Kinh tế nông nghiệp Đồng Tháp - một năm nhìn lại

Thứ năm, 11 Tháng 1 2018 16:27
Khép lại năm 2017 nhiều khó khăn, song kinh tế nông nghiệp tỉnh nhà vẫn tiếp tục phát triển với những kết quả đáng trân trọng. Đáng chú ý là trong quá trình thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp (TCCNN), tinh thần hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ có sự chuyển biến tích cực. Hơn nữa, vai trò chủ thể của người dân được phát huy trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM)…

Sản phẩm nhãn của tỉnh nhà từng bước chinh phục được các thị trường khó tính

Thực hiện Đề án TCCNN, trong năm qua, các địa phương đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất lúa hiệu quả. Phải nhắc đến là mô hình sử dụng phân bón thông minh; cài vùi phân bón; cấy lúa bằng máy ở huyện Tam Nông và Tháp Mười; mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ ở huyện Hồng Ngự cùng với việc đẩy mạnh cơ giới hóa đã giúp nông dân giảm giá thành sản xuất lúa từ 300 - 600 đồng/kg. Song song đó, với sự tham gia liên kết tiêu thụ của các doanh nghiệp, kết hợp hỗ trợ xây dựng nhiều nhãn hiệu gạo đã góp phần ổn định giá lúa, tăng lợi nhuận cho người sản xuất. Ước tổng giá trị sản xuất ngành hàng lúa cả năm đạt 14.900 tỷ đồng, giảm 4,16% so với năm 2016.

Đối với cây ăn trái, cùng với việc áp dụng quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, thực hiện công nghệ tưới nước tự động để giảm chi phí sản xuất, nông dân trong tỉnh còn thực hiện mô hình sản xuất rải vụ để điều hòa sản lượng cung cấp cho thị trường.

Chỉ tính riêng mô hình canh tác rải vụ đối với cây xoài đã giúp người dân bán giá cao hơn xoài chính vụ từ 1,5 -2 lần, góp phần đưa tổng giá trị sản xuất ngành hàng xoài cả năm ước đạt 1.546 tỷ đồng, tăng 4,5% so với năm 2016. Từ những thay đổi tích cực của nông dân đã đưa một số loại trái cây (xoài, nhãn, quýt đường...) của tỉnh xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới như: Nhật, Hàn Quốc, New Zealand, Mỹ...

Đặc biệt, năm qua, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp được chú trọng thực hiện, từ đó giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông sản. Tiêu biểu như mô hình ứng dụng giống chuyển đổi gen trên cây bắp cho hiệu quả kháng sâu rất tốt so với giống bắp không chuyển gen; mô hình ứng dụng công nghệ trồng nấm rơm sạch trong nhà kín giúp nâng cao chất lượng, năng suất tăng gấp 2 lần so với trồng nấm ngoài trời; dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Thanh Bình của Công ty TNHH MTV Nông trại sinh thái Đồng Tháp (Ecofarm Đồng Tháp)...

Sản xuất rau sạch ở Hợp tác xã Rau an toàn xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự

Tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển khá thuận lợi, với nhiều mô hình sản xuất hiệu quả. Đặc biệt là mô hình nuôi vịt rọ được nhân rộng thay thế phương thức nuôi chạy đồng, giúp kiểm soát dịch bệnh và giảm tỷ lệ hao hụt, giá thành sản xuất giúp người nuôi thu lãi cao. Hiện đã có một hộ chăn nuôi vịt ở huyện Tháp Mười được Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận truy xuất nguồn gốc, đủ tiêu chuẩn tiêu thụ tại thị trường rộng lớn này. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng giá trị sản xuất ngành hàng vịt cả năm đạt 650 tỷ đồng, tăng gần 5% so với năm 2016. 

Đến nay, mô hình hội quán trong nhân dân từng bước phát huy hiệu quả trong ý thức liên kết sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm canh tác, thông tin nhu cầu thị trường và giải quyết các vấn đề xã hội trên tinh thần tự nguyện. Hiện toàn tỉnh đã thành lập 26 hội quán gắn với từng ngành hàng đặc trưng của địa phương.

Ở lĩnh vực kinh tế hợp tác, với vai trò nòng cốt là hợp tác xã (HTX) được tỉnh quan tâm củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. Chương trình xây dựng NTM đã đi vào cuộc sống khi vai trò chủ thể, tính tự lực, tự cường, tinh thần hợp tác của người dân ngày càng được phát huy với nhiều mô hình tương trợ đã và đang thực hiện hiệu quả. Nhờ đó, người dân đã tích cực đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng nhiều công trình kết cấu hạ tầng nông thôn và tham gia bàn, quyết định những vấn đề của địa phương.

Nổi bật trong năm qua là Đồng Tháp triển khai thí điểm mô hình cộng đồng dân cư tham gia xây dựng NTM (thí điểm tại xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh và xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh) nhằm phát huy tốt nhất tinh thần làm chủ của người dân trong giải quyết các vấn đề chung của xã hội, bắt đầu từ việc nhỏ, đơn giản nhưng mang tính cấp thiết như: tham gia trồng, chăm sóc hoa, cây xanh trên các tuyến đường chính của xã, thực hiện công trình thắp sáng đường quê, xây dựng công trình giao thông theo cơ chế đặc thù... Toàn tỉnh có 32 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, dự kiến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 36/119 xã đạt tiêu chí NTM (tăng 4 xã so với cuối năm 2016). TP.Sa Đéc đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Theo Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM và TCCNN, thời gian qua, Đề án TCCNN được triển khai đúng hướng, nhất là áp dụng các quy trình sản xuất giảm giá thành đạt yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, theo cách tính tăng trưởng kinh tế hiện nay thì phần lợi nhuận tăng thêm mà người dân trực tiếp thụ hưởng không được tính vào lĩnh vực nông nghiệp, do đó GRDP khu vực I chỉ ước tăng 1,81% so với năm 2016.

Bên cạnh những kết quả đạt được, năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh nhà còn gặp một số khó khăn liên quan đến thời tiết diễn biến cực đoan. Việc liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo của Đồng Tháp đạt kết quả cao hơn năm trước nhưng vẫn chiếm tỷ lệ thấp so với sản lượng toàn tỉnh. Ngoài ra, diện tích sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn GAP còn thấp, việc khai thác giá trị nhãn hiệu nông sản chưa được quan tâm đúng mức; các mô hình sản xuất, chăn nuôi hiệu quả, ứng dụng công nghệ cao vẫn chưa được nhân rộng...

Để từng bước tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp và thực hiện có hiệu quả Đề án TCCNN trong năm 2018, ông Nguyễn Văn Công – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh định hướng, phải tập trung tháo gỡ 2 nút thắt là “chi phí cao” và “chất lượng kém”. Theo đó, ngành nông nghiệp tập trung triển khai các giải pháp thực hiện đổi mới công tác khuyến nông vào ngành hàng cụ thể tại địa phương theo tiêu chí chi phí thấp, chất lượng cao; phối hợp với các ngành, địa phương thực hiện chế biến cây ăn trái nhằm tạo đầu ra ổn định, tăng giá trị gia tăng, khắc phục tính thời vụ của nông sản, tạo cơ sở để cây ăn trái mở rộng thị trường xuất khẩu, thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ. Bên cạnh đó, tập trung thực hiện Logistics trong nội bộ ngành nông nghiệp, giữa ngành nông nghiệp với ngành khác có liên quan.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành sẽ tập huấn và tập huấn bổ sung kiến thức cho cán bộ, công chức ngành nông nghiệp về kỹ thuật canh tác, kinh tế thị trường để tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ. Đồng thời, ngành nông nghiệp tập trung củng cố và phát triển 9 HTX nông nghiệp đang hoạt động có hiệu quả trong 3 lĩnh vực: lúa gạo, trái cây, thủy sản.

Nguồn: Thảo Vy - (baodongthap.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Bốn vé Vietlott trúng độc đắc trong 5 kỳ quay số liên tiếp
  Chỉ trong 5 kỳ quay số liên tiếp, 4 vé số Vietlott đã trúng giải độc đắc (Jackpot) với tổng số tiền gần 26 tỉ đồng
  Thứ bảy, 18 Tháng 8 2018 20:25
 • Vietnam Airlines đưa nhãn lồng tiến vua vươn tầm thế giới
  Với mục tiêu thúc đẩy phát triển nông sản và quảng bá văn hóa Việt Nam trên những chuyến bay, Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) phục vụ nhãn lồng Hưng Yên - đặc sản tiến vua - với tham vọng mang hương vị truyền thống của Việt Nam đến với các hành khách trong và ngoài nước.
  Thứ năm, 16 Tháng 8 2018 16:40
 • Trồng lúa sạch lợi nhuận hơn 50 triệu đồng/ha
  Nông dân trồng lúa sạch theo hướng hữu cơ ở HTX Tân Tiến (Vĩnh Long) đang đạt năng suất hơn 6 tấn/ha, lợi nhuận thu về hơn 50 triệu đồng/ha/năm, tương đương với lợi nhuận từ phương pháp canh tác sử dụng phân bón hóa học.
  Thứ năm, 16 Tháng 8 2018 16:37
 • Doanh nghiệp lại than phiền vì tiếp quá nhiều đoàn kiểm tra
  Trong 1 năm, doanh nghiệp phải tiếp đón 3 đoàn kiểm tra, thanh tra, rồi cùng một hàng hóa nhưng nhiều cơ quan kiểm tra khiến thời gian và chi phí thông quan tăng.
  Thứ năm, 16 Tháng 8 2018 15:37
 • Lựu "khổng lồ" hơn 400.000 đồng/kg vẫn bán chạy
  Lựu bán trên thị trường TP HCM đa phần là hàng nhập khẩu, nhiều loại giá cao ngất ngưởng, mỗi quả 300.000 đồng vẫn bán chạy
  Thứ năm, 16 Tháng 8 2018 14:35
 • Phó Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn đầu cơ thịt heo
  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai giải pháp nhằm ổn định thị trường thịt heo.
  Thứ năm, 16 Tháng 8 2018 13:36
 • Giá vàng thấp nhất trong gần 2 năm
  Ngày 16-8, giá vàng thế giới đã giảm mức kỷ lục về mức thấp nhất trong gần 2 năm qua, đang thấp hơn giá vàng SJC tới 3,8 triệu đồng/lượng. Tỉ giá trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng trở lại.
  Thứ năm, 16 Tháng 8 2018 11:11
 • Cắt bỏ hàng ngàn điều kiện kinh doanh
  Đến thời điểm 15-8, theo chỉ đạo của Thủ tướng, nhiều bộ - ngành đã hình thành phương án cắt giảm hàng ngàn điều kiện kinh doanh gây trở ngại cho doanh nghiệp
  Thứ năm, 16 Tháng 8 2018 10:38
 • Cân nhắc vay vốn Trung Quốc
  GS Nguyễn Mại - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về hợp tác và đầu tư - cho hay không chỉ Việt Nam mà nhiều nước cũng đang tính toán lại việc nhận ODA của Trung Quốc
  Thứ năm, 16 Tháng 8 2018 08:44
 • Doanh nghiệp làm hàng ngàn lít nhớt giả nhãn hiệu Castrol, Shell
  Một doanh nghiệp ở TP Cần Thơ đang cho xe tải vận chuyển hàng ngàn lít nhớt giả các nhãn hiệu nổi tiếng thì bị công an bắt quả tang.
  Thứ năm, 16 Tháng 8 2018 08:42
 • Tăng giá trị kinh tế trên cùng diện tích đất
  Với mong muốn gia tăng giá trị kinh tế trên cùng diện tích đất sản xuất, nông dân Lương Văn Kính, ấp Tân Lập, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh đã mạnh dạn đầu tư và phát triển mô hình nuôi ếch thương phẩm kết hợp nuôi cá, vươn lên làm giàu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế hộ cho địa phương. Song để mô hình này phát triển ổn định và bền vững, nhà nông này rất trợ lực của các ngành chức năng thành phố trong việc định hướng, hỗ trợ đầu tư kỹ thuật sản xuất, kết nối thị trường theo chuỗi giá trị.
  Thứ tư, 15 Tháng 8 2018 14:06
 • Đã hơn 1 tháng trúng thưởng, “tỉ phú Vietlott” vẫn chưa xuất hiện
  Còn 1 vé Vietlott phát hành tại quận Thốt Nốt (Cần Thơ) trúng 16,5 tỉ đồng (mở ngày 13-7, loại hình Mega 6/45) nhưng vẫn chưa có người liên lạc nhận thưởng.
  Thứ tư, 15 Tháng 8 2018 14:01
 • Giảm 3 ngày liên tục, giá vàng SJC vẫn cao hơn thế giới 3,1 triệu đồng/lượng
  Giá vàng trong nước có phiên giảm thứ 3 liên tiếp kể từ đầu tuần, trong khi giá USD tự do tiếp tục nhích lên.
  Thứ tư, 15 Tháng 8 2018 10:54
 • Tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư
  Hoạt động thu hồi đất theo quy hoạch nhằm tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư là một quá trình phức tạp với sự tham gia của nhiều chủ thể cùng nhiều nhiệm vụ khác nhau. Trong đó, chất lượng quy hoạch là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tạo quỹ đất sạch và tăng hiệu quả thu hút đầu tư cho địa phương.
  Thứ tư, 15 Tháng 8 2018 10:03
 • Dịch bệnh hoành hành "vương quốc quýt hồng"
  Thời gian gần đây, nhiều nhà vườn trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp tá hỏa khi phát hiện cây bỗng dưng vàng đọt, lan ra toàn bộ lá rồi sau đó héo rũ, chết dần. Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất nước.
  Thứ tư, 15 Tháng 8 2018 08:44
 • Nông sản Đà Lạt giảm giá mạnh
  Giá các mặt hàng nông sản Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng như bắp sú, cải thảo, khoai tây, súp lơ, hành tây, cà chua, cà rốt, đậu hà lan, dâu tây, bơ, quả hồng... đồng loạt giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
  Thứ tư, 15 Tháng 8 2018 08:42
 • Giá thịt heo tăng cao kỷ lục, gấp đôi thời kỳ "giải cứu"
  Sản lượng thịt heo cung ứng ra thị trường chỉ giảm nhẹ so với thời gian “khủng hoảng thừa” nhưng giá thịt heo tiếp tục tăng phi mã.
  Thứ ba, 14 Tháng 8 2018 16:18
 • Côn Đảo “phát sốt”… : Khách nhiều chưa hẳn hay
  Khách đến Côn Đảo trong năm 2018 dự kiến cán đích số lượng theo quy hoạch đến 2030, đem lại nguồn thu lớn và cũng kéo theo nhiều quan ngại
  Thứ ba, 14 Tháng 8 2018 14:01
 • Giá USD tiếp tục tăng, vàng lao dốc
  Giá USD trong các ngân hàng thương mại tiếp tục đi lên, trong khi giá vàng trong nước rớt về sát 36,7 triệu đồng/lượng.
  Thứ ba, 14 Tháng 8 2018 13:57
 • Quyết liệt gỡ "thẻ vàng" cho thủy sản
  Ngư dân phải hoàn chỉnh ngay trang thiết bị định vị tầm xa trên tàu cá; thành lập các nghiệp đoàn nghề cá đánh bắt đúng quy chuẩn, không vi phạm vùng biển nước khác
  Thứ ba, 14 Tháng 8 2018 10:08
 • Giá vịt thịt tăng
  Thứ ba, 14 Tháng 8 2018 09:21
 • “Đột nhập” làng nghề làm thớt gỗ trứ danh ở miền Tây
  Làng nghề truyền thống làm thớt gỗ nổi tiếng ở ấp An Hòa, xã Định An, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp tồn tại hàng chục năm nay. Làng nghề cung cấp thớt khắp các tỉnh, thành ở ĐBSCL.
  Thứ ba, 14 Tháng 8 2018 09:19
 • Kinh tế nông nghiệp với bước tiến mới
  Sau 3 năm thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội giữa nhiệm kỳ 2015 – 2020, kinh tế nông nghiệp của tỉnh phát triển khá tốt, đời sống người dân ở khu vực nông thôn có bước cải thiện.
  Thứ hai, 13 Tháng 8 2018 16:36
 • Giá USD tự do vọt lên 23.560 đồng/USD
  Giá USD đã tăng mạnh trở lại cả trong ngân hàng thương mại và trên thị trường tự do. Giá bán ra USD tự do sáng đầu tuần ở mức 23.560 đồng/USD.
  Thứ hai, 13 Tháng 8 2018 14:30
 • Con Cưng "thúc" Bộ Công Thương sớm công bố kết luận
  Ngay khi có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ Tướng về việc công bố kết luận kiểm tra Con Cưng trước ngày 1-9, công ty này cũng có thư kiến nghị Bộ Công Thương sớm kết luận vấn đề này để Con Cưng ổn định kinh doanh.
  Thứ hai, 13 Tháng 8 2018 14:28
 • Rối mù với cặp chống gù
  Nhiều phụ huynh không tiếc tiền mua cặp được quảng cáo là chống gù cho trẻ
  Thứ hai, 13 Tháng 8 2018 10:14
 • Mỗi năm có trên 1 tỉ USD kiều hối đổ vào bất động sản TP HCM
  Nguồn vốn lớn từ Trung Quốc sẽ ảnh hưởng lớn tới xu hướng phát triển của bất động sản Việt Nam.
  Chủ nhật, 12 Tháng 8 2018 09:21
 • Cần Thơ liên tục có vé số Vietlott trúng giải độc đắc
  Sáng 11-8, Công ty Xổ số điện toán Việt nam (Vietlott) công bố 1 vé loại hình xổ số Mega 6/45 trúng giải độc đắc (Jackpot) trị giá 31,8 tỉ đồng thuộc kỳ quay số tối 10-8
  Thứ bảy, 11 Tháng 8 2018 11:22
 • Việt Nam chưa có thịt mát đúng nghĩa
  Mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ trên 3,36 triệu tấn thịt heo nhưng chủ yếu dưới dạng thịt nóng ngay sau khi giết mổ, ẩn chứa nhiều nguy cơ mất an toàn
  Thứ bảy, 11 Tháng 8 2018 11:20
 • Vì sao Việt Nam chưa cấm thịt “nóng” dù nguy cơ mất an toàn?
  Việt Nam đang tạo hành lang để phát triển phân khúc thịt mát nhưng chưa cấm tiêu thụ thịt nóng (thịt vừa giết mổ) có nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm
  Thứ sáu, 10 Tháng 8 2018 16:11
 • Ngân hàng cho vay không thế chấp lên tới 600 triệu đồng
  Một số ngân hàng mạnh dạn triển khai cho vay tiêu dùng tín chấp đối với cá nhân có thu nhập được chi trả qua tài khoản với số tiền lên tới 600 triệu đồng
  Thứ sáu, 10 Tháng 8 2018 15:21
 • Nhân rộng mô hình tiết kiệm điện
  Các mô hình tiết kiệm điện triển khai ngày càng hiệu quả hơn, người dân ý thức và chủ động sử dụng điện hợp lý hơn
  Thứ sáu, 10 Tháng 8 2018 13:59
 • Giá bắp non ổn định nhờ được bao tiêu đầu ra
  Hiện nhiều diện tích trồng bắp non trên địa bàn các xã Hội An Đông, Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò đang được thu hoạch.
  Thứ sáu, 10 Tháng 8 2018 13:52
 • Ngành thuế đã gửi hàng chục ngàn thư mời đến người kinh doanh online
  Việc xử lý truy thu và phạt hơn 9 tỉ đồng đối với 1 cá nhân kinh doanh qua facebook ở TP HCM là trường hợp điển hình của ngành thuế trong năm 2017
  Thứ sáu, 10 Tháng 8 2018 13:46
 • Làng lưới Thơm Rơm đón lũ
  Năm nay, dự báo lũ về sớm và có nhiều khả năng mực nước lũ cao hơn những năm trước, tạo thuận lợi cho bà con nông dân nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, vì vậy nhu cầu mua các loại ngư cụ sẽ tăng cao. Do vậy, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh ngư cụ tại Làng nghề đan lưới Thơm Rơm ở phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ đang háo hức chuẩn bị nguồn hàng, hy vọng đón mùa “lũ đẹp”…
  Thứ sáu, 10 Tháng 8 2018 10:42
 • Saigon Co.op là nhà bán lẻ nộp thuế cao nhất Việt Nam 2017
  Tổng cục Thuế tổ chức lễ công bố 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2017.
  Thứ sáu, 10 Tháng 8 2018 08:45
 • Doanh nghiệp Việt ra biển lớn bằng thúng chai!
  Doanh nghiệp Việt Nam đôi khi quá cần vốn mà không chú trọng đến các ràng buộc hợp đồng, đến khi "ván đã đóng thuyền" thì đã muộn
  Thứ sáu, 10 Tháng 8 2018 08:43
 • VinaCapital chính thức "chia tay" Ba Huân
  VinaCapital và Ba Huân đang tiến hành các thủ tục chi tiết về bồi hoàn lãi suất.
  Thứ năm, 09 Tháng 8 2018 16:25
 • Tiền Giang kêu gọi đầu tư 16.000 tỉ đồng
  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang. Tỉnh này kêu gọi đầu tư 31 dự án với tổng số vốn là 16.000 tỉ đồng
  Thứ năm, 09 Tháng 8 2018 16:12
 • Tăng cường các giải pháp ổn định nguồn cung mặt hàng thịt heo
  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có Công văn số 5693/BNN-CN gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thống kê và có giải pháp ổn định nguồn cung mặt hàng thịt heo.
  Thứ năm, 09 Tháng 8 2018 15:11
 • Lượng ôtô giá rẻ nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia tăng đột biến
  Chiếm vị trí "độc tôn" trong các thị trường nhập khẩu xe về Việt Nam là những nước được hưởng thuế 0% theo hiệp định ATIGA, như Thái Lan, Indonesia.
  Thứ năm, 09 Tháng 8 2018 14:03
 • Ngăn Việt Nam thành bãi rác, Thủ tướng chỉ đạo thanh tra việc nhập phế liệu
  Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TN-MT thanh tra toàn diện công tác cấp phép nhập khẩu phế liệu trong thời gian qua, xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan, thu hồi giấy phép của các doanh nghiệp nếu phát hiện sai phạm.
  Thứ năm, 09 Tháng 8 2018 11:04
 • Sẽ thanh tra ngân hàng đổ nhiều vốn vào bất động sản, chứng khoán
  Trong những tháng cuối năm 2018, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện nghiêm kế hoạch thanh tra, giám sát tập trung vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; thanh tra đột xuất các ngân hàng thương mại có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao vào bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng…
  Thứ năm, 09 Tháng 8 2018 10:30
 • Thủ phủ cam xoàn mùa nghịch “hốt bạc”
  Hiện, một số nhà vườn chuyên trồng cam xoàn ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đang bước vào thu hoạch cam xoàn mùa nghịch trúng đậm giá, rất phấn khởi.
  Thứ tư, 08 Tháng 8 2018 15:56
 • Khắc phục xong sự cố mất điện đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất
  Ngày 8-8, ông Phạm Vũ Cường, Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM), cho biết sự cố mất điện trên hệ thống đèn đường lăn W15 đã được khắc phục.
  Thứ tư, 08 Tháng 8 2018 15:30
 • Thu nhập cao nhờ trồng thanh long ruột đỏ
  Nhờ chịu khó nghiên cứu, nắm bắt nhu cầu thị trường, ông Nguyễn Hoàng Danh ở ấp Thới Hưng, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền có thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm chỉ với 4 công đất trồng thanh long ruột đỏ. Ông Danh còn giúp nhiều hội viên phát triển loại cây trồng này.
  Thứ tư, 08 Tháng 8 2018 13:58
 • Mỗi tháng người Việt ăn 15.000 tấn thịt gà ngoại giá siêu rẻ
  Trong 6 tháng đầu năm, cả nước nhập khẩu gần 90.000 tấn thịt gà các loại, tương đương mức tiêu thụ bình quân 15.000 tấn/tháng.
  Thứ tư, 08 Tháng 8 2018 11:00
 • Tăng giá trị, khả năng cạnh tranh sản phẩm
  Trong những năm qua, việc nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất, kinh doanh là một trong những nguyên nhân then chốt đóng góp vào những thành tựu của ngành nông nghiệp ĐBSCL. Bên cạnh các chương trình, dự án phát triển KH&CN do Trung ương và địa phương triển khai, đã có nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư và ứng dụng KH&CN vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm chủ lực của vùng. Và trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở ĐBSCL, không thể thiếu sự tham gia nghiên cứu, đầu tư về KH&CN của các doanh nghiệp.
  Thứ tư, 08 Tháng 8 2018 09:20
 • Bít kẽ hở gian lận thuế
  Góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), một số đại biểu lo ngại việc cho khai bổ sung hồ sơ khai thuế sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp "ma" buôn bán, gian lận hóa đơn
  Thứ tư, 08 Tháng 8 2018 09:14
 • Cạnh tranh gay gắt ứng dụng gọi xe
  Việc cả chục hãng taxi công nghệ trong và ngoài nước vừa triển khai hoạt động tại Việt Nam đã khiến Grab phải xuống nước
  Thứ tư, 08 Tháng 8 2018 09:11