Áp lực chống gian lận xuất xứ đang rất lớn

Chủ nhật, 11 Tháng 8 2019 16:32
“Áp lực chống gian lận xuất xứ đang rất lớn bởi chỉ cần liên quan một vụ việc, Việt Nam sẽ trở thành chủ thể trong các xung đột thương mại. Không riêng gì Bộ Công Thương mà lực lượng Hải quan, Công an đều đã nêu nguy cơ, hệ luỵ về gian lận xuất xứ”.

Áp lực chống gian lận xuất xứ đang rất lớn. Ảnh minh hoạ. 

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh về tình trạng gian lận xuất xứ, nghi vấn cấp C/O (Giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc của hàng hóa - Certificate of origin) giả…tại cuộc họp về xuất nhập khẩu 6 tháng cuối năm 2019 diễn ra ngày 7/8.

Dán nhãn xuất xứ cho mặt hàng nông sản?

Tại cuộc họp, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường TPHCM chợ đầu mối Thủ Đức nhập 80 tấn nông sản/ngày, trong đó 20% nông sản nhập khẩu. Các nông sản của Úc, Nhật Bản được dán nhãn để bảo vệ thương hiệu hàng hóa của họ. Những nước còn lại, đặc biệt là Trung Quốc không dán nhãn. Vì vậy người tiêu dùng không biết đâu là táo Việt Nam, đâu là táo Trung Quốc.

“Quy định hiện hành, nông sản không phải dán nhãn mác xuất xứ, từ đó dẫn đến bất cập là người tiêu dùng, cơ quan quản lý nhà nước không biết đâu là hoa quả Việt Nam và đâu là Trung Quốc….”, ông Trần Hữu Linh cho biết.

Liên quan đến việc kiểm tra, xác minh cấp C/O, ông Linh cho hay, 3 tháng vừa qua Cục Xuất nhập khẩu liên tục gửi hồ sơ sang Tổng cục QLTT về nghi vấn gian lận C/O, làm C/O giả. Qua kiểm tra cho thấy, vụ việc được phát hiện do cơ quan hải quan nước nhập khẩu báo lại, có 3 trường hợp doanh nghiệp làm giả liên 1 của C/O (có 3 liên), thực hiện qua một công ty dịch vụ chuyên làm C/O. Doanh nghiệp lý giải là do “cần gấp C/O, nếu không cấp kịp phía đối tác sẽ huỷ đơn hàng”.

Bên cạnh đó, ông Trần Hữu Linh cho biết, có tình trạng doanh nghiệp gia công, chế biến những mặt hàng đơn giản không đủ điều kiện cấp C/O nhưng họ vẫn xin cấp C/O Việt Nam nhằm hợp thức hoá hồ sơ.

“Hệ luỵ là sẽ chuyển hàng không đủ tiêu chuẩn sang thị trường châu Âu, châu Mỹ. Do đó, cần phải quyết liệt, cụ thể, kiểm soát chặt chẽ hơn trong việc cấp C/O”, ông Linh nói.

Ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại cho biết, 7 tháng đầu năm nay, tần suất các biện pháp phòng vệ thương mại của các nước đối với Việt Nam ở mức cao, trung bình mỗi tháng 1 vụ. Trong khi đó, tình hình các nước đều đang lưu ý tới việc điều tra xuất xứ hàng hoá nhằm áp dụng các biện pháp bảo hộ mậu dịch, phòng vệ thương mại.

Nhìn nhận tình trạng này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: “Áp lực chống gian lận xuất xứ đang rất lớn bởi chỉ cần liên quan một vụ việc, Việt Nam sẽ trở thành chủ thể trong các xung đột thương mại. Không riêng gì Bộ Công Thương mà lực lượng Hải quan, Công an đều đã nêu nguy cơ, hệ luỵ về gian lận xuất xứ”.

Tăng cường vai trò quản lý nhà nước khi cấp C/O

Báo cáo về việc hậu kiểm khi thực hiện cấp C/O, Cục Xuất nhập khẩu cho biết, cơ quan này đã thường xuyên trao đổi, cảnh báo các tổ chức cấp C/O về việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc cấp C/O. Trong đó, đặc biệt lưu ý tới một số mặt hàng có nguy cơ cao về gian lận xuất xứ hàng hóa (pin mặt trời, lốp ô tô, hạt dẻ cười, tôm, nhôm, thép, gỗ ván ép, gạch men, xe đạp điện,...).

Chủ động tổ chức các đoàn kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa tại cơ sở sản xuất của doanh nghiệp khi có nghi vấn về gian lận xuất xứ. Tập huấn, hướng dẫn về xuất xứ hàng hóa cho doanh nghiệp, khuyến nghị doanh nghiệp phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý khi thấy có dấu hiệu bất thường, tránh gây ảnh hưởng đến cả ngành sản xuất.

Đối với các nước nhập khẩu, Cục Xuất nhập khẩu cho biết, trước năm 2016, nước nhập khẩu xác minh xuất xứ chủ yếu các mặt hàng công nghiệp, tuy nhiên gần đây, các nước có xu hướng chuyển sang xác minh xuất xứ cả mặt hàng nông sản. Do đó, Cục Xuất nhập khẩu cũng thường xuyên thành lập Tổ công tác liên ngành liên quan phối hợp với cơ quan có thẩm quyền nước nhập khẩu tiến hành kiếm tra, xác minh tại cơ sở sản xuất cũng như kiểm tra, xác minh hồ sơ giấy.

Riêng đối với nhóm hàng nông sản, ông Trần Hữu Linh đề nghị lãnh đạo Bộ Công Thương kiến nghị với Bộ KH&CN xem xét sửa Nghị định 43/2017 về nhãn hàng hóa. Trong đó, yêu cầu hàng nông sản phải dán nhãn.

Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo, Cục Xuất nhập khẩu thực hiện tốt vai trò kiểm tra xác minh xuất xứ, báo cáo lên Chính phủ cập nhật tình hình, kết quả của các cuộc kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa.

Cục Xuất nhập khẩu tiếp tục chủ trì, phối hợp với Tổng cục Hải quan, các tổ chức cấp C/O tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, hậu kiểm đối với các mặt hàng xuất khẩu đòi hỏi tiêu chí xuất xứ chặt (xuất xứ thuần túy) hoặc các mặt hàng nằm trong danh sách đang bị điều tra, áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp của các nước trên thế giới.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng nhấn mạnh việc cần phải tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa trong hoạt động cấp C/O nhằm ngăn chặn gian lận xuất xứ hàng hóa. Thành lập đoàn kiểm tra tình hình thực hiện cấp và quản lý cấp C/O ưu đãi.

Phan Trang - (baochinhphu.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Vì một đồng bằng thịnh vượng
  Kiến tạo phát triển bền vững, thịnh vượng; thay đổi tư duy phát triển; tôn trọng quy luật tự nhiên và phát triển bền vững vùng ĐBSCL là các quan điểm chính mà Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) đã đưa ra. Các chuyên gia, nhà khoa học am hiểu về ĐBSCL đều nhận định đây là nghị quyết thể hiện tầm nhìn rất thực tế của Đảng, Nhà nước với mong muốn làm thay đổi và phát triển bền vững ĐBSCL trong bối cảnh BĐKH.
  Chủ nhật, 26 Tháng 1 2020 15:48
 • Hội tụ Tây Đô
  Trên chuyến bay thẳng từ Nhật Bản đến TP Cần Thơ tham dự Chương trình giao lưu văn hóa Việt-Nhật lần thứ 5, nhiều doanh nghiệp Nhật thực sự ấn tượng khi thưởng thức nước ép trái cây LE FRUIT đến từ Les Vergers Du Mekong. Hương vị trái cây ngọt lành khiến chặng hành trình dường như ngắn lại. Đây là món quà hữu nghị đến từ một doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư từ Pháp và đã có đến 19 năm hoạt động tại Khu công nghiệp (KCN) Trà Nóc, TP Cần Thơ.
  Chủ nhật, 26 Tháng 1 2020 10:51
 • Tri Tôn: Đất lành thu hút đầu tư
  Dù có xuất phát điểm thấp, hạ tầng chưa đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao nhưng Tri Tôn (An Giang) cũng đứng trước cơ hội tăng tốc phát triển. Quỹ đất lớn, nguồn lao động dồi dào, thiện chí mời gọi cùng các chính sách ưu đãi đầu tư được áp dụng là những lợi thế giúp Tri Tôn thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Cùng với đó là tiềm năng bứt phá phát triển du lịch.
  Thứ bảy, 25 Tháng 1 2020 16:05
 • Dự kiến sức mua dịp Tết tăng 20%
  Sức mua dịp tết sẽ tăng từ 10-12% so với cùng kỳ năm trước. Tăng khoảng 15-20% so với các tháng thông thường trong năm. Đây là dự kiến của Bộ Công Thương.
  Thứ năm, 23 Tháng 1 2020 11:14
 • Doanh số bia của Việt Nam giảm ít nhất 25%
  Theo Bloomberg, doanh số bán bia của Việt Nam đã giảm ít nhất 25% kể từ khi Nghị định về xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông có hiệu lực.
  Thứ năm, 23 Tháng 1 2020 11:00
 • Mỗi ngày, Việt Nam chi gần 60 tỷ đồng mua rau quả Trung Quốc, Thái Lan
  Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2019, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng rau quả của Trung Quốc và Thái Lan vào Việt Nam chiếm gần 1 tỷ USD để nhập các mặt hàng rau, củ quả về nước.
  Thứ hai, 20 Tháng 1 2020 10:03
 • Dừa tạo hình chuột hút hàng dịp Tết
  Lấy hình tượng linh vật năm mới làm chủ đề trang trí, anh Ngô Phước Thọ, ngụ ấp Bình Trung 2, xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân (An Giang) đã sáng tạo thành những chú chuột lạ mắt phục vụ thị trường Tết cổ truyền Canh Tý 2020...
  Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 16:11
 • Tết Nguyên đán, sản phẩm bánh mứt an toàn cho sức khỏe được ưa chuộng
  Những năm gần đây, việc lựa chọn sản phẩm thực phẩm an toàn cho sức khỏe đang trở thành xu hướng chung của người tiêu dùng. Bắt kịp thị hiếu này, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất bánh, mứt phục vụ Tết trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang thay đổi quy trình sản xuất nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường...
  Chủ nhật, 19 Tháng 1 2020 07:40
 • Chọn trái cây tươi ngon, an toàn cho mâm ngũ quả
  Trong những công đoạn chuẩn bị cho ngày Tết, việc bày biện mâm ngũ quả được nhiều gia đình đặc biệt quan tâm. Chọn trái cây cho mâm ngũ quả với những loại trái cây tươi ngon, nhiều màu sắc đẹp mắt không chỉ làm đẹp cho bàn thờ tổ tiên mà còn là sự cầu mong cho một năm mới hạnh phúc, no đủ, sum vầy.
  Thứ bảy, 18 Tháng 1 2020 15:50
 • Phấn đấu đạt hơn sáu triệu nông dân sản xuất có đăng ký
  Đó là một trong những chỉ tiêu về nhiệm vụ công tác Hội Nông dân Việt Nam và phong trào nông dân năm 2020, được thông qua tại Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam lần thứ 4 khóa VII, diễn ra hôm nay, 16-1, tại Hà Nội.
  Thứ bảy, 18 Tháng 1 2020 07:44
 • Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt gần 117 tỷ USD
  Năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục thiết lập dấu mốc mới khi đạt gần 117 tỷ USD.
  Thứ năm, 16 Tháng 1 2020 01:03
 • Anh bảo vệ 9X ham trồng hoa hồng, thu 450 triệu đồng/tháng
  Làm bảo vệ trường mầm non với mức lương vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng, anh Đoàn quyết định bỏ việc về trồng hoa hồng vì niềm đam mê. Giờ mỗi tháng anh bán trung bình 1.000 gốc hồng, doanh thu đạt từ 400-450 triệu đồng/tháng
  Thứ ba, 14 Tháng 1 2020 23:27
 • Kinh doanh online mùa Tết
  Từ hơn 1 tháng nay, không chỉ ở chợ truyền thống mà các diễn đàn mua bán trên mạng xã hội cũng rộn ràng không khí bán hàng Tết. Với sự hỗ trợ của công nghệ, nhiều chị em dù ở thành thị hay nông thôn cũng có thể tham gia kinh doanh hàng Tết, đặc biệt là các loại đặc sản sẵn có của quê hương, đem lại nguồn thu nhập hiệu quả.
  Thứ ba, 14 Tháng 1 2020 23:21
 • Chủ động, linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ
  Năm 2019, với nỗ lực và quyết tâm cao của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và các đơn vị trong toàn ngành, hoạt động ngân hàng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các mục tiêu, định hướng phát triển của ngành cơ bản hoàn thành. Thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá, lãi suất được duy trì ổn định; tín dụng tăng trưởng hiệu quả phù hợp với mục tiêu và sức hấp thụ vốn của nền kinh tế... Những kết quả đạt được này sẽ tạo tiền đề cho việc hoàn thành kế hoạch của cả giai đoạn 2016-2020, đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của nền kinh tế đất nước.
  Chủ nhật, 12 Tháng 1 2020 15:47
 • Hội chợ hàng hóa nông sản, thực phẩm Tết
  Từ ngày 11 đến 17-1 (tức ngày 17 đến 23 tháng Chạp), tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội tổ chức Hội chợ hàng hóa nông sản thực phẩm Tết Canh Tý năm 2020. Với quy mô khoảng 250 gian hàng và các khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của Hà Nội và các tỉnh, thành phố, hội chợ cung ứng đa dạng và đầy đủ các mặt hàng có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ để người tiêu dùng Thủ đô sắm Tết.
  Chủ nhật, 12 Tháng 1 2020 07:32