Tín hiệu lạc quan cho ngành hàng xuất khẩu

Thứ hai, 09 Tháng 9 2019 11:10
Theo các chuyên gia kinh tế, những tháng đầu năm 2019, thị trường xuất khẩu hàng hóa nông, thủy sản của TP Cần Thơ cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn bởi những quy định mới, rào cản của nước nhập khẩu. Dự báo những tháng cuối năm 2019, thị trường xuất khẩu chuyển động mạnh mẽ, trong đó có nhiều thị trường xuất khẩu mới được hình thành và phát triển, tiêu thụ với lượng hàng hóa nông, thủy sản khá lớn. Với dự báo này, doanh nghiệp cần tranh thủ cơ hội...

Mở rộng thị trường xuất khẩu

Theo thống kê đến hết tháng 8-2019, kim ngạch xuất khẩu và dịch vụ thu ngoại tệ của TP Cần Thơ ước thực hiện 179,13 triệu USD, tăng 2,16% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa đạt 140,11 triệu USD, dịch vụ thu ngoại tệ trên 39 triệu USD. Mặt hàng thủy sản xuất khẩu với sản lượng tăng, trong tháng 8-2019 đạt 113.270 tấn, tăng trên 9% so với cùng kỳ, kim ngạch xuất khẩu đạt 347,56 triệu USD, nhưng giảm 6,7% so với cùng kỳ; gạo xuất khẩu với 550.970 tấn, tăng 6,6% so với cùng kỳ, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 239 triệu USD, tăng 4,3% so với cùng kỳ; hàng may mặc xuất khẩu đạt 143,66 triệu USD, tăng 13% so cùng kỳ; nông sản chế biến đạt 93,78 triệu USD, tăng 23,9%; sắt thép, sản phẩm từ thép đạt 18,3 triệu USD, tăng 11,5%… Lũy kế 8 tháng năm 2019, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ thu ngoại tệ thực hiện 1.457,25 triệu USD, đạt 66,2% kế hoạch năm và tăng 7,3% so cùng kỳ.

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ, cho biết: "8 tháng đầu năm 2019, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam nói chung và TP Cần Thơ nói riêng diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm, giá của một số mặt hàng giảm sau khi đã đạt mức cao trong các năm 2017-2018 (gạo, thủy sản). Đồng thời, các yếu tố rủi ro, thách thức cũng ngày càng gia tăng, bất đồng giữa các nước lớn về định hình thương mại toàn cầu ngày càng sâu sắc, đặc biệt là xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc; vấn đề căng thẳng thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc; rủi ro đồng nhân dân tệ tiếp tục mất giá… đã ảnh hưởng đến họat động xuất nhập khẩu hàng hóa của thành phố và cả nước".

Cũng theo Sở Công thương TP Cần Thơ, thị trường Trung Quốc, ngoài nhu cầu nhập khẩu hàng hóa nông sản Việt Nam yếu đi, những thay đổi chính sách từ trao đổi biên mậu sang chính ngạch, thắt chặt kiểm tra an toàn thực phẩm qua đường chính ngạch cũng đã có tác động nhất định đến xuất khẩu của Việt Nam và TP Cần Thơ. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang, cả Mỹ và Trung Quốc đều đặt ra những rào cản kỹ thuật gắt gao hơn đối với hàng Việt Nam khi xuất khẩu sang hai thị trường này; Mỹ kiểm tra chặt chẽ hơn về xuất xứ từ Việt Nam đối với các mặt hàng mà Việt Nam và Trung Quốc đều xuất sang Mỹ.

Đối với mặt hàng thủy sản, thời gian qua, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra áp dụng tương đối tốt các quy định mới về xuất khẩu cá tra sang Mỹ và tiếp tục duy trì được với các khách hàng truyền thống. Bên cạnh đó, cũng chuyển hướng sang các nước Nam Mỹ, châu Phi; mặt hàng tôm xuất khẩu sang các thị trường châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…) tương đối ổn định. Tuy nhiên, giá xuất khẩu thủy sản giảm so với các năm 2017, 2018. Giá cá tra nguyên liệu giảm liên tục từ đầu năm đến nay, hiện giá cá tra được các nhà máy và thương lái mua khoảng 19.000-20.000 đồng/kg, giảm mạnh so với thời điểm đầu năm 2019 là 30.000-31.000 đồng/kg, khiến người nuôi lỗ nặng.

Những tháng đầu năm 2019, tình hình xuất khẩu gạo cũng không thuận lợi, do các thị trường đồng loạt giảm nhập khẩu. Điển hình thị trường Trung Quốc, trong 2 tháng đầu năm doanh nghiệp không ký được hợp đồng do phía Trung Quốc đang kiểm tra các doanh nghiệp đã được phép xuất khẩu sang Trung Quốc về năng lực, máy móc chế biến… Các thị trường quen thuộc của các doanh nghiệp TP Cần Thơ, như: Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Papua New Guinea... cũng rất khó xuất hàng vào do phía Trung Quốc đẩy mạnh bán gạo tồn kho với mức giá rẻ hơn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp gạo đã nắm bắt được sự thay đổi chính sách nhập khẩu gạo của Chính phủ Philippines và đã mở rộng được thị trường này; đồng thời, số lượng doanh nghiệp được cấp giấy phép đủ điều kiện xuất khẩu gạo tăng thêm 7 doanh nghiệp so với 2018 (hiện có 41 doanh nghiệp có giấy phép) nên lượng gạo xuất khẩu không giảm và kim ngạch giảm ít. Hiện doanh nghiệp đang đẩy mạnh thu mua để xuất khẩu gạo sang Philippines, Iraq, Trung Quốc và châu Phi. Nhiều nước châu Phi cũng đã tăng nhập khẩu gạo thơm của Việt Nam, như: Bờ Biển Ngà, Ghana, Nam Phi, Mozambique...

Giải pháp thúc đẩy

Theo nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nông thủy sản ở TP Cần Thơ, trong năm 2018 thị trường Mỹ đã nhập khẩu cá tra dự trữ, lượng tồn kho còn nhiều, do đó các tháng đầu năm 2019 có nhu cầu nhập khẩu ít. Nhưng, từ đây đến cuối năm 2019, lượng tồn kho giảm, nhu cầu nhập khẩu thủy sản cho các dịp lễ, lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch có thể tăng lên ở các thị trường EU, Mỹ, Brazil và các nước Nam Mỹ khác, do đó doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh xuất khẩu cá tra sang các thị trường này. Đối với mặt hàng tôm doanh nghiệp tiếp tục duy trì thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản và thị trường Mỹ…

Mô hình nuôi cá tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được áp dụng thực hiện tại TP Cần Thơ.

Mới đây (ngày 21-8-2019), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố thuế suất tôm Việt bán vào Hoa Kỳ cho hai bị đơn bắt buộc và khoảng 30 doanh nghiệp tôm còn lại là 0%. Đây là kết quả được xem xét hành chánh lần thứ 13 của DOC. Theo đó, mức thuế của hai bị đơn bắt buộc Công ty Sao Ta là 0%, Công ty Nha Trang Seafood là 0% và các doanh nghiệp còn lại là 0%. Với mức thuế này là một tin vui chung cho ngành tôm Việt Nam, đồng thời là động lực tốt để các thương nhân tôm Việt Nam tiếp tục phát triển chăn nuôi, kinh doanh. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội cải thiện cơ cấu thị trường tôm ở ĐBSCL nói riêng và của cả nước nói chung. Dự báo sắp tới sản phẩm tôm của doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ, ĐBSCL và cả nước bán vào Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng nhanh…Tuy nhiên, dù có lợi thế nhưng sắp tới các doanh nghiệp tôm sẽ duy trì nhịp độ tăng trưởng vừa phải, phù hợp với thị trường Hoa Kỳ, nhằm tránh tình huống bất lợi trong tương lai...

Những tháng cuối năm 2019, Sở Công thương TP Cần Thơ tích cực tuyên truyền cho doanh nghiệp các lợi ích từ các Hiệp định thương mại tự do, nhất là Hiệp định mới CPTPP (Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) và Hiệp định EVFTA (Thương mại tự do Việt Nam- EU) bằng nhiều hình thức để doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các cơ hội; lựa chọn các ưu đãi phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp, từ đó khai thác tốt hơn nữa các thị trường đã ký các Hiệp định thương mại tự do; phối hợp với các cơ quan liên quan chống gian lận xuất xứ hàng hóa, nhất là giả mạo nhãn mác xuất xứ Việt Nam, mượn xuất xứ của Việt Nam để xuất sang nước khác nhằm tránh thuế…

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ, nhấn mạnh: "Ngoài các hoạt động trên, chúng tôi tích cực thông tin về các sự kiện xúc tiến thương mại quốc gia để doanh nghiệp tham gia, khuyến khích doanh nghiệp ngoài việc tập trung xúc tiến thương mại các thị trường truyền thống cũng cần quan tâm xúc tiến các thị trường mới nổi. Đặc biệt, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật thông tin từ các thương vụ ở nước ngoài về tình hình thị trường, nhu cầu nhập khẩu để phổ biến đến doanh nghiệp; tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp làm thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, duy trì đường dây nóng về thực hiện thủ tục này… nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu".

Bài, ảnh: HÀ VĂN - (baocantho.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Trả lại đất vàng, Vietsovpetro xin Nhà nước hoàn gần 1.000 tỉ đồng tiền đầu tư
  Theo thẩm định từ phía Vietsovpetro cung cấp, tổng giá trị tài sản đã đầu tư khoảng 43 triệu USD (gần 1.000 tỉ đồng) với 2 block nhà xây thô cao 32 tầng.
  Thứ bảy, 21 Tháng 9 2019 06:37
 • Thay đổi thời vụ sản xuất, ứng phó lũ muộn ở ĐBSCL
  Nông dân trồng lúa vụ 3 (vụ thu đông) đang phải trông chờ nước dâng theo triều ngày Rằm hay cuối tháng âm lịch để cho nước vào ruộng lúa. Anh Nguyễn Văn Khánh, ở xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, cho biết: “Năm nay lũ về trễ, nông dân sản xuất lúa vụ 3 phải chờ mưa giữ nước cho ruộng lúa. Nhưng, ruộng lúa thiếu nước quá thì phải bơm tát, chịu tốn kém thêm. Canh tác lúa vụ 3, nếu ruộng ít nước thường sinh nhiều cỏ dại, sâu bệnh phát sinh, chi phí phân bón, thuốc trừ bệnh tốn hao hơn. Với tình trạng nước đổ về trễ, lũ cực đoan như hiện nay thì vụ lúa đông xuân 2019-2020 sắp tới sẽ khó khăn hơn, bởi đất thiếu phù sa, khô hạn đe dọa…”.
  Thứ sáu, 20 Tháng 9 2019 16:07
 • Buôn lậu thuốc lá ở Long An có giảm nhưng tinh vi hơn
  Công tác chống buôn lậu thời gian qua gặp khó khăn do đối tượng buôn lậu rất manh động, chống đối để tẩu tán tang vật vi phạm.
  Thứ sáu, 20 Tháng 9 2019 16:05
 • Sớm có quy định giá bán điện mới cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái
  Được xem là nguồn năng lượng xanh, ngày càng nhiều người lắp đặt điện mặt trời áp mái. Cùng với nhiều địa phương, tại TP Cần Thơ, từ đầu năm đến nay đã có hàng trăm doanh nghiệp, hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời áp mái. Tuy nhiên không ít khách hàng băn khoăn về khung giá bán điện dư thừa cho ngành điện theo quy định mới sẽ được tính như thế nào?
  Thứ sáu, 20 Tháng 9 2019 14:14
 • Giá vàng hôm nay 20/9: Vàng 9999, vàng SJC lấy lại đà tăng ấn tượng
  Giá vàng 9999, vàng SJC hôm nay 20/9 tăng khá mạnh cả hai chiều. Có nhà vàng còn niêm yết tăng giá tới 300.000 đồng/lượng.
  Thứ sáu, 20 Tháng 9 2019 10:09
 • Sharp Việt Nam tố Asanzo giả mạo bằng chứng hợp tác
  Ông Masashi Kubo, Tổng giám đốc Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam, khẳng định Công ty CP Tập đoàn Asanzo đã giả mạo chứng từ chứng minh việc hợp tác giữa Asanzo và Sharp.
  Thứ sáu, 20 Tháng 9 2019 08:14
 • Bí đỏ mất mùa, rớt giá thảm hại chưa tới 3.500 đồng/kg
  Không chỉ mất mùa, giá còn giảm sâu khiến người trồng bí đỏ tại huyện Chư Pứh, tỉnh Gia Lai lỗ nặng.
  Thứ sáu, 20 Tháng 9 2019 08:13
 • Tái cơ cấu ngành hàng nông, thủy sản để hội nhập
  Công nghiệp chế biến nông, thủy sản là ngành hàng lợi thế, đóng góp tích cực cho nền kinh tế TP Cần Thơ thông qua kim ngạch xuất khẩu hằng năm. Tuy nhiên, ngành hàng này phát triển chững lại từ năm 2012 và đang có dấu hiệu phục hồi tăng trưởng kể từ năm 2018. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và các hiệp định thương mại song phương, đa phương bắt đầu có hiệu lực, xuất khẩu nông, thủy sản của thành phố phải đối mặt với khó khăn, thách thức đòi hỏi phải gấp rút tái cơ cấu để đáp ứng tình hình mới.
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 16:20
 • Hiệu quả từ mô hình con tôm “ôm” cây lúa, cây khóm
  Nhờ tập trung chuyển đổi diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sang mô hình nuôi 1 vụ tôm, trồng 1 vụ lúa; nuôi tôm xen trong ao trồng khóm, nhiều hộ nông dân huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang đã vươn lên khá giả.
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 16:18
 • Bộ Công Thương đề xuất phương án mới, mua điện mặt trời mái nhà giá 2.156 đồng/kWh
  Theo dự thảo mới nhất của Bộ Công Thương, điện mặt trời sẽ áp dụng chính sách một giá trên cả nước, thay vì phân theo vùng bức xạ, trong đó giá mua điện mặt trời mái nhà là 2.156 đồng/kWh
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 15:59
 • Giá vàng SJC giảm nhẹ sau quyết định hạ lãi suất của Mỹ
  Giá vàng quốc tế cũng như trong nước chỉ biến động nhẹ sau quyết định hạ lãi suất đồng USD lần thứ hai trong năm 2019 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để hỗ trợ nền kinh tế
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 11:02
 • Giá gà giảm mạnh, người nuôi lỗ nặng
  Giá gà công nghiệp lông trắng chỉ còn 12.000 đồng đến 14.000 đồng/kg, chưa thấy có dấu hiệu tăng trở lại
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 08:38
 • Bỏ đề xuất tăng thuế thép cuộn cán nóng
  Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 125/2017 với nội dung đề xuất chưa tăng thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường (MFN) với thép cuộn cán nóng.
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 08:30
 • Theo đuổi sản xuất gạo sạch
  Sản xuất gạo sạch đang được xem là hướng đi bền vững của nhà nông. Tại huyện Vĩnh Thạnh, việc sản xuất lúa gạo theo hướng an toàn đã và đang phát triển mạnh. Năng suất lúa trồng theo hướng hữu cơ an toàn đạt cao, lợi nhuận tăng lên… đã tiếp thêm động lực cho nhiều bà con nông dân.
  Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 16:16
 • Nỗ lực tái tạo nguồn lợi thủy sản
  Một trong những nguyên nhân dẫn đến “cạn kiệt” nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên là do khai thác quá mức của con người, nhất là việc đánh bắt thủy sản bằng xung điện, chất độc hay các ngư cụ và phương pháp bị cấm. Để bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, ngành chức năng TP Cần Thơ đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, tái tạo nguồn lợi thủy sản...
  Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 14:52
 • Giá vàng hôm nay 18/9: Khủng hoảng Trung Đông, vàng 9999, vàng SJC cùng tăng mạnh chiều mua vào
  Giá vàng 9999, vàng SJC hôm nay 18/9 quay đầu tăng nhưng chủ yếu tăng mạnh chiều mua vào. Khủng hoảng Trung Đông là nhân tố có thể khiến giá vàng tăng cao, do đó các nhà vàng đang tích cực tích trữ thêm.
  Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 14:07
 • Sân bay Tân Sơn Nhất bỏ toàn bộ "loa phường"
  Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 17-9 cho biết đang xúc tiến kế hoạch chuyển đổi việc truyền đạt thông tin phát thanh sang thể hiện trên màn hình thông báo lịch bay (FIDS) tại nhà ga quốc nội từ ngày 1-10 tới.
  Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 09:46
 • Giá vàng SJC giảm, USD ngân hàng bất ngờ tăng mạnh
  Trong khi giá vàng SJC giảm nhẹ xuống 41,8 triệu đồng/lượng, giá USD ở các ngân hàng thương mại bất ngờ tăng mạnh.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 16:01
 • Giá vàng hôm nay 17/9: Trồi sụt thất thường, nhà đầu cơ thót tim
  Giá vàng 9999, vàng SJC hôm nay 17/9 vừa tăng được một phiên thì đã quay đầu giảm thêm 300.000 đồng/lượng, quay trở về mốc cũ.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 14:23
 • Tạo "cú huých" cho kinh tế hợp tác
  Đổi mới tổ chức hoạt động liên kết, hợp tác đã giúp nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn thành phố có bước hoạt động khởi sắc, tự chủ, chú trọng chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ đầu vào, đầu ra cho thành viên. Qua đó, kinh tế hợp tác, HTX đã đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập và tăng khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế…
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 11:03
 • Giá xây dựng tăng, ít tác động tới giá nhà
  Nhà nước tăng giá xây dựng nhà ở khiến một số người lo ngại giá bất động sản có thể tăng theo
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 10:04
 • Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm
  Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), từ ngày 15-8 đến nay, 95 đoàn kiểm tra liên ngành từ thành phố Cần Thơ đến các xã, phường đã ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh kẹo và các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 08:36
 • Cần Thơ: Cảnh báo người dân không tham gia hoạt động đa cấp biến tướng
  Chiều 16-9, Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ có văn bản gửi các cơ quan truyền thông đóng trên địa bàn TP về việc đề nghị hỗ trợ tuyên truyền, phổ biến và cảnh báo cho người dân không tham gia các hoạt động đa cấp biến tướng.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 08:20
 • Khởi công xây dựng Dự án cao tốc Bắc- Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn
  Khi dự án hoàn thành, tuyến đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải, giải tỏa lưu lượng giao thông của Quốc lộ 1 khi tuyến đường đèo và tuyến hầm Hải Vân có sự cố, đồng thời góp phần tạo động lực phát triển cho các tỉnh miền Trung.
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 16:06
 • Giá xăng dầu thế giới tăng, giá xăng trong nước "ngược dòng" giảm 109 đồng/lít
  Giá xăng E5RON92 giảm 109 đồng/lít; Xăng RON95-III giảm 92 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 139 đồng/lít; dầu hỏa tăng 35 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 262 đồng/kg từ 15 giờ ngày 16-9.
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 16:01