Phát triển diện tích cây ăn trái: Đừng chạy theo phong trào! - Dongbang.vn

Phát triển diện tích cây ăn trái: Đừng chạy theo phong trào!

Thứ năm, 11 Tháng 1 2018 16:28
Thời gian qua, nhiều nông dân khấm khá hẳn lên nhờ chuyển đổi từ sản xuất lúa sang trồng các loại cây ăn trái. Song, do còn mang tính tự phát, chạy theo phong trào và chất lượng nguồn cây giống đầu vào chưa đảm bảo nên nông dân dễ gặp rủi ro trong sản xuất , tiêu thụ sản phẩm.

Hệ lụy cho đầu ra

Thực tế cho thấy, có nhiều loại trái cây có giá khá cao trong các năm trước nhưng gần đây đã nhanh chóng giảm xuống mức rất thấp, do cung có dấu hiệu vượt cầu vì nông dân ồ ạt trồng. Điển hình là cây mãng cầu xiêm hay một số loại cây có múi như: cam xoàn, cam sành…

Giá mãng cầu xiêm tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL đang chỉ ở mức 7.000-8.000 đồng/kg. Trong ảnh: Thu mua mãng cầu xiêm tại một vựa trái cây ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ. Ảnh: KHÁNH TRUNG

Ông Huỳnh Văn Năm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ trồng cây ăn trái phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, cho biết: “Các năm trước, giá cam xoàn ở mức khá cao, từ 27.000-40.000 đồng/kg trở lên. Nhưng bước vào vụ thu hoạch rộ năm 2017, giá cam xoàn loại đẹp chỉ còn ở mức 15.000 đồng/kg. Với mức giá này, nhiều nông dân trồng cam xoàn không có lời do chi phí đầu tư khá lớn, trong khi năng suất và chất lượng trái cũng chưa được đạt cao vì còn thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật trồng”. Ông Nguyễn Văn Liêm ngụ ấp 3, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, cho biết: Giá trái mãng cầu xiêm tại địa phương hiện chỉ 7.000-8.000 đồng/kg, trong khi cùng kỳ các năm trước giá từ 15.000-20.000 đồng/kg trở lên”. Tương tự, giá các loại cam sành, chanh không hạt từ mức trên dưới 20.000 đồng/kg đã giảm về mức rất thấp, có thời điểm chỉ còn 5.000-8.000 đồng/kg nhưng tiêu thụ  chậm, khiến nông dân phải lao đao. Ông Huỳnh Hữu Hiệp ở xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre,  có 2 công đất trồng bưởi da xanh và 10 công trồng sầu riêng. Theo ông Hiệp, trước đây, giá loại trái cây đặc sản bưởi da xanh luôn ở mức khá cao, từ 40.000 đồng/kg trở lên, nhưng gần đây giá bưởi da xanh loại 1 nhiều lúc chỉ còn ở mức 30.000-35.000 đồng/kg. Một trong những nguyên nhân khiến giá bưởi da xanh giảm do nhiều loại bưởi và cây có múi được đẩy mạnh phát triển trồng tại ĐBSCL và nhiều vùng miền trong nước, nhưng đầu ra xuất khẩu trái cây có múi  còn hạn chế.

Theo nhiều nông dân tại ĐBSCL, vấn đề họ lo nhất là đầu ra của các loại trái cây còn quá bấp bênh. Hiện nay, tuy đã có các đơn vị, doanh nghiệp đứng ra liên kết sản xuất và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhưng số nông dân trồng cây ăn trái có hợp đồng bao tiêu với doanh nghiệp còn rất khiêm tốn. Trái cây của nông dân tại nhiều địa phương chủ yếu được bán cho thương lái cùng các vựa thu mua và phần lớn phục vụ cho tiêu thụ nội địa. Hoạt động trồng cây ăn trái tại nhiều nơi còn tự phát, chạy theo phong trào và theo giá cả. Do vậy, rất dễ gặp cảnh bị rớt giá do thừa hàng dội chợ,  khi khâu chế biến, bảo quản trái cây sau thu hoạch còn khá yếu.

Chọn lựa giống cây thích hợp  

 Theo tính toán của nhiều nhà vườn,  chuyển từ đất lúa sang trồng cây ăn trái, nông dân thường phải mất thời gian trồng khoảng 2 năm trở lên cây mới bắt đầu ra trái chiến. Chi phí đầu tư cho cả giai đoạn này là từ vài chục triệu đồng đến trên một trăm triệu đồng/công đất, tùy loại cây trồng. Nếu lựa chọn được loại cây ăn trái cho chất lượng trái ngon, năng suất tốt và bán được giá, nông dân dễ dàng thu hồi vốn và bắt đầu có lãi chỉ sau 1-2 năm cây cho thu hoạch trái. Tuy nhiên, khi lựa chọn sai loại cây trồng hoặc mua nhầm nguồn cây giống không đảm bảo, nông dân có nguy cơ không thu hồi được vốn đầu tư. Trong trường hợp nông dân mua nhầm cây giống cho năng suất, chất lượng trái kém khó bán được giá cao hoặc cây giống bị nhiễm bệnh, trồng mới cho trái cây đã bắt đầu bị hư.

Vườn sầu riêng của ông Huỳnh Hữu Hiệp ở xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Ảnh: KHÁNH TRUNG

Vườn sầu riêng  của ông Huỳnh Hữu Hiệp ở xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Ảnh: KHÁNH TRUNG

Ông Huỳnh Văn Năm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ trồng cây ăn trái phường Thuận Hưng, cho rằng: “Việc chọn sai giống cây trồng phải chặt bỏ, trồng cây mới! Rất tốn kém thời gian và chi phí!”. Cũng theo ông Năm, thời gian qua, nhiều hộ dân trồng cam xoàn đến lúc thu hoạch khó bán được giá cao vì trái cam bị khô sượng ít nước hoặc bị chua, không ngon ngọt như bản chất vốn có của cam xoàn do nguồn cây giống không đảm bảo chất lượng, cây bị lai tạp và ghép vào các gốc ghép không phù hợp, nhất là ghép gốc chanh. Ngoài ra, chất lượng trái cam còn giảm do nông dân chăm sóc và bón phân, xịt thuốc chưa đúng cách. Tới đây, ngành chức năng cần quan tâm hỗ trợ nhiều hơn cho nông dân, đặc biệt cần tăng cường quản lý chất lượng cây giống ăn trái.

Hiện nay, việc phát triển trồng cây ăn trái tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL diễn ra rất nhanh và mạnh do nông dân nhận thấy đây là một trong những hướng đi cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Chính quyền các địa phương cũng đã và đang tích cực khuyến khích, hỗ trợ nông dân cải tạo vườn tạp và chuyển đổi các diện tích đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng những loại cây ăn trái ngon, đặc sản giúp mang lại giá trị cao. Tuy nhiên, do còn thiếu các quy hoạch chung và hướng dẫn cụ thể trong việc chuyển đổi từ đất lúa sang trồng cây ăn trái nên nhiều địa phương còn gặp khó trong công tác quy hoạch và định hướng sản xuất. Cây ăn trái cũng là loại cây trồng mới tại nhiều địa phương vốn xưa nay làm lúa nên ngành chức năng cũng gặp khó và hạn chế trong việc định hướng, hỗ trợ nông dân về chọn giống, kỹ thuật trồng, thị trường… Do vậy, nông dân cần sáng suốt và quan tâm tìm hiểu kỹ về các loại cây ăn quả để lựa chọn cây trồng phù hợp, tránh sản xuất chạy theo phong trào, ồ ạt trồng rồi chặt bỏ.

Hơn bao giờ hết, các cấp, các ngành chức năng cần làm tốt hơn công tác quy hoạch, định hướng trồng cây ăn trái dựa trên lợi thế so sánh của từng vùng miền, địa phương, gắn với nhu cầu thị trường và hỗ trợ, tạo gắn kết chặt chẽ giữa các khâu trong chuỗi giá trị ngành hàng. Đồng thời, xây dựng ngay các quy trình canh tác cụ thể đối với từng loại cây ăn trái để nông dân áp dụng nhằm sản xuất ra các loại trái cây đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt khác, cần cập nhật thường xuyên, liên tục các thông tin về tình hình phát triển trồng cây ăn trái, thị trường tiêu thụ, kỹ thuật chăm sóc cây, cách phòng trị sâu bệnh… cho nông dân và có các khuyến cáo, cảnh báo kịp thời về tình trạng thừa nguồn cung.

Nguồn: KHÁNH TRUNG - (baocantho.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM "kể tội" Uber, Grap trong 7 trang giấy
  Tại cuộc hội thảo về kinh doanh vận tải ngày 23-1, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM Tạ Long Hỷ đã "đăng đàn" phát biểu với 7 trang giấy, trong đó phần lớn để "kể tội" Uber, Grab.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 16:14
 • Tập huấn nâng cao năng lực cán bộ khuyến nông và bảo vệ thực vật
  Thời gian qua, Dự án “Chuyển đổi nông nghiệp bền vững TP Cần Thơ” (VnSAT) đã đẩy mạnh tập huấn nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ trồng trọt và bảo vệ thực vật, khuyến nông các quận, huyện trong vùng dự án. Qua đó, lực lượng cán bộ này có thể truyền đạt các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới đến nông dân nhanh chóng và hiệu quả hơn, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất lúa hàng hóa, tăng thu nhập…
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 13:43
 • Giá vàng hôm nay (23/1): Chính phủ Mỹ đóng cửa, giá vàng tăng cao
  Giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao khi Chính phủ Mỹ phải đóng cửa do chưa thể thống nhất được dự luật ngân sách. Giá vàng trong nước tăng nhẹ theo đà tăng của giá vàng thế giới.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 11:16
 • Sôi động thị trường trái cây mùa Tết
  Thời điểm này, nhiều cửa hàng và điểm bán lẻ trái cây tại một số quận, huyện ở TP Cần Thơ bắt đầu tăng nguồn hàng trái cây từ các nhà vườn và vựa bán buôn để sẵn sàng phục vụ nhu cầu tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2018. Hiện nhiều loại trái cây trên thị trường cũng nhích giá lên.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 09:02
 • DN tốn khoảng 800 triệu đồng/năm tiền vé khi qua BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp
  Nhiều doanh nghiệp (DN) đề nghị chủ đầu tư trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp miễn giảm giá vé cho phù hợp.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 08:59
 • Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm
  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 16:19
 • "Khóa giá" hàng hóa Tết
  Với tiêu chí là hàng chất lượng, bán đúng giá niêm yết, cùng nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng, siêu thị được xem là điểm mua sắm chính của nhiều người tiêu dùng. Đặc biệt trong những ngày lễ, Tết, các điểm mua sắm này luôn thu hút đông lượng khách hàng. Tết Nguyên đán 2018, hầu hết các siêu thị đều cho biết đã chuẩn bị đủ lượng hàng cung ứng, tăng cường nhân sự phục vụ và đặc biệt là "khóa giá" hàng hóa cho đến ngày mua sắm cuối cùng trong năm.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 16:18
 • "Ông lớn" thủy sản từ lãi nhẹ hoá lỗ hơn 187 tỷ đồng sau kiểm toán
  Sau quá trình kiểm toán, tình thế của Thuỷ sản An Giang đã bị lật ngược khi từ lãi nhẹ 4 tỷ đồng theo báo cáo tự lập bỗng thành lỗ tới 187 tỷ đồng.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 13:57
 • Năm 2018, Đồng Tháp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư
  UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có kế hoạch về đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư năm 2018.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 13:43
 • Đảm bảo môi trường sinh thái, phát triển đô thị bền vững
  TP Cần Thơ phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản xây dựng thí điểm mô hình bể chứa nước mưa ngầm “Tametotto”, hướng đến phát triển các công trình xanh, đảm bảo các tiêu chí phát triển bền vững. Ngoài ra, thành phố cũng cho phép thí điểm công nghệ Aqualift để làm sạch nước, qua đó kiểm chứng và có thể áp dụng ở các kênh rạch, hồ trên địa bàn thành phố...
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 11:06
 • Giá vàng hôm nay (22/01): Ảm đạm phiên đầu tuần
  Phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước giảm nhẹ, giao dịch diễn ra ảm đạm trong khi giá vàng thế giới vẫn neo ở mức cao.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 10:25
 • Bao giờ có hàng hữu cơ tốt, giá rẻ?
  Cạnh tranh lành mạnh sẽ kéo giá thực phẩm hữu cơ xuống phù hợp với giá trị thực và vừa túi tiền người tiêu dùng hơn
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 08:42
 • Áp lực giữ giá hàng Tết
  Giá điện, giá xăng cùng với kế hoạch điều chỉnh hàng loạt loại thuế, phí trong năm 2018 có thể ảnh hưởng đến giá cả các loại hàng hóa trên thị trường
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 08:39
 • Cận Tết, giá trái cây đặc sản ở miền Tây cao ngất ngưởng
  Nhiều loại trái cây đặc sản ở miền Tây như: vú sữa, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, chôm chôm… đang có giá cao. Năm nay do thời tiết không thuận lợi, nguồn cung ít nên dự báo giá trái cây dịp Tết Nguyên đán tới sẽ tăng mạnh.
  Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018 09:11
 • Cân đối ngân sách nhà nước chặt chẽ, an toàn
  Thực hiện nhiệm vụ quản lý thu chi ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2018, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Cần Thơ xác định mục tiêu và phương châm hành động là “Tập trung nguồn lực thực hiện thành công Chiến lược phát triển KBNN; đẩy mạnh cải cách và hiện đại hóa theo hướng tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao”. Và ngay từ đầu năm, UBND thành phố đã chỉ đạo điều hành thu chi ngân sách, đảm bảo kỷ luật, chặt chẽ, tiết kiệm, trong phạm vi dự toán được giao.
  Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018 08:54
 • Bí quyết của làng nghề bánh tráng trăm năm phục vụ Tết
  Trung bình vào vụ Tết, mỗi lò sản xuất từ 2.000-6.000 bánh tráng, cho thu nhập từ 500.000-1.000.000 đồng/ngày.
  Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018 08:49
 • Xuất khẩu của tỉnh tiếp tục tăng trưởng mạnh
  Năm 2017, với sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành công thương trong việc quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến thương mại..., các hoạt động của ngành đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đưa kinh tế tỉnh tiếp tục tăng trưởng.
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 11:06
 • Dịch vụ vệ sinh “tăng nhiệt” cuối năm
  Còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2018. Thời điểm này, nhiều người có nhu cầu vệ sinh nhà cửa, văn phòng, công trình sau xây dựng... Quản lý một số công ty chuyên về dịch vụ vệ sinh trên địa bàn thành phố cho biết, nhiều khách hàng đã đến đăng ký”giữ chỗ”trước để tránh tình trạng tăng giá do nhu cầu tăng cao vào những ngày cận Tết.
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 10:53
 • Lo heo "bẩn", giá thịt tăng
  Nhu cầu tiêu thụ thịt heo ở TP HCM ngày giáp Tết tăng gấp 2 lần bình thường, trong khi khả năng giết mổ chưa đáp ứng được 50% nhu cầu nên phụ thuộc nguồn thịt từ các tỉnh đưa về
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 10:16
 • Tăng giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu
  Từ 15 giờ hôm nay 19-1, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá các mặt hàng xăng dầu từ 150-450 đồng/lít mỗi loại.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:25
 • Sản xuất sạch, ứng dụng công nghệ cao để chiếm lĩnh thị trường
  Cùng với các chính sách thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh từ các cấp chính quyền, số lượng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn quận Cái Răng tăng dần theo từng năm. Không chỉ phát triển về số lượng, nhiều DN khẳng định sẽ đầu tư theo hướng sản xuất sạch, chú trọng nâng cao giá trị gia tăng để không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:21
 • Tiêu hủy hơn 1,8 tấn đầu gà, cánh gà, cá cam... không rõ nguồn gốc
  Hai cơ sở kinh doanh thực phẩm tại TP Cần Thơ bị phạt 67,5 triệu đồng vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:11
 • Khẩn trương chống kẹt sân bay dịp Tết
  Chỉ tính trong dịp Tết nguyên đán 2018, dự kiến sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phục vụ hơn 4,1 triệu lượt hành khách với tổng cộng 26.288 lượt chuyến bay nên tình trạng ùn tắc là khó tránh
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 13:36