Domesco và con đường 30 năm khẳng định uy tín thương hiệu

Chủ nhật, 11 Tháng 8 2019 06:28
Xuất phát điểm là một trạm vật tư nhỏ, với cơ sở vật chất thiếu thốn, vốn đầu tư thấp, thế nhưng, sau 30 năm hình thành và phát triển, Domesco đã trở thành thương hiệu dược uy tín trên toàn quốc và gắn bó với đông đảo người dân trong nước.

Tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco được vinh danh tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lậpThương hiệu Domesco

Vươn tầm thế giới

Ra đời trong bối cảnh kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn của những năm đầu đổi mới (19/5/1989), tiền thân của Domesco là Trạm Vật tư y tế trực thuộc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, với cơ sở vật chất thiếu thốn. Từ 24m 2 nhà xưởng ban đầu cùng hệ thống trang thiết bị cũ kỹ, lạc hậu, nhưng bằng những quyết sách mang tính tiên phong, đột phá, Domesco đã không ngừng phát triển, trở thành một công ty dược phẩm có uy tín, nằm trong top 5 doanh nghiệp dược hàng đầu Việt Nam với tổng vốn điều lệ trên 347 tỷ đồng.

Trải qua chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Domesco đã có một gia sản khá hùng hậu với trên 1.300 cán bộ, công nhân lao động (CB,CNLĐ). Hệ thống sản xuất gồm 5 nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hệ thống phân phối với hai tổng kho đạt chuẩn thực hành tốt bảo quản thuốc (GSP) và 12 chi nhánh đều đạt chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc (GDP) và xuất khẩu đến 12 quốc gia.

Với danh mục đa dạng hơn 300 sản phẩm, trong đó có 100 sản phẩm dược liệu có nguồn gốc thiên nhiên, Công ty đã góp phần củng cố lòng tin của người sử dụng về thuốc sản xuất trong nước có chất lượng cao, phù hợp với khả năng chi tiêu của người dân Việt Nam. Bên cạnh thị trường nội địa, Domesco cũng tập trung mở rộng thị phần ra các nước trong khu vực và thế giới và đã xuất khẩu hơn 100 sản phẩm sang 12 thị trường các nước thuộc châu Á, châu Phi và châu Mỹ La Tinh, góp phần làm tỏa sáng thương hiệu dược phẩm Việt trên trường quốc tế.

Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập, Domesco đã chú trọng vào việc sử dụng công nghệ hiện đại trong nghiên cứu phát triển và sản xuất; lấy khoa học - công nghệ làm động lực và nhân tố quan trọng để phát triển bền vững... Từ đó cho ra đời các dòng sản phẩm là thế mạnh của Domesco với gần 30 sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn tương đương sinh học và hiệu quả điều trị tương đương như các thuốc phát minh.

Bà Lương Thị Hương Giang - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco cho biết, để đạt được những thành quả như ngày hôm nay và trở thành thương hiệu mạnh của Việt Nam, Domesco đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, bản lĩnh, năng động, sáng tạo và quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo, cùng trí tuệ và nhiệt huyết của tập thể CB,CNLĐ đã đưa công ty từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hệ thống sản xuất và kinh doanh của công ty ngày càng được mở rộng. Doanh thu và lợi nhuận của công ty cũng không ngừng tăng lên, bình quân tăng trưởng 15%/năm. Đời sống CB,CNLĐ được nâng cao, thu nhập tăng dần qua các năm (năm 2018, thu nhập bình quân đầu người là 12,6 triệu đồng/người/tháng). Công ty luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước và các nghĩa vụ cho người lao động.

Thực thi trách nhiệm xã hội

Bên cạnh việc tập trung cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, công ty còn chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc thân thiện, hiệu quả; quan tâm đào tạo liên tục để nâng cao trình độ của người lao động nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, tăng hiệu quả cho hoạt động của doanh nghiệp. Đơn vị cũng chú trọng đến công tác an sinh cho người lao động và thực thi trách nhiệm xã hội tại địa phương, thông qua những đóng góp thiết thực như: khám và phát thuốc từ thiện; thăm và tặng quà cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Tháp, Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật; hiến máu nhân đạo; trao học bổng gương sáng hiếu học, tặng quà cho học sinh nghèo; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; đóng góp vào quỹ bảo hiểm y tế; tài trợ các hoạt động văn hóa - thể thao của tỉnh...

Với những thành tích đạt được trong 30 năm qua, Domesco đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều Danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất; Danh hiệu Anh hùng Lao động; Huân chương Độc lập hạng Ba, cùng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, của các Bộ, ngành Trung ương và địa phương. 2 năm liền nhận Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”; Danh hiệu “Nhà cung cấp Chất lượng vàng năm 2018” do Viện Doanh nghiệp Việt Nam trao tặng; 21 năm liền (1999-2019) được chứng nhận “Hàng Việt Nam Chất lượng cao” do người tiêu dùng bình chọn... Gần đây, ngày 10/5/2019, Công ty Domesco đã được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng danh hiệu “Giải vàng chất lượng quốc gia”.

“30 năm thương hiệu Domesco là 30 năm không ngừng nỗ lực, phấn đấu hết mình của một tập thể anh hùng. Nhìn lại chặng đường đã qua, tập thể CB,CNLĐ công ty càng thêm tự hào về những kết quả và thành tích đạt được. Đó là động lực để chúng tôi không ngừng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững tin bước về phía trước với quyết tâm Domesco luôn đứng vững trong Top các công ty dược phẩm hàng đầu tại Việt Nam”, bà Lương Thị Hương Giang - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco chia sẻ.

Mỹ Nhân - (baodongthap.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Hàng Việt loay hoay thiết kế thương hiệu
  Dù muốn sản phẩm đưa ra thị trường hấp dẫn người tiêu dùng nhưng nhiều doanh nghiệp Việt vẫn còn lúng túng trong việc thiết kế thương hiệu, bao bì cho sản phẩm.
  Thứ năm, 12 Tháng 12 2019 09:38
 • Nhiều lo ngại trước đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt lợn, thịt gà
  Bộ Tài chính vừa có đề xuất giảm TNK thịt gà và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh từ 20% xuống còn 18%. Mặt hàng thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh giảm từ 25% xuống còn 22%.
  Thứ tư, 11 Tháng 12 2019 20:48
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt cần làm gì trong bối cảnh hội nhập toàn cầu?
  Doanh nghiệp phải hoạt động sản xuất kinh doanh bài bản, chuyên nghiệp, đúng pháp luật, bắt nhịp được những chuẩn mực của khu vực và quốc tế, phải năng động sáng tạo, có kiến thức, có bản lĩnh kinh doanh dám “đương đầu” với hội nhập để vươn ra “biển lớn”.
  Thứ tư, 11 Tháng 12 2019 19:19
 • Điều kiện để được xóa tiền chậm nộp thuế còn nợ trước 01/7/2020
  Nội dung này được đề cập tại Nghị quyết 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.
  Thứ tư, 11 Tháng 12 2019 19:04
 • Làm gì để nông dân được hưởng lợi?
  Làm gì để có sản phẩm tốt, giá thành hạ để nông dân hưởng lợi, Nhà nước phải làm gì, người dân cần làm gì? Vấn đề này là trăn trở chung tại buổi đối thoại ngày 10/12 giữa Thủ tướng Chính phủ với người nông dân.
  Thứ tư, 11 Tháng 12 2019 10:41
 • Xoay trục để nông nghiệp ĐBSCL phát triển thịnh vượng, bền vững
  Trước áp lực từ biến đổi khí hậu, hội nhập kinh tế quốc tế, nhu cầu chuyển đổi kinh tế nông nghiệp ĐBSCL trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Bởi nó không chỉ giải quyết vấn đề thu nhập cho nông dân, mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế vùng ĐBSCL. Trên thực tế, chuyển đổi nông nghiệp của vùng cũng đã diễn ra suốt một thời gian khá dài với các chủ trương, chính sách lớn từ Chính phủ, bộ ngành. Không chỉ vậy, Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng còn tăng cường hợp tác với các quốc gia trên thế giới, trong đó có Hà Lan để học tập, chia sẻ kinh nghiệm từ quốc gia này.
  Chủ nhật, 08 Tháng 12 2019 16:29
 • Liên tục cảnh báo lừa trúng thưởng, khách hàng vẫn bị mất tiền trong tài khoản
  Dù các ngân hàng liên tục cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo, nhưng vẫn có khách hàng mất hơn 11 triệu đồng trong tài khoản sau vài phút.
  Chủ nhật, 08 Tháng 12 2019 07:49
 • Đô thị vệ tinh- xu hướng mới của thị trường bất động sản Cần Thơ
  Được dự báo sẽ sôi động trong 03 tháng cuối năm, giá bán tăng dần theo xu hướng, Cần Thơ đã và đang “Bước vào cuộc chơi mới”, đầu tư dự án bất động sản tại các huyện vùng ven thành phố, phát triển mô hình đô thị vệ tinh- Xu hướng mới của thị trường bất động sản Cần Thơ hiện nay.
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 16:34
 • Hỗ trợ hợp tác xã nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh
  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, thời gian qua, thành phố đã hình thành và duy trì hoạt động hàng trăm hợp tác xã (HTX), góp phần giải quyết lao động tại vùng nông thôn. Các hoạt động chủ yếu của HTX, như: bơm rút nước, làm đất, phơi sấy, hợp đồng tiêu thụ lúa hàng hóa, sản xuất lúa giống chất lượng cao… Trên cơ sở hợp tác, liên kết sản xuất đạt hiệu quả cao, các HTX đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp...
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 07:19
 • Giá xăng, dầu (6/12): Tiếp tục tăng
  Giá dầu thế giới ngày 6/12, thị trường tiếp tục kỳ vọng vào cuộc họp của OPEC sẽ nâng mức cắt giảm sản lượng và thông tin Mỹ - Trung có thể ký thoả thuận thương mại trước 15/12 đã kéo giá dầu tăng gần 1,5 USD so với hôm qua
  Thứ sáu, 06 Tháng 12 2019 13:58
 • Kiên Giang đẩy mạnh thu hút nguồn lực bên ngoài
  Tỉnh Kiên Giang vừa tham dự Hội nghị Diễn đàn hợp tác Nhật Bản - Mê Kông năm 2019 tại TP Cần Thơ, với mục tiêu tiếp tục quảng bá, giới thiệu tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước về các chủ trương, định hướng phát triển lớn của tỉnh, cũng như tiềm năng và cơ hội đầu tư trên nhiều lĩnh vực của mình.
  Thứ sáu, 06 Tháng 12 2019 08:20
 • TP.Cần Thơ: Tăng trưởng kinh tế 7,51%, Giá trị GRDP ước đạt 65.498,80 tỷ đồng
  Thành phố Cần Thơ có 11/13 tiêu chí đạt và vượt kế hoạch, thu nhập bình quân đầu người đạt 88,3 triệu đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước ước 11.124 tỷ đồng, đạt 98,84%. Trong đó: Thu nội địa 10.504 tỷ đồng, vượt 2,47%; thu thuế hải quan 620 tỷ đồng.
  Thứ năm, 05 Tháng 12 2019 10:47
 • Doanh nghiệp phàn nàn danh mục hàng phải kiểm định quá nhiều
  Đây chỉ là một trong nhiều bất cập được các đại biểu cũng như doanh nghiệp đưa ra tại Hội thảo "Điều kiện kinh doanh và quản lý, kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực lao động: Một số vấn đề và yêu cầu cải cách" do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng 04/12 tại Hà Nội.
  Thứ năm, 05 Tháng 12 2019 09:11
 • Tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 chuyển biến tích cực
  Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, các thành viên Chính phủ thống nhất đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng tiếp tục chuyển biến tích cực.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 09:26
 • Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê G7 điêu đứng, kêu cứu Thủ tướng vì Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ "mập mờ"
  Sản phẩm cà phê G7 của Công ty TNHH MTV TNI xuất khẩu ra nước ngoài bị giữ lại tại các cửa khẩu do kết quả giám định bất nhất của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ.
  Thứ hai, 02 Tháng 12 2019 14:49