Kinh tế nông nghiệp Đồng Tháp - một năm nhìn lại - Dongbang.vn

Kinh tế nông nghiệp Đồng Tháp - một năm nhìn lại

Thứ năm, 11 Tháng 1 2018 16:27
Khép lại năm 2017 nhiều khó khăn, song kinh tế nông nghiệp tỉnh nhà vẫn tiếp tục phát triển với những kết quả đáng trân trọng. Đáng chú ý là trong quá trình thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp (TCCNN), tinh thần hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ có sự chuyển biến tích cực. Hơn nữa, vai trò chủ thể của người dân được phát huy trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM)…

Sản phẩm nhãn của tỉnh nhà từng bước chinh phục được các thị trường khó tính

Thực hiện Đề án TCCNN, trong năm qua, các địa phương đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất lúa hiệu quả. Phải nhắc đến là mô hình sử dụng phân bón thông minh; cài vùi phân bón; cấy lúa bằng máy ở huyện Tam Nông và Tháp Mười; mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ ở huyện Hồng Ngự cùng với việc đẩy mạnh cơ giới hóa đã giúp nông dân giảm giá thành sản xuất lúa từ 300 - 600 đồng/kg. Song song đó, với sự tham gia liên kết tiêu thụ của các doanh nghiệp, kết hợp hỗ trợ xây dựng nhiều nhãn hiệu gạo đã góp phần ổn định giá lúa, tăng lợi nhuận cho người sản xuất. Ước tổng giá trị sản xuất ngành hàng lúa cả năm đạt 14.900 tỷ đồng, giảm 4,16% so với năm 2016.

Đối với cây ăn trái, cùng với việc áp dụng quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, thực hiện công nghệ tưới nước tự động để giảm chi phí sản xuất, nông dân trong tỉnh còn thực hiện mô hình sản xuất rải vụ để điều hòa sản lượng cung cấp cho thị trường.

Chỉ tính riêng mô hình canh tác rải vụ đối với cây xoài đã giúp người dân bán giá cao hơn xoài chính vụ từ 1,5 -2 lần, góp phần đưa tổng giá trị sản xuất ngành hàng xoài cả năm ước đạt 1.546 tỷ đồng, tăng 4,5% so với năm 2016. Từ những thay đổi tích cực của nông dân đã đưa một số loại trái cây (xoài, nhãn, quýt đường...) của tỉnh xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới như: Nhật, Hàn Quốc, New Zealand, Mỹ...

Đặc biệt, năm qua, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp được chú trọng thực hiện, từ đó giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông sản. Tiêu biểu như mô hình ứng dụng giống chuyển đổi gen trên cây bắp cho hiệu quả kháng sâu rất tốt so với giống bắp không chuyển gen; mô hình ứng dụng công nghệ trồng nấm rơm sạch trong nhà kín giúp nâng cao chất lượng, năng suất tăng gấp 2 lần so với trồng nấm ngoài trời; dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Thanh Bình của Công ty TNHH MTV Nông trại sinh thái Đồng Tháp (Ecofarm Đồng Tháp)...

Sản xuất rau sạch ở Hợp tác xã Rau an toàn xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự

Tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển khá thuận lợi, với nhiều mô hình sản xuất hiệu quả. Đặc biệt là mô hình nuôi vịt rọ được nhân rộng thay thế phương thức nuôi chạy đồng, giúp kiểm soát dịch bệnh và giảm tỷ lệ hao hụt, giá thành sản xuất giúp người nuôi thu lãi cao. Hiện đã có một hộ chăn nuôi vịt ở huyện Tháp Mười được Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận truy xuất nguồn gốc, đủ tiêu chuẩn tiêu thụ tại thị trường rộng lớn này. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng giá trị sản xuất ngành hàng vịt cả năm đạt 650 tỷ đồng, tăng gần 5% so với năm 2016. 

Đến nay, mô hình hội quán trong nhân dân từng bước phát huy hiệu quả trong ý thức liên kết sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm canh tác, thông tin nhu cầu thị trường và giải quyết các vấn đề xã hội trên tinh thần tự nguyện. Hiện toàn tỉnh đã thành lập 26 hội quán gắn với từng ngành hàng đặc trưng của địa phương.

Ở lĩnh vực kinh tế hợp tác, với vai trò nòng cốt là hợp tác xã (HTX) được tỉnh quan tâm củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. Chương trình xây dựng NTM đã đi vào cuộc sống khi vai trò chủ thể, tính tự lực, tự cường, tinh thần hợp tác của người dân ngày càng được phát huy với nhiều mô hình tương trợ đã và đang thực hiện hiệu quả. Nhờ đó, người dân đã tích cực đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng nhiều công trình kết cấu hạ tầng nông thôn và tham gia bàn, quyết định những vấn đề của địa phương.

Nổi bật trong năm qua là Đồng Tháp triển khai thí điểm mô hình cộng đồng dân cư tham gia xây dựng NTM (thí điểm tại xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh và xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh) nhằm phát huy tốt nhất tinh thần làm chủ của người dân trong giải quyết các vấn đề chung của xã hội, bắt đầu từ việc nhỏ, đơn giản nhưng mang tính cấp thiết như: tham gia trồng, chăm sóc hoa, cây xanh trên các tuyến đường chính của xã, thực hiện công trình thắp sáng đường quê, xây dựng công trình giao thông theo cơ chế đặc thù... Toàn tỉnh có 32 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, dự kiến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 36/119 xã đạt tiêu chí NTM (tăng 4 xã so với cuối năm 2016). TP.Sa Đéc đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Theo Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM và TCCNN, thời gian qua, Đề án TCCNN được triển khai đúng hướng, nhất là áp dụng các quy trình sản xuất giảm giá thành đạt yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, theo cách tính tăng trưởng kinh tế hiện nay thì phần lợi nhuận tăng thêm mà người dân trực tiếp thụ hưởng không được tính vào lĩnh vực nông nghiệp, do đó GRDP khu vực I chỉ ước tăng 1,81% so với năm 2016.

Bên cạnh những kết quả đạt được, năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh nhà còn gặp một số khó khăn liên quan đến thời tiết diễn biến cực đoan. Việc liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo của Đồng Tháp đạt kết quả cao hơn năm trước nhưng vẫn chiếm tỷ lệ thấp so với sản lượng toàn tỉnh. Ngoài ra, diện tích sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn GAP còn thấp, việc khai thác giá trị nhãn hiệu nông sản chưa được quan tâm đúng mức; các mô hình sản xuất, chăn nuôi hiệu quả, ứng dụng công nghệ cao vẫn chưa được nhân rộng...

Để từng bước tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp và thực hiện có hiệu quả Đề án TCCNN trong năm 2018, ông Nguyễn Văn Công – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh định hướng, phải tập trung tháo gỡ 2 nút thắt là “chi phí cao” và “chất lượng kém”. Theo đó, ngành nông nghiệp tập trung triển khai các giải pháp thực hiện đổi mới công tác khuyến nông vào ngành hàng cụ thể tại địa phương theo tiêu chí chi phí thấp, chất lượng cao; phối hợp với các ngành, địa phương thực hiện chế biến cây ăn trái nhằm tạo đầu ra ổn định, tăng giá trị gia tăng, khắc phục tính thời vụ của nông sản, tạo cơ sở để cây ăn trái mở rộng thị trường xuất khẩu, thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ. Bên cạnh đó, tập trung thực hiện Logistics trong nội bộ ngành nông nghiệp, giữa ngành nông nghiệp với ngành khác có liên quan.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành sẽ tập huấn và tập huấn bổ sung kiến thức cho cán bộ, công chức ngành nông nghiệp về kỹ thuật canh tác, kinh tế thị trường để tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ. Đồng thời, ngành nông nghiệp tập trung củng cố và phát triển 9 HTX nông nghiệp đang hoạt động có hiệu quả trong 3 lĩnh vực: lúa gạo, trái cây, thủy sản.

Nguồn: Thảo Vy - (baodongthap.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Kinh Doanh

 • Đảm bảo môi trường sinh thái, phát triển đô thị bền vững
  TP Cần Thơ phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản xây dựng thí điểm mô hình bể chứa nước mưa ngầm “Tametotto”, hướng đến phát triển các công trình xanh, đảm bảo các tiêu chí phát triển bền vững. Ngoài ra, thành phố cũng cho phép thí điểm công nghệ Aqualift để làm sạch nước, qua đó kiểm chứng và có thể áp dụng ở các kênh rạch, hồ trên địa bàn thành phố...
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 11:06
 • Giá vàng hôm nay (22/01): Ảm đạm phiên đầu tuần
  Phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước giảm nhẹ, giao dịch diễn ra ảm đạm trong khi giá vàng thế giới vẫn neo ở mức cao.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 10:25
 • Bao giờ có hàng hữu cơ tốt, giá rẻ?
  Cạnh tranh lành mạnh sẽ kéo giá thực phẩm hữu cơ xuống phù hợp với giá trị thực và vừa túi tiền người tiêu dùng hơn
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 08:42
 • Áp lực giữ giá hàng Tết
  Giá điện, giá xăng cùng với kế hoạch điều chỉnh hàng loạt loại thuế, phí trong năm 2018 có thể ảnh hưởng đến giá cả các loại hàng hóa trên thị trường
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 08:39
 • Cận Tết, giá trái cây đặc sản ở miền Tây cao ngất ngưởng
  Nhiều loại trái cây đặc sản ở miền Tây như: vú sữa, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, chôm chôm… đang có giá cao. Năm nay do thời tiết không thuận lợi, nguồn cung ít nên dự báo giá trái cây dịp Tết Nguyên đán tới sẽ tăng mạnh.
  Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018 09:11
 • Cân đối ngân sách nhà nước chặt chẽ, an toàn
  Thực hiện nhiệm vụ quản lý thu chi ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2018, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Cần Thơ xác định mục tiêu và phương châm hành động là “Tập trung nguồn lực thực hiện thành công Chiến lược phát triển KBNN; đẩy mạnh cải cách và hiện đại hóa theo hướng tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao”. Và ngay từ đầu năm, UBND thành phố đã chỉ đạo điều hành thu chi ngân sách, đảm bảo kỷ luật, chặt chẽ, tiết kiệm, trong phạm vi dự toán được giao.
  Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018 08:54
 • Bí quyết của làng nghề bánh tráng trăm năm phục vụ Tết
  Trung bình vào vụ Tết, mỗi lò sản xuất từ 2.000-6.000 bánh tráng, cho thu nhập từ 500.000-1.000.000 đồng/ngày.
  Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018 08:49
 • Xuất khẩu của tỉnh tiếp tục tăng trưởng mạnh
  Năm 2017, với sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành công thương trong việc quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến thương mại..., các hoạt động của ngành đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đưa kinh tế tỉnh tiếp tục tăng trưởng.
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 11:06
 • Dịch vụ vệ sinh “tăng nhiệt” cuối năm
  Còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2018. Thời điểm này, nhiều người có nhu cầu vệ sinh nhà cửa, văn phòng, công trình sau xây dựng... Quản lý một số công ty chuyên về dịch vụ vệ sinh trên địa bàn thành phố cho biết, nhiều khách hàng đã đến đăng ký”giữ chỗ”trước để tránh tình trạng tăng giá do nhu cầu tăng cao vào những ngày cận Tết.
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 10:53
 • Lo heo "bẩn", giá thịt tăng
  Nhu cầu tiêu thụ thịt heo ở TP HCM ngày giáp Tết tăng gấp 2 lần bình thường, trong khi khả năng giết mổ chưa đáp ứng được 50% nhu cầu nên phụ thuộc nguồn thịt từ các tỉnh đưa về
  Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018 10:16
 • Tăng giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu
  Từ 15 giờ hôm nay 19-1, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá các mặt hàng xăng dầu từ 150-450 đồng/lít mỗi loại.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:25
 • Sản xuất sạch, ứng dụng công nghệ cao để chiếm lĩnh thị trường
  Cùng với các chính sách thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh từ các cấp chính quyền, số lượng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn quận Cái Răng tăng dần theo từng năm. Không chỉ phát triển về số lượng, nhiều DN khẳng định sẽ đầu tư theo hướng sản xuất sạch, chú trọng nâng cao giá trị gia tăng để không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:21
 • Tiêu hủy hơn 1,8 tấn đầu gà, cánh gà, cá cam... không rõ nguồn gốc
  Hai cơ sở kinh doanh thực phẩm tại TP Cần Thơ bị phạt 67,5 triệu đồng vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:11
 • Khẩn trương chống kẹt sân bay dịp Tết
  Chỉ tính trong dịp Tết nguyên đán 2018, dự kiến sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phục vụ hơn 4,1 triệu lượt hành khách với tổng cộng 26.288 lượt chuyến bay nên tình trạng ùn tắc là khó tránh
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 13:36
 • Giá vàng hôm nay (19/1): SJC tăng 30.000 đồng/lượng
  Giá vàng trong nước hôm nay tăng phổ biến 20.000 – 30.000 đồng/lượng. Giá vàng thế giới đang chịu sức ép trước sự phục hồi của đồng USD.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 10:48
 • Lần đầu tiên sữa bột pha sẵn Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ
  Lần đầu tiên sữa bột pha sẵn của Việt Nam có giấy thông hành vào thị trường Mỹ nhờ được đối tác đánh giá chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 08:52
 • Nỗ lực duy trì đà tăng trưởng cao
  Năm 2018, ngành Công thương TP Cần Thơ tiếp tục đề ra mục tiêu phấn đấu đạt tăng trưởng cao trên cả các lĩnh vực công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Để đạt tốt mục tiêu đề ra, ngành công thương đã và đang nỗ lực khắc phục khó khăn và tìm các giải pháp hiệu quả để tạo đột phá mới cho phát triển.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 16:00
 • BHXH Việt Nam phản hồi kiến nghị gia hạn nợ 180 tỉ đồng của Mai Linh
  Liên quan đến kiến nghị được miễn tính lãi phát sinh trên số cũ và gia hạn nợ của Tập đoàn Mai Linh, đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết không thể quyết định cho Mai Linh giãn nợ.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 14:10
 • Để ngành cơ khí Cần Thơ không bị tụt hậu
  Đối với TP Cần Thơ, ngành cơ khí được kỳ vọng mang lại giá trị gia tăng cao, đáp ứng yêu cầu cung cấp máy móc, thiết bị và dịch vụ kỹ thuật kèm theo cho cả nền kinh tế. Song trên thực tế, sản phẩm cơ khí của thành phố phần lớn là gia công đơn giản, tỷ lệ giá trị gia tăng trên giá trị sản xuất còn thấp. Lẽ đó, thành phố đã phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành cơ khí TP Cần Thơ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (gọi tắt là Quy hoạch) nhằm khai thác tiềm năng và huy động mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển ngành cơ khí, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 09:03
 • Mai Linh than khổ vì Uber, Grab và xin gia hạn nợ trong 20 năm
  Tập đoàn Mai Linh cho biết hơn 24.000 lao động đang khốn khổ bởi Uber, Grab và đơn vị đang nợ gần 180 tỉ đồng.
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 16:14
 • Trái ngon để bán cho nước ngoài!
  Trái cây Việt xuất khẩu đi Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Úc… thu về hàng tỉ USD trong khi ở thị trường nội địa, người Việt khó mua được quả ngon để ăn
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 13:31
 • Phát hiện sườn heo Canada, xương ống heo Đức không rõ nguồn gốc
  Lực lượng chức năng tại TP Cần Thơ đã đi kiểm tra nhiều công ty, cơ sở và phát hiện hàng loạt sản phẩm không rõ nguồn gốc.
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 11:26