Cần có chuẩn chung cho hàng hóa ASEAN

Thứ hai, 09 Tháng 9 2019 08:53
Ý tưởng "Hàng ASEAN đạt chuẩn" nếu được tổ chức thực hiện sẽ là đòn bẩy để hàng hóa từng nước thâm nhập sâu vào thị trường chung và vươn ra thế giới

Sáng kiến về "Chuẩn chung cho hàng ASEAN" từng được Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC TP HCM) lên kế hoạch trình UBND TP HCM vào đầu năm 2016.

Logo chung cho hàng ASEAN chất lượng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, thạc sĩ ngoại thương Hồ Xuân Lâm, nguyên Phó Giám đốc ITPC TP HCM, cho biết đầu năm 2020, Việt Nam sẽ trở thành chủ tịch luân phiên của ASEAN nên đây là cơ hội để trở lại vấn đề này nhằm góp phần xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và thúc đẩy kinh tế các nước AEC, trong đó có Việt Nam.

Cần có chuẩn chung cho hàng hóa ASEAN - Ảnh 1.

Nếu có chuẩn chung, hàng hóa ASEAN sẽ dễ dàng hơn trong việc mở rộng thị trường. Trong ảnh: Hàng hóa Việt Nam bán tại siêu thị Singapore

Theo ông Hồ Xuân Lâm, chính phủ các nước ASEAN có thể ngồi lại thống nhất một số chuẩn chung cho hàng hóa ASEAN kèm logo nhận diện. Doanh nghiệp (DN) nào đạt chuẩn này sẽ được dán logo chứng nhận "Hàng ASEAN đạt chuẩn" trên bao bì sản phẩm bên cạnh tên nhãn hiệu riêng của DN. Logo này sẽ là "giấy thông hành" cho hàng hóa được phép lưu thông tự do trên thị trường nội khối ASEAN mà không phải qua các khâu kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu. Song song đó, giấy chứng nhận sẽ góp phần nâng cao uy tín về thương hiệu cho sản phẩm của các DN để xuất khẩu đi các thị trường khác trên thế giới.

"Có thể đề xuất áp dụng thí điểm ở các thành phố lớn trong khu vực như TP HCM, Bangkok, Kuala Lumpur... trong thời gian đầu và dần nhân rộng ra toàn bộ các nước ASEAN" - ông Hồ Xuân Lâm nêu ý kiến và nói thêm có thể xây dựng bộ tiêu chí dựa theo các chuẩn của những thị trường tiên tiến như Nhật, Mỹ, EU, Hàn Quốc - nơi mà hàng hóa của các nước ASEAN đã xuất khẩu thành công trong thời gian qua. Có như vậy, hàng hóa trong khu vực mang chuẩn chung sẽ phát huy được sức mạnh của thị trường hơn 600 triệu dân và sẽ "nặng ký" hơn khi đi quảng bá, xúc tiến thương mại ra thị trường quốc tế.

Chìa khóa "mở cửa" thị trường quốc tế

Theo các chuyên gia kinh tế, AEC hình thành không phải để các nước cạnh tranh lẫn nhau mà nhằm hợp tác, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Cộng đồng kinh tế ASEAN có nhiều đặc điểm chung và tương đồng về hàng hóa, thương hiệu lẫn tiêu chuẩn chất lượng. Vì vậy, một nhãn chung về "Hàng ASEAN đạt chuẩn" là điều cần thiết và nên thực hiện. Việc có thêm nhãn hiệu chung là sự bảo chứng của cả cộng đồng ASEAN về uy tín, chất lượng cho sản phẩm, đồng thời là đòn bẩy kinh tế giúp nâng cao uy tín của Đông Nam Á trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, thế mạnh của ASEAN. Cũng thông qua chuẩn chung, các DN thuộc nhiều quốc gia sẽ có thêm nền tảng để tăng liên kết, hình thành các tập đoàn đa quốc gia vận hành chuỗi cung ứng hoàn chỉnh từ sản xuất, chế biến, phân phối, bán hàng…

Tuy nhiên, để biến ý tưởng thành hiện thực và đạt hiệu quả như mong muốn, đòi hỏi phải có sự đồng lòng của tất cả thành viên ASEAN, phải xây dựng được bộ quy chuẩn rõ ràng, có sự thừa nhận của một tổ chức kiểm định về chất lượng, uy tín quốc tế và có lộ trình xây dựng, thực hiện để nuôi dưỡng thương hiệu của quy chuẩn thì mới khai thác được những giá trị từ quy chuẩn này mang lại.

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC TP HCM, cho rằng nếu chuẩn chung này được hình thành sẽ là bước đột phá cho hàng hóa trong nước lẫn khu vực. Qua đó, hàng hóa Việt Nam đạt chuẩn khu vực cũng sẽ được tôn vinh và nâng cao uy tín thương hiệu; xuất khẩu sang các nước ASEAN sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Ông Phạm Thiết Hòa thông tin thêm, từ khi AEC hình thành, xuất khẩu của các DN Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng sang các nước AEC đã tăng trưởng tốt. Đến nay, hàng Việt Nam đã trụ được tại thị trường Myanmar; kim ngạch xuất khẩu sang Lào, Campuchia cũng tăng mạnh. ITPC TP HCM đang đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ DN đạt chứng nhận Hala để khai thác các thị trường đạo Hồi như Indonesia, Malaysia, Brunei. "Nếu có chuẩn chung ASEAN thì khả năng khai thác thị trường sẽ tốt hơn nữa bởi chỉ cần thấy logo chung thì người tiêu dùng các nước ASEAN sẽ yên tâm đó là hàng chất lượng, an toàn đã được cả khối chứng nhận. Nói cách khác, chuẩn chung này sẽ xóa bỏ ranh giới địa lý giữa hàng hóa các nước mà chỉ còn 1 cộng đồng: hàng Việt Nam, Thái Lan, Indonesia… cùng đáp ứng chung 1 tiêu chuẩn và cùng có xuất xứ chung là ASEAN để đi ra thị trường thế giới" - ông Phạm Thiết Hòa diễn giải. 

Cần rất nhiều thời gian, nỗ lực

Theo các DN, mục tiêu lớn nhất của DN là lợi nhuận nên DN nào cũng muốn sản phẩm, dịch vụ mình được tiêu thụ tốt nhất. Nếu "Chuẩn chung hàng ASEAN" ra đời có thể bảo đảm cho các bên cùng có lợi và gia tăng sức cạnh tranh cho DN từng quốc gia thì DN sẽ hết lòng ủng hộ, tuân thủ. Cũng cho rằng chuẩn chung cho hàng hóa cả khu vực là rất tốt nhưng ông Nguyễn Lâm Viên, Phó Chủ tịch Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao, dự báo những người thực hiện sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức để xây dựng niềm tin với người tiêu dùng. Người tiêu dùng ngày nay rất thực tế, phải "mắt thấy tai nghe" mới đặt tín nhiệm lên DN hay sản phẩm.

Xúc tiến chuẩn chung về thực phẩm

Cách đây 3 năm, Bộ trưởng Y tế Malaysia Subramaniam Sathasivam đã đề xuất một chứng chỉ an toàn thực phẩm cho toàn cộng đồng ASEAN, giúp chuẩn hóa chất lượng thực phẩm sản xuất và cung ứng từ các nước trong khu vực cho thị trường thế giới. Để đạt được chứng chỉ của ASEAN, các sản phẩm trong khu vực phải đáp ứng được những tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm của từng quốc gia trong khối và tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường chủ lực. Malaysia đã khởi động đề xuất trên với việc khánh thành một trung tâm thẩm định trung lập về an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả ASEAN tại Kuala Lumpur.

Trong lĩnh vực thực phẩm, theo tờ FoodNavigator-Asia, các công ty chế biến thực phẩm và chuyên gia hàn lâm đã cùng nhau làm việc nhằm chuẩn hóa hệ thống chất lượng cho ngành chế biến thực phẩm trong khu vực. Tờ báo này dẫn lời bà Anadi Nitithamyong, trợ lý giáo sư kiêm Phó Giám đốc Phòng Đào tạo tại Viện Dinh dưỡng thuộc Đại học Mahidol University, có 4 hoạt động nghiên cứu chính trong công tác hài hòa tiêu chuẩn thực phẩm tại ASEAN, được dẫn dắt bởi 4 quốc gia tương ứng, bao gồm: Đạt được sự minh bạch trong hệ thống quy định (Thái Lan), xác định các lĩnh vực cụ thể cho thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau (Indonesia), nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng kỹ thuật (Philippines) và nâng cao tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (Malaysia). Tuy nhiên, mặc cho những mục tiêu đã đề ra, chưa có hệ thống quy định vững chắc nào thực sự được áp dụng bởi toàn thể ASEAN.

 
Thanh Nhân - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Trả lại đất vàng, Vietsovpetro xin Nhà nước hoàn gần 1.000 tỉ đồng tiền đầu tư
  Theo thẩm định từ phía Vietsovpetro cung cấp, tổng giá trị tài sản đã đầu tư khoảng 43 triệu USD (gần 1.000 tỉ đồng) với 2 block nhà xây thô cao 32 tầng.
  Thứ bảy, 21 Tháng 9 2019 06:37
 • Thay đổi thời vụ sản xuất, ứng phó lũ muộn ở ĐBSCL
  Nông dân trồng lúa vụ 3 (vụ thu đông) đang phải trông chờ nước dâng theo triều ngày Rằm hay cuối tháng âm lịch để cho nước vào ruộng lúa. Anh Nguyễn Văn Khánh, ở xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, cho biết: “Năm nay lũ về trễ, nông dân sản xuất lúa vụ 3 phải chờ mưa giữ nước cho ruộng lúa. Nhưng, ruộng lúa thiếu nước quá thì phải bơm tát, chịu tốn kém thêm. Canh tác lúa vụ 3, nếu ruộng ít nước thường sinh nhiều cỏ dại, sâu bệnh phát sinh, chi phí phân bón, thuốc trừ bệnh tốn hao hơn. Với tình trạng nước đổ về trễ, lũ cực đoan như hiện nay thì vụ lúa đông xuân 2019-2020 sắp tới sẽ khó khăn hơn, bởi đất thiếu phù sa, khô hạn đe dọa…”.
  Thứ sáu, 20 Tháng 9 2019 16:07
 • Buôn lậu thuốc lá ở Long An có giảm nhưng tinh vi hơn
  Công tác chống buôn lậu thời gian qua gặp khó khăn do đối tượng buôn lậu rất manh động, chống đối để tẩu tán tang vật vi phạm.
  Thứ sáu, 20 Tháng 9 2019 16:05
 • Sớm có quy định giá bán điện mới cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái
  Được xem là nguồn năng lượng xanh, ngày càng nhiều người lắp đặt điện mặt trời áp mái. Cùng với nhiều địa phương, tại TP Cần Thơ, từ đầu năm đến nay đã có hàng trăm doanh nghiệp, hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời áp mái. Tuy nhiên không ít khách hàng băn khoăn về khung giá bán điện dư thừa cho ngành điện theo quy định mới sẽ được tính như thế nào?
  Thứ sáu, 20 Tháng 9 2019 14:14
 • Giá vàng hôm nay 20/9: Vàng 9999, vàng SJC lấy lại đà tăng ấn tượng
  Giá vàng 9999, vàng SJC hôm nay 20/9 tăng khá mạnh cả hai chiều. Có nhà vàng còn niêm yết tăng giá tới 300.000 đồng/lượng.
  Thứ sáu, 20 Tháng 9 2019 10:09
 • Sharp Việt Nam tố Asanzo giả mạo bằng chứng hợp tác
  Ông Masashi Kubo, Tổng giám đốc Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam, khẳng định Công ty CP Tập đoàn Asanzo đã giả mạo chứng từ chứng minh việc hợp tác giữa Asanzo và Sharp.
  Thứ sáu, 20 Tháng 9 2019 08:14
 • Bí đỏ mất mùa, rớt giá thảm hại chưa tới 3.500 đồng/kg
  Không chỉ mất mùa, giá còn giảm sâu khiến người trồng bí đỏ tại huyện Chư Pứh, tỉnh Gia Lai lỗ nặng.
  Thứ sáu, 20 Tháng 9 2019 08:13
 • Tái cơ cấu ngành hàng nông, thủy sản để hội nhập
  Công nghiệp chế biến nông, thủy sản là ngành hàng lợi thế, đóng góp tích cực cho nền kinh tế TP Cần Thơ thông qua kim ngạch xuất khẩu hằng năm. Tuy nhiên, ngành hàng này phát triển chững lại từ năm 2012 và đang có dấu hiệu phục hồi tăng trưởng kể từ năm 2018. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và các hiệp định thương mại song phương, đa phương bắt đầu có hiệu lực, xuất khẩu nông, thủy sản của thành phố phải đối mặt với khó khăn, thách thức đòi hỏi phải gấp rút tái cơ cấu để đáp ứng tình hình mới.
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 16:20
 • Hiệu quả từ mô hình con tôm “ôm” cây lúa, cây khóm
  Nhờ tập trung chuyển đổi diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sang mô hình nuôi 1 vụ tôm, trồng 1 vụ lúa; nuôi tôm xen trong ao trồng khóm, nhiều hộ nông dân huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang đã vươn lên khá giả.
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 16:18
 • Bộ Công Thương đề xuất phương án mới, mua điện mặt trời mái nhà giá 2.156 đồng/kWh
  Theo dự thảo mới nhất của Bộ Công Thương, điện mặt trời sẽ áp dụng chính sách một giá trên cả nước, thay vì phân theo vùng bức xạ, trong đó giá mua điện mặt trời mái nhà là 2.156 đồng/kWh
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 15:59
 • Giá vàng SJC giảm nhẹ sau quyết định hạ lãi suất của Mỹ
  Giá vàng quốc tế cũng như trong nước chỉ biến động nhẹ sau quyết định hạ lãi suất đồng USD lần thứ hai trong năm 2019 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để hỗ trợ nền kinh tế
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 11:02
 • Giá gà giảm mạnh, người nuôi lỗ nặng
  Giá gà công nghiệp lông trắng chỉ còn 12.000 đồng đến 14.000 đồng/kg, chưa thấy có dấu hiệu tăng trở lại
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 08:38
 • Bỏ đề xuất tăng thuế thép cuộn cán nóng
  Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 125/2017 với nội dung đề xuất chưa tăng thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường (MFN) với thép cuộn cán nóng.
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 08:30
 • Theo đuổi sản xuất gạo sạch
  Sản xuất gạo sạch đang được xem là hướng đi bền vững của nhà nông. Tại huyện Vĩnh Thạnh, việc sản xuất lúa gạo theo hướng an toàn đã và đang phát triển mạnh. Năng suất lúa trồng theo hướng hữu cơ an toàn đạt cao, lợi nhuận tăng lên… đã tiếp thêm động lực cho nhiều bà con nông dân.
  Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 16:16
 • Nỗ lực tái tạo nguồn lợi thủy sản
  Một trong những nguyên nhân dẫn đến “cạn kiệt” nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên là do khai thác quá mức của con người, nhất là việc đánh bắt thủy sản bằng xung điện, chất độc hay các ngư cụ và phương pháp bị cấm. Để bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, ngành chức năng TP Cần Thơ đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, tái tạo nguồn lợi thủy sản...
  Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 14:52
 • Giá vàng hôm nay 18/9: Khủng hoảng Trung Đông, vàng 9999, vàng SJC cùng tăng mạnh chiều mua vào
  Giá vàng 9999, vàng SJC hôm nay 18/9 quay đầu tăng nhưng chủ yếu tăng mạnh chiều mua vào. Khủng hoảng Trung Đông là nhân tố có thể khiến giá vàng tăng cao, do đó các nhà vàng đang tích cực tích trữ thêm.
  Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 14:07
 • Sân bay Tân Sơn Nhất bỏ toàn bộ "loa phường"
  Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 17-9 cho biết đang xúc tiến kế hoạch chuyển đổi việc truyền đạt thông tin phát thanh sang thể hiện trên màn hình thông báo lịch bay (FIDS) tại nhà ga quốc nội từ ngày 1-10 tới.
  Thứ tư, 18 Tháng 9 2019 09:46
 • Giá vàng SJC giảm, USD ngân hàng bất ngờ tăng mạnh
  Trong khi giá vàng SJC giảm nhẹ xuống 41,8 triệu đồng/lượng, giá USD ở các ngân hàng thương mại bất ngờ tăng mạnh.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 16:01
 • Giá vàng hôm nay 17/9: Trồi sụt thất thường, nhà đầu cơ thót tim
  Giá vàng 9999, vàng SJC hôm nay 17/9 vừa tăng được một phiên thì đã quay đầu giảm thêm 300.000 đồng/lượng, quay trở về mốc cũ.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 14:23
 • Tạo "cú huých" cho kinh tế hợp tác
  Đổi mới tổ chức hoạt động liên kết, hợp tác đã giúp nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn thành phố có bước hoạt động khởi sắc, tự chủ, chú trọng chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ đầu vào, đầu ra cho thành viên. Qua đó, kinh tế hợp tác, HTX đã đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập và tăng khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế…
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 11:03
 • Giá xây dựng tăng, ít tác động tới giá nhà
  Nhà nước tăng giá xây dựng nhà ở khiến một số người lo ngại giá bất động sản có thể tăng theo
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 10:04
 • Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm
  Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), từ ngày 15-8 đến nay, 95 đoàn kiểm tra liên ngành từ thành phố Cần Thơ đến các xã, phường đã ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh kẹo và các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 08:36
 • Cần Thơ: Cảnh báo người dân không tham gia hoạt động đa cấp biến tướng
  Chiều 16-9, Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ có văn bản gửi các cơ quan truyền thông đóng trên địa bàn TP về việc đề nghị hỗ trợ tuyên truyền, phổ biến và cảnh báo cho người dân không tham gia các hoạt động đa cấp biến tướng.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 08:20
 • Khởi công xây dựng Dự án cao tốc Bắc- Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn
  Khi dự án hoàn thành, tuyến đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải, giải tỏa lưu lượng giao thông của Quốc lộ 1 khi tuyến đường đèo và tuyến hầm Hải Vân có sự cố, đồng thời góp phần tạo động lực phát triển cho các tỉnh miền Trung.
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 16:06
 • Giá xăng dầu thế giới tăng, giá xăng trong nước "ngược dòng" giảm 109 đồng/lít
  Giá xăng E5RON92 giảm 109 đồng/lít; Xăng RON95-III giảm 92 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 139 đồng/lít; dầu hỏa tăng 35 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 262 đồng/kg từ 15 giờ ngày 16-9.
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 16:01