?

Thứ hai, 30 Tháng 9 2019 21:32
Trong vụ Công ty CP địa ốc Alibaba lừa đảo hơn 2.500 tỉ đồng, đại diện Bộ Xây dựng cho biết trách nhiệm chính của UBND các tỉnh là thanh tra, kiểm tra dự án, xử lý vi phạm; thu hồi, điều chỉnh, tạm dừng, cho phép chuyển nhượng theo quy định của pháp luật
Bộ Xây dựng nói gì về việc Công ty Alibaba lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng của khách hàng? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Ninh (bìa trái), Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) trả lời câu hỏi về Công ty địa ốc Alibaba lừa đảo người dân tại buổi họp báo chiều 30-9.

Chiều 30-9, tại buổi họp báo quý III-2019 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan việc Công ty CP Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng của khách hàng.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), việc quy định trách nhiệm về thị trường quản lý bất động sản, thì đối với Bộ Xây dựng đã được nêu ra tại điều 17 và UBND các địa phương được quy định tại điều 78 Luật kinh doanh bất động sản. 

Theo ông Ninh, việc triển khai các dự án liên quan đến rất nhiều công đoạn và nhiều luật như: Luật đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch, Luật kinh doanh bất động sản...Do đó, nếu gọi dự án vi phạm thì phải xác định, làm rõ vi phạm ở giai đoạn nào, từ đó mới xác định được trách nhiệm ở khâu nào.

"Theo chúng tôi đánh giá, các dự án của Công ty CP địa ốc Alibaba vi phạm tất cả các luật vì đây là "dự án ma" nên không tuân thủ pháp luật. Theo quy định, Bộ Xây dựng có trách nhiệm thanh kiểm tra việc thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản và phối hợp với địa phương kiểm tra, rà soát dự án. Còn trách nhiệm chính của UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là thanh tra, kiểm tra dự án, xử lý vi phạm; thu hồi, điều chỉnh, tạm dừng, cho phép chuyển nhượng theo quy định của pháp luật...." - ông Ninh cho biết. 

Cũng theo ông Ninh, đối với các dự án vi phạm như nêu trên, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 11 về thực hiện một số giải pháp để ổn định thị trường bất động sản. Đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện một số dự án vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, Bộ Xây dựng, theo chức năng quản lý nhà nước, đã có văn bản 1684 ngày 19-7-2019 gửi các địa phương. Trong văn bản này, Bộ Xây dựng đã nêu rõ thực trạng kinh doanh trái pháp luật về dự án bất động sản tại một số địa phương. "Bộ đã đề nghị các địa phương thực hiện các giải pháp, trong đó thực hiện nghiêm Chỉ thị 11 của Thủ tướng; kiểm tra, nắm bắt tình hình và xử nghiêm pháp luật về đất đai, xây dựng, thậm chí có thể xử lý hình sự"- ông Ninh nói. 

Theo pháp luật, các dự án phải công bố công khai, không công khai là vi phạm pháp luật. Nếu vi phạm thì phải đình chỉ ngay. "Hiện nay, tỉnh nào có dự án vi phạm nghiêm trọng, Bộ cũng đã có văn bản yêu cầu"- ông Ninh cho hay.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, chiều 25-9, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã công bố danh sách 43 dự án "ma" tại 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu mà Công ty CP Địa ốc Alibaba đã bán cho 6.700 khách hàng để chiếm đoạt hơn 2.500 tỉ đồng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Nguyễn Thái Luyện được xác định chủ mưu, chỉ đạo em ruột là Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Alibaba) mua một số lượng đất nông nghiệp. Các đối tượng đã mua 600 ha đất nông nghiệp lập 40 dự án ở Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Công an TP HCM thông tin kết quả điều tra cho thấy các đối tượng hoạt động theo phương thức rất tinh vi núp bóng hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đa cấp. Các đối tượng đã sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử.

Cơ quan điều tra đã xác minh, xác định các dự án do Alibaba "vẽ" ra đều không có thật, không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng đã quảng cáo.

Đến nay, Công an TP HCM đã tạm giam 4 tháng đối với bị can Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện, Tổng Giám đốc Alibaba). Ngoài ra, Nguyễn Thái Lực (em ruột bị can Luyện) cũng bị Công an TP HCM bắt giữ trong trường hợp bắt người khẩn cấp nhưng chưa khởi tố bị can.

Công an TP HCM kêu gọi người dân từng ký hợp đồng mua đất; nạn nhân bị Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ Cục Cảnh sát Kinh tế - Bộ Công an (47 Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội); Cơ quan CSĐT Công an TP HCM (672, đường 3/2, quận 10, TP HCM) hoặc công an quận, huyện nơi cư trú để nộp đơn tố giác tội phạm. Đồng thời, công an cũng kêu gọi người dân cung cấp thông tin liên quan để được bảo vệ quyền lợi

Tin-ảnh-video: Văn Duẩn (nld.com.vn)
T/h: BBT (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Trồng ngô theo VietGAP
  Nhằm tận dụng nền đất lúa kém hiệu quả, từ năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long kết hợp Trạm Khuyến nông huyện Tam Bình hỗ trợ nông dân xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình giống, phân hữu cơ và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới để xây dựng 10 ha mô hình trồng ngô (bắp) nếp chuyên canh và luân canh theo tiêu chuẩn VietGAP. Các hộ nông dân tham gia mô hình được Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn, tổ chức sản xuất, phân chia lịch xuống giống bảo đảm khung thời vụ sao cho thu hoạch sản phẩm mỗi ngày từ một đến hai tấn bắp, phù hợp với năng lực thu hái vận chuyển và tiêu thụ của địa phương.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 14:00
 • Chủ động phòng vệ thương mại
  Trước nguy cơ bị mượn đường và hàng hóa nước ngoài đội lốt, giả mạo xuất xứ Việt Nam xuất khẩu sang các nước đối tác trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên để hưởng thuế suất ưu đãi, chúng ta cần đẩy mạnh thực hiện các biện pháp đấu tranh chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM).
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 09:23
 • Đồng Tháp nỗ lực phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19
  4 tháng đầu năm, dịch bệnh Covid-19 đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh. Các đơn hàng bị tạm dừng, thị trường tiêu thụ nông sản khó khăn do các nước thực hiện phong tỏa, cấm biên, ngừng nhập khẩu... Tuy nhiên, sau thời gian nới lỏng các hạn chế, các doanh nghiệp (DN) đã bắt nhịp lại đà sản xuất, giá một số mặt hàng nông sản cũng tăng nhẹ trở lại, các tập đoàn lớn cũng đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh... Những tín hiệu tích cực này đã tạo động lực mới để Đồng Tháp từng bước lấy lại đà phát triển.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 09:20
 • Khi hợp tác xã xây dựng thương hiệu gạo an toàn
  Bên cạnh liên kết với doanh nghiệp xây dựng quy trình sản xuất lúa an toàn, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp An Bình (Thoại Sơn, An Giang) còn đa dạng các loại hình dịch vụ để tăng nguồn thu, lợi nhuận. Gần đây nhất, HTX còn nỗ lực xây dựng thương hiệu “Gạo an toàn An Bình” với mục tiêu đưa sản phẩm gạo sạch do chính HTX sản xuất tiếp cận người tiêu dùng nội địa.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 09:17
 • Bến Tre: Đề xuất đầu tư nhà máy nước liên tỉnh
  Ngày 1-6-2020, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập có buổi tiếp và làm việc với Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng nước DNP (DNP Water) đến trao đổi về dự án Trạm bơm nước thô Cái Bè và hệ thống tuyến ống truyền tải liên tỉnh. Đại diện nhà đầu tư có ông Ngô Đức Vũ - Phó chủ tịch Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng nước DNP.
  Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 08:29
 • Trợ lực cho hợp tác xã nông nghiệp phát triển
  Các chính sách hỗ trợ hạ tầng cho hợp tác xã (HTX) nông nghiệp được tỉnh triển khai thực hiện, đã từng bước tháo gỡ khó khăn, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX.
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 15:05
 • Thaibev khẳng định không có ý định bán lại cổ phần Sabeco
  Sau nghi vấn việc ThaiBev đang muốn bán lại cổ phần Sabeco, Tập đoàn này có văn bản khẳng định không có ý định bán lại hoạt động kinh doanh ở Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào.
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 09:11
 • Trà Vinh đẩy mạnh phát triển điện mặt trời mái nhà
  Hiện nay, đã có nhiều hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) và qua thực tế sử dụng đã phát huy hiệu quả từ nguồn năng lượng sạch này.
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 08:43
 • Làm giàu khác người: Trồng dừa chưa kịp ra trái đã "hái" được khối tiền ở Trà Vinh
  Theo truyền thống nguồn thu chính của người trồng dừa là thu hái dừa trái tươi hoặc khô. Nhưng hiện nay có một ý tưởng mới, trồng dừa không để lấy trái mà là lấy mật từ hoa dừa. Đó là mô hình làm giàu khác người của gia đình ông Thạch Mây ở khóm 2 thị trấn Tiểu Cần huyện Tiểu Cần (Trà Vinh).
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 08:29
 • Trà Vinh gắn kết kinh tế vườn với du lịch sinh thái để phát triển bền vững
  Tỉnh Trà Vinh nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, với hệ thống sông rạch phong phú, đất đai được phù sa bồi đắp màu mỡ quanh năm đã tạo cho địa phương có một nền sản xuất nông nghiệp rất đa dạng. Đặc biệt, tỉnh có nhiều cù lao, cồn nổi ven sông với những vườn cây ăn quả đặc sản chuyên canh rất lợi thế để phát triển du lịch sinh thái sông nước miệt vườn. Đây được xem là giải pháp hiệu quả để nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả đặc sản của tỉnh, nâng cao thu nhập cho người dân.
  Thứ hai, 01 Tháng 6 2020 08:23
 • Khơi thế mạnh hạt nhân của vùng
  Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 45, TP Cần Thơ tập trung quy hoạch, đầu tư, xây dựng phát triển đô thị theo định hướng trở thành thành phố đồng bằng cấp quốc gia văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, xứng đáng là thành phố cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mekong. Với kết cấu hạ tầng được đầu tư ngày càng đồng bộ, diện mạo đô thị của Cần Thơ đổi mới từng ngày và đang thu hút đông đảo dân cư từ các địa phương trong vùng đến sinh sống, làm việc, từ đó thúc đẩy nhanh và mạnh quá trình đô thị hóa của thành phố.
  Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020 15:45
 • 1.000 tỷ đồng giúp khách hàng cá nhân vượt qua hạn mặn
  Từ ngày 27-5 đến 31-12, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành 1.000 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 7,3%/năm để hỗ trợ khách hàng cá nhân vay vốn trong cả ngắn hạn và dài hạn để ổn định sản xuất kinh doanh vượt qua hạn mặn tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Tây Nguyên.
  Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020 07:38
 • Ninh Thuận tìm giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm
  Ngày 29-5, UBND tỉnh Ninh Thuận cùng Trường Đại học Ngoại thương phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, giai đoạn 2020-2030, định hướng đến 2035, nhằm làm rõ nguyên nhân và đưa ra các giải pháp để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của tỉnh trong thời gian tới.
  Thứ bảy, 30 Tháng 5 2020 16:12
 • Lãi suất giảm rón rén, nhà kinh doanh sốt ruột
  Lãi suất tiền gửi trung và dài hạn vẫn cao nên khó có cơ hội để lãi suất cho vay giảm xuống mức hấp dẫn.
  Thứ bảy, 30 Tháng 5 2020 10:01