Lo lắng vì giá nông sản giảm...

Thứ ba, 10 Tháng 9 2019 08:26
Năm nay, nông dân sản xuất nhiều loại cây trồng, vật nuôi phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng thiên tai, thời tiết bất lợi và dịch bệnh, nhất là bệnh tả heo châu Phi. Đặc biệt, giá nhiều loại nông sản như: lúa gạo, cà phê, giá heo hơi, cá tra nguyên liệu… cũng giảm thấp so cùng kỳ khiến nông dân không có lợi nhuận, thậm chí bị thua lỗ nặng.

Hiện nhiều loại trái cây và nông sản nói chung được tiêu thụ chủ yếu ở dạng tươi, thô. Trong ảnh: Trái cây được thu mua,tập kết tại một vựa thu mua trái cây ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Hiện nhiều loại trái cây và nông sản nói chung được tiêu thụ chủ yếu ở dạng tươi, thô. Trong ảnh: Trái cây được thu mua,tập kết tại một vựa thu mua trái cây ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Nhiều nông dân trồng lúa ở ĐBSCL cho biết, mỗi vụ lúa kéo dài khoảng 3 tháng nhưng những vụ lúa gần đây họ chỉ có thể kiếm lời được khoảng 1-2 triệu đồng/công, thậm chí thấp hơn. Nguyên nhân do giá lúa trong vụ đông xuân 2018-2019, hè thu và cả vụ thu đông 2019 đang mới bắt đầu bước vào thu hoạch tại một số địa phương đều ở mức thấp hơn so cùng kỳ năm trước từ 700-1.000 đồng/kg trở lên. Nhiều nông dân còn bị thất thu “kép” bởi lúa đạt năng suất thấp vì ảnh hưởng của thời tiết bất lợi. Theo nhiều hộ dân nuôi cá tra, liên tục trong khoảng 3-4 tháng qua, giá cá tra chỉ còn ở mức 19.000-21.500 đồng/kg, thấp hơn khoảng trên dưới 15.000 đồng/kg so với thời điểm giá tăng cao kỷ lục trong năm 2018. Với mức giá trên, nhiều hộ nuôi cá tra bị lỗ vốn từ 3.000-5.000 đồng/kg cá tra thương phẩm. Tình cảnh của các hộ chăn nuôi heo cũng không mấy khó khăn không kém do giá heo hơi trong những tháng qua có nhiều thời điểm giảm hơn 20.000 đồng/kg so với những tháng cuối năm trước, xuống chỉ còn ở mức 28.000-35.000 đồng/kg và nhiều đàn heo cũng bị thiệt hại do bệnh dịch tả heo châu Phi.

Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp và chuyên gia, giá nhiều loại nông sản giảm không chỉ do giá và đầu ra xuất khẩu có những biến động bất lợi, mà còn bởi sự cạnh tranh giữa hàng hóa nội địa với hàng nhập khẩu ngay tại “sân nhà” ngày càng gay gắt. Đời sống được nâng cao, tâm lý tiêu dùng của người dân cũng có sự thay đổi, tác động đến sức mua hàng hóa. Đáng chú ý, nhiều người tiêu dùng trong nước đã quan tâm sử dụng đa dạng các loại thực phẩm. Quan tâm nhiều đến vấn đề chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn dịch bệnh nên đã tăng cường sử dụng các loại nông sản hữu cơ và nông sản được sản xuất theo các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt. Hiện nay, người tiêu dùng cũng có nhiều cơ hội lựa chọn giữa mua hàng trong nước với hàng nhập khẩu do quá trình phát triển sản xuất và mở cửa hội nhập quốc tế.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 8 tháng năm 2019 ước tính đạt 336,56 tỉ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 169,98 tỉ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 8 tháng ước tính xuất siêu 3,4 tỉ USD. Tuy nhiên, hầu hết các mặt hàng trong nhóm nông, lâm nghiệp, thủy sản có kim ngạch xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, thủy sản đạt 5,4 tỉ USD, giảm 2,6%; rau quả đạt 2,5 tỉ USD, giảm 6%; các mặt hàng hạt điều, hạt tiêu và gạo mặc dù lượng xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm 2018 nhưng do giá xuất khẩu bình quân giảm mạnh làm cho kim ngạch xuất khẩu giảm, trong đó hạt điều đạt 2,1 tỉ USD, giảm 9,4% (lượng tăng 15,8%), gạo đạt gần 2 tỉ USD, giảm 14,2% (lượng tăng 0,1%), hạt tiêu đạt 571 triệu USD, giảm 2,1% (lượng tăng 27,9%). Đặc biệt, mặt hàng cà phê giảm mạnh cả về kim ngạch và lượng, giá trị xuất khẩu đạt 2 tỉ USD, giảm 20% (lượng giảm 10,3%).

Để giá cả đầu ra các loại nông sản của nước ta tốt hơn trong thời gian tới, đòi hỏi người dân, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng phải kịp thời tháo gỡ các khó khăn để đẩy mạnh xuất khẩu và quan tâm khai thác tốt hơn thị trường nội địa. Đặc biệt, cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” gắn với thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường nội địa. Tích cực và chủ động trong  kết nối doanh nghiệp, nhà tiêu thụ với nông dân tại các vùng sản xuất nông sản để thúc đẩy tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là đối với các loại nông sản thu hoạch rộ trong thời gian ngắn. Đẩy mạnh triển khai các chương trình xúc tiến thương mại để góp phần thúc đẩy tiêu thụ và sức mua trên thị trường gắn với nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường, có giải pháp ngăn chặn các loại nông sản nhập lậu, nông sản nhập ngoại kém chất lượng và việc buôn bán hàng nhập ngoại giá rẻ “đội lốt” hàng Việt và gian lận về xuất xứ nói chung. Song song đó, ngành chức năng cần hỗ trợ nông dân  tổ chức lại sản xuất các loại nông sản theo hướng gắn sát với nhu cầu trong nước và xuất khẩu, thực hiện liên kết chặt chẽ giữa các bên liên quan để đáp ứng các tiêu chuẩn, chất lượng của thị trường và linh động trong việc cân đối cung-cầu. Chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng và giá bán để nâng cao giá trị sản xuất trên cùng một đơn vị diện tích chứ không nên chạy theo mục tiêu số lượng, sản xuất ra nhiều nhưng bán giá rẻ. Đồng thời, tăng cường năng lực thu mua, bảo quản, chế biến và phát triển đa dạng các sản phẩm chế biến từ nông sản để giảm áp lực tiêu thụ sản phẩm tươi, thô và giúp mang lại giá trị gia tăng cao hơn.

Bài, ảnh: Khánh Trung - (baocantho.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Hiệu quả từ mô hình con tôm “ôm” cây lúa, cây khóm
  Nhờ tập trung chuyển đổi diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sang mô hình nuôi 1 vụ tôm, trồng 1 vụ lúa; nuôi tôm xen trong ao trồng khóm, nhiều hộ nông dân huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang đã vươn lên khá giả.
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 16:18
 • Bộ Công Thương đề xuất phương án mới, mua điện mặt trời mái nhà giá 2.156 đồng/kWh
  Theo dự thảo mới nhất của Bộ Công Thương, điện mặt trời sẽ áp dụng chính sách một giá trên cả nước, thay vì phân theo vùng bức xạ, trong đó giá mua điện mặt trời mái nhà là 2.156 đồng/kWh
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 15:59
 • Giá vàng SJC giảm nhẹ sau quyết định hạ lãi suất của Mỹ
  Giá vàng quốc tế cũng như trong nước chỉ biến động nhẹ sau quyết định hạ lãi suất đồng USD lần thứ hai trong năm 2019 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để hỗ trợ nền kinh tế
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 11:02
 • Giá gà giảm mạnh, người nuôi lỗ nặng
  Giá gà công nghiệp lông trắng chỉ còn 12.000 đồng đến 14.000 đồng/kg, chưa thấy có dấu hiệu tăng trở lại
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 08:38
 • Bỏ đề xuất tăng thuế thép cuộn cán nóng
  Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 125/2017 với nội dung đề xuất chưa tăng thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường (MFN) với thép cuộn cán nóng.
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 08:30
 • Theo đuổi sản xuất gạo sạch
  Sản xuất gạo sạch đang được xem là hướng đi bền vững của nhà nông. Tại huyện Vĩnh Thạnh, việc sản xuất lúa gạo theo hướng an toàn đã và đang phát triển mạnh. Năng suất lúa trồng theo hướng hữu cơ an toàn đạt cao, lợi nhuận tăng lên… đã tiếp thêm động lực cho nhiều bà con nông dân.
  Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 16:16
 • Nỗ lực tái tạo nguồn lợi thủy sản
  Một trong những nguyên nhân dẫn đến “cạn kiệt” nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên là do khai thác quá mức của con người, nhất là việc đánh bắt thủy sản bằng xung điện, chất độc hay các ngư cụ và phương pháp bị cấm. Để bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, ngành chức năng TP Cần Thơ đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, tái tạo nguồn lợi thủy sản...
  Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 14:52
 • Giá vàng hôm nay 18/9: Khủng hoảng Trung Đông, vàng 9999, vàng SJC cùng tăng mạnh chiều mua vào
  Giá vàng 9999, vàng SJC hôm nay 18/9 quay đầu tăng nhưng chủ yếu tăng mạnh chiều mua vào. Khủng hoảng Trung Đông là nhân tố có thể khiến giá vàng tăng cao, do đó các nhà vàng đang tích cực tích trữ thêm.
  Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 14:07
 • Sân bay Tân Sơn Nhất bỏ toàn bộ "loa phường"
  Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 17-9 cho biết đang xúc tiến kế hoạch chuyển đổi việc truyền đạt thông tin phát thanh sang thể hiện trên màn hình thông báo lịch bay (FIDS) tại nhà ga quốc nội từ ngày 1-10 tới.
  Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 09:46
 • Giá vàng SJC giảm, USD ngân hàng bất ngờ tăng mạnh
  Trong khi giá vàng SJC giảm nhẹ xuống 41,8 triệu đồng/lượng, giá USD ở các ngân hàng thương mại bất ngờ tăng mạnh.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 16:01
 • Giá vàng hôm nay 17/9: Trồi sụt thất thường, nhà đầu cơ thót tim
  Giá vàng 9999, vàng SJC hôm nay 17/9 vừa tăng được một phiên thì đã quay đầu giảm thêm 300.000 đồng/lượng, quay trở về mốc cũ.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 14:23
 • Tạo "cú huých" cho kinh tế hợp tác
  Đổi mới tổ chức hoạt động liên kết, hợp tác đã giúp nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn thành phố có bước hoạt động khởi sắc, tự chủ, chú trọng chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ đầu vào, đầu ra cho thành viên. Qua đó, kinh tế hợp tác, HTX đã đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập và tăng khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế…
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 11:03
 • Giá xây dựng tăng, ít tác động tới giá nhà
  Nhà nước tăng giá xây dựng nhà ở khiến một số người lo ngại giá bất động sản có thể tăng theo
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 10:04
 • Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm
  Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), từ ngày 15-8 đến nay, 95 đoàn kiểm tra liên ngành từ thành phố Cần Thơ đến các xã, phường đã ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh kẹo và các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 08:36
 • Cần Thơ: Cảnh báo người dân không tham gia hoạt động đa cấp biến tướng
  Chiều 16-9, Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ có văn bản gửi các cơ quan truyền thông đóng trên địa bàn TP về việc đề nghị hỗ trợ tuyên truyền, phổ biến và cảnh báo cho người dân không tham gia các hoạt động đa cấp biến tướng.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 08:20
 • Khởi công xây dựng Dự án cao tốc Bắc- Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn
  Khi dự án hoàn thành, tuyến đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải, giải tỏa lưu lượng giao thông của Quốc lộ 1 khi tuyến đường đèo và tuyến hầm Hải Vân có sự cố, đồng thời góp phần tạo động lực phát triển cho các tỉnh miền Trung.
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 16:06
 • Giá xăng dầu thế giới tăng, giá xăng trong nước "ngược dòng" giảm 109 đồng/lít
  Giá xăng E5RON92 giảm 109 đồng/lít; Xăng RON95-III giảm 92 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 139 đồng/lít; dầu hỏa tăng 35 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 262 đồng/kg từ 15 giờ ngày 16-9.
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 16:01
 • ĐBSCL: Khai thác năng lượng tái tạo để ứng phó biến đổi khí hậu
  Các chuyên gia nghiên cứu nhận định: ĐBSCL đã và đang chịu tác động xấu từ biến đổi khí hậu (BĐKH) và chịu tác động của con người dẫn đến sự tồn tại, phát triển thiếu bền vững. Tuy nhiên, vùng đất này giàu tiềm năng và khả năng phát triển, khai thác từ năng lượng tái tạo. Đây là nguồn lực lớn cần đầu tư khai thác để ứng phó BĐKH, phát triển bền vững trong tương lai.
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 14:30
 • Mở bán 2 triệu vé máy bay dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
  Còn 4 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán song Vietnam Airlines Group đã mở bán 2 triệu vé máy bay Tết. Trước đây 1 tháng, Vietjet cũng đã "nhanh tay" mở bán vé Tết.
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 10:38
 • Chờ làn sóng giảm lãi suất
  Hàng loạt lãi suất điều hành chủ chốt của Ngân hàng Nhà nước giảm khiến thị trường kỳ vọng lãi suất huy động và cho vay sẽ đi xuống
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 08:54
 • Dệt may lo "hụt hơi" vào cuối năm
  Các đơn hàng dệt may đang bị chia nhỏ, đòi hỏi doanh nghiệp thay đổi phương thức sản xuất - kinh doanh để phù hợp với tình hình
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 08:47
 • Giá xăng có khả năng tăng trở lại từ ngày mai 16/9
  Nửa đầu tháng 9 giá xăng thế giới đã có dấu hiệu đi lên, điều này sẽ khiến giá xăng E5, xăng RON 95 có thể tăng giá nhẹ vào ngày mai 16/9 sau 3 lầ giảm giá liên tiếp.
  Chủ nhật, 15 Tháng 9 2019 16:38
 • Vốn ODA được giao 60.000 tỉ đồng, mới "tiêu" được hơn 6.000 tỉ
  Vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài tính tới ngày 31-8 vừa qua chỉ mới giải ngân được 6.480 tỉ đồng (đạt 10,7%) trong tổng số kế hoạch vốn do Quốc hội giao là 60.000 tỉ đồng.
  Chủ nhật, 15 Tháng 9 2019 06:49
 • Lai Vung khôi phục lại vườn cây có múi
  Thời gian qua, bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi diễn biến rất phức tạp khiến nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Lai Vung thất thu, hoạt động sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề. Trước thực trạng này, ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đã triển khai thí điểm mô hình khắc phục bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi. Đến nay, cây bị nhiễm bệnh đang có dấu hiệu phục hồi tốt, góp phần mang lại sự hi vọng khôi phục lại cây trồng thế mạnh của địa phương.
  Thứ bảy, 14 Tháng 9 2019 15:55
 • FLC La Vista Sadec – Trải nghiệm phong cách sống đẳng cấp tại TP Sa Đéc ngàn hoa
  Ngày 15/09 tới đây, khách hàng và nhà đầu tư sẽ được trải nghiệm vẻ đẹp độc đáo cùng phong cách sống đẳng cấp – Nơi biểu tượng phồn vinh mới của TP Sa Đéc mang thương hiệu FLC.
  Thứ bảy, 14 Tháng 9 2019 06:35