Giao lưu Văn hóa và thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 tại TP Cần Thơ: Cầu nối thu hút đầu tư

Chủ nhật, 08 Tháng 9 2019 16:02
Từ ngày 29-11 đến 2-12-2019, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) tổ chức Chương trình giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản tại TP Cần Thơ (gọi tắt là Chương trình). Để đánh dấu cột mốc quan trọng lần thứ 5 tổ chức, Chương trình năm nay sẽ có nhiều hoạt động thiết thực, phong phú, góp phần tạo cầu nối thu hút làn sóng đầu tư từ Nhật Bản đến với khu vực ĐBSCL nói chung, TP Cần Thơ nói riêng.

Sức hút

Sau 4 năm thực hiện, sự kiện này đã thu hút không chỉ đối với khách tham dự, các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mà còn các đối tác đến từ Nhật Bản,  cơ quan đại diện, đối tác Nhật Bản tại Việt Nam. Năm 2019 đánh dấu cột mốc quan trọng lần thứ 5 tổ chức Chương trình, theo Ban tổ chức, sẽ có nhiều hoạt động thiết thực, phong phú đáp ứng nhu cầu tìm hiểu giá trị văn hóa, sản phẩm du lịch đặc trưng và môi trường đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ, cho biết: Chương trình năm nay dự kiến sẽ tổ chức 2 chuyến bay trực tiếp từ Narita (Tokyo) và Osaka đến Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, đưa khoảng 300 khách Nhật Bản tham gia chuỗi sự kiện. Trong đó khoảng 150 khách là doanh nghiệp đến tìm kiếm cơ hội hợp tác doanh nghiệp, đầu tư và 150 khách là khách du lịch. Hướng đến phát triển Cần Thơ thành cửa ngõ khu vực ĐBSCL - Nhật Bản. Bên cạnh đó, dự kiến sẽ tổ chức bắn pháo hoa nghệ thuật giao lưu với Nhật Bản, tổ chức giải Marathon Doanh nhân Nhật Bản - Mekong 2019, Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Nhật Bản - Mekong, hội thảo Xúc tiến du lịch Nhật Bản, hoạt động giao lưu văn hóa ẩm thực truyền thống, hội chợ du lịch quốc tế tại Cần Thơ, chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật, triển lãm áo dài Việt - Nhật, cuộc thi vẽ tranh cho thiếu nhi,...

Theo Ban Tổ chức, Chương trình năm nay tăng cường hoạt động giao thương, trao đổi mua bán ở khu vực gian hàng. Đặc biệt, tổ chức nhiều hơn các đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đến TP Cần Thơ tìm hiểu môi trường đầu tư, chú trọng hoạt động ráp mối thương mại. Duy trì các hoạt động thu hút đầu tư, kết nối, giới thiệu hợp tác giữa doanh nghiệp địa phương Việt Nam và Nhật Bản. Đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động hợp tác giữa TP Cần Thơ với các địa phương của Nhật Bản, các dự án dành cho các đối tác Nhật Bản. Chương trình tiếp tục mở rộng quy mô đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, sản phẩm du lịch đặc trưng. Chương trình diễn ra điểm chính là khu vực Công viên Sông Hậu, dự kiến 136 gian hàng với các nhóm ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như: nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp, công nghiệp phụ trợ, du lịch - khách sạn, nhà hàng - thực phẩm - ẩm thực, tư vấn - thương mại - dịch vụ, tiêu dùng, may mặc, giáo dục, du học, việc làm và khu vực ẩm thực Việt - Nhật… Trong khuôn khổ Chương trình còn diễn ra chương trình biểu diễn múa hát Việt Nam - Nhật Bản, hóa trang Cosplay, biểu diễn và hướng dẫn làm món ăn Nhật Bản (mì Ramen, sushi), biểu diễn võ thuật Nhật Bản và võ thuật Vovinam Việt Nam…

Cầu nối thu hút đầu tư

Hiện tại, thành phố chưa có dự án vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) có vốn đầu tư của đối tác Nhật Bản. Có 8 dự án FDI có vốn đầu tư từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 26,77 triệu USD, xếp thứ 6/21 quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư tại TP Cần Thơ. Kỳ vọng, bên cạnh những chương trình xúc tiến, việc mời doanh nghiệp đến trực tiếp tìm hiểu văn hóa, kinh tế địa phương, để hai bên đối tác trực tiếp tìm hiểu và chia sẻ về những chính sách hợp tác đầu tư, đó cũng được xem là cách giới thiệu, kêu gọi đầu tư hiệu quả.

Lãnh đạo thành phố đón đoàn doanh nghiệp Nhật Bản từ chuyến bay đầu tiên từ Nhật Bản đến Cần Thơ năm 2018.

Những năm gần đây, Cần Thơ đã liên tục tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư chuyên thu hút các đối tác đến từ Nhật Bản, như: tổ chức những đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản; Hội nghị xúc tiến đầu tư, chương trình gặp gỡ Nhật Bản do Bộ Ngoại giao Việt Nam và UBND TP Cần Thơ phối hợp với Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản và các Cơ quan đại diện của Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức thu hút được khoảng 500 đại biểu trong và ngoài nước, trong đó khoảng 92 người Nhật đến tham dự. Trong khuôn khổ của sự kiện này, VCCI Cần Thơ đã tổ chức khai trương Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo ĐBSCL và hợp tác với Tập đoàn Brainworks (Nhật Bản), thành lập và khai trương Trung tâm Đổi mới ICT (mục đích để phát triển công nghệ thông tin và công nghệ truyền thông, ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất, đóng góp vào sự sáng tạo, kinh doanh, phát triển ngành công nghiệp, nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại khu vực ĐBSCL). Phối hợp các tổ chức, cơ quan của Nhật Bản có liên quan và VCCI Cần Thơ tổ chức thành công 4 lần liên tiếp Chương trình Giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản tại TP Cần Thơ. Đặc biệt, Chương trình đã thực hiện chuyến bay nối trực tiếp từ Nhật Bản đến Cần Thơ đưa hơn 100 nhà đầu tư Nhật Bản đến Cần Thơ.

Trong mối quan hệ hợp tác, TP Cần Thơ đã ra tuyên bố chung về hợp tác với thành phố Okayama và tỉnh Hyogo, hiện đang trong quá trình trao đổi để thống nhất tuyên bố chung về hợp tác với thành phố Kobe. Ngoài ra, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP Cần Thơ với Nhật Bản, chính quyền thành phố đã thành lập Văn phòng Japan Desk tại Cần Thơ và thành lập Văn phòng liên lạc tại Osaka và Tokyo của Japan Desk. Đặc biệt, TP Cần Thơ đã xây dựng khu công nghiệp Việt Nam- Nhật Bản với diện tích 30ha dành cho các nhà đầu tư Nhật Bản. Tháng 8 vừa qua, UBND TP Cần Thơ đã tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư vào TP Cần Thơ dành cho doanh nghiệp Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh với sự tham dự của các cơ quan, tổ chức TP Cần Thơ và Nhật Bản cùng trên 150 doanh nghiệp Nhật Bản… Hy vọng, với thế mạnh của Cần Thơ về hạ tầng giao thông hàng không, đường bộ, đường thủy hoàn thiện; nguồn nhân lực dồi dào, nhiều lao động trẻ, chi phí nhân công thấp có trình độ tay nghề cao..., đây sẽ là môi trường tốt nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại Cần Thơ, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, chế tạo máy, công nghiệp chế biến, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục, du lịch,  logistics...

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, Chương trình năm nay là sự kiện lớn nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào TP Cần Thơ nên công tác chuẩn bị cần được thực hiện chu đáo và an toàn. Thành phố sẽ nỗ lực cùng VCCI Cần Thơ để Chương trình năm nay diễn ra thành công, tạo ấn tượng đẹp đối với nhà đầu tư Nhật Bản.

Ông Kamijyo, đại diện Công ty Taisho (doanh nghiệp đầu tư vào Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang), cho rằng, việc đầu tư tại Cần Thơ mang lại hiệu quả tốt. Môi trường đầu tư tại TP Cần Thơ thuận lợi, trình độ nguồn nhân lực được đào tạo tại Cần Thơ chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để thu hút mạnh các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại Cần Thơ, thành phố cần quan tâm đến việc xây dựng điểm cư trú cho người nước ngoài, y tế, giáo dục, các dịch vụ như nhà hàng, điểm vui chơi giải trí cũng cần phải đầu tư nhiều hơn. Đặc biệt, thành phố cần xúc tiến để mở thêm nhiều đường bay quốc tế đi từ Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, đặc biệt đường bay Cần Thơ - Nhật Bản. Bên cạnh đó, thành phố cần thúc đẩy để nhanh chóng hoàn thiện đường cao tốc Trung Lương - Cần Thơ...

Chương trình năm nay, bên cạnh giao lưu văn hóa còn giới thiệu các dự án mời gọi đầu tư để từ đó tạo điều kiện và cầu nối thu hút làn sóng đầu tư từ Nhật Bản đến với khu vực ĐBSCL nói chung và TP Cần Thơ nói riêng. Từ các chương trình giao lưu văn hóa, các đối tác hiểu rõ hơn về văn hóa và con người Cần Thơ cũng như ở ĐBSCL; đồng thời, giới thiệu cho người dân địa phương tiếp cận, hiểu biết về văn hóa Nhật Bản để từ đó tạo ra môi trường thân thiện, sẵn sàng đón tiếp người Nhật đến hợp tác, sinh sống và làm việc.

Bài, ảnh: Khánh Nam - (baocantho.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch
  Quy hoạch xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo ra nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. TP Cần Thơ luôn quan tâm đến công tác xây dựng, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch để phân bổ và thu hút các nguồn lực đầu tư hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị để xứng tầm là thành phố trung tâm vùng ĐBSCL.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 16:05
 • Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc
  Nhờ sức hút của nho Shine Muscat, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, dẫn đầu về lượng nho nhập khẩu từ Hàn Quốc.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:02
 • Ngân hàng cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp
  Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP Cần Thơ, năm 2019 tín dụng duy trì mức tăng trưởng khá cao 17,65% (năm 2018 tăng trưởng 14,88%) và tăng cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành (13,7%); hiệu quả dòng vốn tín dụng được nâng cao, nợ xấu giảm, tín dụng trung và dài hạn tăng nhanh (23,11%). Năm 2020, Chi nhánh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tiếp tục tăng cường các giải pháp huy động vốn và mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 07:29
 • Chuẩn bị kỹ đón “sóng” EVFTA
  Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn được dự báo sẽ mang lại cơ hội lớn cho xuất khẩu hàng hóa, đóng góp vào tăng trưởng GDP hơn 2,2% vào những năm đầu tiên, nhưng có thể tăng lên rất cao vào năm 2030, 2035 khoảng 4-5%... Tuy nhiên, cơ hội chỉ đến với các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ càng.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:02
 • Lúa đông xuân trúng mùa, nhưng giá thấp
  Vào thời điểm này, lúa đông xuân gieo sạ sớm nhiều nơi trên địa bàn thành phố đã bắt đầu thu hoạch, với năng suất lúa đạt rất cao, nhà nông có lời, nhưng giá đang xuống thấp...
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 09:21
 • Xuất khẩu tôm Việt Nam được dự báo thuận lợi hơn trong năm 2020
  Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang EU, Mỹ và Nhật Bản có nhiều cơ hội nhờ EVFTA, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và Thế vận hội Tokyo.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:37
 • Hàng Việt 'đi cao tốc' vào EU
  EVFTA được ví là “con đường cao tốc hướng Tây”, kết nối Việt Nam tới một không gian thị trường rộng lớn và có tiềm năng hàng đầu trên thế giới cả về tài chính, công nghệ và thị trường... Lợi ích đến từ những con số có thể cân, đong, đo, đếm được.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:25
 • Tiền Giang: Thanh niên khởi nghiệp làm giàu từ nuôi trùn quế
  Trùn quế hay còn gọi là giun quế được nuôi thương phẩm đã giúp một thanh niên khởi nghiệp vươn lên làm giàu.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 23:05
 • Hiệu quả chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng sen
  Trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp nên nhiều nông dân Đồng Tháp đã quyết định chuyển đổi sang trồng sen kết hợp làm du lịch để cải thiện kinh tế gia đình.
  Thứ ba, 11 Tháng 2 2020 07:24
 • Nhà vườn, doanh nghiệp thanh long tìm hướng “xoay chuyển” tự cứu mình
  Để tránh bị thua lỗ do đang trong vụ thu hoạch, nhiều nhà vườn, doanh nghiệp trồng thanh long tại phía Nam đã chủ động thúc đẩy tiêu thụ nội địa bằng cách đưa nông phẩm này về các chợ, siêu thị tại thị trường TP. Hồ Chí Minh.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:42
 • 'Đau đầu' tìm phương án thay thế thị trường Trung Quốc
  Việc thay thế thị trường Trung Quốc (đầu ra và đầu vào) luôn là vấn đề khó khăn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 23:28
 • Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm
  Mới đây, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã đi kiểm tra tiến độ thi công các công trình thuộc Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3); 2 công trình giao thông trọng điểm của thành phố là đường tỉnh 922 mới, cầu Rạch Nhum và Rạch Tra. Qua kiểm tra, lãnh đạo thành phố yêu cầu các ban quản lý dự án, các sở, ngành thành phố, các địa phương và các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các công trình trọng điểm này.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 15:51
 • Hỗ trợ nông dân tiêu thụ trái cây, giá thanh long tăng dần
  Chiều 8-2, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ trái cây”. Lãnh đạo các sở ngành, liên minh hợp tác xã (HTX), các doanh nghiệp, HTX đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ các hộ dân trồng thanh long trên địa bàn tỉnh gặp khó tiêu thụ trái cây do ảnh hưởng dịch nCoV.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 07:59
 • Thị trường BĐS Cần Thơ: Thiếu hụt sản phẩm nhà phố thương mại cho thuê
  Trong 2-3 năm trở lại đây, thị trường bất động sản (BĐS) Cần Thơ ghi dấu sự tăng trưởng mạnh mẽ, giao dịch nhộn nhịp hơn và mức giá tăng một cách ấn tượng. Tuy nhiên, nhìn nhận khách quan thì tại Cần Thơ hiện nay vẫn chưa đa dạng dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng, đặc biệt là phân khúc nhà phố thương mại phục vụ nhu cầu an cư và kinh doanh tại gia, cam kết cho thuê.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 15:59
 • Khẩn trương đưa ra quy trình quản lý người và phương tiện cho hàng XK sang Trung Quốc
  Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam và Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị Bộ Y tế và UBND tỉnh Lạng Sơn khẩn trương đưa ra quy trình quản lý người và phương tiện cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc và ngược lại, qua đó giảm thiểu tác động của các biện pháp kiểm dịch đến hoạt động xuất nhập khẩu và logistics.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 11:58